Chính sách đối ngoại - Bài toán hóc búa cho ông Joe Biden

Duy Phương
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Sau khi nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ, liệu ông Joe Biden có thể định hình rõ ràng một chính sách đối ngoại mới hay không và điều này sẽ có ý nghĩa như thế nào?
Ông Joe Biden sẽ quyết định lựa chọn con đường mà nhiều người đã đi hay sẽ đi theo một con đường mới? (Nguồn: Getty Images)
Ông Joe Biden sẽ quyết định lựa chọn con đường mà nhiều người đã đi hay sẽ đi theo một con đường mới? (Nguồn: Getty Images)

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Đại sứ Pháp tại Washington DC giai đoạn 2014-2019 Gérard Araud cho rằng, trong những ngày đầu nhiệm kỳ, một trong những câu hỏi hóc búa nhất đối với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden liên quan đến vấn đề đối ngoại là khôi phục, cải cách hay cách mạng?

Theo cựu Đại sứ Pháp, lựa chọn cách mạng gần như chắc chắn sẽ bị loại bỏ bởi người trở thành tổng thống Mỹ là ông Biden chứ không phải các nhân vật khác của đảng Dân chủ như Bernie Sanders hay Elizabeth Warren.

Tuy nhiên, việc ra quyết định lựa chọn giữa “khôi phục” (quay trở lại với chính sách đối ngoại theo kiểu truyền thống sau 4 năm chuyển hướng) và “cải cách” (thay đổi cách thức quan hệ của Mỹ với các nước để giải quyết các vấn đề đang nổi lên trong giai đoạn hiện nay) sẽ thiết lập lộ trình của chính quyền mới trong vòng ít nhất một năm tới, thậm chí có thể trong thời gian lâu hơn.

Do đó, vị Tổng thống đắc cử Mỹ đang đứng trước “ngã ba đường” và ông Biden sẽ quyết định lựa chọn con đường mà nhiều người đã đi hay sẽ đi theo một con đường mới? Quyết định này của ông Biden sẽ có ý nghĩa xác định vị trí của Mỹ trên thế giới thời gian tới.

“Khôi phục” chiếm ưu thế

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hồi tháng 8/2020, ông Derek Chollet, quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc dưới thời chính quyền Barack Obama và hiện là thành viên nhóm tiếp nhận chính quyền của ông Biden, nói về định hướng chính sách đối ngoại của ông Biden rằng: “Ông Biden đang cân nhắc kế hoạch khôi phục toàn diện về chính sách đối ngoại”.

Tin liên quan
Bầu cử Mỹ 2020: 7 trụ cột trong chính sách đối ngoại của ông Joe Biden Bầu cử Mỹ 2020: 7 trụ cột trong chính sách đối ngoại của ông Joe Biden

Kể từ khi Thế chiến II kết thúc, cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều theo đuổi cách tiếp cận chính sách đối ngoại Mỹ khá tương đồng. Các tổng thống của cả hai đảng đã sử dụng sức mạnh Mỹ nhằm bảo đảm và duy trì “trật tự quốc tế tự do”, về cơ bản bao gồm một tập hợp các quy tắc và giá trị về kinh tế, chính trị mà các cường quốc dân chủ lớn tin rằng sẽ giúp thế giới vận hành ổn định.

Mặt khác, việc thúc đẩy thương mại tự do và dân chủ nhằm mục đích cung cấp cho Mỹ thị trường để bán hàng hóa và xây dựng liên minh với các nước.

Dfây không phải là một hệ thống hoàn hảo và Mỹ đã mắc rất nhiều sai lầm trong quá trình thực hiện cách tiếp cận này. Nhưng nhìn chung, đại chiến lược này đã giúp Mỹ duy trì vị thế là cường quốc số một thế giới. Và đây cũng chính là thế giới mà ông Biden muốn khôi phục và bảo vệ.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tháng 1/2017, chỉ 3 ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ Phó Tổng thống Mỹ, ông Biden nói: "Trong 7 thập kỷ qua, những lựa chọn mà chúng ta đưa ra, đặc biệt là của Mỹ và các đồng minh ở châu Âu, đã hướng thế giới đi theo một con đường rõ ràng. Trong những năm gần đây, sự đồng thuận về việc duy trì hệ thống này đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng, cả từ bên trong và bên ngoài. Chúng ta buộc phải hành động khẩn cấp để bảo vệ trật tự thế giới tự do".

Ông Biden cho rằng cách tốt nhất để làm điều đó là duy trì và củng cố hệ thống liên minh của Mỹ, vốn là trung tâm của trật tự thế giới đó. Ông đã nhấn mạnh chủ trương này trong một bài phát biểu về chính sách đối ngoại vào tháng 7/2019 tại trường Đại học New York.

“Chương trình nghị sự về chính sách đối ngoại của chính quyền Biden sẽ đặt nước Mỹ trở lại vị trí dẫn đầu, hợp tác với các đồng minh và các đối tác của chúng ta để phối hợp hành động trong việc đối phó với các mối đe dọa toàn cầu, đặc biệt là những mối đe dọa mới xuất hiện trong thế kỷ này”, ông Biden khẳng định.

Ông Paul Musgrave, chuyên gia về chính sách đối ngoại của Mỹ tại trường Đại học Massachusetts Amherst, cho rằng đây là quan điểm theo kiểu truyền thống và không có gì ngạc nhiên khi ông Biden đã có quan điểm này từ rất lâu.

Theo ông Musgrave, ông Biden đã 78 tuổi và có thâm niên hoạt động chính trị gần 50 năm nên là “một người thực sự có kinh nghiệm về hệ thống thế giới vốn đã vận hành trong nhiều thập kỷ”.

Trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo đó đã giúp Mỹ giành lợi thế trong Chiến tranh Lạnh, củng cố tầng lớp trung lưu, truyền bá dân chủ và xây dựng được lực lượng quân đội mạnh nhất trong lịch sử.

Vì vậy, chẳng ai ngạc nhiên khi ông Biden chọn một nội các có thế giới quan cơ bản giống mình.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên Michael Morell thuộc kênh truyền hình CBS News hồi tháng 9/2020, ông Tony Blinken, người được ông Biden nhắm vào vị trí ngoại trưởng Mỹ, nói: “Ông Joe Biden sẽ khẳng định lại vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ và lãnh đạo bằng chính sách đối ngoại của mình. Chúng tôi thực sự sẽ tham gia trở lại các vấn đề toàn cầu và sẽ liên tục duy trì điều này”.

Tuy nhiên, cũng có những lực lượng đang thúc đẩy sự thay đổi chính sách đối ngoại của Mỹ và những lực lượng này sẽ ảnh hưởng đến quyết định chính sách của ông Biden.

Ông Joe Biden khi còn là Phó Tổng thống Mỹ gặp gỡ các tân binh Afghanistan trong chuyến thăm bất ngờ vào ngày 11/ 1/ 2011 tại Kabul, Afghanistan. (Nguồn: Getty Images)
Ông Joe Biden khi còn là Phó Tổng thống Mỹ gặp gỡ các tân binh Afghanistan trong chuyến thăm bất ngờ vào ngày 11/ 1/ 2011 tại Kabul, Afghanistan. (Nguồn: Getty Images)

“Cải cách” cũng có thể xảy ra

Không có ai trong đảng Dân chủ là không muốn tập trung vào các vấn đề trong nước, hợp tác với các đồng minh, chấm dứt các cuộc chiến tranh kéo dài liên miên, thúc đẩy dân chủ và bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất.

Câu hỏi đặt ra là liệu Mỹ có phải duy trì vị thế lãnh đạo thế giới để đạt được những mục tiêu đó hay không?

Đầu tháng 12/2020, nhà báo Peter Beinart đã viết trên tờ New York Times rằng “thời kỳ hậu chính quyền Trump, việc Mỹ duy trì vai trò lãnh đạo là một cách tiếp cận sai lầm và thậm chí nguy hiểm đối với mối quan hệ của Mỹ với phần còn lại của thế giới”.

Theo nhà báo Peter Beinart, việc nước Mỹ “lãnh đạo thế giới” có nghĩa là Mỹ phải chịu trách nhiệm và hành động như một “giám đốc điều hành” của thế giới. Tuy nhiên, Mỹ dường như không có đủ nguồn lực và vị thế để làm việc này, đặc biệt là sau 4 năm qua.

Quan điểm này ngày càng nhận được sự đồng tình của một bộ phận của cả hai phe cánh tả và cánh hữu ở Mỹ. Chấm dứt các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan (cũng như các hoạt động can thiệp quân sự ít được biết đến ở những nơi khác), xây dựng lại nền kinh tế của Mỹ và cân nhắc mối quan hệ với các đối thủ có thể là giải pháp đem lại hy vọng.

Dường như ông Biden phần nào cũng đồng tình với lập luận này. Khi còn là Phó Tổng thống, ông Biden ủng hộ việc giảm hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan xuống mức thấp hơn nhiều so với các quan chức khác cùng thời chính quyền Obama.

Mặc dù đã bỏ phiếu ủng hộ cuộc chiến tại Iraq, song ông Biden tin rằng Mỹ cần phải kiềm chế sự bốc đồng của mình, như rút khỏi các cuộc chiến ở Trung Đông và đầu tư những nguồn lực đó vào nền kinh tế Mỹ.

Do đó, ông Biden và chính quyền của ông có thể cởi mở hơn với việc tiến hành cải cách so với những gì họ đã thể hiện.

Tuy nhiên, không nhiều chuyên gia tin rằng điều này sẽ xảy ra, bởi điều khác biệt giữa ông Biden với những người tiền nhiệm gần đây, cụ thể là ông Barack Obama và ông Donald Trump, là ông Biden sẽ lên nắm quyền với chủ trương rõ ràng về việc giữ nguyên mọi thứ.

Ông Paul Musgrave nhận định: “Những vị tổng thống đó đều muốn ghi dấu ấn bằng cách thay đổi chính sách đối ngoại của Mỹ. Ngược lại, ông Biden muốn ghi dấu ấn của mình bằng cách khôi phục chính sách đối ngoại của Mỹ trở lại như cũ ”.

Quyết định theo đuổi đường lối chính sách đối ngoại nào, có đúng đắn hay không và khả năng của ông Biden trong việc vượt qua những trở ngại trong quá trình triển khai sẽ không chỉ định hình những ngày đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông mà còn định hình cả vai trò của nước Mỹ trên thế giới trong những năm tới.

Mỹ Latinh kỳ vọng gì ở chính quyền của ông Biden?

Mỹ Latinh kỳ vọng gì ở chính quyền của ông Biden?

TGVN. Theo mạng bình luận celag.org, tin tức về chiến thắng của ông Joe Biden đến với Mỹ Latinh vào thời điểm khu vực này ...

Bầu cử Mỹ 2020: Những di sản đáng giá có khiến ông Trump được lựa chọn?

Bầu cử Mỹ 2020: Những di sản đáng giá có khiến ông Trump được lựa chọn?

TGVN. Trong nhiệm kỳ 4 năm, Tổng thống Trump đã có nhiều chính sách giải tỏa được tâm lý của người Mỹ, những 'di sản' ...

Đối ngoại kiểu Tổng thống Trump: Món quà cho ông Putin

Đối ngoại kiểu Tổng thống Trump: Món quà cho ông Putin

TGVN. Tờ Foreign Affairs nhận định, Chính sách đối ngoại theo kiểu tư nhân hóa của Tổng thống Mỹ đang trở thành "món hời" đối với ...

(theo Vox)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

Doanh nhân Lê Ngọc Thanh và câu chuyện đam mê... hàng hiệu

Doanh nhân Lê Ngọc Thanh và câu chuyện đam mê... hàng hiệu

Lê Ngọc Thanh sở hữu hàng loạt thời trang và phụ kiện xa xỉ của các nhãn hiệu: Dior, Louisvuitton, Thombrow, Saint Laurent, off-White và đặc biệt là thương hiệu ...
Những sự cố 'khó đỡ' khi họp trực tuyến

Những sự cố 'khó đỡ' khi họp trực tuyến

Khỏa thân khi thảo luận cùng Tổng thống, 'biến hình' thành củ khoai tây, hay 'mây mưa' với thư ký... đều là những sự cố khó đỡ khi họp trực ...
Tên lửa phòng không Buk-M3 tối tân của Nga có thể tiêu diệt UAV ở vùng núi

Tên lửa phòng không Buk-M3 tối tân của Nga có thể tiêu diệt UAV ở vùng núi

Hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 tối tân của Nga đã hoàn thành tốt đẹp đợt thử nghiệm tiêu diệt máy bay không người lái ở vùng núi.
Thái Lan lo ngại đội tuyển Việt Nam sẽ thành công ở vòng loại World Cup 2022

Thái Lan lo ngại đội tuyển Việt Nam sẽ thành công ở vòng loại World Cup 2022

Đội tuyển Việt Nam và Thái Lan không còn trực tiếp đối đầu tại vòng loại World Cup, nhưng Thái Lan vẫn lo đội bóng của thầy Park sẽ thành ...
Bán không khí trong lành với giá 100 USD/chai

Bán không khí trong lành với giá 100 USD/chai

Một công ty ở Anh đã gây tranh cãi về việc bán những chai thủy tinh chứa đầy không khí trong lành nhất ven biển với giá lên tới 105 ...
Phát hiện những trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona 'chung thân'

Phát hiện những trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona 'chung thân'

Các bác sĩ ở Mỹ đã phát hiện ra những trường hợp đầu tiên bị nhiễm virus corona 'chung thân'. Thông tin được đăng tải trên trang medRxiv.
Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ: Không cần thiết phải trở lại chương trình F-35 của Mỹ, nhưng chúng tôi cần công bằng

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ: Không cần thiết phải trở lại chương trình F-35 của Mỹ, nhưng chúng tôi cần công bằng

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, nước này không nhất thiết phải quay trở lại chương trình máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.
Man Utd 'đầu hàng' Man City trong cuộc đua đến ngôi vương giải Ngoại hạng Anh

Man Utd 'đầu hàng' Man City trong cuộc đua đến ngôi vương giải Ngoại hạng Anh

Man Utd đã không có màn chạy đà thuận lợi cho trận derby với Manchester City khi chỉ hòa 0-0 trước Crystal Palace ở vòng 27 Premier League.
Cập nhật Covid-19 ngày 4/3: Dịch 'căng', Campuchia phong tỏa tỉnh Preah Sihanouk; Mỹ Latinh kêu gọi đẩy nhanh cung cấp vaccine

Cập nhật Covid-19 ngày 4/3: Dịch 'căng', Campuchia phong tỏa tỉnh Preah Sihanouk; Mỹ Latinh kêu gọi đẩy nhanh cung cấp vaccine

Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận gần 115,8 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 2,57 triệu ca tử vong và gần 91,5 triệu bệnh nhân bình phục
Sắp xếp bàn tiệc sao cho chuẩn, sử dụng dụng cụ ăn tiệc sao cho sang

Sắp xếp bàn tiệc sao cho chuẩn, sử dụng dụng cụ ăn tiệc sao cho sang

Sắp xếp bàn tiệc đúng chuẩn thể hiện sự trọng thị của chủ tiệc và tuân thủ nguyên tắc dùng dụng cụ ăn tiệc cho thấy sự hiểu biết của ...
Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ: Không cần thiết phải trở lại chương trình F-35 của Mỹ, nhưng chúng tôi cần công bằng

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ: Không cần thiết phải trở lại chương trình F-35 của Mỹ, nhưng chúng tôi cần công bằng

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, nước này không nhất thiết phải quay trở lại chương trình máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.
Cập nhật Covid-19 ngày 4/3: Dịch 'căng', Campuchia phong tỏa tỉnh Preah Sihanouk; Mỹ Latinh kêu gọi đẩy nhanh cung cấp vaccine

Cập nhật Covid-19 ngày 4/3: Dịch 'căng', Campuchia phong tỏa tỉnh Preah Sihanouk; Mỹ Latinh kêu gọi đẩy nhanh cung cấp vaccine

Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận gần 115,8 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 2,57 triệu ca tử vong và gần 91,5 triệu bệnh nhân bình phục
Tình hình Myanmar: LHQ thông báo số người thiệt mạng sau chính biến, Nga sẵn sàng hợp tác với ASEAN

Tình hình Myanmar: LHQ thông báo số người thiệt mạng sau chính biến, Nga sẵn sàng hợp tác với ASEAN

Nga khẳng định sẵn sàng hợp tác với ASEAN để tìm ra một giải pháp hòa bình cho tình hình ở Myanmar.
Thủ lĩnh đối lập Belarus: 'Chiếc ghế đang lung lay dưới chân Tổng thống Lukashenko' - bão lại sắp nổi?

Thủ lĩnh đối lập Belarus: 'Chiếc ghế đang lung lay dưới chân Tổng thống Lukashenko' - bão lại sắp nổi?

Thủ lĩnh đối lập Belarus dự báo, các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko sẽ khởi động trở lại vào mùa Xuân.
Tòa Hình sự Quốc tế quyết điều tra về tình hình ở Palestine; Israel phẫn nộ, thề hành động; Mỹ bảo vệ đồng minh

Tòa Hình sự Quốc tế quyết điều tra về tình hình ở Palestine; Israel phẫn nộ, thề hành động; Mỹ bảo vệ đồng minh

Tòa Hình sự Quốc tế đã mở một cuộc điều tra chính thức về các tội ác bị cáo buộc xảy ra ở các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.
Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc là 'thử thách địa chính trị lớn nhất' trong thế kỷ, Washington sẵn sàng đối đầu khi cần

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc là 'thử thách địa chính trị lớn nhất' trong thế kỷ, Washington sẵn sàng đối đầu khi cần

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã mô tả Trung Quốc là 'phép thử địa chính trị lớn nhất' trong thế kỷ này.
Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Ba thông điệp từ cuộc không kích bất ngờ của Mỹ tại Syria

Chính quyền Tổng thống Joe Biden muốn nhắn gửi ba thông điệp tới nước Mỹ, đồng minh và đối thủ qua hành động quân sự táo bạo vừa qua tại Syria.
Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Xung đột biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: Tưởng dễ, hóa khó

Căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc có thể tạm thời hạ nhiệt, song quan hệ New Delhi-Bắc Kinh còn nhiều thách thức khó giải quyết một sớm một chiều. TG&VN bình luận.
Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Mỹ và 'sự trở lại' với G7: Hồi sinh thời thân ái

Ông Biden tỏ ra coi trọng G7 để chứng tỏ khác biệt với người tiền nhiệm và để chứng minh là nghĩ thật làm thật với chủ trương đưa 'Nước Mỹ trở lại'.
Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Thái Lan hậu bỏ phiếu bất tín nhiệm: Sóng gió còn đó

Nội các Thái Lan đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, song sóng gió với chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn còn ở phía trước.
Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Nước Mỹ dưới thời ông Joe Biden ‘đã trở lại’, có lợi hại hơn xưa?

Ông Joe Biden tin rằng ‘nước Mỹ đã trở lại’ và sẵn sàng dẫn dắt thế giới đương đầu với thách thức một lần nữa, song đi thì dễ, mà về thì khó.
Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Thủ tướng Italy từ chức: Khó khăn riêng, thách thức chung thời Covid-19

Chuyện ông Giuseppe Conte từ chức Thủ tướng Italy cho thấy hai thách thức lớn mà Italy nói riêng và thế giới nói chung đang phải đối mặt thời Covid-19.
Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Mùa Đông thảm họa ở Texas và bài học đắt giá từ những lỗ hổng tồn đọng

Người dân tại Texas tuần qua trải qua thảm họa trong thảm họa khi vừa phải hứng chịu một mùa Đông giá rét bất thường, vừa phải chịu cảnh mất điện, nước.
Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Cuộc đảo chính duy nhất tại Mỹ bị lãng quên trong lịch sử

Sự việc năm 1898 là cuộc đảo chính thành công duy nhất trong lịch sử Mỹ, nhưng cũng là ‘vết nhơ’ đáng quên bởi những câu chuyện đằng sau đó.
Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Thách thức mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc giải quyết kho vũ khí hạt nhân ở châu Á

Châu Á có tới 5 trên 9 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, và đây được xem là kho 'thuốc nổ' mà Tổng thống Mỹ Joe Biden cần giải quyết.
Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Trắc nghiệm về vaccine Covid-19

Mời bạn tham gia bài trắc nghiệm về vaccine Covid-19.
Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Tiêm chủng vaccine Covid-19 tại New York: Tìm kiếm sự công bằng

Thành phố và bang New York đang đối mặt nhiều thách thức trong triển khai một chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 công bằng và toàn diện hơn.
Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Italy và giấc mộng Vành đai và Con đường phiên bản Địa Trung Hải

Học tập từ sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, Italy đang muốn định vị bản thân thành một trung tâm thương mại ở Nam Âu và hơn thế nữa.
Phiên bản di động