Khi biến đổi khí hậu là cơ hội

Thay vì là một thách thức, biến đổi khí hậu lại đang mang đến cho Hà Lan nhiều cơ hội khi đi tiên phong trong việc hiện thực hóa các biện pháp đối phó với hiểm họa toàn cầu này.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
khi bien doi khi hau la co hoi Chống biến đổi khí hậu: Các nhà lãnh đạo G20 "phớt lờ" Tổng thống Mỹ
khi bien doi khi hau la co hoi Biến đổi khí hậu: Thế giới phải hành động trước năm 2020

Hà Lan được biết đến là đất nước nằm thấp nhất so với mực nước biển. Vùng trũng nhất ở dưới mực nước biển tới 6,74m. Theo thống kê, 2/3 diện tích của quốc gia này nằm ở khu vực dễ ngập lụt, trong khi mật độ dân số thuộc nhóm đông đảo nhất châu Âu. Khi biến đổi khí hậu đang trở thành một thách thức trên quy mô toàn cầu, nguy cơ thủy triều dâng kèm bão lớn đã trở thành mối đe dọa hiện hữu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân nơi đây.

khi bien doi khi hau la co hoi
Thành phố cảng Rotterdam, Hà Lan. (Nguồn: nytimes)

Vai trò tiên phong

Biến thách thức thành cơ hội, đó là thành công mà Hà Lan đã làm được khi tìm giải pháp đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng. Nếu như chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump “quay lưng” với Hiệp định Paris và biến đổi khí hậu thì Hà Lan lại đi tiên phong với nhiều giải pháp hiệu quả.

Lấy phương châm “sống chung và tìm cách chế ngự nguồn nước”, chuẩn bị thật tốt cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra, các công trình như công viên, hầm để xe, trung tâm thương mại tại các thành phố của Hà Lan được xây dựng để phục vụ cuộc sống hàng ngày nhưng cũng có thiết kế linh động nhằm tăng gấp đôi diện tích chứa nước phòng khi nước từ biển, ao, hồ tràn vào.

Một trong các dự án nổi bật là khu vực Eendragtspolder rộng gần 90.000m2 của thành phố Rottedam. Trong điều kiện bình thường, nơi đây được sử dụng cho các hoạt động dưới nước như đua thuyền, bơi lội... nhưng trong trường hợp khẩn cấp, Eendragtspolder sẽ như một bể chứa nước khổng lồ nhằm hạn chế thiệt hại khi nước từ sông Rotte và sông Rhine dâng cao.

Eendragtspolder chỉ là một công trình tiêu biểu trong số hàng chục công trình đang được triển khai trên toàn Hà Lan thuộc dự án “Không gian cho sông ngòi”. Dự án hướng đến thay đổi hoàn toàn các phương thức truyền thống là xây đập, kè bờ để lấn đất từ sông và kênh rạch. Hà Lan đã thay đổi tư duy này sau khi những trận lũ lớn buộc hàng trăm ngàn người phải di tản vào những năm 1990.

Các nhà khoa học Hà Lan đang nghiên cứu và triển khai những dự án xây dựng hệ thống “đê chắn sóng thông minh” bằng cách tích hợp công nghệ cảm ứng để giám sát những con đê, đập nhằm đưa ra những cảnh báo sớm về các trận sóng thần và nguy cơ nước biển dâng.

Ngoài ra, người dân Hà Lan cũng được trang bị những kỹ năng ứng phó cần thiết. Một ứng dụng GPS quốc gia đã được tạo ra để người dân luôn biết chính xác mực nước biển hiện tại. Trẻ em được học cách bơi thành thạo và được hướng dẫn các kỹ năng cần thiết khi gặp tình huống khẩn cấp.

“Chúng tôi nhận thấy không thể cứ mãi xây đập cao mà phải tạo ra những vùng trũng để chứa nước từ các con sông. Đối phó với những thách thức của biến đổi khí hậu không dừng lại ở việc xây những đê chắn sóng cỡ lớn ngoài biển mà đó phải là một hệ tư duy tổng thể từ quy hoạch không gian, quản lý khủng hoảng, hệ thống giáo dục cho đến việc áp dụng các ứng dụng mới nhất của công nghệ thông tin…”, ông Harold van Waveren – cố vấn cấp cao của Chính phủ cho biết.

Ngành kinh doanh sinh lời

Giống như ngành công nghiệp sản xuất pho mát tại Pháp hay công nghiệp ô tô của Đức, ngành kinh doanh các giải pháp chống biến đổi khí hậu đang trở thành một ngành kinh doanh sinh lời tại Hà Lan. Đều đặn hàng tháng, những đoàn doanh nghiệp đến từ những nơi xa xôi như Jakarta (Indonesia), TP. Hồ Chí Minh (Việt Nam), New York hay New Orleans (Mỹ) lại đến thành phố cảng Rottedam để học hỏi kinh nghiệm cũng như tìm kiếm đối tác. Và các công ty tư vấn của Hà Lan – hiện đi đầu thế giới về kỹ thuật công nghệ cao và quản lý nguồn nước  - luôn là lựa chọn hàng đầu. 

Thời gian gần đây, những tư vấn của các chuyên gia người Hà Lan giúp các cơ quan chức năng Bangladesh hoạch định các khu trú ẩn khẩn cấp và các tuyến đường sơ tán khi xảy ra thiên tai đã góp phần giảm thiểu đáng kể con số thương vong do lũ lụt tại quốc gia này.

“Không chỉ đơn thuần là công việc kinh doanh, đây cũng là những nỗ lực của chúng tôi trong việc hạn chế tác hại của biến đổi khí hậu. Mỗi năm, biến đổi khí hậu và nước biển dâng đang khiến hàng ngàn người thiệt mạng trong khi thế giới vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc đối phó với thảm họa toàn cầu này”, Henk Ovink – chuyên gia đầu ngành về biến đổi khí hậu và nước biển dâng của Hà Lan chia sẻ. 

Nếu thế giới không nghiêm túc nhìn nhận và đối phó với cuộc khủng hoảng này, cái giá phải trả không chỉ là vật chất mà còn là tính mạng con người. Đó cũng chính là thông điệp ý nghĩa mà “xứ sở cối xay gió” muốn gửi đến thế giới.

khi bien doi khi hau la co hoi Lý giải nguyên nhân người Mỹ thờ ơ với biến đổi khí hậu

Trong khi rất nhiều người Mỹ ủng hộ các hoạt động chống biến đổi khí hậu thì bên cạnh đó cũng có rất nhiều người ...

khi bien doi khi hau la co hoi Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, các ngành và người dân phải nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu (BĐKH); thay đổi ...

khi bien doi khi hau la co hoi Chống biến đổi khí hậu: Sự chia rẽ “chưa từng có” trong G7

Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu (G7) diễn ra tại thành phố Bologna, miền Bắc Italy, ...

Tô Giang (theo New York Times)

Đọc thêm

Anh quyết định 'thả phanh' nhập khẩu dầu Nga tinh chế tại nước thứ ba bất chấp những chỉ trích

Anh quyết định 'thả phanh' nhập khẩu dầu Nga tinh chế tại nước thứ ba bất chấp những chỉ trích

Chính phủ Anh cho phép nhập khẩu nhiên liệu máy bay và dầu diesel của Nga được tinh chế tại các nước thứ ba.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn chủ trì cuộc họp Tổ soạn thảo mở rộng Dự án Luật Thỏa thuận quốc tế

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn chủ trì cuộc họp Tổ soạn thảo mở rộng Dự án Luật Thỏa thuận quốc tế

Ngày 19/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn chủ trì cuộc họp của Tổ soạn thảo mở rộng dự án Luật Thỏa thuận quốc tế ...
Bạn bè Nga tại Vladivostok tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bạn bè Nga tại Vladivostok tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hội Hữu nghị với Việt Nam tại vùng Primorye tổ chức Tọa đàm tưởng niệm 136 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel triển khai bảo hộ công dân liên quan đoàn tàu tới Gaza

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang triển khai các biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Tiêu Nguyễn Bảo Ngọc của Việt Nam.
Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc ký Tuyên bố chung thiết lập thế giới đa cực kiểu mới

Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc ký Tuyên bố chung thiết lập thế giới đa cực kiểu mới

Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc đã thông qua Tuyên bố chung về thiết lập trật tự thế giới đa cực và quan hệ quốc tế kiểu mới.
Vấn đề hạt nhân Iran: Mỹ nhấn mạnh các 'lằn ranh đỏ', Nga khẳng định Tehran vẫn 'chân thành' với một điều

Vấn đề hạt nhân Iran: Mỹ nhấn mạnh các 'lằn ranh đỏ', Nga khẳng định Tehran vẫn 'chân thành' với một điều

Mỹ cho rằng, nếu không ngăn chặn được chương trình phát triển hạt nhân của Iran, các quốc gia khác cũng sẽ theo đuổi mục tiêu tương tự.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung hé lộ điều gì đằng sau cách tiếp cận chiến lược tổng thể và dài hạn của Trung Quốc?

Khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình hội ngộ tại Bắc Kinh, cả hai nhà lãnh đạo đều phải đối mặt với nhiều thách thức ở trong nước.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Tín hiệu gì từ loạt cử chỉ ngoại giao của Bắc Kinh?

Sự chú ý đặc biệt được dành cho các nghi thức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump và tầm nhìn về quan hệ Mỹ-Trung mà Trung Quốc muốn truyền tải đến thế giới.
Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Những dấu ấn trong một năm nắm quyền của Thủ tướng Canada Mark Carney

Ngày 14/3 đánh dấu tròn một năm ông Mark Carney nhậm chức Thủ tướng Canada, mở ra giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong đời sống chính trị Ottawa.
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng EU: Tự chủ là đích đến

Bảo đảm an ninh, gấp rút tăng cường năng lực quốc phòng để hướng tới tự chủ chiến lược là nhu cầu cấp bách của Liên minh châu Âu (EU) hiện nay.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm Mỹ: ‘Đo chiều sâu’ hợp tác liên minh

Chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back phản ánh nỗ lực của Seoul và Washington trong việc điều chỉnh liên minh.
Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Tình thân Nga - Ấn giữa ‘sóng gió’

Dù đến New Delhi để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng BRICS nhưng mục tiêu chính của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov lại là quan hệ song phương.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Nhức nhối khủng hoảng di cư ở Trung Đông

Tại Trung Đông, khủng hoảng di cư không đơn thuần là câu chuyện nhân đạo mà đã trở thành một biến số trên bàn cờ địa chính trị.
'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

'Ghế nóng' lãnh đạo Công đảng Anh: Ứng cử viên nào có thể thay thế Thủ tướng Keir Starmer?

Trong bối cảnh các nghị sĩ trong Công đảng kêu gọi Thủ tướng Keir Starmer từ chức, giới quan sát đưa ra một số ứng cử viên cho chiếc ghế nóng này.
Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáu lần gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau sáu lần kể từ năm 2017.
Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Di sản phương Đông trong dòng chảy đô thị

Nhiều kinh đô cũ ở Đông Bắc Á ngày nay không chỉ lưu giữ những dấu tích của quá khứ mà đang được khai thác theo những cách thức khác nhau.
CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

CNBC bình luận về ba chuyển biến lớn từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc

Bên cạnh những nghi thức ngoại giao trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc, điều gì thực sự thay đổi đối với giới kinh doanh?
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Bắc Kinh?

Theo CNBC, chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Nga Putin được đánh giá là một phép thử cho nỗ lực 'cân bằng quan hệ' của Trung Quốc.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung: Khi đối thoại giúp 'giảm nhiệt' quan hệ

Trang East Asia Forum đăng bài bình luận về triển vọng quan hệ Mỹ-Trung sau Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của các ông lớn công nghệ Mỹ vượt quy mô kinh tế của những nước châu Âu nào?

Vốn hóa thị trường của Nvidia đạt 5,7 nghìn tỷ USD, vượt mức GDP dự báo năm 2026 của Đức là 5,45 nghìn tỷ USD theo số liệu của IMF tính tới ngày 14/5.
Lối thoát nào cho chảo lửa Trung Đông sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Lối thoát nào cho chảo lửa Trung Đông sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung?

Mỹ và Iran đang tính toán những bước đi tiếp theo khi eo biển Hormuz chưa hạ nhiệt sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.
Chúng ta có thực sự bảo vệ được sự an toàn của trẻ em trên môi trường mạng?

Chúng ta có thực sự bảo vệ được sự an toàn của trẻ em trên môi trường mạng?

Giám đốc điều hành Diễn đàn Tương lai về Quyền riêng tư, Jules Polonetsky, cho rằng việc bảo vệ trẻ vị thành niên trên mạng cần nhiều hơn là những hạn chế và sự ...
Phiên bản di động