Chiêu đãi kỷ niệm 47 năm Quốc khánh UAE tại Hà Nội

29/11/2018 23:14

Tối 29/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) trọng thể tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 47. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga đã đến dự và phát biểu chúc mừng ngày lễ đặc biệt này.

TIN LIÊN QUAN
chieu dai ky niem 47 nam quoc khanh uae tai ha noi Thúc đẩy kết nối giao thương Việt Nam - UAE
chieu dai ky niem 47 nam quoc khanh uae tai ha noi Khuyến khích doanh nghiệp UAE mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Tham dự buổi lễ còn có Đại sứ UAE tại Việt Nam Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Ahaheri; các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Hà Nội, đại diện các Bộ/ban/ngành của Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Đây cũng là dịp quan trọng để người dân Emirates ôn lại giai đoạn khởi đầu đất nước với muôn vàn khó khăn trước khi thống nhất.

chieu dai ky niem 47 nam quoc khanh uae tai ha noi
Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga, Đại sứ UAE tại Việt Nam Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Ahaheri và các Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện các nước cùng cắt bánh chúc mừng 47 năm Quốc khánh UAE. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đánh dấu chặng đường 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga bày tỏ vinh dự được đến dự sự kiện quan trọng này và nhiệt liệt chúc mừng Chính phủ, nhân dân UAE, Ngài Đại sứ, các bạn UAE đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam lời chúc tốt đẹp nhất.

Thứ trưởng nhấn mạnh, là hai nước bạn bè có quan hệ hữu nghị tốt đẹp, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và vui mừng trước những thành tựu mà UAE đã đạt được trong những năm qua. Đặc biệt, Việt Nam chúc mừng UAE đã có những bước tiến quan trọng trên con đường chinh phục vũ trụ với việc phóng thành công vệ tinh KhalifaSat lên không gian và tiếp tục duy trì vị thế là một trong những nền kinh tế phát triển năng động hàng đầu trong khối Ả rập nói riêng và trên thế giới nói chung.

chieu dai ky niem 47 nam quoc khanh uae tai ha noi
Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga nhiệt liệt chúc mừng Chính phủ, nhân dân UAE, Ngài Đại sứ, các bạn UAE đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam lời chúc tốt đẹp nhất. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Tổng thống Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan, nhân dân UAE tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như trên thế giới.

Năm nay, nhân dân UAE long trọng kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Ngài Sheikh Zayed bin Sultan An Nahyan - Người đã khai sinh ra đất nước UAE thống nhất. Những tư tưởng, giá trị và di sản mà Ngài để lại đã tạo nền móng qua trọng cho việc xây dựng và phát triển một đất nước UAE phồn vinh, năng động và cởi mở như ngày nay. “Nhân “Năm Zayed” của các bạn, nhân dân Việt Nam xin gửi lời chúc mừng nhiệt liệt tới nhân dân UAE bạn bè”, Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga nói.

Năm 2018 là năm có ý nghĩa đặc biệt với Việt Nam và UAE, đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trên chặng đường 25 năm qua, Việt Nam vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và UAE, đặc biệt trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư.

chieu dai ky niem 47 nam quoc khanh uae tai ha noi
(Ảnh: Tuấn Anh)

UAE đã vươn lên trở thành một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại song phương những năm qua luôn đạt trên 6 tỷ USD và hướng tới 10 tỷ USD trong vài năm tới. Lĩnh vực đầu tư và lao động cũng là những điểm sáng đáng khích lệ trong hợp tác hai nước.

Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga bày tỏ tin tưởng rằng, với quyết tâm của Lãnh đạo và nhân dân hai nước, trên nền tảng quan hệ tốt đẹp vốn có, hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới sẽ có bước đột phá quan trọng, đáp ứng nguyện vọng và vì lợi ích chung của mỗi nước, đóng góp vào hòa bình ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

100 năm ngày sinh Nhà sáng lập đất nước UAE

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Ahaheri cho biết, năm nay là một năm đặc biệt đối với UAE khi đất nước kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Nhà sáng lập đất nước, cố Tổng thống Sheikh Zayed Bin Sultan Al Nahyan.

chieu dai ky niem 47 nam quoc khanh uae tai ha noi
Đại sứ UAE tại Việt Nam Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Ahaheri phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Tuấn Anh)

Để kỷ niệm sự kiện lịch sử quốc gia này, Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan, Tổng thống đương nhiệm UAE đã tuyên bố năm 2018 được gọi là “Năm Zayed” ở UAE. Trong Năm Zayed sẽ có nhiều sự kiện diễn ra tại UAE và quốc tế để tưởng niệm Nhà lãnh đạo Sheikh Zayed, tái hiện cuộc đời, sự nghiệp và thúc đẩy các giá trị nhân văn của Người.

Với tầm nhìn xa trông rộng của mình, Sheikh Zayed được kính trọng là một trong những nhà lãnh đạo kiệt xuất trên thế giới. Sự thông thái, uyên bác của Ngài được thể hiện trong công cuộc xây dựng một đất nước phồn vinh, phát triển với xuất phát điểm nhiều khó khăn, thách thức,với sự đoàn kết đồng lòng của toàn thể nhân dân UAE.

Ngày nay, UAE được biết đến là một quốc gia với nền kinh tế đa dạng, đầy tiềm năng, dựa trên sức sáng tạo, luôn có mức tăng trưởng ổn định trong những năm qua và dự báo tăng trưởng dao động trong khoảng từ 8,9% đến 9,7% trong giai đoạn 2018-2019; Thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 10 thế giới với mức 70.000 USD.

chieu dai ky niem 47 nam quoc khanh uae tai ha noi
(Ảnh: Tuấn Anh)

Trong quá trình phát triển đất nước gần năm thập kỷ qua, UAE đã đạt được nhiều thứ hạng cao trên trường quốc tế. Theo báo cáo đánh giá Môi trường kinh doanh thuận lợi trên toàn cầu của Ngân hàng thế giới trong năm 2018 thì UAE đứng đầu trong các nền kinh tế Ả rập và đứng ở vị trí 11 trên thế giới. Là một trong số ít quốc gia hàng đầu thế giới có chất lượng cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại. Là một trong 20 quốc gia hàng đầu thế giới về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, cùng nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút đầu tư vào các khu kinh tế tự do được xây dựng gần các cảng biển và sân bay hiện đại.

Những thành tựu này đã biến UAE trở thành điểm đến lý tưởng cho các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và lao động việc làm. UAE trở thành trung tâm kinh tế của thế giới Hồi giáo và được chọn đăng cai Diễn đàn kinh tế Hồi giáo thế giới, Hội nghị thượng đỉnh năng lượng thế giới 2019 và Triển lãm thế giới EXPO 2020.

Hầu hết các chỉ số đều cho thấy sự ổn định của nền kinh tế và tiềm năng phát triển của UAE, giúp UAE trở thành trung tâm thương mại lớn trong khu vực và trên thế giới, là trạm trung chuyển quốc tế về hàng hải và hàng không kết nối Đông Tây. Những thành quả này đạt được là nhờ nhiều yếu tố, trong đó có sự ổn định chính trị, an ninh, cơ sở hạ tầng phát triển, môi trường pháp lý thuận lợi. Những yếu tố này giúp UAE trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp, giúp UAE trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trong thế giới Arab và đạt được tỉ lệ tăng trưởng hết sức ấn tượng.

chieu dai ky niem 47 nam quoc khanh uae tai ha noi
(Ảnh: Tuấn Anh)

UAE cũng hết sức coi trọng tới các khía cạnh nhằm đảm bảo phát triển bền vững. Theo đó, UAE đã tăng cường hỗ trợ đầu tư các giải pháp nhằm hạn chế tác động biến đổi khí hậu cả trong và ngoài nước, hiện là một trong những nước dẫn đầu khu vực trong việc phát triển năng lượng sạch, đang triển khai xây dựng 4 nhà máy điện hạt nhân, nhà máy điện sử dụng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới có tên là Shams 1 do công ty Masdar thực hiện.

Được biết, ngày càng nhiều quốc gia đăng ký trở thành thành viên của IRENA (cơ quan năng lượng tái tạo quốc tế có trụ sở đặt tại Abu Dhabi) nhằm tranh thủ sự hợp tác và giúp đỡ của IRENA trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo tại mỗi quốc gia, đây cũng là quan tâm thiết thực và là kinh nghiệm quý báu đối với Việt Nam trong quá trình phát bền vững và phát triển năng lượng sạch trong thời gian tới.

chieu dai ky niem 47 nam quoc khanh uae tai ha noi Việt Nam-UAE: Đồng cũng như Vàng!

Đội tuyển Olympic Việt Nam sau khi thất bại nhưng ngẩng cao đầu trước đội tuyển Olympic Hàn Quốc ở vòng bán kết, sẽ đối ...

chieu dai ky niem 47 nam quoc khanh uae tai ha noi Đại sứ Trịnh Vinh Quang: UAE là cửa ngõ cho hàng Việt vào Trung Đông - châu Phi

UAE là 1 trong các trạm trung chuyển lớn nhất trên thế giới, 90% hàng hóa nhập khẩu vào UAE sẽ được tái xuất sang ...

chieu dai ky niem 47 nam quoc khanh uae tai ha noi Tối ưu hóa các thế mạnh trong quan hệ Việt Nam – UAE

Trao đổi với TG&VN nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống ...

Anh Sơn