Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo không thông qua Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu

09/07/2017 14:52

Tuyên bố này được Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đưa ra sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Đức.

TIN LIÊN QUAN
tho nhi ky canh bao khong thong qua hiep dinh paris ve chong bien doi khi hau Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm CHLB Đức và dự Hội nghị thượng đỉnh G20
tho nhi ky canh bao khong thong qua hiep dinh paris ve chong bien doi khi hau G20: Tuyên bố chung nhấn mạnh nội dung thương mại và biến đổi khí hậu

Ông Erdogan cho biết quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu khiến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ít có khả năng thông qua thỏa thuận này, do động thái của Washington làm tổn hại đến khoản bồi thường được cam kết dành cho các nước đang phát triển.

Theo ông Erdogan, khi Thổ Nhĩ Kỳ ký Hiệp định Paris thì cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande đã cam kết rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được xếp vào nền kinh tế đang phát triển. Điều này đồng nghĩa với việc Ankara sẽ nhận được khoản bồi thường từ quỹ khí hậu toàn cầu đối với một số chi phí thực hiện thỏa thuận.

Do đó, sau động thái của Mỹ, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có xu hướng không thông qua thỏa thuận trên. Ông Erdogan cho rằng một số quốc gia khác cũng không muốn tiếp tục ủng hộ thỏa thuận này. 

tho nhi ky canh bao khong thong qua hiep dinh paris ve chong bien doi khi hau
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: The Guardian)

Trong tuyên bố cuối cùng được Hội nghị công bố ngày 8/7, mặc dù khẳng định Hiệp định Paris là văn kiện không thể đảo ngược, song 19 thành viên của G20 công nhận quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris. Trong khi đó, Mỹ cam kết sẽ "hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ các nước khác được tiếp cận và sử dụng nhiên liệu hóa thạch hiệu quả và thân thiện với môi trường hơn", cũng như hỗ trợ triển khai các nguồn năng lượng sạch và tái tạo khác. 

Mỹ hiện là nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc.  Giới phân tích cho rằng sự nhượng bộ của G20 đối với Mỹ trong vấn đề chống biến đổi khí hậu là một bước thụt lùi. Và việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris sẽ khiến thỏa thuận này kém hiệu quả hơn cũng như cản trở nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. 

tho nhi ky canh bao khong thong qua hiep dinh paris ve chong bien doi khi hau G19 có thể chống lại G1 về vấn đề khí hậu?

Liệu nhóm các nước đi đầu trong việc bảo vệ môi trường như Đức và Pháp cùng các nước giàu dầu mỏ như Nga và ...

tho nhi ky canh bao khong thong qua hiep dinh paris ve chong bien doi khi hau G20: Những bất đồng trong ngày làm việc đầu tiên

Ngày 7/7, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang diễn ra tại ...

tho nhi ky canh bao khong thong qua hiep dinh paris ve chong bien doi khi hau Khi biến đổi khí hậu là cơ hội

Thay vì là một thách thức, biến đổi khí hậu lại đang mang đến cho Hà Lan nhiều cơ hội khi đi tiên phong trong ...

(theo TTXVN)