Chiêm ngưỡng cảnh ngoạn mục của dòng sông… không có nước suốt nghìn năm

17/01/2020 15:08

TGVN. Dù mang tên dòng sông, nhưng bên dưới lại không hề có nước suốt cả ngàn năm qua, thay vào đó là những khối đá lởm chởm, tạo nên cảnh tượng hùng vĩ.

TIN LIÊN QUAN
dong song khong co nuoc suot nghin nam Bí ẩn dòng sông không bao giờ đóng băng dù nhiệt độ ngoài trời ở mức -40 độ C
dong song khong co nuoc suot nghin nam Các dòng sông dài trên thế giới sắp hết được tự do chảy ra biển cả
dong song khong co nuoc suot nghin nam
Dòng sông Big Stone không có nước, thay vào đó là những khối đá khổng lồ, lởm chởm. (Nguồn: Kucha.dirty.ru)

Cảnh tượng thú vị nhất tại công viên Taganai ở phía Nam dãy núi Ural là dòng sông Big Stone ở vùng Chelyabinsk Oblast, nước Nga.

Nhắc tới sông, người ta sẽ nghĩ ngay tới nước. Nhưng không nơi nào ấn tượng như sông Big Stone - nơi chẳng có nổi một giọt nước. Thay vào đó, sông Big Stone trải dài 6 km, gồm nhiều tảng đá khổng lồ bắt nguồn từ nhiều dòng suối nhỏ, kết hợp nhau thành dòng sông đá lớn.

Sông có chiều rộng trung bình là 200 m, có khúc sông lên tới 700 m. Có thể nói, Big Stone là dòng sông thú vị nhất tại công viên Taganai, đồng thời là điểm nhấn ấn tượng ở Nga.

dong song khong co nuoc suot nghin nam

Có rất nhiều truyền thuyết được người dân bản địa kể lại về dòng sông đá không nước này, nhưng các nhà khoa học lại tin rằng, đây là kết quả của dòng sông băng vỡ ra từ các đỉnh núi cao ở Taganai hơn 10.000 năm về trước rồi chảy xuống thung lũng.

Băng tuyết chảy xuống mang theo rất nhiều đá aventurine. Đó là loại đá thạch anh xanh. Chúng rải đều từ đỉnh xuống chân núi, tạo thành dòng sông đá như ngày nay.

dong song khong co nuoc suot nghin nam
Dòng sông uốn lượn xuyên qua một rừng thông rập rạp, tạo nên cảnh tượng hùng vĩ đầy mê hoặc. (Nguồn: Uralskie-zapovedniki.ru)

Điều khiến sông Big Stone có sự khác biệt với những dòng sông còn lại trên thế giới, chính bởi cách nó xuyên qua một rừng thông rậm rạp giống như con sông thực thụ. Chỉ có điều, nó không di chuyển và không có nổi một giọt nước suốt nghìn năm nay.

Theo các nhà khoa học, ước tính có những khối đá thạch anh xanh trong lòng sông nặng tới 10 tấn, với độ sâu từ 4 - 6 m. Điều này khiến thảm thực vật thậm chí như địa y không thể phát triển nổi. 

Thăm nơi đây, du khách nên trải nghiệm ngắm nhìn từ trên cao để quan sát toàn cảnh con sông phủ đầy đá, uốn lượn đầy mê hoặc qua rừng thông.

dong song khong co nuoc suot nghin nam
Sông đá trên thượng nguồn sông Vladayska, có chiều dài hơn 2 km. (Nguồn: PlamenB/Panoramio)

Đây không phải là dòng sông đá duy nhất trên thế giới. Một số dòng sông tương tự được phát hiện tại vùng khác ở núi Ural (Nga), hay núi Vitosha ở Bulgaria. 

dong song khong co nuoc suot nghin nam
Dòng sông đá khác có chiều rộng 300 m ở núi Vitosha hình thành trên sườn núi. (Nguồn: Wikimedia)
dong song khong co nuoc suot nghin nam New Zealand: Kinh ngạc dòng sông đá chảy xối xả, xuất hiện sau trận lốc xoáy

Khi đi ngang qua một con sông ở Terrible Gully, gần thành phố Canterbury, New Zealand, cô Donna Field đã vô cùng kinh ngạc khi ...

dong song khong co nuoc suot nghin nam Những dòng sông "bỗng dưng" đỏ như máu

Con sông Daldykan ở phía Bắc Siberia, Nga, chuyển thành màu đỏ sau khi một nhà máy sản xuất nickel trong vùng bị tố cáo xả chất ...

dong song khong co nuoc suot nghin nam 28.000 dòng sông biến mất ở Trung Quốc

Trong vòng 20 năm qua, đã có khoảng gần 28.000 dòng sông biến mất khỏi bản đồ Trung Quốc. Tốc độ phát triển kinh tế ...

Văn Anh

(theo Dân trí/Odd/WK)