Chính sách đối ngoại - Bài toán hóc búa cho ông Joe Biden

Duy Phương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Sau khi nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ, liệu ông Joe Biden có thể định hình rõ ràng một chính sách đối ngoại mới hay không và điều này sẽ có ý nghĩa như thế nào?
Ông Joe Biden sẽ quyết định lựa chọn con đường mà nhiều người đã đi hay sẽ đi theo một con đường mới? (Nguồn: Getty Images)
Ông Joe Biden sẽ quyết định lựa chọn con đường mà nhiều người đã đi hay sẽ đi theo một con đường mới? (Nguồn: Getty Images)

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Đại sứ Pháp tại Washington DC giai đoạn 2014-2019 Gérard Araud cho rằng, trong những ngày đầu nhiệm kỳ, một trong những câu hỏi hóc búa nhất đối với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden liên quan đến vấn đề đối ngoại là khôi phục, cải cách hay cách mạng?

Theo cựu Đại sứ Pháp, lựa chọn cách mạng gần như chắc chắn sẽ bị loại bỏ bởi người trở thành tổng thống Mỹ là ông Biden chứ không phải các nhân vật khác của đảng Dân chủ như Bernie Sanders hay Elizabeth Warren.

Tuy nhiên, việc ra quyết định lựa chọn giữa “khôi phục” (quay trở lại với chính sách đối ngoại theo kiểu truyền thống sau 4 năm chuyển hướng) và “cải cách” (thay đổi cách thức quan hệ của Mỹ với các nước để giải quyết các vấn đề đang nổi lên trong giai đoạn hiện nay) sẽ thiết lập lộ trình của chính quyền mới trong vòng ít nhất một năm tới, thậm chí có thể trong thời gian lâu hơn.

Do đó, vị Tổng thống đắc cử Mỹ đang đứng trước “ngã ba đường” và ông Biden sẽ quyết định lựa chọn con đường mà nhiều người đã đi hay sẽ đi theo một con đường mới? Quyết định này của ông Biden sẽ có ý nghĩa xác định vị trí của Mỹ trên thế giới thời gian tới.

“Khôi phục” chiếm ưu thế

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hồi tháng 8/2020, ông Derek Chollet, quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc dưới thời chính quyền Barack Obama và hiện là thành viên nhóm tiếp nhận chính quyền của ông Biden, nói về định hướng chính sách đối ngoại của ông Biden rằng: “Ông Biden đang cân nhắc kế hoạch khôi phục toàn diện về chính sách đối ngoại”.

Tin liên quan
Bầu cử Mỹ 2020: 7 trụ cột trong chính sách đối ngoại của ông Joe Biden Bầu cử Mỹ 2020: 7 trụ cột trong chính sách đối ngoại của ông Joe Biden

Kể từ khi Thế chiến II kết thúc, cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều theo đuổi cách tiếp cận chính sách đối ngoại Mỹ khá tương đồng. Các tổng thống của cả hai đảng đã sử dụng sức mạnh Mỹ nhằm bảo đảm và duy trì “trật tự quốc tế tự do”, về cơ bản bao gồm một tập hợp các quy tắc và giá trị về kinh tế, chính trị mà các cường quốc dân chủ lớn tin rằng sẽ giúp thế giới vận hành ổn định.

Mặt khác, việc thúc đẩy thương mại tự do và dân chủ nhằm mục đích cung cấp cho Mỹ thị trường để bán hàng hóa và xây dựng liên minh với các nước.

Dfây không phải là một hệ thống hoàn hảo và Mỹ đã mắc rất nhiều sai lầm trong quá trình thực hiện cách tiếp cận này. Nhưng nhìn chung, đại chiến lược này đã giúp Mỹ duy trì vị thế là cường quốc số một thế giới. Và đây cũng chính là thế giới mà ông Biden muốn khôi phục và bảo vệ.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tháng 1/2017, chỉ 3 ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ Phó Tổng thống Mỹ, ông Biden nói: "Trong 7 thập kỷ qua, những lựa chọn mà chúng ta đưa ra, đặc biệt là của Mỹ và các đồng minh ở châu Âu, đã hướng thế giới đi theo một con đường rõ ràng. Trong những năm gần đây, sự đồng thuận về việc duy trì hệ thống này đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng, cả từ bên trong và bên ngoài. Chúng ta buộc phải hành động khẩn cấp để bảo vệ trật tự thế giới tự do".

Ông Biden cho rằng cách tốt nhất để làm điều đó là duy trì và củng cố hệ thống liên minh của Mỹ, vốn là trung tâm của trật tự thế giới đó. Ông đã nhấn mạnh chủ trương này trong một bài phát biểu về chính sách đối ngoại vào tháng 7/2019 tại trường Đại học New York.

“Chương trình nghị sự về chính sách đối ngoại của chính quyền Biden sẽ đặt nước Mỹ trở lại vị trí dẫn đầu, hợp tác với các đồng minh và các đối tác của chúng ta để phối hợp hành động trong việc đối phó với các mối đe dọa toàn cầu, đặc biệt là những mối đe dọa mới xuất hiện trong thế kỷ này”, ông Biden khẳng định.

Ông Paul Musgrave, chuyên gia về chính sách đối ngoại của Mỹ tại trường Đại học Massachusetts Amherst, cho rằng đây là quan điểm theo kiểu truyền thống và không có gì ngạc nhiên khi ông Biden đã có quan điểm này từ rất lâu.

Theo ông Musgrave, ông Biden đã 78 tuổi và có thâm niên hoạt động chính trị gần 50 năm nên là “một người thực sự có kinh nghiệm về hệ thống thế giới vốn đã vận hành trong nhiều thập kỷ”.

Trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo đó đã giúp Mỹ giành lợi thế trong Chiến tranh Lạnh, củng cố tầng lớp trung lưu, truyền bá dân chủ và xây dựng được lực lượng quân đội mạnh nhất trong lịch sử.

Vì vậy, chẳng ai ngạc nhiên khi ông Biden chọn một nội các có thế giới quan cơ bản giống mình.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên Michael Morell thuộc kênh truyền hình CBS News hồi tháng 9/2020, ông Tony Blinken, người được ông Biden nhắm vào vị trí ngoại trưởng Mỹ, nói: “Ông Joe Biden sẽ khẳng định lại vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ và lãnh đạo bằng chính sách đối ngoại của mình. Chúng tôi thực sự sẽ tham gia trở lại các vấn đề toàn cầu và sẽ liên tục duy trì điều này”.

Tuy nhiên, cũng có những lực lượng đang thúc đẩy sự thay đổi chính sách đối ngoại của Mỹ và những lực lượng này sẽ ảnh hưởng đến quyết định chính sách của ông Biden.

Ông Joe Biden khi còn là Phó Tổng thống Mỹ gặp gỡ các tân binh Afghanistan trong chuyến thăm bất ngờ vào ngày 11/ 1/ 2011 tại Kabul, Afghanistan. (Nguồn: Getty Images)
Ông Joe Biden khi còn là Phó Tổng thống Mỹ gặp gỡ các tân binh Afghanistan trong chuyến thăm bất ngờ vào ngày 11/ 1/ 2011 tại Kabul, Afghanistan. (Nguồn: Getty Images)

“Cải cách” cũng có thể xảy ra

Không có ai trong đảng Dân chủ là không muốn tập trung vào các vấn đề trong nước, hợp tác với các đồng minh, chấm dứt các cuộc chiến tranh kéo dài liên miên, thúc đẩy dân chủ và bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất.

Câu hỏi đặt ra là liệu Mỹ có phải duy trì vị thế lãnh đạo thế giới để đạt được những mục tiêu đó hay không?

Đầu tháng 12/2020, nhà báo Peter Beinart đã viết trên tờ New York Times rằng “thời kỳ hậu chính quyền Trump, việc Mỹ duy trì vai trò lãnh đạo là một cách tiếp cận sai lầm và thậm chí nguy hiểm đối với mối quan hệ của Mỹ với phần còn lại của thế giới”.

Theo nhà báo Peter Beinart, việc nước Mỹ “lãnh đạo thế giới” có nghĩa là Mỹ phải chịu trách nhiệm và hành động như một “giám đốc điều hành” của thế giới. Tuy nhiên, Mỹ dường như không có đủ nguồn lực và vị thế để làm việc này, đặc biệt là sau 4 năm qua.

Quan điểm này ngày càng nhận được sự đồng tình của một bộ phận của cả hai phe cánh tả và cánh hữu ở Mỹ. Chấm dứt các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan (cũng như các hoạt động can thiệp quân sự ít được biết đến ở những nơi khác), xây dựng lại nền kinh tế của Mỹ và cân nhắc mối quan hệ với các đối thủ có thể là giải pháp đem lại hy vọng.

Dường như ông Biden phần nào cũng đồng tình với lập luận này. Khi còn là Phó Tổng thống, ông Biden ủng hộ việc giảm hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan xuống mức thấp hơn nhiều so với các quan chức khác cùng thời chính quyền Obama.

Mặc dù đã bỏ phiếu ủng hộ cuộc chiến tại Iraq, song ông Biden tin rằng Mỹ cần phải kiềm chế sự bốc đồng của mình, như rút khỏi các cuộc chiến ở Trung Đông và đầu tư những nguồn lực đó vào nền kinh tế Mỹ.

Do đó, ông Biden và chính quyền của ông có thể cởi mở hơn với việc tiến hành cải cách so với những gì họ đã thể hiện.

Tuy nhiên, không nhiều chuyên gia tin rằng điều này sẽ xảy ra, bởi điều khác biệt giữa ông Biden với những người tiền nhiệm gần đây, cụ thể là ông Barack Obama và ông Donald Trump, là ông Biden sẽ lên nắm quyền với chủ trương rõ ràng về việc giữ nguyên mọi thứ.

Ông Paul Musgrave nhận định: “Những vị tổng thống đó đều muốn ghi dấu ấn bằng cách thay đổi chính sách đối ngoại của Mỹ. Ngược lại, ông Biden muốn ghi dấu ấn của mình bằng cách khôi phục chính sách đối ngoại của Mỹ trở lại như cũ ”.

Quyết định theo đuổi đường lối chính sách đối ngoại nào, có đúng đắn hay không và khả năng của ông Biden trong việc vượt qua những trở ngại trong quá trình triển khai sẽ không chỉ định hình những ngày đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông mà còn định hình cả vai trò của nước Mỹ trên thế giới trong những năm tới.

Mỹ Latinh kỳ vọng gì ở chính quyền của ông Biden?

Mỹ Latinh kỳ vọng gì ở chính quyền của ông Biden?

TGVN. Theo mạng bình luận celag.org, tin tức về chiến thắng của ông Joe Biden đến với Mỹ Latinh vào thời điểm khu vực này ...

Bầu cử Mỹ 2020: Những di sản đáng giá có khiến ông Trump được lựa chọn?

Bầu cử Mỹ 2020: Những di sản đáng giá có khiến ông Trump được lựa chọn?

TGVN. Trong nhiệm kỳ 4 năm, Tổng thống Trump đã có nhiều chính sách giải tỏa được tâm lý của người Mỹ, những 'di sản' ...

Đối ngoại kiểu Tổng thống Trump: Món quà cho ông Putin

Đối ngoại kiểu Tổng thống Trump: Món quà cho ông Putin

TGVN. Tờ Foreign Affairs nhận định, Chính sách đối ngoại theo kiểu tư nhân hóa của Tổng thống Mỹ đang trở thành "món hời" đối với ...

(theo Vox)

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

IELTS LangGo hiện thực hóa “tấm vé” xét tuyển thẳng vào các trường Đại học

IELTS LangGo hiện thực hóa “tấm vé” xét tuyển thẳng vào các trường Đại học

Baoquocte.vn. Hiện nay, nhiều trường Đại học lớn đã chính thức đưa IELTS vào xét tuyển bằng cách quy đổi điểm chứng chỉ thành điểm môn tiếng Anh. Vì lẽ đó, ...
Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, tăng cường chuyến bay thương mại Việt Nam-Qatar

Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, tăng cường chuyến bay thương mại Việt Nam-Qatar

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã thăm Qatar và đồng chủ trì Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Qatar lần thứ 2.
Tiểu sử Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Tiểu sử Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov thăm Việt Nam từ ngày 5-6/7.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Hàn Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi Hàn Quốc là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài, mong muốn cùng Hàn Quốc làm sâu sắc hơn quan ...
Hàng triệu tín đồ Hồi giáo tham gia Lễ hành hương Hajj về Thánh địa Mecca

Hàng triệu tín đồ Hồi giáo tham gia Lễ hành hương Hajj về Thánh địa Mecca

Baoquocte.vn. Hàng triệu tín đồ Hồi giáo sẽ đến Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia để tham dự lễ hành hương lớn nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.
Nhật Bản 'báo động đỏ' về tình trạng phụ nữ nhẹ cân

Nhật Bản 'báo động đỏ' về tình trạng phụ nữ nhẹ cân

Baoquocte.vn. Ngày 4/7, Bộ Y tế Nhật Bản ra thông báo sẽ thành lâp một nhóm chuyên nghiên cứu, điều tra về thói quen ăn uống và lối sống của giới ...
Chuyên gia: Việt Nam là 'mỏ neo' trong chính sách Ấn Độ tại châu Á

Chuyên gia: Việt Nam là 'mỏ neo' trong chính sách Ấn Độ tại châu Á

Baoquocte.vn. Giáo sư Panda chia sẻ về quan hệ Việt Nam-Ấn Độ trên bình diện hợp tác song phương, đa phương nhân 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1972-2022).
Tin thế giới 5/7: NATO trải qua 'thời khắc lịch sử'; EU như ngồi trên đống lửa; tàu Trung Quốc lại khiến Nhật Bản 'nóng mặt'

Tin thế giới 5/7: NATO trải qua 'thời khắc lịch sử'; EU như ngồi trên đống lửa; tàu Trung Quốc lại khiến Nhật Bản 'nóng mặt'

Baoquocte.vn. NATO mở rộng thành viên, khủng hoảng năng lượng ở EU, quan hệ Nga-Ukraine, Nhật Bản-Trung Quốc... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Hình ảnh Sydney chìm trong ‘biển nước’ do mưa lũ

Hình ảnh Sydney chìm trong ‘biển nước’ do mưa lũ

Baoquocte.vn. Sydney, thành phố lớn nhất của Australia, đang chịu đựng trận mưa lũ tồi tệ nhất trong 18 tháng qua, hàng nghìn người phải rời nhà để đi sơ tán.
XSMB 6/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 6/7/2022. dự đoán XSMB

XSMB 6/7, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 6/7/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 6/7. trực tiếp xổ số miền Bắc 6/7/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 4. xổ số hôm nay 6/7. SXMB 6/7/2022.
Tin thế giới 5/7: NATO trải qua 'thời khắc lịch sử'; EU như ngồi trên đống lửa; tàu Trung Quốc lại khiến Nhật Bản 'nóng mặt'

Tin thế giới 5/7: NATO trải qua 'thời khắc lịch sử'; EU như ngồi trên đống lửa; tàu Trung Quốc lại khiến Nhật Bản 'nóng mặt'

Baoquocte.vn. NATO mở rộng thành viên, khủng hoảng năng lượng ở EU, quan hệ Nga-Ukraine, Nhật Bản-Trung Quốc... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Ba Lan-Israel thông báo khôi phục quan hệ, chuẩn bị bước đi đầu tiên

Ba Lan-Israel thông báo khôi phục quan hệ, chuẩn bị bước đi đầu tiên

Baoquocte.vn. Israel và Ba Lan nhất trí cải thiện mối quan hệ xấu đi sau khi vào năm ngoái, bắt đầu bằng việc khôi phục đại sứ tại mỗi quốc gia.
NATO thông báo 'bước tiến lịch sử' do xung đột Nga-Ukraine

NATO thông báo 'bước tiến lịch sử' do xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Tổng thư ký NATO tuyên bố, tiến trình phê chuẩn Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh đã chính thức khởi động.
Lần đầu tiên từ cuối năm 2017, Mỹ công khai đưa loạt chiến đấu cơ F-35A tới Hàn Quốc

Lần đầu tiên từ cuối năm 2017, Mỹ công khai đưa loạt chiến đấu cơ F-35A tới Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Sáu chiến đấu cơ F-35A của Mỹ đã tới Hàn Quốc để tiến hành các cuộc tập trận đồng minh kéo dài tới ngày 14/7.
Sắp họp 3 bên với Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan, Iran nêu quan điểm vấn đề Nagorno-Karabakh

Sắp họp 3 bên với Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan, Iran nêu quan điểm vấn đề Nagorno-Karabakh

Baoquocte.vn. Cả Iran và Azerbaijan đều hài lòng trước bước nhảy vọt về tổng lượng trao đổi thương mại song phương gần đây và đã nhất trí một số thoả thuận.
Nga: Hàng loạt quyết định của NATO khiến an ninh châu Âu mất ổn định

Nga: Hàng loạt quyết định của NATO khiến an ninh châu Âu mất ổn định

Baoquocte.vn. Moscow cho rằng, quyết định của NATO về việc coi Nga là kẻ thù đi ngược lại Thỏa thuận Sáng lập quan hệ Nga-NATO.
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Philippines 'cài đặt lại' quan hệ với Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Philippines dưới thời ông Ferdinand Marcos Jr. sẽ tránh phụ thuộc vào một đối tác đơn lẻ.
Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Ấn Độ định hướng ngoại giao ‘đa liên kết’ để ‘tự chủ chiến lược’

Baoquocte.vn. Hàng loạt hoạt động đối ngoại của Ấn Độ những tháng qua là bước triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao của Thủ tướng Modi theo hướng “đa liên kết”.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Gió có xoay chiều tại Israel?

Gió có xoay chiều tại Israel?

Baoquocte.vn. Sự tan rã của chính phủ liên minh tại Israel là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đảng Likud và ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.
Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Baoquocte.vn. Câu chuyện về lệnh cấm xuất khẩu gà của Kuala Lumpur không chỉ khiến người Singapore lo lắng.
Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Du lịch thế giới: Sức bật đã đủ mạnh?

Baoquocte.vn. Thời gian qua, du lịch thế giới có sự phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này vẫn đang đứng trước nhiều thách thức.
Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Nhìn lại 25 năm lịch sử Hong Kong

Baoquocte.vn. Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), với lịch sử phát triển phức tạp, đã trải qua không ít thăng trầm để trở thành một trung tâm tài chính nhộn nhịp.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Phiên bản di động