Chính giới Đức đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại G20

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khai mạc tại thành phố Hamburg, Đức. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị với tư cách là nước chủ nhà của Năm APEC 2017 theo lời mời của Đức, nước giữ cương vị Chủ tịch G20 năm 2017. 
TIN LIÊN QUAN
chinh gioi duc danh gia cao vai tro cua viet nam tai g20 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Thượng đỉnh G20
chinh gioi duc danh gia cao vai tro cua viet nam tai g20 Thủ tướng tiếp lãnh đạo các Tập đoàn công ty lớn của Đức

Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều bất đồng trong việc giải quyết các vấn đề về tự do thương mại, chống biến đổi khí hậu toàn cầu, khủng hoảng tại nhiều điểm nóng trên thế giới. Điều này ảnh hưởng đến vai trò liên kết các nền kinh tế của G20 và mục tiêu “định hình một thế giới kết nối” mà nước Đức đã đề ra trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20 năm nay.

chinh gioi duc danh gia cao vai tro cua viet nam tai g20
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại cuộc gặp bên lề Hội nghị G20, ngày 6/7. (Nguồn: Getty Images)

Tìm kiếm sự đồng thuận trong giải quyết các vấn đề nóng của thế giới là mục tiêu chính của nước chủ nhà Đức cũng như các quốc gia thành viên G20 tại Hội nghị Thượng đỉnh lần này. Việc Việt Nam được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 cho thấy quốc tế ngày càng đánh giá cao vai trò cũng như đóng góp của Việt Nam trong tiến trình phát triển của thế giới.

Nghị sĩ Quốc hội Liên bang Rolf Mützenich, đồng thời là Phó Chủ nhiệm phụ trách các vấn đề quốc tế của Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 với tư cách khách mời. Chúng tôi có rất nhiều điều để nói về vấn đề này, bởi Việt Nam có một vị trí đặc biệt tại khu vực ASEAN. Tôi nhận thấy rằng Việt Nam đóng góp vai trò quan trọng trong việc chia sẻ những khó khăn, thách thức được đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh G20”.

Nghị sĩ Rolf Mützenich cũng nhận định, tại Hội nghị này sẽ có hàng trăm câu hỏi được đặt ra, đặc biệt là những khó khăn, thách thức trong tương lai gần, có ảnh hưởng đến toàn cầu và nền kinh tế như “làm sao có thể cải thiện được đời sống của người lao động?”, “những áp lực của vấn đề biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến con người” và “làm sao để đảm bảo môi trường sống và phát triển kinh tế cho thế hệ sau”.

“Với tư cách là Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017, những quan điểm của Việt Nam sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần này. Những quan điểm của châu Á rất quan trọng, quan điểm phát triển của khu vực này trong tương lai gần có nằm trong trật tự chung và mở cửa với thế giới hay không; giải pháp cho các vấn đề xung đột quốc tế, hợp tác cùng có lợi giữa châu Á và châu Âu".

"Ngoài ra, việc trao đổi trên các diễn đàn cũng sẽ rất tốt đối với những vấn đề đang nổi lên trong thời gian gần đây, ví dụ như sự thay đổi trong chính sách thương mại của Mỹ và việc tuyên bố Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Paris 2015 về chống biến đổi khí hậu. Ngược lại, khi có cơ hội bày tỏ quan điểm tại Hội nghị APEC 2017, Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ lên tiếng về điều này”, Nghị sĩ Rolf Mützenich nhấn mạnh.

Chia sẻ quan điểm với ông Mützenich, Tiến sĩ Rodion Ebbighausen, phóng viên Kênh truyền hình Deutsche Welle nhận xét: “Việt Nam đang đóng vai trò rất quan trọng đối với khu vực kinh tế ASEAN và với Hội nghị Thượng đỉnh G20, một diễn đàn rất quan trọng, được thành lập bởi các nước công nghiệp phát triển trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế. Việt Nam có cơ hội để thiết lập những mối quan hệ chặt chẽ và phát triển hơn nữa với các quốc gia G20".

"Với tư cách là Chủ tịch APEC 2017, Việt Nam sẽ có những đóp góp quan trọng với Hội nghị G20, nhất là trong các vấn đề tự do thương mại và toàn cầu hóa, vấn đề biến đổi khí hậu. Trên cương vị Chủ tịch APEC 2017, Việt Nam cần chú trọng đến vấn đề tự do thương mại bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chính Việt Nam và các nước xuất khẩu”.

Cũng theo đánh giá của các chuyên gia Đức, năm 2017 là năm mang đến nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Đức khi Đức làm Chủ tịch G20 và Việt Nam là Chủ tịch APEC, với những điểm tương đồng về diện tích, dân số và sự đan xen lợi ích giữa hai nền kinh tế.

Việt Nam đang bắt đầu bước sang giai đoạn Đổi mới lần thứ hai, giai đoạn đổi mới toàn diện, khuyến khích phát triển nền kinh tế tư nhân, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, cải cách hành chính công, tạo cơ chế thông thoáng... tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, làm ăn tại Việt Nam. Việt Nam khẳng định việc các doanh nghiệp nước ngoài đến làm ăn tại Việt Nam không chỉ bó hẹp trong thị trường 92 triệu dân mà còn có cơ hội tiếp cận thị trường 625 triệu dân của khối kinh tế ASEAN.

Trong khi đó, Đức là nền kinh tế hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU), sở hữu sức mạnh về đầu tư, khoa học, công nghệ. Trong bối cảnh một số thị trường truyền thống có nhiều khó khăn, Đức và EU cần tìm kiếm những thị trường tiềm năng để đầu tư và phát triển. Thị trường - hàng hóa Việt Nam và vốn đầu tư - khoa học công nghệ Đức là tiềm năng lớn thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Chính vì vậy, thành công  của quan hệ song phương giữa Việt Nam và Đức sẽ góp phần quan trọng trong liên kết kinh tế khu vực Á - Âu giữa ASEAN và EU.

chinh gioi duc danh gia cao vai tro cua viet nam tai g20 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức làm việc tại CHLB Đức và dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, ngày 6/7 (giờ địa phương), Thủ ...

chinh gioi duc danh gia cao vai tro cua viet nam tai g20 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm làm việc tại Nhà máy Siemens

Sáng 6/7, tiếp tục chương trình làm việc trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức làm việc tại CHLB Đức, dự Hội nghị Thượng đỉnh ...

chinh gioi duc danh gia cao vai tro cua viet nam tai g20 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ hiến bang Berlin, Đức

Tiếp tục trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức làm việc tại CHLB Đức, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, sáng ngày 06/7 (giờ địa ...

(theo TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức

Đọc thêm

Giao lưu văn hóa thiếu nhi ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia năm 2022

Giao lưu văn hóa thiếu nhi ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia năm 2022

Baoquocte.vn. Tối 13/8, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa thiếu nhi ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia năm 2022.
Tàu chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine nhộn nhịp rời cảng ở Biển Đen

Tàu chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine nhộn nhịp rời cảng ở Biển Đen

Baoquocte.vn. Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine xác nhận, 16 tàu chở tổng cộng 450.000 tấn nông sản đã rời các cảng biển của nước này từ đầu tháng 8.
Giá vàng hôm nay 14/8, Giá vàng tăng yếu ớt, đe dọa lao dốc, kim loại quý sẽ thiết lập lại tiền tệ toàn cầu? Vàng SJC chiều lòng người

Giá vàng hôm nay 14/8, Giá vàng tăng yếu ớt, đe dọa lao dốc, kim loại quý sẽ thiết lập lại tiền tệ toàn cầu? Vàng SJC chiều lòng người

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 14/8, Giá vàng chốt tuần giao dịch với đà tăng nhẹ. Tuy nhiên, giá kim loại quý bị cảnh báo lao dốc, vàng SJC tăng.
Ngày đầu tiên đội tuyển xe tăng Việt Nam thi đấu tại Army Games 2022

Ngày đầu tiên đội tuyển xe tăng Việt Nam thi đấu tại Army Games 2022

Baoquocte.vn. Kíp xe số 1 của đội tuyển Xe tăng Việt Nam kết thúc phần thi với thời gian tạm tính là 34 phút 53 giây, bắn hạ 4/5 bia mục ...
Xung đột Nagorno-Karabakh: Bị Azerbaijan cáo buộc về các vụ pháo kích, Armenia nói gì?

Xung đột Nagorno-Karabakh: Bị Azerbaijan cáo buộc về các vụ pháo kích, Armenia nói gì?

Baoquocte.vn. Bộ Quốc phòng Armenia bác bỏ cáo buộc của Azerbaijan về các vụ pháo kích ở khu vực biên giới giữa hai nước.
Giá tiêu hôm nay 14/8, thị trường phản ứng trái chiều, giá hồ tiêu ‘ì ạch’, xuất hiện yếu tố bất lợi

Giá tiêu hôm nay 14/8, thị trường phản ứng trái chiều, giá hồ tiêu ‘ì ạch’, xuất hiện yếu tố bất lợi

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 - 72.500 đ/kg.
Ai Cập cải tổ nội các quy mô lớn, thay một lúc 13 Bộ trưởng

Ai Cập cải tổ nội các quy mô lớn, thay một lúc 13 Bộ trưởng

Baoquocte.vn. Quốc hội Ai Cập họp khẩn ngày 13/8, đã thông qua các quyết định thay đổi nội các trong cuộc cải tổ quy mô lớn đầu tiên kể từ năm ...
Nga và Kazakhstan bàn chuyện hợp tác quân sự, quốc phòng

Nga và Kazakhstan bàn chuyện hợp tác quân sự, quốc phòng

Baoquocte.vn. Nga và Kazakhstan đã hội đàm tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan, trong đó thảo luận chi tiết về hiện trạng và triển vọng phát triển hợp tác quân sự.
Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Đại sứ quán Việt Nam, Lào tại Trung Quốc giao lưu hữu nghị

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Sao Mai nhấn mạnh, củng cố và phát triển quan hệ đặc biệt với Lào là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt ...
Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Nhận dạng nạn nhân người Việt đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy tại Manchester.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
Phiên bản di động