Chặng đường chông gai phía trước của phụ nữ Afghanistan

Tường Vy
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Kể từ khi Taliban lên nắm quyền, có nhiều ý kiến lo ngại về những tiến bộ đạt được trong việc trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan bị kéo lùi.
Tấm rèm ngăn cách sinh viên nam và nữ trong một giảng đường đại học ở Kabul. (Nguồn: DW)
Tấm rèm ngăn cách sinh viên nam và nữ trong một giảng đường đại học ở Kabul, Afghanistan.

Thực tế là Taliban đã có ngay những động thái đưa phụ nữ Afghanistan vào khuôn khổ.

Sắc lệnh chính thức đầu tiên do Bộ Nội vụ Afghanistan ban hành dưới chế độ Taliban là cấm các cuộc biểu tình không xin phép.

Theo sắc lệnh trên, không ai được xuống đường biểu tình mà không được phép của Bộ Tư pháp và Bộ Nội vụ do Taliban lập nên. Những người tham gia hoạt động biểu tình không phép bị cảnh báo sẽ phải "gánh chịu hậu quả".

Cơ quan chức trách cũng yêu cầu những đơn xin phép biểu tình cần đề cập rõ tất cả các chi tiết liên quan như địa điểm, loại khẩu hiệu sẽ được sử dụng.

Lệnh cấm biểu tình không xin phép dường như chủ yếu nhắm vào các nhà hoạt động nữ, những người đi đầu trong các phong trào xuống đường phản đối Taliban kể từ khi nhóm Hồi giáo lên nắm chính quyền ở nước này vào tháng trước.

Mahbobe Nasrin Dockt, một nhà hoạt động vì quyền phụ nữ ở Kabul nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục lên tiếng đòi quyền lợi, ngay cả khi không có sự cho phép chính thức.

Bộ Nội vụ do Taliban lãnh đạo thậm chí còn chưa bắt đầu công việc của mình. Chúng tôi nên xin phép ai? Rõ ràng là họ sẽ không cho phép chúng tôi một khi họ biết lý do tại sao chúng tôi xuống đường".

Nasrin Dockt đã tổ chức các cuộc tuần hành ở thủ đô Kabul của Afghanistan nhằm chống lại các nhà cầm quyền mới của quốc gia kể từ đầu tháng 9. Taliban đã lưu các dữ liệu về Nasrin Dockt vào hệ thống theo dõi và cảnh báo cô không nên tổ chức thêm bất kỳ cuộc biểu tình nào nữa.

Khoảng cách giữa cam kết và hành động

Phụ nữ Afghanistan đã sợ hãi Taliban có các hành động trả thù và hạn chế các quyền họ đạt được trong thời gian qua.

Trong thời gian nhóm Hồi giáo cầm quyền giai đoạn từ 1996-2001, trẻ em gái và phụ nữ không được đến trường và không được tham gia các hoạt động cộng đồng.

Sau khi nắm quyền trở lại, Taliban cam kết tôn trọng những tiến bộ đạt được về quyền của phụ nữ, nhưng dựa theo cách giải thích nghiêm ngặt của họ về luật Hồi giáo Shariah.

Ngày 13/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các quốc gia cung cấp viện trợ cần thiết cho Afghanistan, hỗ trợ phụ nữ và những đối tượng bị đe dọa bởi Taliban. Phát biểu tại hội nghị các nhà tài trợ cho Afghanistan ở Geneva, ông Guterres cho biết: “Sau nhiều thập kỷ chiến tranh, đau khổ và bất an, họ có lẽ đang phải đối mặt với những giờ phút nguy ngập nhất”.

Bộ Phụ nữ bị loại bỏ, cho thấy con đường đấu tranh cho sự tiến bộ của phụ nữ sẽ có nhiều chông gai.

Chính phủ mới do Taliban thành lập đều là nam giới. Ngay cả trong Bộ Giáo dục, các chuyên gia nữ cũng vắng bóng.

Một nữ giảng viên từng làm việc tại một trường đại học ở Kabul nói với hãng tin AFP vào cuối tháng 8: "Bộ Giáo dục của Taliban chỉ hỏi ý kiến các giáo viên và sinh viên nam về việc khôi phục lại chức năng của các trường đại học".

Bà nói rằng điều đó cho thấy "sự ngăn cản có hệ thống đối với sự tham gia của phụ nữ trong quá trình ra quyết định" và "khoảng cách giữa các cam kết và hành động của Taliban".

Ông Abdul Baqi Haqqani, quyền Bộ trưởng Giáo dục đại học của Taliban, cho biết gần đây rằng phụ nữ sẽ được phép học đại học nhưng không được học chung cùng nam giới.

Ông tuyên bố Taliban sẽ phát triển "một chương trình giảng dạy Hồi giáo hợp lý, phù hợp với các giá trị Hồi giáo, quốc gia và lịch sử”.

Ngoài ra, phụ nữ và trẻ em gái bị cấm chơi thể thao.

Một nhà hàng ở tỉnh Herat, khách hàng hoàn toàn là nam giới. Phụ nữ ít khi được xuất hiện ở các nơi công cộng. (Nguồn: DW)
Một nhà hàng ở tỉnh Herat, khách hàng hoàn toàn là nam giới. Phụ nữ ít khi được xuất hiện ở nơi công cộng.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình SBS của Australia, Phó Trưởng Ủy ban văn hóa của Taliban Ahmadullah Wasiq cho biết, phụ nữ không thích hợp và không cần thiết chơi thể thao.

Ông Wasiq nói: “Tôi không nghĩ phụ nữ được phép chơi cricket. Trong môn cricket, họ có thể phải đối mặt với tình huống không được che mặt và cơ thể. Hồi giáo không cho phép nhìn thấy phụ nữ như thế".

Reuters ngày 14/9 dẫn lời ông Waheedullah Hashimi, nhân vật cấp cao trong Taliban, cho biết sẽ áp dụng toàn bộ luật Hồi giáo Sharia tại Afghanistan bất chấp áp lực từ cộng đồng quốc tế. Theo đó, phụ nữ nước này sẽ không thể làm việc trong cơ quan chính phủ, ngân hàng, công ty truyền thông...

Tuy nhiên, nhà hoạt động Basira Taheri từ thành phố Herat phát biểu: "Giá trị của họ không phải là giá trị của chúng tôi.

Các chiến binh Taliban đã sống cả đời ở một số nơi xa xôi, cách xa nền văn minh và chỉ học cách chiến đấu. Họ hầu như không thể đọc hoặc viết. Nhiều người trong số họ không biết về cuộc sống thành phố.

Hai mươi năm qua, xã hội Afghanistan đã thay đổi. Chúng tôi sẽ không cho phép Taliban tước đoạt quyền của chúng tôi”.

Ở Herat, Taheri thường xuyên tổ chức các chiến dịch đòi quyền lợi của phụ nữ, mặc dù thường xuyên bị phía Taliban tìm cách đàn áp và gây khó dễ.

Cần sự chung tay của cộng đồng quốc tế

Các phong trào phản đối và sự chỉ trích từ các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ dường như khiến Taliban lo lắng.

Nhiều thông tin cho thấy các nhà báo đưa tin về các vấn đề phụ nữ đang bị Taliban cản trở. Gần đây, hai nhân viên của tờ báo nổi tiếng Etilatrus đã bị các chiến binh Taliban bắt giữ và đánh đập.

"Đây chỉ là một phần nhỏ trong những gì Taliban đã làm với các nhà báo", biên tập viên Saki Darjabai nói.

Một người hoạt động vì quyền phụ nữ ở Kabul (đề nghị giấu tên) nói: "Chúng tôi cần sự ủng hộ và đoàn kết của cộng đồng quốc tế".

Cô tin rằng, nếu không có sự hỗ trợ của quốc tế, phụ nữ Afghanistan không thể tổ chức các phong trào chống lại Taliban một cách hiệu quả.

Nhà hoạt động nhấn mạnh: "Taliban muốn được thế giới công nhận. Vì vậy, cộng đồng quốc tế phải đứng lên bảo vệ chúng tôi và quyền lợi của chúng tôi. Trước sức ép từ bên ngoài, họ sẽ nhượng bộ".

Liên hợp quốc 'phiền muộn' về cam kết của Taliban với phụ nữ

Liên hợp quốc 'phiền muộn' về cam kết của Taliban với phụ nữ

Theo Reuters, Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet đã lên án các hành động của Taliban khi nắm quyền kiểm soát Afghanistan ...

Taliban: Phụ nữ được phép vào giảng đường đại học, kèm theo điều kiện...

Taliban: Phụ nữ được phép vào giảng đường đại học, kèm theo điều kiện...

Theo chính quyền Taliban, phụ nữ Afghanistan sẽ được phép học đại học nhưng phải học tách biệt với nam giới.

(theo DW)

Bài viết cùng chủ đề

Tình hình Afghanistan

Đọc thêm

Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024

Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024

Baoquocte.vn. Đồng chí Trương Thị Mai, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã có buổi gặp mặt làm việc với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 4: Việt Nam khẳng định cam kết thúc đẩy thực hiện công tác bình đẳng giới

Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 4: Việt Nam khẳng định cam kết thúc đẩy thực hiện công tác bình đẳng giới

Baoquocte.vn. Ngày 15/10 đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 4 (AMMW-4) theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Indonesia.
Những lưu ý khi sử dụng xe ô tô điện an toàn và đúng cách

Những lưu ý khi sử dụng xe ô tô điện an toàn và đúng cách

Baoquocte.vn. Để đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng ô tô điện và tránh được những rủi ro khi di chuyển, cần lưu ý những điều dưới đây.
Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh: Chưa thể chuyến sang trạng thái bình thường mới, đóng cửa bệnh viện dã chiến đầu tiên

Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh: Chưa thể chuyến sang trạng thái bình thường mới, đóng cửa bệnh viện dã chiến đầu tiên

Baoquocte.vn. Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, TP. Hồ Chí Minh ưu tiên đóng cửa sớm các bệnh viện dã chiến bố trí tại các trường học và ký túc ...
Tăng cường 391 cán bộ, chiến sĩ công an cho các xã biên giới trọng điểm về an ninh, trật tự

Tăng cường 391 cán bộ, chiến sĩ công an cho các xã biên giới trọng điểm về an ninh, trật tự

Baoquocte.vn. Ngày 15/10, Bộ Công an tổ chức gặp mặt cán bộ tăng cường Công an xã biên giới trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự.
Chấp nhận các nguy cơ lúc ẩn lúc hiện với chiến lược ‘zero-covid’?

Chấp nhận các nguy cơ lúc ẩn lúc hiện với chiến lược ‘zero-covid’?

Baoquocte.vn. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ theo đuổi chiến lược sống chung với Covid-19, cho dù có tuyên bố rõ ràng hay không.
Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết gia hạn Văn phòng Phối hợp LHQ tại Haiti

Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết gia hạn Văn phòng Phối hợp LHQ tại Haiti

Baoquocte.vn. Hội đồng Bảo an đã biểu quyết thông qua Nghị quyết 2600 gia hạn hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Haiti đến ngày 15/7/2022.
Mỹ đề nghị bồi thường cho nạn nhân trong vụ không kích 'nhầm' ở Afghanistan

Mỹ đề nghị bồi thường cho nạn nhân trong vụ không kích 'nhầm' ở Afghanistan

Baoquocte.vn. Mỹ đề nghị bồi thường cho người thân của 10 người tại Afghanistan, trong đó có 7 trẻ em, thiệt mạng trong vụ không kích nhầm ở Kabul cuối tháng ...
Mỹ phản pháo Nga, tuyên bố thách thức sau 'va chạm' ở biển Nhật Bản

Mỹ phản pháo Nga, tuyên bố thách thức sau 'va chạm' ở biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Mỹ tuyên bố, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga liên quan sự cố xảy ra với tàu khu trục tên lửa dẫn đường Chafee của Hải quân Mỹ là ...
Chiến lược và lựa chọn vaccine Covid-19 cho trẻ em ở Mỹ, châu Âu, Trung Quốc

Chiến lược và lựa chọn vaccine Covid-19 cho trẻ em ở Mỹ, châu Âu, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Một số loại vaccine Covid-19 với công nghệ khác nhau đang được sử dụng cho trẻ em ở các quốc gia.
Đại hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu kín bầu 18 thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2022-2024

Đại hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu kín bầu 18 thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2022-2024

Baoquocte.vn. Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tổ chức bỏ phiếu kín để bầu 18 thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2022-2024.
Tổng thống Nga: Phụ nữ hiện đại không nên lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình

Tổng thống Nga: Phụ nữ hiện đại không nên lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga cho rằng, còn rất nhiều việc phải làm để đảm bảo quyền của phụ nữ được thực hiện toàn diện, trong mọi lĩnh vực.
Mỹ vừa chính thức quay lại Hội đồng nhân quyền, lập tức cứng rắn bảo vệ đồng minh này

Mỹ vừa chính thức quay lại Hội đồng nhân quyền, lập tức cứng rắn bảo vệ đồng minh này

Baoquocte.vn. Mỹ, quốc gia rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ vào năm 2018 dưới thời Tổng thống Trump, đã được bầu làm thành viên chính thức nhiệm kỳ 2022-2024.
Sự đảo ngược bi kịch: Covid-19 đẩy các nước thu nhập thấp dấn sâu hơn vào nghèo đói

Sự đảo ngược bi kịch: Covid-19 đẩy các nước thu nhập thấp dấn sâu hơn vào nghèo đói

Baoquocte.vn. Covid-19 khiến thêm hơn 100 triệu người rơi vào cảnh nghèo cùng cực, làm thụt lùi nỗ lực chống đói nghèo thêm vài năm.
Việt Nam chia sẻ lập trường chung của ASEAN về thái độ không khoan nhượng với ma túy

Việt Nam chia sẻ lập trường chung của ASEAN về thái độ không khoan nhượng với ma túy

Baoquocte.vn. Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về vấn đề ma túy lần thứ 7 do Campuchia tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Việt Nam nêu 4 đề xuất lớn nhằm thúc đẩy hơn nữa tiến bộ của phụ nữ

Việt Nam nêu 4 đề xuất lớn nhằm thúc đẩy hơn nữa tiến bộ của phụ nữ

Baoquocte.vn. Tại Diễn đàn Phụ nữ Á-Âu lần thứ 3, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã nêu bốn đề xuất lớn nhằm thúc đẩy hơn nữa tiến bộ của phụ nữ.
Hậu đại dịch Covid-19 - Những bước đi đến bình thường mới

Hậu đại dịch Covid-19 - Những bước đi đến bình thường mới

Baoquocte.vn. Làn sóng Covid-19 mới với sự bùng nổ của chủng Delta làm thế giới một lần nữa phải điều chỉnh các chiến lược chống dịch.
Lời giải nào để người lao động trở lại, tránh 'đứt gãy' nguồn nhân lực khi dịch được kiểm soát?

Lời giải nào để người lao động trở lại, tránh 'đứt gãy' nguồn nhân lực khi dịch được kiểm soát?

Baoquocte.vn. Người lao động ở TP. Hồ Chí Minh quá đông, không có tích lũy là bài toán buộc phải giải quyết để thu hút họ quay trở lại trong tương lai.
Truyền thông Czech ấn tượng với bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Truyền thông Czech ấn tượng với bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Truyền thông CH Czech đề cao vai trò của Việt Nam thúc đẩy hợp tác đa phương và luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu.
Truyền thông Nga: Việt Nam hành động có trách nhiệm tại Liên hợp quốc

Truyền thông Nga: Việt Nam hành động có trách nhiệm tại Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Infox đã đăng bài viết của chuyên gia phân tích chính trị quốc tế Grigory Trofimchuk thuộc Quỹ nghiên cứu khoa học Ý tưởng Á - Âu về Việt Nam.
Việt Nam-UNFPA: Quan hệ đối tác tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Việt Nam-UNFPA: Quan hệ đối tác tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Baoquocte.vn. Trong hơn 4 thập niên qua, UNFPA hỗ trợ đáng kể cho Chính phủ Việt Nam về các hạng mục phát triển xã hội, chăm sóc, bảo vệ bà mẹ và trẻ em...
Vì nghề cá có trách nhiệm của Việt Nam

Vì nghề cá có trách nhiệm của Việt Nam

Baoquocte.vn. Nếu không gỡ 'thẻ vàng' của EC vì IUU thì ngành thủy sản Việt Nam sẽ không tận dụng được những lợi thế hiệp định EVFTA mang lại.
Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Baoquocte.vn. Kết quả bầu cử cuối cùng của Quốc hội Iceland ngày 26/9 cho thấy, tỷ lệ nữ nghị sĩ chiếm hơn 50%.
Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Baoquocte.vn. Mạng xã hội những ngày qua chia sẻ hình ảnh cựu Bộ trưởng Afghanistan đi xe đạp và giao đồ ăn tại một địa điểm ở thành phố Leipzig, Đức.
Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Baoquocte.vn. Canada đang trên đà tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn trong năm nay, bất chấp đại dịch Covid-19 đã khép kín biên giới đối với người nước ngoài.
13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

Baoquocte.vn. UPR là một cơ chế của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) định kỳ kiểm tra hoạt động nhân quyền của tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ.
Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Baoquocte.vn. Ít nhất 4 người thiệt mạng khi cháy rừng thiêu rụi toàn bộ nhà cửa của người dân ở quận Larnaca, miền Nam Cyprus.
Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Baoquocte.vn. Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid được bổ nhiệm làm nhà vận động toàn cầu vì sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, thanh thiếu niên.
Phiên bản di động