Chiến lược ‘Zero Covid-19’ của Trung Quốc có thực sự hà khắc và tốn kém?

Hải An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đã có ý kiến cho rằng chiến lược “Zero Covid-19” của Trung Quốc thực sự hà khắc và tốn kém. Liệu Bắc Kinh có nới lỏng chính sách này sau Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022?
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 12/2021. (Nguồn: Getty)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 12/2021. (Nguồn: Getty)

Theo bài báo của tác giả Chad De Guzman đăng trên tờ Time ngày 20/1, đại dịch Covid-19 đã bước sang năm thứ ba và cướp đi hơn 5,5 triệu sinh mạng trên toàn thế giới.

Các bệnh viện ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ, một lần nữa lại rơi vào tình trạng quá tải và virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 tiếp tục gây nguy hiểm cho nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, cho đến nay, Trung Quốc, một trong những nước cuối cùng thực hiện chính sách “Zero Covid-19” (Không Covid-19), quốc gia đông dân nhất thế giới chỉ ghi nhận chưa đến 6.000 người thiệt mạng vì dịch trong số 1,4 tỷ dân. Đồng thời, năm 2021, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng trưởng 8,1%, thặng dư thương mại đạt kỷ lục.

Có không ít những ý kiến trái chiều về chính sách chống dịch của Trung Quốc, với những đợt phong tỏa trên diện rộng và kéo dài. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có lý do để làm điều này, một trong số đó là năng lực hệ thống y tế chưa thực sự mạnh.

Theo các nhà nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Mỹ có gần 26 giường chăm sóc đặc biệt (ICU) trên 100.000 dân vào năm 2018. Dữ liệu từ năm 2017 cho thấy Đức có gần 34 giường trên 100.000 dân.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, tỷ lệ này chỉ là 4/100.000 người (năm 2017). Vì vậy, nếu thực hiện theo chiến lược của một số nước châu Âu và Mỹ, nhiều khả năng dẫn đến thiệt hại lớn về tính mạng con người.

Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 sẽ khai mạc vào tháng 2 tới và sự xuất hiện của biến thể Omicron rất dễ lây lan sẽ là phép thử đối với chiến lược “Zero Covid-19” của Trung Quốc.

Thủ đô Bắc Kinh đã ghi nhận ca mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng đầu tiên, nhưng Thế vận hội sẽ được bảo vệ bằng một “bong bóng khép kín”- một hệ thống mà mọi người tham gia sẽ bị cô lập về mặt thể chất với người dân nói chung.

Nếu không có đợt bùng phát dịch lớn nào xảy ra, điều đó sẽ củng cố lập luận rằng chính sách “Không Covid-19” của Bắc Kinh từ trước đến nay là cách tiếp cận đúng đắn.

Chiến lược này không hề rẻ. Theo số liệu mới nhất hiện có, Trung Quốc đã chi gần 63 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2020 để phòng chống dịch.

Cứu sống nhiều người

Đầu tháng 1 này, ông Liang Wannian, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm phòng chống Covid-19 của Ủy ban Y tế Quốc gia nói với tờ China Daily: “Hiện tại, chúng tôi không có khả năng đảm bảo sẽ không có thêm ca mắc mới trong cộng đồng. Nhưng chúng tôi có đủ khả năng để tiêu diệt các ổ dịch một cách nhanh nhất có thể”.

Theo Reuters, Trung Quốc đã tiêm được 2,93 tỷ liều vaccine Covid-19, con số đủ để bao phủ toàn bộ dân số.

Tin liên quan
Kinh tế thế giới nổi bật (14-20/1): Nga mạnh tay nhằm hạ lạm phát, Belarus là ‘con nợ’ lớn nhất của Moscow, Gazprom dọa Moldova về khí đốt Kinh tế thế giới nổi bật (14-20/1): Nga mạnh tay nhằm hạ lạm phát, Belarus là ‘con nợ’ lớn nhất của Moscow, Gazprom dọa Moldova về khí đốt

Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng cao như thế nhưng quốc gia này vẫn kiên trì theo đuổi chiến lược “Zero Covid-19”. Điều này có thể khẳng định rằng, vaccine có tác dụng giảm khả năng bị bệnh nặng nhưng không ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng rất chú trọng đến các biện pháp phòng dịch. Người nhập cảnh Trung Quốc đều được cấp một mã sức khỏe màu sau khi hoàn thành khai báo y tế thông qua ứng dụng trên điện thoại (Những người tham dự Thế vận hội sẽ được yêu cầu sử dụng một ứng dụng phòng dịch riêng).

Người có mã sức khỏe màu xanh được phép di chuyển đến nơi công cộng, tham gia các phương tiện giao thông công cộng.

Người có thẻ màu đỏ (mắc Covid-19 hoặc có nguy cơ mắc) hoặc màu vàng (tiếp xúc gần với người mắc Covid-19) phải được cách ly tập trung cho đến khi có xét nghiệm âm tính.

Theo số liệu được trích dẫn trên SCMP, hơn 8.430 cơ sở y tế trên toàn quốc có thể xét nghiệm Covid-19 với tổng số 12,55 triệu mẫu mỗi ngày.

Khi phát hiện ca mắc mới, việc phong tỏa toàn thành phố và đôi khi trên toàn tỉnh sẽ được thực hiện. Người dân chỉ được phép ra ngoài hai ngày một lần để mua nhu yếu phẩm.

Điều đó nghe có vẻ thật hà khắc, nhưng việc từ bỏ chính sách “Zero Covid-19” có nghĩa là gì?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho biết, nước này có thể có tới 600.000 trường hợp mắc bệnh mỗi ngày nếu thực hiện phương pháp chống dịch của Mỹ, Anh và các nước châu Âu.

Thế nhưng, với chính sách phòng dịch không khoan nhượng, kể từ đầu năm nay, mỗi ngày quốc gia đông dân nhất thế giới chỉ ghi nhận từ 155-230 ca mắc mới.

Nhà dịch tễ học Wu Zunyou thuộc CDC Trung Quốc ước tính, chính sách nghiêm ngặt trong phòng dịch của nước này cho đến nay đã ngăn chặn được khoảng 200 triệu ca mắc và 3 triệu ca tử vong.

Theo dữ liệu của Đại học John Hopkins, khoảng 2.500 người trên 1 triệu dân ở Mỹ và khoảng 2.200 người trên 1 triệu dân ở Anh đã thiệt mạng vì Covid-19. Nhưng tỷ lệ này ở Trung Quốc là 3/1 triệu người.

Tiến sĩ Huang Yanzhong, chuyên gia chính sách y tế cấp cao thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR) cho biết, Trung Quốc đã tạo ra một “nơi trú ẩn an toàn” trong bối cảnh đại dịch hoành hành khắp thế giới.

Bao giờ nới lỏng?

Đương nhiên, không có chính sách nào đáp ứng được ý nguyện của toàn bộ dân chúng.

Đã có tin về việc người dân bị từ chối nhập viện vì không có giấy xét nghiệm Covid-19. Phương tiện truyền thông xã hội cũng xuất hiện tin tức về tình trạng thiếu lương thực khi thành phố bị phong tỏa để phòng dịch.

Tuy nhiên, các nhà chức trách nhanh chóng đã tăng gấp đôi nỗ lực để phân phối thực phẩm cho các hộ gia đình.

Giám đốc dữ liệu của thành phố Tây An bị đình chỉ công tác sau khi ứng dụng liên hệ giữa người dân và chính quyền gặp trục trặc. Các quan chức bệnh viện hoặc bị đình chỉ công việc hoặc bị sa thải nếu để xảy ra sự cố.

Chính quyền yêu cầu các cơ sở y tế không được từ chối bệnh nhân vì bất kỳ lý do gì.

Trên bình diện quốc tế, trước chiến lược “Zero Covid-19” của Trung Quốc, một số chuyên gia đã đi từ những lời khen ngợi thận trọng ban đầu đến những gợi ý rằng Bắc Kinh ít nhất nên nới lỏng một phần.

Tiến sĩ Ooi Eng Eong, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thuộc Trường Y Duke, Đại học Quốc gia Singapore, nói với Time rằng Covid-19 sẽ không bao giờ biến mất trong tương lai gần. Vì vậy, tại một số thời điểm, các chính phủ nên thực hiện từng bước để khôi phục lại tình trạng bình thường trong cuộc sống người dân.

Chuyên gia này nói: “Cuộc sống không chỉ nằm ở việc có Covid-19 hay không. Còn rất nhiều điều khác nữa để làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên phong phú…”.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ làm việc bên trong phòng xét nghiệm Covid-19 dã chiến được thiết lập tại một trung tâm hội nghị trong đợt bùng phát dịch ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, ngày 22/12. (Nguồn: Reuters)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ làm việc bên trong phòng xét nghiệm Covid-19 dã chiến được thiết lập tại một trung tâm hội nghị trong đợt bùng phát dịch ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, ngày 22/12/2021. (Nguồn: Reuters)

Ngày càng có nhiều người mất kiên nhẫn trước tác động tiêu cực của chiến lược chống dịch này đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, với những dự đoán về hậu quả đáng kể đối với kinh tế thế giới.

Nhà kinh tế cấp cao tại Moody’s Analytics Katrina Ell nói với CNBC: “Chính sách ‘Không Covid-19’ của Trung Quốc và cách họ có xu hướng đóng cửa các cảng và nhà máy quan trọng thực sự làm gia tăng sự gián đoạn chuỗi cung ứng”.

Theo bà, chiến lược “sẽ có những tác động quan trọng đối với lạm phát và việc hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương trong vài tháng tới”.

Ở chiều ngược lại, người ta cảm thấy thật khó để tranh luận với lập luận của Chen Long, người sáng lập công ty nghiên cứu Trung Quốc Plenum, khi ông trả lời Fortune: “Nếu Bắc Kinh không thực hiện phong tỏa, sẽ có hàng triệu ca mắc bệnh, dẫn tới cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng tồi tệ hơn".

Thêm vào đó, nhà nghiên cứu địa chính trị Radhika Desai (Canada) nói, thế giới không nên đặt câu hỏi khi nào Trung Quốc sẽ dừng chính sách “Zero Covid-19” mà nên tìm ra những bài học kinh nghiệm từ chiến lược này.

Trung Quốc gửi gắm thông điệp gì qua bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình tại WEF 2022?

Trung Quốc gửi gắm thông điệp gì qua bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình tại WEF 2022?

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức phiên họp trực tuyến đầu tiên trong năm nay hôm 17/1, đánh dấu chính thức mở ...

Bất động sản mới nhất: Thay đổi ‘khẩu vị’ đầu tư đất Quảng Ninh 2022, shophouse ế ẩm, nhà đầu tư tháo chạy

Bất động sản mới nhất: Thay đổi ‘khẩu vị’ đầu tư đất Quảng Ninh 2022, shophouse ế ẩm, nhà đầu tư tháo chạy

Shophouse ế ẩm, nhà đầu tư tháo chạy, những lô đất chưa được đấu giá ở Thủ Thiêm sẽ ra sao sau vụ Tân Hoàng ...

(theo TIME)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 26/5, giới đầu cơ liên tục bán ra, thị trường thiếu dòng tiền lớn, chờ lực cầu trở lại

Giá tiêu hôm nay 26/5, giới đầu cơ liên tục bán ra, thị trường thiếu dòng tiền lớn, chờ lực cầu trở lại

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài đà giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 – 73.500 đ/kg.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 26/5/2022: Bọ Cạp bị lừa tiền

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 26/5/2022: Bọ Cạp bị lừa tiền

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 26/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Đảng và Nhà nước nhất quán xây dựng chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Đảng và Nhà nước nhất quán xây dựng chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc

Baoquocte.vn. Chiều tối 25/5, tại Nhà Quốc hội, Lãnh đạo Đảng và Nhà nước gặp mặt đại biểu Quốc hội khóa XV là người dân tộc thiểu số.
Những hoạt động đầu tiên của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại Nhật Bản

Những hoạt động đầu tiên của Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tại Nhật Bản

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa và Gunma, thăm Đại sứ quán Việt Nam và Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản.
Xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu

Xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Ngày 25/5, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo 'Chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính'.
Tổng cục Hải quan: Xử lý nghiêm nếu sai phạm cấp phép nhập khẩu xe dạng quà biếu tặng

Tổng cục Hải quan: Xử lý nghiêm nếu sai phạm cấp phép nhập khẩu xe dạng quà biếu tặng

Baoquocte.vn. Tổng cục Hải quan sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm trong việc thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng ...
NZ Herald: 10 lý do để du khách quốc tế đến thăm Việt Nam

NZ Herald: 10 lý do để du khách quốc tế đến thăm Việt Nam

Baoquocte.vn. Việt Nam đang mở cửa chào đón du khách quốc tế, sau khi đại dịch Covid-19 qua đi. Báo NZ Herald nêu 10 lý do tại sao nên đến thăm ...
Doanh nhân và Cuộc sống số 10/2022: Phạm Kim Thoa - Nữ doanh nhân với trái tim nhân ái

Doanh nhân và Cuộc sống số 10/2022: Phạm Kim Thoa - Nữ doanh nhân với trái tim nhân ái

Baoquocte.vn. Mời quý độc giả cùng lắng nghe câu chuyện của Doanh nhân Phạm Kim Thoa trong Doanh nhân và Cuộc sống số 10 phát sóng 9h00 ngày 26/5 trên Quốc ...
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-châu Phi, bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-châu Phi, bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người

Baoquocte.vn. Việt Nam sẽ tích cực đồng hành với OIF và các đối tác quốc tế khác hỗ trợ các nước châu Phi phát triển trên tất cả các lĩnh vực.
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022

Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022

Baoquocte.vn. Từ ngày 13-25/5, hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia đã tới thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.
Giá tiêu hôm nay 26/5, giới đầu cơ liên tục bán ra, thị trường thiếu dòng tiền lớn, chờ lực cầu trở lại

Giá tiêu hôm nay 26/5, giới đầu cơ liên tục bán ra, thị trường thiếu dòng tiền lớn, chờ lực cầu trở lại

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài đà giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 – 73.500 đ/kg.
Tổng cục Hải quan: Xử lý nghiêm nếu sai phạm cấp phép nhập khẩu xe dạng quà biếu tặng

Tổng cục Hải quan: Xử lý nghiêm nếu sai phạm cấp phép nhập khẩu xe dạng quà biếu tặng

Baoquocte.vn. Tổng cục Hải quan sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm trong việc thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-châu Phi, bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-châu Phi, bảo đảm an ninh lương thực và dinh dưỡng cho tất cả mọi người

Baoquocte.vn. Việt Nam sẽ tích cực đồng hành với OIF và các đối tác quốc tế khác hỗ trợ các nước châu Phi phát triển trên tất cả các lĩnh vực.
Hơn 200 gian hàng tham dự Triển lãm quốc tế ngành Sữa và các sản phẩm sữa

Hơn 200 gian hàng tham dự Triển lãm quốc tế ngành Sữa và các sản phẩm sữa

Baoquocte.vn. Triển lãm quốc tế ngành Sữa và sản phẩm sữa lần thứ 3 tại Việt Nam sẽ diễn ra từ 31/5-4/6 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị.
Sắp diễn ra phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi

Sắp diễn ra phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi

Baoquocte.vn. Ngày mai (26/5), phiên tư vấn xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Phi sẽ được tổ chức trực tiếp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Kinh tế cảng biển Quảng Ninh đang 'chuyển động'

Kinh tế cảng biển Quảng Ninh đang 'chuyển động'

Baoquocte.vn. Quảng Ninh có những chuyển biến tích cực nhằm đưa kinh tế cảng biển phát triển bứt phá, tạo động lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Bất động sản mới nhất: ‘Choáng’ với giá đất nền Hòa Bình, miền Bắc hưởng lợi kép, địa ốc Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới

Bất động sản mới nhất: ‘Choáng’ với giá đất nền Hòa Bình, miền Bắc hưởng lợi kép, địa ốc Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới

Baoquocte.vn. Giá đất nền các tỉnh miền Bắc tăng mạnh, nhà đầu tư chuyển hướng dòng tiền trước động thái siết tín dụng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Baoquocte.vn. Chuyên gia cảnh báo thanh khoản địa ốc kém trong khi giá cao ngất ngưởng, chỉ ra 3 sai lầm của nhà đầu tư… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Baoquocte.vn. Mức độ quan tâm tới đất nền bất ngờ giảm, sàn giao dịch địa ốc nhộn nhịp hoạt động trở lại… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Baoquocte.vn. Nhiều địa phương cảnh báo hiện tượng sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội, địa ốc Thanh Hóa cất cánh... là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Baoquocte.vn. 'Lệnh' tạm dừng phân lô, tách thửa và ngân hàng thắt chặt cho vay kinh doanh bất động sản đã khiến thị trường địa ốc ven Hà Nội rơi vào trầm lắng.
Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Baoquocte.vn. Nhà thầu lo lắng trước quyết định siết tín dụng, cầu Thủ Thiêm 2 tạo sức bật cho địa ốc khu Đông TP.HCM... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán đang gây tâm lý chán nản cho nhà đầu tư khi hầu hết các nhóm ngành cổ phiếu đồng loạt lao dốc.
Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Baoquocte.vn. Thương hiệu thời trang Gucci vừa công bố sẽ chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng tiền mã hóa tại một số cửa hàng của hãng.
Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Baoquocte.vn. Sáng 22/4, tại Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra buổi họp báo khai mạc cuộc thi về tài chính chứng khoán dành cho sinh viên Go Finance 2022.
Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Baoquocte.vn. Lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 6 tháng trở lên tăng 0,3%-0,7% nên nguồn tiền nhàn rỗi của người dân đã quay trở lại hệ thống ngân hàng thương mại.
Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành  hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Baoquocte.vn. HFI đầu tư vào BSC với tư cách là nhà đầu tư chiến lược, cam kết đồng hành lâu dài cùng hỗ trợ, hợp tác về phát triển kinh doanh và quản trị điều hành.
Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên, hàng loạt ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên, hàng loạt ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận

Baoquocte.vn. Nhiều ngân hàng thương mại đã công bố tài liệu dự thảo với các mục tiêu kinh doanh lạc quan, đáng chú ý là kế hoạch tăng lợi nhuận được tính bằng lần.