Chiến lược ‘Zero Covid-19’ của Trung Quốc có thực sự hà khắc và tốn kém?

Hải An
Đã có ý kiến cho rằng chiến lược “Zero Covid-19” của Trung Quốc thực sự hà khắc và tốn kém. Liệu Bắc Kinh có nới lỏng chính sách này sau Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022?
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 12/2021. (Nguồn: Getty)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 12/2021. (Nguồn: Getty)

Theo bài báo của tác giả Chad De Guzman đăng trên tờ Time ngày 20/1, đại dịch Covid-19 đã bước sang năm thứ ba và cướp đi hơn 5,5 triệu sinh mạng trên toàn thế giới.

Các bệnh viện ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ, một lần nữa lại rơi vào tình trạng quá tải và virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 tiếp tục gây nguy hiểm cho nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, cho đến nay, Trung Quốc, một trong những nước cuối cùng thực hiện chính sách “Zero Covid-19” (Không Covid-19), quốc gia đông dân nhất thế giới chỉ ghi nhận chưa đến 6.000 người thiệt mạng vì dịch trong số 1,4 tỷ dân. Đồng thời, năm 2021, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng trưởng 8,1%, thặng dư thương mại đạt kỷ lục.

Có không ít những ý kiến trái chiều về chính sách chống dịch của Trung Quốc, với những đợt phong tỏa trên diện rộng và kéo dài. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có lý do để làm điều này, một trong số đó là năng lực hệ thống y tế chưa thực sự mạnh.

Theo các nhà nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Mỹ có gần 26 giường chăm sóc đặc biệt (ICU) trên 100.000 dân vào năm 2018. Dữ liệu từ năm 2017 cho thấy Đức có gần 34 giường trên 100.000 dân.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, tỷ lệ này chỉ là 4/100.000 người (năm 2017). Vì vậy, nếu thực hiện theo chiến lược của một số nước châu Âu và Mỹ, nhiều khả năng dẫn đến thiệt hại lớn về tính mạng con người.

Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 sẽ khai mạc vào tháng 2 tới và sự xuất hiện của biến thể Omicron rất dễ lây lan sẽ là phép thử đối với chiến lược “Zero Covid-19” của Trung Quốc.

Thủ đô Bắc Kinh đã ghi nhận ca mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng đầu tiên, nhưng Thế vận hội sẽ được bảo vệ bằng một “bong bóng khép kín”- một hệ thống mà mọi người tham gia sẽ bị cô lập về mặt thể chất với người dân nói chung.

Nếu không có đợt bùng phát dịch lớn nào xảy ra, điều đó sẽ củng cố lập luận rằng chính sách “Không Covid-19” của Bắc Kinh từ trước đến nay là cách tiếp cận đúng đắn.

Chiến lược này không hề rẻ. Theo số liệu mới nhất hiện có, Trung Quốc đã chi gần 63 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2020 để phòng chống dịch.

Cứu sống nhiều người

Đầu tháng 1 này, ông Liang Wannian, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm phòng chống Covid-19 của Ủy ban Y tế Quốc gia nói với tờ China Daily: “Hiện tại, chúng tôi không có khả năng đảm bảo sẽ không có thêm ca mắc mới trong cộng đồng. Nhưng chúng tôi có đủ khả năng để tiêu diệt các ổ dịch một cách nhanh nhất có thể”.

Theo Reuters, Trung Quốc đã tiêm được 2,93 tỷ liều vaccine Covid-19, con số đủ để bao phủ toàn bộ dân số.

Tin liên quan
Kinh tế thế giới nổi bật (14-20/1): Nga mạnh tay nhằm hạ lạm phát, Belarus là ‘con nợ’ lớn nhất của Moscow, Gazprom dọa Moldova về khí đốt Kinh tế thế giới nổi bật (14-20/1): Nga mạnh tay nhằm hạ lạm phát, Belarus là ‘con nợ’ lớn nhất của Moscow, Gazprom dọa Moldova về khí đốt

Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng cao như thế nhưng quốc gia này vẫn kiên trì theo đuổi chiến lược “Zero Covid-19”. Điều này có thể khẳng định rằng, vaccine có tác dụng giảm khả năng bị bệnh nặng nhưng không ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng rất chú trọng đến các biện pháp phòng dịch. Người nhập cảnh Trung Quốc đều được cấp một mã sức khỏe màu sau khi hoàn thành khai báo y tế thông qua ứng dụng trên điện thoại (Những người tham dự Thế vận hội sẽ được yêu cầu sử dụng một ứng dụng phòng dịch riêng).

Người có mã sức khỏe màu xanh được phép di chuyển đến nơi công cộng, tham gia các phương tiện giao thông công cộng.

Người có thẻ màu đỏ (mắc Covid-19 hoặc có nguy cơ mắc) hoặc màu vàng (tiếp xúc gần với người mắc Covid-19) phải được cách ly tập trung cho đến khi có xét nghiệm âm tính.

Theo số liệu được trích dẫn trên SCMP, hơn 8.430 cơ sở y tế trên toàn quốc có thể xét nghiệm Covid-19 với tổng số 12,55 triệu mẫu mỗi ngày.

Khi phát hiện ca mắc mới, việc phong tỏa toàn thành phố và đôi khi trên toàn tỉnh sẽ được thực hiện. Người dân chỉ được phép ra ngoài hai ngày một lần để mua nhu yếu phẩm.

Điều đó nghe có vẻ thật hà khắc, nhưng việc từ bỏ chính sách “Zero Covid-19” có nghĩa là gì?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cho biết, nước này có thể có tới 600.000 trường hợp mắc bệnh mỗi ngày nếu thực hiện phương pháp chống dịch của Mỹ, Anh và các nước châu Âu.

Thế nhưng, với chính sách phòng dịch không khoan nhượng, kể từ đầu năm nay, mỗi ngày quốc gia đông dân nhất thế giới chỉ ghi nhận từ 155-230 ca mắc mới.

Nhà dịch tễ học Wu Zunyou thuộc CDC Trung Quốc ước tính, chính sách nghiêm ngặt trong phòng dịch của nước này cho đến nay đã ngăn chặn được khoảng 200 triệu ca mắc và 3 triệu ca tử vong.

Theo dữ liệu của Đại học John Hopkins, khoảng 2.500 người trên 1 triệu dân ở Mỹ và khoảng 2.200 người trên 1 triệu dân ở Anh đã thiệt mạng vì Covid-19. Nhưng tỷ lệ này ở Trung Quốc là 3/1 triệu người.

Tiến sĩ Huang Yanzhong, chuyên gia chính sách y tế cấp cao thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR) cho biết, Trung Quốc đã tạo ra một “nơi trú ẩn an toàn” trong bối cảnh đại dịch hoành hành khắp thế giới.

Bao giờ nới lỏng?

Đương nhiên, không có chính sách nào đáp ứng được ý nguyện của toàn bộ dân chúng.

Đã có tin về việc người dân bị từ chối nhập viện vì không có giấy xét nghiệm Covid-19. Phương tiện truyền thông xã hội cũng xuất hiện tin tức về tình trạng thiếu lương thực khi thành phố bị phong tỏa để phòng dịch.

Tuy nhiên, các nhà chức trách nhanh chóng đã tăng gấp đôi nỗ lực để phân phối thực phẩm cho các hộ gia đình.

Giám đốc dữ liệu của thành phố Tây An bị đình chỉ công tác sau khi ứng dụng liên hệ giữa người dân và chính quyền gặp trục trặc. Các quan chức bệnh viện hoặc bị đình chỉ công việc hoặc bị sa thải nếu để xảy ra sự cố.

Chính quyền yêu cầu các cơ sở y tế không được từ chối bệnh nhân vì bất kỳ lý do gì.

Trên bình diện quốc tế, trước chiến lược “Zero Covid-19” của Trung Quốc, một số chuyên gia đã đi từ những lời khen ngợi thận trọng ban đầu đến những gợi ý rằng Bắc Kinh ít nhất nên nới lỏng một phần.

Tiến sĩ Ooi Eng Eong, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thuộc Trường Y Duke, Đại học Quốc gia Singapore, nói với Time rằng Covid-19 sẽ không bao giờ biến mất trong tương lai gần. Vì vậy, tại một số thời điểm, các chính phủ nên thực hiện từng bước để khôi phục lại tình trạng bình thường trong cuộc sống người dân.

Chuyên gia này nói: “Cuộc sống không chỉ nằm ở việc có Covid-19 hay không. Còn rất nhiều điều khác nữa để làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên phong phú…”.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ làm việc bên trong phòng xét nghiệm Covid-19 dã chiến được thiết lập tại một trung tâm hội nghị trong đợt bùng phát dịch ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, ngày 22/12. (Nguồn: Reuters)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ làm việc bên trong phòng xét nghiệm Covid-19 dã chiến được thiết lập tại một trung tâm hội nghị trong đợt bùng phát dịch ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, ngày 22/12/2021. (Nguồn: Reuters)

Ngày càng có nhiều người mất kiên nhẫn trước tác động tiêu cực của chiến lược chống dịch này đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, với những dự đoán về hậu quả đáng kể đối với kinh tế thế giới.

Nhà kinh tế cấp cao tại Moody’s Analytics Katrina Ell nói với CNBC: “Chính sách ‘Không Covid-19’ của Trung Quốc và cách họ có xu hướng đóng cửa các cảng và nhà máy quan trọng thực sự làm gia tăng sự gián đoạn chuỗi cung ứng”.

Theo bà, chiến lược “sẽ có những tác động quan trọng đối với lạm phát và việc hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương trong vài tháng tới”.

Ở chiều ngược lại, người ta cảm thấy thật khó để tranh luận với lập luận của Chen Long, người sáng lập công ty nghiên cứu Trung Quốc Plenum, khi ông trả lời Fortune: “Nếu Bắc Kinh không thực hiện phong tỏa, sẽ có hàng triệu ca mắc bệnh, dẫn tới cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng tồi tệ hơn".

Thêm vào đó, nhà nghiên cứu địa chính trị Radhika Desai (Canada) nói, thế giới không nên đặt câu hỏi khi nào Trung Quốc sẽ dừng chính sách “Zero Covid-19” mà nên tìm ra những bài học kinh nghiệm từ chiến lược này.

Trung Quốc gửi gắm thông điệp gì qua bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình tại WEF 2022?

Trung Quốc gửi gắm thông điệp gì qua bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình tại WEF 2022?

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức phiên họp trực tuyến đầu tiên trong năm nay hôm 17/1, đánh dấu chính thức mở ...

Bất động sản mới nhất: Thay đổi ‘khẩu vị’ đầu tư đất Quảng Ninh 2022, shophouse ế ẩm, nhà đầu tư tháo chạy

Bất động sản mới nhất: Thay đổi ‘khẩu vị’ đầu tư đất Quảng Ninh 2022, shophouse ế ẩm, nhà đầu tư tháo chạy

Shophouse ế ẩm, nhà đầu tư tháo chạy, những lô đất chưa được đấu giá ở Thủ Thiêm sẽ ra sao sau vụ Tân Hoàng ...

(theo TIME)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN.
Hoạt động đối ngoại của Phu nhân Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng Phu nhân Thủ tướng các nước Lào, Campuchia, Thái Lan

Hoạt động đối ngoại của Phu nhân Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng Phu nhân Thủ tướng các nước Lào, Campuchia, Thái Lan

Phu nhân Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cùng Phu nhân Thủ tướng Lào, Campuchia và Thái Lan đã đến thăm, giao lưu tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
ASEAN bứt phá từ động lực kinh tế số

ASEAN bứt phá từ động lực kinh tế số

ASEAN không thể chỉ dựa vào tự do hóa thương mại truyền thống mà bắt buộc phải chuyển mình thành một hệ sinh thái số và chuỗi cung ứng bền ...
PVEP và hành trình kiến tạo tương lai từ giáo dục và y tế

PVEP và hành trình kiến tạo tương lai từ giáo dục và y tế

Hơn 1.530 tỷ đồng là tổng nguồn kinh phí mà PVEP đã đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội kể từ năm 2007 đến nay.
Đưa quan hệ Việt Nam-Campuchia phát triển thực chất, hiệu quả hơn

Đưa quan hệ Việt Nam-Campuchia phát triển thực chất, hiệu quả hơn

Hai bên trao đổi về phương hướng lớn nhằm thúc đẩy kết nối Việt Nam-Campuchia trong thời gian tới; nhất trí không ngừng củng cố nền tảng tin cậy chính ...
Kết nối đô thị ASEAN bằng văn hóa, di sản và người dân

Kết nối đô thị ASEAN bằng văn hóa, di sản và người dân

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam về vai trò của Thủ đô trong việc gắn ...
PVEP và hành trình kiến tạo tương lai từ giáo dục và y tế

PVEP và hành trình kiến tạo tương lai từ giáo dục và y tế

Hơn 1.530 tỷ đồng là tổng nguồn kinh phí mà PVEP đã đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội kể từ năm 2007 đến nay.
Kết nối đô thị ASEAN bằng văn hóa, di sản và người dân

Kết nối đô thị ASEAN bằng văn hóa, di sản và người dân

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam về vai trò của Thủ đô trong việc gắn kết người dân ASEAN.
VBF: Hành trình 3 thập kỷ đồng hành cùng sự phát triển của môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

VBF: Hành trình 3 thập kỷ đồng hành cùng sự phát triển của môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Liên minh VBF gồm 5 thành viên chính thức là VCCI, KoCham, AmCham, BritCham và EuroCham; cùng các thành viên liên kết.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cần đổi mới tư duy và tầm nhìn phát triển biển

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Cần đổi mới tư duy và tầm nhìn phát triển biển

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương và các cơ quan liên quan về phát triển kinh tế biển.
Báo chí Pháp đánh giá cao động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số Việt Nam

Báo chí Pháp đánh giá cao động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số Việt Nam

Tờ Le Monde của Pháp số ra mới đây đã có bài phân tích về động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số Việt Nam.
Giá heo hơi hôm nay 8/6: Miền Bắc và Nam ổn định, miền Trung - Tây Nguyên giảm nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 8/6: Miền Bắc và Nam ổn định, miền Trung - Tây Nguyên giảm nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 8/6, miền Bắc và Nam ổn định, miền Trung - Tây Nguyên giảm nhẹ, thị trường duy trì ở vùng giá 65.000 - 68.000 đồng/kg.
Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Sáng 20/5, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đã chính thức công bố tên gọi mới là Công ty Cổ phần BLUEMARQ GROUP, đồng thời cho ra mắt bộ nhận diện ...
Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Ngày 14/5, Sky Real chính thức nhận Giấy Chứng nhận Đại lý F1 Phân phối dự án The Aspira - biểu tượng sống năng lượng tiên phong giữa tâm mạch thành phố trẻ Dĩ An.
Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Trên thị trường bất động sản, lợi nhuận giữa các nhà đầu tư thường có sự chênh lệch đáng kể dù cùng tham gia vào một dự án.
Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

The Grand Ho Tram được vinh danh tại hạng mục Resort quốc tế tốt nhất, vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Chiều 22/4, tại khu vực trung tâm phường Bình Dương (TP.HCM), Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) tổ chức lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Đây là một trong những dự án ...
Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Ngày 22/04, tại “lõi” trung tâm Phường Bình Dương, TP.HCM, Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) đã trang trọng tổ chức Lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Sự kiện không chỉ đánh ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/6: Đồng USD sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/6: Đồng USD sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/6 cho thấy đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/6: Đồng USD rời khỏi mức cao nhất trong hai tháng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/6: Đồng USD rời khỏi mức cao nhất trong hai tháng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/6 cho thấy đồng USD đã rời khỏi mức cao nhất trong hai tháng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/6: Diễn biến của đồng USD chịu ảnh hưởng bởi căng thẳng vùng Vịnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/6: Diễn biến của đồng USD chịu ảnh hưởng bởi căng thẳng vùng Vịnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/6 cho thấy diễn biến của đồng USD chịu ảnh hưởng lớn bởi căng thẳng vùng Vịnh.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/6: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp do tình hình eo biển Hormuz

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/6: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp do tình hình eo biển Hormuz

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/6 cho thấy đồng USD dao động trong biên độ hẹp do tình hình eo biển Hormuz.
BIZ MBBANK được vinh danh tại Lễ biểu dương thành tựu tác động vì Việt Nam số 2026

BIZ MBBANK được vinh danh tại Lễ biểu dương thành tựu tác động vì Việt Nam số 2026

Ngày 30/05, BIZ MBBank tiếp tục khẳng định ngân hàng số hàng đầu vinh danh tại Lễ Biểu dương Thành tựu Tác động vì Việt Nam Số (Viet Nam I4 Impact Awards).
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/6: Đồng USD quay đầu tăng khi hòa đàm Trung Đông có diễn biến mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/6: Đồng USD quay đầu tăng khi hòa đàm Trung Đông có diễn biến mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/6 ghi nhận đà tăng của đồng USD khi hòa đàm Trung Đông có diễn biến mới.
Phiên bản di động