Đại sứ Trịnh Vinh Quang: UAE là cửa ngõ cho hàng Việt vào Trung Đông - châu Phi

UAE là 1 trong các trạm trung chuyển lớn nhất trên thế giới, 90% hàng hóa nhập khẩu vào UAE sẽ được tái xuất sang các quốc gia khác trong khắp khu vực Trung Đông và châu Phi. Vì vậy, việc thâm nhập được thị trường UAE sẽ giúp hàng hóa của Việt Nam thâm nhập vào khu vực rộng lớn, tiềm năng này.
TIN LIÊN QUAN
dai su trinh vinh quang uae la cua ngo cho hang viet vao trung dong chau phi Tối ưu hóa các thế mạnh trong quan hệ Việt Nam – UAE
dai su trinh vinh quang uae la cua ngo cho hang viet vao trung dong chau phi Mang thương hiệu cà phê đến với thị trường Trung Đông

Đó là nhận định của Đại sứ Việt Nam tại các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Trịnh Vinh Quang với phóng viên TG&VN về tiềm năng hợp tác thương mại giữa Việt Nam và UAE, bên lề Hội nghị Ngoại giao 30.

dai su trinh vinh quang uae la cua ngo cho hang viet vao trung dong chau phi
Đại sứ Việt Nam tại UAE Trịnh Vinh Quang trả lời phỏng vấn báo TG&VN bên lề Hội nghị Ngoại giao 30. (Ảnh: Tuấn Anh)

Chào Đại sứ, Đại sứ đánh giá thế nào về kết quả, tiềm năng hợp tác đầu tư thương mại giữa Việt Nam và UAE trong thời gian qua?

UAE là 1 trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trên thế giới và là đối tác lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông – châu Phi. Trong 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang UAE tăng 12.5% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam ở thế xuất siêu so với UAE. Theo tôi, tiềm năng của thị trường UAE còn rất lớn, bởi:

Thứ nhất, UAE có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khắc nghiệt, không thích hợp cho việc trồng trọt, phát triển nông nghiệp. Vì vậy, để đảm bảo an ninh lương thực, đáp ứng nhu cầu trong nước, UAE đang và sẽ phải nhập khẩu gần như 100% các mặt hàng lương thực. Đây lại là các mặt hàng có thế mạnh trong xuất khẩu của Việt Nam.

Thứ hai, UAE là một trong các trạm trung chuyển lớn nhất trên thế giới, 90% hàng hóa nhập khẩu vào UAE sẽ được tái xuất sang các quốc gia khác trong khắp khu vực Trung Đông và châu Phi. Vì vậy, việc thâm nhập được thị trường UAE sẽ giúp hàng hóa của Việt Nam thâm nhập vào khu vực rộng lớn, tiềm năng này. Nói một cách khác, UAE chính là cửa ngõ cho hàng Việt đặt chân vào thị trường Trung Đông – châu Phi.

Thứ ba, hiện UAE đang tập trung hết nguồn lực vào chuẩn bị cho Hội chợ Dubai Expo 2020, hội chợ thương mại lớn nhất thế giới 10 năm được tổ chức 1 lần. Vì vậy, đây là cơ hội rất lớn để quảng bá, giới thiệu hàng hóa thế mạnh của Việt Nam như vật liệu xây dựng, trang trí và nội thất, nông sản, thực phẩm... đến với thị trường Trung Đông – châu Phi nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Vậy, Đại sứ có lời khuyên gì cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam khi vào thị trường này?

Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam khi vào thị trường UAE cần lưu ý, nghiên cứu kỹ về văn hóa, phong tục, tập quán của quốc gia Hồi giáo. Nên có định hướng chiến lược lâu dài, bền vững tại thị trường, tránh tình trạng mạnh mún, theo hợp đồng ngắn hạn, bán nguyên liệu thô mà không chú trọng xây dựng thương hiệu Việt bền vững; Nên chủ động tích cực tham gia các hội nghị, diễn đàn, hội chợ, gặp gỡ đối tác tại thị trường và đặc biệt lưu ý tình trạng gian lận thương mại.

Để tăng cường thương mại hàng hoá vào thị trường này ở mức cao hơn nữa, một hoặc một số công ty hàng đầu cần có kế hoạch xây dựng thị trường bán buôn hàng nông sản Việt Nam tại khu kinh tế tự do Dubai, kết nối thương mại điện tử, đưa hàng made-in Việt Nam tiêu biểu vào Dubai Duty Free Shop, Dubai Mall và Emirates Mall.

dai su trinh vinh quang uae la cua ngo cho hang viet vao trung dong chau phi
Đại sứ Trịnh Vinh Quang tham dự lễ khai mạc Hội chợ Gulffood năm 2018. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE hiện là nơi có rất nhiều các quỹ đầu tư, vậy trong thời gian qua, có quỹ nào quan tâm tới thị trường Việt Nam? Đại sứ quán đã có những hoạt động gì nhằm khơi thông dòng vốn này, tăng cường kêu gọi đầu tư vào Việt Nam?

Hiện nay, các quỹ đầu tư và các tập đoàn kinh tế của UAE rất quan tâm tới thị trường Việt Nam, có thể kể tới như Hội đồng đầu tư Abu Dhabi, Cơ quan Đầu tư Abu Dhabi, Tổng công ty Đầu tư Dubai, DP World... Các lĩnh vực mà phía UAE rất quan tâm và mong muốn đuọc đầu tư tại Việt Nam bao gồm năng lượng tái tạo (điện gió và điện mặt trời), bất động sản, phát triển đô thị, xử lý rác thải, khoáng sản...

Tính đến tháng 17/2017, UAE có 12 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn hơn 142 triệu USD tập trung trong các ngành khai khoáng, bất động sản, du lịch... Có thể kể một số dự án hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước như dự án khu sinh thái Hạ Long Star tại Quảng Ninh do Tập đoàn Nakheel (có trụ sở tại Dubai) làm chủ đầu tư, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) năm 2017 cũng đã ký hợp đồng cung cấp alumin trong 3 năm (2018-2020) với Công ty Emirates Global Aluminum của UAE, hay dự án nước sạch sông Đà số 2 đang dùng ống gang dẻo nhập khẩu của UAE...

Thực hiện nhiệm vụ ngoại giao phục vụ phát triển, trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cũng đã chủ động tích cực trong công tác kêu gọi đầu tư, giới thiệu thị trường Việt Nam tới các quỹ và tập đoàn của UAE. Cụ thể, Đại sứ quán đã có nhiều cuộc làm việc trực tiếp với các quỹ đầu tư, các tập đoàn lớn của nước bạn để giới thiệu, kêu gọi đầu tư vào Việt Nam; tổ chức các sự kiện, diễn đàn, hội thảo với sự tham dự của đông đảo các quỹ, các nhà đầu tư lớn để giới thiệu môi trường và cơ hội kinh doanh tại Việt Nam, kêu gọi đầu tư vào các tỉnh, địa phương trọng điểm; Giới thiệu, kết nối với chính quyền các tỉnh, địa phương trong nước với các nhà đầu tư tiềm năng của UAE; Thông tin rộng rãi về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam trên các phương tiện thông tin đại chúng của UAE.

Việt Nam đang là thị trường du lịch hấp dẫn với người dân Trung Đông nói chung và UAE nói riêng. Theo Đại sứ, các doanh nghiệp du lịch Việt Nam nên làm gì để quảng bá và thu hút lượng khách ở thị trường đầy tiềm năng này?

Để phát triển du lịch, thu hút ngày càng nhiều du khách Trung Đông đến với Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam cần quảng bá hình ảnh, con người, đất nước Việt Nam một cách có hệ thống, bài bản và hiệu quả tại thị trường UAE. Xây dựng thiết kế các tour du lịch phù hợp với nhu cầu, sở thích, thị hiếu của khách Trung Đông nói chung và UAE nói riêng như: các tour du lịch sinh thái, thiên nhiên, lịch sử, các điểm đến văn hóa...

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần nghiên cứu, nắm vững và tổ chức các tour phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán của người Hồi giáo như thức ăn Halal, các đồ ăn thức uống dành cho người đạo Hồi, giờ giấc sinh hoạt, làm việc, cầu nguyện....; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan trong nước và Đại sứ quán Việt Nam tại UAE để kêu gọi, giới thiệu và tổ chức các chương trình này.

Xin cảm ơn Đại sứ!

dai su trinh vinh quang uae la cua ngo cho hang viet vao trung dong chau phi Ngoại giao gỡ khó cho xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Đông - châu Phi

Trong bối cảnh xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường truyền thống gặp nhiều khó khăn, với một trong những nhiệm vụ quan ...

dai su trinh vinh quang uae la cua ngo cho hang viet vao trung dong chau phi Hợp tác Việt Nam – Trung Đông - châu Phi: Nối dài những triển vọng

Ngày 20/10, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo Triển vọng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước ...

dai su trinh vinh quang uae la cua ngo cho hang viet vao trung dong chau phi Từ quan hệ truyền thống đến hợp tác hiệu quả

Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi có quan hệ hữu nghị truyền thống với nhiều điểm tương đồng về lịch sử ...

Dương Liễu
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30

Đọc thêm

Covid-19 ở Việt Nam chiều 26/9: không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, có 18.000 người đang cách ly chống dịch

Covid-19 ở Việt Nam chiều 26/9: không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, có 18.000 người đang cách ly chống dịch

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã tròn 24 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng.
Quảng Ninh bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XV, nhiệm kỳ 2020-2025

Quảng Ninh bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XV, nhiệm kỳ 2020-2025

Chiều 26/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, đã tiến hành quy trình bầu cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.
Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay 26/9: Man Utd tự tin mua được Jadon Sancho, Man City sẵn sàng chi đậm cho Ruben Dias

Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay 26/9: Man Utd tự tin mua được Jadon Sancho, Man City sẵn sàng chi đậm cho Ruben Dias

Man Utd vẫn tự tin sẽ mua được Jadon Sancho, Man City sẵn sàng chi đậm cho Ruben Dias... là thông tin chuyển nhượng cầu thủ hôm nay 26/9.
Vỡ đập gần tổ hợp hạt nhân của Triều Tiên

Vỡ đập gần tổ hợp hạt nhân của Triều Tiên

Hình ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho rằng một con đập gần tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên đã bị vỡ.
Vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson cho phản ứng miễn dịch mạnh

Vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson cho phản ứng miễn dịch mạnh

Loại vacine Covid-19 này đã tạo ra kháng thể trung hòa giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của mầm bệnh ở 98% số người tham gia sau ...
Bầu cử Mỹ: Ông Trump khẳng định sẽ chỉ thất bại nếu có gian lận bầu cử

Bầu cử Mỹ: Ông Trump khẳng định sẽ chỉ thất bại nếu có gian lận bầu cử

Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ chỉ thua nếu đối thủ Dân chủ của ông gian lận bầu cử qua hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện.
Động đất mạnh ở Đông Bắc Iran

Động đất mạnh ở Đông Bắc Iran

Một trận động đất có độ lớn 5,2 đã xảy ra tại khu vực Đông Bắc Iran, gần biên giới với Turkmenistan ngày 26/9.
Hungary bất ngờ bị tấn công mạng quy mô lớn từ châu Á

Hungary bất ngờ bị tấn công mạng quy mô lớn từ châu Á

Ngày 24/9 các thể chế tài chính và cơ sở hạ tầng viễn thông của Hungary đã phải hứng chịu một vụ tấn công mạng lớn từ các máy chủ ...
Ấn Độ và Israel 'bắt tay' phát triển hệ thống vũ khí công nghệ cao

Ấn Độ và Israel 'bắt tay' phát triển hệ thống vũ khí công nghệ cao

Ngày 26/9, trang mạng Times of India đưa tin Ấn Độ và Israel sẽ hợp tác phát triển các hệ thống vũ khí công nghệ cao.
'Người rừng' Hồ Văn Lang từng 40 năm trong rừng sâu bây giờ sống thế nào?

'Người rừng' Hồ Văn Lang từng 40 năm trong rừng sâu bây giờ sống thế nào?

Gặp ai 'người rừng' Hồ Văn Lang cũng cười, đó là cách ông giao tiếp với mọi người. Nụ cười ấy chỉ tắt khi có ai đó nhắc đến người ...
Dịch Covid-19: Đưa 340 công dân Việt Nam từ Israel về nước an toàn

Dịch Covid-19: Đưa 340 công dân Việt Nam từ Israel về nước an toàn 1

340 công dân Việt Nam từ Israel gồm tu nghiệp sinh kết thúc khóa học, lao động hết hợp đồng, các trường hợp đặc biệt khó khăn... về nước an toàn.
Dịch Covid-19: Thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước an toàn

Dịch Covid-19: Thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước an toàn

Hơn 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại Châu Âu, Châu Phi và Nam Mỹ được các cơ quan đại diện Việt Nam phối hợp đưa về nước an toàn.
Dịch Covid-19: Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn

Dịch Covid-19: Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã cử cán bộ tới các sân bay để hỗ trợ trực tiếp quá trình xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam được nhanh chóng và an ...
Thêm chuyến bay đưa hơn 220 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Thêm chuyến bay đưa hơn 220 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
Bạn có biết về các quy định trong nghi thức lễ tân?

Bạn có biết về các quy định trong nghi thức lễ tân?

Có những nghi thức được đề ra từ thời xa xưa, nay vẫn tồn tại và có hiệu lực hầu như nguyên vẹn, mặc dù điều kiện cuộc sống ngày nay đã thay đổi.
Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời cùng với sự hình thành của các quốc gia và có sự bang giao giữa các quốc gia đó.
Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
Đại sứ Nguyễn Đình Bin: Công tác cộng đồng - Những năm tháng chẳng thể quên

Đại sứ Nguyễn Đình Bin: Công tác cộng đồng - Những năm tháng chẳng thể quên

Đại sứ Nguyễn Đình Bin từng kề vai sát cánh với cán bộ, nhân viên Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài trên cương vị là người đứng đầu.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Trụ sở mới của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và tôi đặt tên ngôi nhà là Villa Hanoi.…
Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn TG&VN về 'tảng băng chìm' trong sứ mệnh của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.
12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

Mỗi bức chân dung của Bộ trưởng có ngôn ngữ riêng và các họa sỹ có câu chuyện thú vị trong việc sáng tác các tác phẩm đặc biệt này.
Phiên bản di động