Chính sách dân số: Để không ai bị bỏ lại phía sau

12/07/2018 14:43

Chúng ta vẫn thường nói “tuổi trẻ là tương lai” – nhưng liệu các bạn trẻ đã tham gia vào công cuộc xây dựng tương lai của chính họ hay chưa?

TIN LIÊN QUAN
chinh sach dan so de khong ai bi bo lai phia sau Kế hoạch hóa gia đình là tiền đề của phát triển bền vững
chinh sach dan so de khong ai bi bo lai phia sau Nhân ngày Dân số thế giới 11/7: Các xu hướng dân số thế giới

Đó là trăn trở của bà Astrid Bant, trưởng Đại diện của Văn phòng Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc UNFPA tại Việt Nam trong lễ mít tinh kỷ niệm ngày Dân số Thế giới (11/7).

Quyền của người phụ nữ

Bà Ingrid Fitzgerald, cố vấn về giới và nhân quyền của văn phòng UNFPA tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết, bình đẳng giới đóng vai trò quan trọng trong công tác kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ). Tiếp cận các thông tin và dịch vụ KHHGĐ, quyền lựa chọn thời điểm sinh con và khoảng cách giữa các lần sinh chính là chìa khóa để đạt được quyền của phụ nữ.

 “Khi quyền được lựa chọn của phụ nữ không được thực hiện sẽ cản trở phụ nữ và trẻ em gái đạt được các tiềm năng của mình, khó tiếp cận các cơ hội giáo dục, việc làm và tham gia một cách tích cực vào các hoạt động xã hội và phát triển kinh tế. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới cá nhân người phụ nữ mà còn tới cả gia đình và cộng đồng. Bình đẳng giới thực sự sẽ không thể đạt được nếu chúng ta không thực hiện đầy đủ các quyền sinh sản và tình dục của phụ nữ”, bà Ingrid Fitzgerald cho biết thêm.

chinh sach dan so de khong ai bi bo lai phia sau
Phụ nữ có quyền được tiếp cận Nguồn: GĐ&XH

Ở một khía cạnh khác, ông Anderson Stanciole, cố vấn kinh tế y tế của Văn phòng UNFPA khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhận định, các tổ chức tư nhân ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương như ngành may mặc và các chuỗi cung ứng hiện nay đã nhận ra tầm quan trọng của việc cung cấp thông tin và dịch vụ KHHGĐ cho nhân viên của mình. Trong đó, có nhân viên nữ nhằm tạo các điều kiện giúp họ cân bằng tốt hơn giữa sự nghiệp và nâng cao thu nhập với các vấn đề về cuộc sống gia đình theo một cách thức tối ưu nhất.

“Chúng tôi đã xây dựng một công cụ đánh giá lợi ích của việc đầu tư vào KHHGĐ và kết quả áp dụng công cụ đánh giá này tại Philippines. Tôi hy vọng các quốc gia khác trong khu vực cũng sẽ thực hiện và áp dụng theo công cụ này”, cố vấn Anderson Stanciole cho hay.

Đồng quan điểm, ông Bjorn Andersson, giám đốc Văn phòng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của UNFPA cho rằng: “Việc cung cấp các dịch vụ KHHGĐ tự nguyện, bao gồm thông tin, tư vấn và cung cấp các phương tiện tránh thai chính là một trong những biện pháp can thiệp y tế công cộng mang lại hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất. Công tác này sẽ mang lại lợi ích trực tiếp trong việc giảm đáng kể tỉ lệ tử vong và bệnh tật ở người mẹ. Đồng thời, góp phần đảm bảo cho mỗi cá nhân, cộng đồng và quốc gia có thể tự tạo ra những lợi ích tốt nhất cho chính mình”.

Để không ai bị bỏ lại phía sau

Bà Astrid Bant cho biết, ngày Dân số Thế giới 2018 với chủ đề toàn cầu: “Kế hoạch hóa gia đình là Quyền con người”.

Từ năm 2016 đến nay, khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam cũng như trên toàn thế giới đang bước vào giai đoạn thực hiện Chương trình nghị sự  2030 về phát triển bền vững với mong muốn đạt được 17 mục tiêu. Chương trình nghị sự và những mục tiêu này tập trung vào việc gây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người, đồng thời đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

Bà Astrid Bant cho hay, hiện nay có khoảng 214 triệu phụ nữ ở các khu vực đang phát triển có nhu cầu tránh thai hoặc trì hoãn việc sinh con. Tại sao họ vẫn chưa được tiếp cận với các thông tin, dịch vụ và hàng hóa có chất lượng – bao gồm cả các biện pháp tránh thai hiện đại?

Trong số đó có tới 6,3 triệu là trẻ em gái vị thành niên ở độ tuổi sinh hoạt tình dục đang sinh sống tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nếu không đảm bảo được quyền tiếp cận thông tin và dịch vụ có chất lượng cho thanh niên và vị thành niên, ước tính hàng năm trong khu vực sẽ có 3,6 triệu ca phá thai không an toàn.

chinh sach dan so de khong ai bi bo lai phia sau
Nguồn: qdnd

Thiếu thông tin và dịch vụ sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và cuộc sống của trẻ em, vị thành niên và trưởng thành. Bởi vậy, tiếp cận KHHGĐ tự nguyện là trọng tâm để đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ - yếu tố then chốt giúp giảm nghèo. Thực hiện tốt các quyền về chăm sóc sức khỏe (sinh sản và tình dục) cho phụ nữ và thanh niên, vị thành niên có vai trò rất quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững trên toàn thế giới tới năm 2030.

 “Bằng việc cùng chung tay góp sức, chúng ta sẽ tạo dựng được một tương lai mà trong đó không có tử vong mẹ, không có nhu cầu chưa đáp ứng về KHHGĐ, không có bạo lực và các hành vi gây hại cho phụ nữ và trẻ em gái đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng. Chúng ta sẽ cùng chung tay xây dựng nên một tương lai mà trong đó tuyệt đối không có bất kỳ người dân nào bị bỏ lại phía sau”, bà Astrid Bant nhấn mạnh.

Bày tỏ về những trăn trở của mình, bà Astrid Bant nói: “Chúng ta vẫn thường nói “tuổi trẻ là tương lai” – nhưng liệu các bạn trẻ đã tham gia thực sự vào công cuộc xây dựng tương lai của chính họ hay chưa? Đầu tư vào KHHGĐ hôm nay là đầu tư vào sức khỏe và hạnh phúc của hàng triệu trẻ em gái, phụ nữ và các thế hệ trẻ mai sau”.

Chia sẻ bên lề, MC Phan Anh cho biết, chúng ta phải hiểu để tham gia vào chính sách dân số dài hạn. “Nhiều người nói, tôi có điều kiện thì tôi sinh nhiều con hoặc có người nói chẳng thích sinh con. Đó là quyền của mỗi cá nhân nhưng chúng ta phải đặt cá nhân đó trong sự phát triển chung của dân tộc. Để đảm bảo quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của mình, mọi người cần phải có kiến thức để đưa ra được những quyết định sáng suốt và phù hợp hơn với tình hình thực tế”, MC Phan Anh cho hay.

chinh sach dan so de khong ai bi bo lai phia sau Kế hoạch hóa gia đình là tiền đề của phát triển bền vững

Sáng nay (11/7), tại Hà Nội, Bộ Y tế cùng với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) khu vực châu Á và Thái Bình ...

chinh sach dan so de khong ai bi bo lai phia sau Hơn 95% dân số thế giới hít thở không khí ô nhiễm

Theo báo cáo mới nhất của WHO, ô nhiễm không khí đã gây ra cái chết của hơn 6 triệu người mỗi năm vì các ...

chinh sach dan so de khong ai bi bo lai phia sau Nhân ngày Dân số thế giới 11/7: Các xu hướng dân số thế giới

Các chuyên gia về dân số cho rằng 30 năm tới, thế giới sẽ chứng kiến quá trình tái cấu trúc dân số quan trọng: ...

Phi Khanh