Chile: Phát hiện tế bào ung thư 'bất tử' nhờ vitamin C

20/06/2019 12:07

Các chuyên gia nghiên cứu thuộc Đại học Concepción của Chile vừa thông báo phát hiện các tế bào ung thư tự đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và trở nên “bất tử” nhờ hấp thụ vitamin C.

TIN LIÊN QUAN
chile phat hien te bao ung thu bat tu nho vitamin c Ăn sữa chua thường xuyên có thể phòng ung thư đường ruột
chile phat hien te bao ung thu bat tu nho vitamin c Phát hiện tình cờ: Sữa mẹ chứa chất tiêu diệt tế bào ung thư
chile phat hien te bao ung thu bat tu nho vitamin c
Vitamin C đều thể hiện đặc tính như là chất chống ôxy hóa, giúp bảo vệ những dòng tế bào ung thư. (Nguồn: twitter.com)

Phát biểu trên Đài Phát thanh của Đại học Concepción, trưởng nhóm nghiên cứu - Tiến sĩ Coralia Rivas cho biết, đây là cơ chế chính mà tế bào ung thư có thể tồn tại. Những tế bào ung thư thu nạp vitamin C bị oxy hóa (dehydroascorbic acid hoặc DHA) có nồng độ cao xung quanh khối u, vận chuyển nó vào bên trong và sau đó biến chúng thành vitamin C loại Ascorbic acid- AA có chức năng chống ôxy hóa.

Nghiên cứu phát hiện ra đặc điểm bất ngờ của các tế bào ung thư có khả năng tích lũy lượng lớn vitamin C so với những tế bào bình thường khác. Sau khi thử nghiệm với những tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt và bạch hầu, các chuyên gia Chile thấy vitamin C đều thể hiện đặc tính như là chất chống ôxy hóa, giúp bảo vệ những dòng tế bào ung thư này.

Tiến sĩ Khoa học Sinh học Carola Muñoz, thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích rằng khác với tế bào thường, tế bào ung thư có chất được gọi là SVCT2 (Sodium-dependent vitamin C transporter 2). SVCT2 lấy vitamin C loại Ascorbic acid- AA và trực tiếp mang chúng tới ty thể (cơ quan chịu trách nhiệm cung cấp phần lớn năng lượng cần thiết cho hoạt động của tế bào). Nhờ đó, tế bào ung thư trở nên "bất tử", dù được bao quanh bởi những chất ôxy hóa có thể tiêu diệt chúng theo phương thức khác. SVCT2 cho phép ty thể của khối u chuyển vitamin C vào bên trong để từ đó giúp tế bào ung thư tránh bị tiêu diệt. SVCT2 nằm trong tế bào, không nằm ngoài bề mặt như mong đợi.

Các nhà khoa học Chile cho biết, sẽ nghiên cứu tạo một giải pháp dược lý, tìm kiếm phân thử có thể ngăn chặn hoạt động vận chuyển đưa vitamin C của tế bào ung thư vào ty thể. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khẳng định việc công bố thông tin trên không nhằm khuyến cáo người bệnh loại bỏ vitamin C trong chế độ ăn, mà điều quan trọng cần làm là tìm phương pháp loại bỏ khả năng của tế bào sống sót nhờ cơ chế này.

Vitamin C là chất rất cần thiết cho tất cả các sinh vật sống, đặc biệt đối với con người. Đây là chất cần phải có trong chế độ ăn. Việc loại bỏ vitamin C trong chế độ ăn sẽ gây ra các căn bệnh phức tạp khiến cơ thể con người không có khả năng miễn dịch. Theo số liệu thống kê, 62 người tử vong mỗi ngày tại Chile do bệnh ung thư.

chile phat hien te bao ung thu bat tu nho vitamin c Vitamin C giúp giảm tác hại của khói thuốc với trẻ sơ sinh

Một nghiên cứu mới chỉ ra vitamin C có thể giảm tác hại từ thói quen hút thuốc của các bà mẹ trong thai kỳ ...

chile phat hien te bao ung thu bat tu nho vitamin c Vitamin C hỗ trợ việc điều trị căn bệnh Alzheimer

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Lund, Thụy Điển, vừa phát hiện một chức năng mới vitamin C.

chile phat hien te bao ung thu bat tu nho vitamin c Bổ sung vitamin cho trẻ: Con dao hai lưỡi

Hiện nay, rất nhiều bậc cha mẹ có khuynh hướng thay thế những chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ em bằng những chế phẩm ...

(theo TTXVN)