Để không 'chậm chân' trong cuộc cứu trợ văn hóa nghệ thuật giữa dịch Covid-19

MINH ĐĂNG
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cứu trợ và phục hồi nền kinh tế luôn là bài toán đi đầu của các quốc gia bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, khi đời sống tinh thần trở nên thiếu thốn và các hoạt động văn hóa nghệ thuật lên tiếng kêu cứu, các nước cũng không thể ngồi yên.
TIN LIÊN QUAN
de khong cham chan trong cuoc cuu tro van hoa nghe thuat giua dich covid 19 Cục Di sản Văn hóa yêu cầu du khách đeo khẩu trang trước khi vào bảo tàng, di tích
de khong cham chan trong cuoc cuu tro van hoa nghe thuat giua dich covid 19 Hội sách trực tuyến quốc gia hấp hẫn với hàng nghìn đầu sách
de khong cham chan trong cuoc cuu tro van hoa nghe thuat giua dich covid 19
Rạp chiếu phim tại thủ đô Cairo của Ai Cập. (Nguồn: The Arab Weekly)

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến hoạt động văn hóa nghệ thuật tại nhiều nước gần như bị tê liệt. Hàng loạt nghệ sĩ và nhà sáng tạo không thể hoàn thiện hoặc sản xuất hạn chế các tác phẩm mới.

Nhận thức rõ nguy cơ này cũng như tầm quan trọng của văn hóa, các nước đang đưa ra nhiều chính sách kịp thời cùng các hình thức hỗ trợ để có thể vực dậy các hoạt động của đời sống tinh thần...

Không thể bị bỏ rơi

“UNESCO cam kết dẫn đầu một cuộc thảo luận toàn cầu về cách hỗ trợ tốt nhất cho các nghệ sĩ và tổ chức văn hóa trong đại dịch Covid-19 và đảm bảo mọi người có thể giữ tiếp cận với di sản và văn hóa kết nối họ với nhân loại”.

Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay

Pháp là điểm nóng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Văn hóa Pháp (DRAC) cho rằng vẫn có các hành động cụ thể để cứu trợ văn hóa với quỹ khẩn cấp 23,5 triệu Euro.

Bên cạnh việc thiết lập địa điểm cung cấp thông tin và hỗ trợ cho các chuyên gia văn hóa, chính quyền các vùng còn phối hợp với các văn phòng khu vực của DRAC để xác định và đánh giá nhu cầu hỗ trợ. Hầu hết các vùng quyết định duy trì trợ cấp đã được cung cấp, ngay cả khi các sự kiện văn hóa bị hủy bỏ.

Tại Italy, ngay từ hồi tháng Ba, Chính phủ nước này đã thành lập quỹ trị giá 130 triệu Euro để hỗ trợ cho lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh và nghe nhìn.

Ngoài ra, các hiệp hội văn hóa nghệ thuật, báo chí Italy đã lên tiếng kêu gọi thiết lập một quỹ cứu trợ đặc biệt cho hoạt động văn hóa và nghệ thuật.

Giữa áp lực căng thẳng về dịch vụ y tế, Chính phủ Đức đã triển khai một khoản hỗ trợ đáng kinh ngạc trị giá 50 tỷ Euro được cung cấp cụ thể cho các doanh nghiệp nhỏ và người lao động tự do, bao gồm cả những người thuộc lĩnh vực văn hóa và sáng tạo.

Trong khi Chính phủ Tây Ban Nha công bố chính sách bảo lãnh dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực văn hóa và thể thao với giá trị lên tới 20 triệu Euro, Hội đồng nghệ thuật Anh đã kịp ra mắt Gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 160 triệu bảng cho các tổ chức và nghệ sĩ sáng tạo.

Tại Nam Phi, Bộ Thể thao, Nghệ thuật và Văn hóa tuyên bố phân bổ 7,3 triệu Euro để hỗ trợ các nghệ sĩ, vận động viên, nhân viên kỹ thuật... Hội đồng Nghệ thuật Canada cũng đã tuyên bố cung cấp khoảng 60 triệu USD tiền tài trợ cho hơn 1000 tổ chức.

Cùng với các quỹ hỗ trợ, nhiều nước cũng tiết lộ thông tin về các chương trình, cơ sở và phương pháp tiếp cận tài trợ... Chẳng hạn, Bộ trưởng Văn hóa Paraguay đã công bố nền tảng văn hóa trực tuyến miễn phí, qua đó nghệ sĩ có thể cung cấp các khóa học hội thảo và yêu cầu quyên góp hoặc thanh toán từ những người tham gia.

Trong khi đó, Bộ Văn hóa ở Tunisia đã công bố Quỹ phục hồi văn hóa bao gồm các khoản tài trợ đến từ các khu vực công và tư nhân.

Chiến dịch của UNESCO

Cùng với nỗ lực cứu trợ văn hóa của các nước, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã kêu gọi các biện pháp hỗ trợ nghệ sĩ và tăng cường tiếp cận văn hóa, cả trong ngắn hạn và dài hạn.

UNESCO kiến nghị cần đảm bảo văn hóa được tiếp cận đối với tất cả mọi người và tiếp tục phát huy sự đa dạng các biểu đạt văn hóa của nhân loại, cả trực tuyến và ngoại tuyến.

Hành động cụ thể nhất là UNESCO đã phát động chiến dịch truyền thông xã hội #Chia sẻ văn hóa và khuyến khích mọi người chia sẻ văn hóa và sáng tạo của họ qua hình thức trực tuyến.

Đối với di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, UNESCO đã phát động chiến dịch truyền thông xã hội toàn cầu #Chia sẻ di sản của chúng ta để thúc đẩy tiếp cận văn hóa và giáo dục xung quanh di sản văn hóa trong thời gian này.

de khong cham chan trong cuoc cuu tro van hoa nghe thuat giua dich covid 19
Nhiều câu chuyện "cứu trợ văn hóa" được chia sẻ trực tuyến trên trang web của UNESCO. (Ảnh chụp màn hình).

Theo thống kê gần đây của UNESCO, trong số 167 quốc gia thành viên có di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, 119 quốc gia (chiếm 71%) đã đóng cửa hoàn toàn, 30 quốc gia đã đóng cửa một phần và chỉ có 18 quốc gia tiếp tục mở cửa các di sản. Việc đóng cửa và hạn chế đi lại đã ảnh hưởng rất lớn đến các cộng đồng sinh sống trong phạm vi di sản.

Bởi vậy, UNESCO đang ra mắt một triển lãm trực tuyến của hàng chục tài sản di sản trên toàn cầu với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Google. Ngoài ra, tổ chức này cung cấp thông tin cập nhật thông qua bản đồ trực tuyến trên trang web và phương tiện truyền thông xã hội về tác động của Covid-19 đối với di sản thế giới.

UNESCO sẽ chia sẻ tài khoản mạng xã hội của các nhà quản lý trang web Di sản Thế giới, những người trực tiếp nhận thấy tác động của dịch bệnh trên các địa điểm họ quản lý và cộng đồng sống xung quanh họ.

Tại đây, trẻ em trên khắp thế giới sẽ được mời vẽ và chia sẻ tác phẩm về các di sản thế giới, tạo cơ hội thể hiện sự sáng tạo và mối liên hệ với di sản.

Thậm chí, khi dịch bệnh kết thúc, các chiến dịch #Chia sẻ văn hóa và #Chia sẻ di sản của chúng ta vẫn được UNESCO duy trì để chia sẻ suy nghĩ về các biện pháp bảo vệ di sản và thúc đẩy du lịch bền vững.

“Ngành văn hóa có tỷ lệ cao lao động tự do, do vậy những lao động này sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống. Chính quyền liên bang cũng hiểu rõ tầm quan trọng của ngành văn hóa và công nghiệp sáng tạo, vì vậy sự hỗ trợ sẽ đến rất nhanh và giảm bớt thủ tục hành chính”.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Đức Monika Grutters

de khong cham chan trong cuoc cuu tro van hoa nghe thuat giua dich covid 19 Covid-19 ở Đông Nam Á: Hơn 200 ca nhiễm mới ở Philippines, Indonesia thử nghiệm thuốc Quinine

TGVN. Ngày 17/5, Bộ Y tế Philippines (DOH) đã xác nhận thêm 7 ca tử vong do virus SARS-CoV-2 và 208 trường hợp mắc Covid-19 ở ...

de khong cham chan trong cuoc cuu tro van hoa nghe thuat giua dich covid 19 Hậu Covid-19: Một góc nhìn từ Mỹ

TGVN. Sau Đại dịch Covid-19, liệu sẽ có một trật tự thế giới mới ra đời? Cơ hội nào cho nước Mỹ trong trật tự ...

de khong cham chan trong cuoc cuu tro van hoa nghe thuat giua dich covid 19 Báo Australia: Cách tiếp cận ‘búa tạ’ làm nên thành công gây ‘sốc’ của Việt Nam trong phòng chống Covid-19

TGVN. Trang tin tức hàng đầu của Australia (news.com.au) ngày 17/5 đăng bài viết của nhà báo Phoebe Loomes về những bài học thành công của Việt ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2020: Tòa án Tối cao Pennsylvania 'giáng đòn đau' vào nỗ lực của phe Cộng hòa

Bầu cử Mỹ 2020: Tòa án Tối cao Pennsylvania 'giáng đòn đau' vào nỗ lực của phe Cộng hòa

Tòa án Tối cao bang Pennsylvania đã bác nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm ngăn cản việc chứng nhận kết quả bầu cử Mỹ tại bang then chốt này.
Tìm thấy hài cốt cá voi cổ đại siêu hiếm ở Thái Lan

Tìm thấy hài cốt cá voi cổ đại siêu hiếm ở Thái Lan

Các nhà khoa học hy vọng, bộ hài cốt được bảo quản gần như hoàn hảo sẽ giúp hiểu sâu hơn về các loài cá voi.
Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Sợ hãi và tức giận trước đại dịch Covid-19, những người dân Italy hoài nghi đang buộc tội các bác sĩ nước này làm quá về tình trạng khẩn cấp ...
Giá vàng hôm nay 29/11: Liên tục xuyên 'thủng đáy', những ngày đen tối của vàng đã kết thúc?

Giá vàng hôm nay 29/11: Liên tục xuyên 'thủng đáy', những ngày đen tối của vàng đã kết thúc?

Giá vàng đã bước sang tuần thứ ba liên tiếp giảm và đang neo ở mức thấp nhất trong 4 tháng qua.
'Cơ hội vàng' cho Việt Nam chinh phục thị trường thực phẩm Halal

'Cơ hội vàng' cho Việt Nam chinh phục thị trường thực phẩm Halal

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có nhiều cơ hội thâm nhập sâu vào thị trường Halal toàn cầu.
Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 bất ngờ không tìm được ngôi vị cao nhất

Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 bất ngờ không tìm được ngôi vị cao nhất

Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 bất ngờ không chọn người kế nhiệm, chỉ trao giải Á khôi 2 cho Ngô Thị Mỹ Hải và Á khôi 1 ...
Tổng thống Trump tố gian lận, cho rằng 1 triệu phiếu bầu ở Pennsylvania 'từ trên trời rơi xuống'

Tổng thống Trump tố gian lận, cho rằng 1 triệu phiếu bầu ở Pennsylvania 'từ trên trời rơi xuống'

Tổng thống Trump tiếp tục cho rằng, ông sẽ thắng đậm ở bang chiến trường Pennsylvania nếu không có gian lận bầu cử.
Mỹ triển khai lực lượng đặc biệt tham gia tập trận chung với Estonia

Mỹ triển khai lực lượng đặc biệt tham gia tập trận chung với Estonia

Ngày 28/11, Mỹ đã triển khai 1 đơn vị đặc biệt để tham gia cuộc tập trận chung với EDF và Kaitseliit.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (29/11): Bắc Bộ mưa vài nơi, trời trở rét; các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ mưa vừa đến mưa to

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (29/11): Bắc Bộ mưa vài nơi, trời trở rét; các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ mưa vừa đến mưa to

Dự báo thời tiết hôm nay Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ.
Hà Giang khai mạc lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ 6

Hà Giang khai mạc lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ 6

Tối 28/11, lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ 6 đã được khai mạc tại thành phố Hà Giang với sự góp mặt của hàng nghìn du khách và ...
Hà Giang khai mạc lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ 6

Hà Giang khai mạc lễ hội hoa Tam giác mạch lần thứ 6

Tối 28/11, lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ 6 đã được khai mạc tại thành phố Hà Giang với sự góp mặt của hàng nghìn du khách và người dân địa phương.
Varanasi: Vùng đất của những linh hồn

Varanasi: Vùng đất của những linh hồn

Nhà văn Mark Twain cũng từng nói Varanasi xưa hơn lịch sử, cổ hơn truyền thống, cũ hơn cả huyền thoại và tuổi của nó gấp đôi tất cả những thứ vừa kể cộng lại.
Du lịch Mỹ: Sắc màu ở xứ cờ hoa

Du lịch Mỹ: Sắc màu ở xứ cờ hoa

Dựa trên các bảng xếp hạng du lịch uy tín, dưới đây là 9 điểm đến tràn ngập sắc màu mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch Mỹ.
4 cung đường du lịch mùa Đông chỉ nhắc thôi cũng phải xuýt xoa vì quá đẹp

4 cung đường du lịch mùa Đông chỉ nhắc thôi cũng phải xuýt xoa vì quá đẹp

Đừng quên tham khảo và lưu lại cho mình những cung đường du lịch mùa Đông 'cực cool' ở ngay tại Việt Nam nhé!
Khách sạn dát vàng từ trong ra ngoài đầu tiên trên thế giới tại Hà Nội lên báo Anh

Khách sạn dát vàng từ trong ra ngoài đầu tiên trên thế giới tại Hà Nội lên báo Anh

Khách sạn dát vàng Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake ở Hà Nội được coi là khách sạn đầu tiên trên thế giới dát vàng từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.
Choáng ngợp với nhà ga tàu điện ngầm - 'Cung điện' lộng lẫy dưới lòng đất ở thủ đô nước Nga

Choáng ngợp với nhà ga tàu điện ngầm - 'Cung điện' lộng lẫy dưới lòng đất ở thủ đô nước Nga

Khai trương từ năm 1935, đến nay hệ thống tàu điện ngầm Moscow, Nga có 14 tuyến đang hoạt động với hơn 9 triệu lượt người sử dụng hằng ngày.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 1)

Văn học cổ đại La Mã thể hiện chủ nghĩa nhân văn, nghĩa là thừa nhận giá trị con người, thiết tha với cuộc sống trần gian.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học Tây Ban Nha (Kỳ cuối)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học Tây Ban Nha (Kỳ cuối)

Văn học Tây Ban Nha thường bao gồm các thể loại văn học như thơ, văn xuôi và kịch, trong đó nhiều tác giả đoạt giải Nobel văn học, nhiều tác phẩm nổi tiếng thế ...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học Tây Ban Nha (Kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học Tây Ban Nha (Kỳ 1)

Văn học Tây Ban Nha thường đề cập đến các thể loại văn học như thơ, văn xuôi và kịch, nhiều tác giả đoạt giải Nobel văn học, nhiều tác phẩm nổi tiếng thế giới.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ đại Hy Lạp (Kỳ cuối)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ đại Hy Lạp (Kỳ cuối)

Văn học cổ đại Hy Lạp - La Mã là nền văn học cổ nhất châu Âu, nó tạo ra nhiều hình thức và thể loại văn học là khuôn mẫu cho sau này.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ đại Hy Lạp (Kỳ 3)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ đại Hy Lạp (Kỳ 3)

Văn học cổ đại Hy Lạp - La Mã thể hiện chủ nghĩa nhân văn, nghĩa là thừa nhận giá trị con người, thiết tha với cuộc sống trần gian.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ đại Hy Lạp (Kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ đại Hy Lạp (Kỳ 2)

Tác phẩm thứ hai của văn học cổ đại Hy Lạp tương truyền của Homeros là Odysseia. Vở kịch Odysseia được coi là vở thành công nhất của sân khấu cổ Hy Lạp.
Thế giới cổ xưa của Việt Nam trong những trang sách tiếng Italy

Thế giới cổ xưa của Việt Nam trong những trang sách tiếng Italy

Cuốn sách là một trong số ít tác phẩm văn học dân gian Việt Nam được chuyển thể trực tiếp từ tiếng Việt sang tiếng Italy.
Ngày Nhà giáo Việt Nam: Học kinh nghiệm từ thầy Hoàng Đạo Thúy

Ngày Nhà giáo Việt Nam: Học kinh nghiệm từ thầy Hoàng Đạo Thúy

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, NXB Nhã Nam cho ra mắt cuốn ‘Nghề thầy’ của cụ Hoàng Đạo Thúy với những lời gan ruột của một người thầy nổi tiếng.
CEO công nghệ ra sách ‘Nghề vương bụi phấn’ về tình thầy trò

CEO công nghệ ra sách ‘Nghề vương bụi phấn’ về tình thầy trò

Dù đã có khá nhiều tác phẩm viết về tình thầy trò, nhưng 'Nghề vương bụi phấn' của CEO Nguyễn Huy Du vẫn tạo nên ấn tượng riêng.
Tác giả Bình Ca trở lại với 'Đi trốn'

Tác giả Bình Ca trở lại với 'Đi trốn'

Từng gây bão với 'Quân khu Nam Đồng', 5 năm sau, tác giả Bình Ca trở lại với cuốn sách thứ hai 'Đi trốn'.
Bộ sách của Pháp giúp thay đổi suy nghĩ về quyền mỗi người trong gia đình

Bộ sách của Pháp giúp thay đổi suy nghĩ về quyền mỗi người trong gia đình

Bộ sách của Pháp đề cập đến quyền riêng tư của mỗi người và tôn trọng sự bình đẳng trong xã hội vừa được Nhà xuất bản Kim Đồng biên dịch và phát hành.
ASEAN 37: Ra mắt phiên bản tiếng Anh cuốn ‘25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc’

ASEAN 37: Ra mắt phiên bản tiếng Anh cuốn ‘25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc’

ASEAN 37: Bộ Ngoại giao đã ra mắt phiên bản tiếng Anh của cuốn sách: 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc.
Phiên bản di động