Chính quyền Mỹ và đảng Dân chủ đạt tiến bộ trong đàm phán gói cứu trợ Covid-19 mới

02/08/2020 09:29
Minh Vương
02/08/2020 09:29

TGVN. Ngày 1/8, chính quyền Mỹ và lãnh đạo đảng Dân chủ cho biết đã đạt tiến bộ trong đàm phán về gói cứu trợ Covid-19 mới, dù chưa có thỏa thuận cuối cùng.

TIN LIÊN QUAN
Gửi nhầm 1,4 tỷ USD hỗ trợ Covid-19 cho những người đã qua đời, Bộ Tài chính Mỹ có truy thu?
BRICS cấp cho Nam Phi gói tín dụng khẩn cấp cứu trợ Covid-19
1030 82 lanh yyo phe thiyu sy tyi thyyng viyn charles schumer va chy tych hy viyn nancy pelosi nguyn cnbc
Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Charles Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Nguồn: CNBC)

Trả lời phóng viên báo chí sau cuộc họp kéo dài hơn 3 giờ, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Charles Schumer cho rằng đó là một cuộc thảo luận hữu ích, bởi mỗi bên điều biết họ đang ở điểm nào. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng nói cuộc thảo luận rất hiệu quả trong việc giúp hai bên tiến lên phía trước.

Về phía Chính quyền Tổng thống Trump, theo đánh giá của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, đây là cuộc thảo luận kéo dài và hiệu quả nhất tới nay của các nhà đàm phán.

Những phát biểu trên đánh dấu sự cải thiện đáng trong tiến trình đàm phán, sau những hoài nghi của bà Pelosi và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows về khả năng hai bên có thể đạt được thỏa thuận mới tiếp nối cho gói cứu trợ thất nghiệp liên bang hỗ trợ mỗi cá nhân 600 USD/tuần hết hạn vào tối 31/7.

Hai bên cho biết đã xem xét một loạt vấn đề đưa ra trong gói hỗ trợ mới và đã đạt được tiến bộ trong một số lĩnh vực như chương trình bảo vệ tiền lương, giúp đỡ các ngân hàng cộng đồng và trường học.

Song hai bên vẫn tồn tại một số bất đồng liên quan về khoản tiền bổ sung cho chính quyền địa phương và các bang. Gói trợ cấp 3.000 tỷ USD được Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua dành 1/3 số tiền cho các chính quyền địa phương và các bang, trong khi gói trợ cấp 1.000 tỷ USD do các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đề xuất không có khoản hỗ trợ trên.

Ngoài ra, hai bên cũng bất đồng về thay đổi trợ cấp thất nghiệp cho mỗi cá nhân. Mức trợ cấp này trong gói hỗ trợ vừa hết hạn là 600 USD/người/tuần.

Dự kiến, hai bên sẽ tiến hành tiếp các cuộc thảo luận trong ngày 2/8, trước khi lãnh đạo đảng Dân chủ ở Quốc hội có cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Mnuchin và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Meadows vào ngày 3/8.

Dịch Covid-19: 'Bộ tứ căn cơ' của EU sẽ đề xuất một kế hoạch cứu trợ kinh tế mới

 

Dịch Covid-19: 'Bộ tứ căn cơ' của EU sẽ đề xuất một kế hoạch cứu trợ kinh tế mới

TGVN. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 20/5 cho biết, bốn quốc gia châu Âu sẽ đề xuất một giải pháp thay thế cứng rắn ...

Kinh tế châu Á bị dịch bệnh Covid-19 'tàn phá', sinh viên mới tốt nghiệp làm gì?

 

Kinh tế châu Á bị dịch bệnh Covid-19 'tàn phá', sinh viên mới tốt nghiệp làm gì?

TGVN. Hàng triệu người trẻ ở châu Á đang bước vào một thị trường lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 với rất ...

Để không 'chậm chân' trong cuộc cứu trợ văn hóa nghệ thuật giữa dịch Covid-19

 

Để không 'chậm chân' trong cuộc cứu trợ văn hóa nghệ thuật giữa dịch Covid-19

TGVN. Cứu trợ và phục hồi nền kinh tế luôn là bài toán đi đầu của các quốc gia bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy ...

(theo AP)