Chính thức thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam đầu tiên

16/08/2017 16:05

Sáng 16/8, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
chinh thuc thanh lap bao tang bao chi viet nam dau tien Việt Nam - Lào hợp tác nâng cao nghiệp vụ báo chí
chinh thuc thanh lap bao tang bao chi viet nam dau tien Những nhà báo tiếp xúc và thấu hiểu tận cùng nỗi đau

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám - Quốc khánh 2/9, Hội Nhà báo Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định số 1118/QĐ-TTg ngày 28/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam ngay tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam (phố Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Đây cũng là địa điểm sắp tới sẽ thực hiện việc thi công trưng bày của Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

chinh thuc thanh lap bao tang bao chi viet nam dau tien
Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam diễn ra sáng 16/8 tại Hà Nội. (Ảnh: Trung Hiếu)

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bảo tàng Báo chí Việt Nam thực hiện nhiệm vụ sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày và giới thiệu các di sản văn hóa phản ánh tiến trình hình thành và phát triển của nền báo chí Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bảo tàng còn có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học phục vụ việc bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa báo chí Việt Nam.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam được thành lập không chỉ là ý nguyện của giới báo chí, của nhiều thế hệ các nhà báo, nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, mà quá trình xây dựng Đề án Bảo tàng luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của các cấp ngành, các tập thể và cá nhân các vùng miền trong cả nước, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cho biết.

chinh thuc thanh lap bao tang bao chi viet nam dau tien
Không gian trưng bày hiện vật tại Lễ công bố. (Ảnh: Trung Hiếu)

Sau 6 đợt phát động, nhiều tập thể và cá nhân đã hiến tặng tài liệu, hiện vật cho bảo tàng. Đó là các hiện vật giấy và chữ viết, các số báo và tập lưu báo gốc quý xuất bản trong thời gian từ năm 1945-1975 như: hàng chục tờ báo Trường Sơn của cố nhà báo Lục Văn Thao để lại, các tập lưu báo xuất bản trước và trong thời kỳ Đổi mới…

Ngoài ra, nhiều hiện vật thể khối có giá trị lịch sử cũng đã được hiến tặng cho bảo tàng: chiếc máy in sản xuất năm 1966 do Công ty in Việt Lập (tỉnh Cao Bằng) hiến tặng, 4 pho tượng nhà báo liệt sỹ đúc đồng do nhà điêu khắc Trần Thanh Phong (TP. Hồ Chí Minh) thực hiện…

chinh thuc thanh lap bao tang bao chi viet nam dau tien
Chiếc máy in sản xuất năm 1966 do Công ty in Việt Lập hiến tặng. (Ảnh: Trung Hiếu) 

Phát biểu tại Lễ công bố, nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: “Bảo tàng Báo chí Việt Nam ra đời là một quá trình lâu dài và công phu. Tính từ ngày 21/8/2014, khi Đề án Bảo tàng Báo chí Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt, đến ngày 28/7/2017 khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam, đã gần trọn 3 năm triển khai thực hiện đề án và thúc đẩy tiến trình thành lập bảo tàng. Hôm nay, ý tưởng về một Bảo tàng Báo chí Việt Nam được nung nấu và chuẩn bị sau nhiều nhiệm kỳ Ban chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam đã trở thành hiện thực”.

Đại diện Ban tổ chức cho biết: “Với lịch sử 152 năm ra đời và phát triển (tính từ khi tờ Gia Định báo ra đời vào năm 1865 - PV), nhiều tư liệu báo chí Việt Nam đã bị mất mát, thất lạc do các điều kiện bất lợi về xã hội, thời gian, khí hậu và môi trường. Bởi vậy, những tài liệu này cần được tập hợp, bảo quản một cách có hệ thống, khoa học và nghiên cứu, khai thác, phát huy một cách tích cực, hiệu quả hơn nữa".

chinh thuc thanh lap bao tang bao chi viet nam dau tien
Một bản gốc báo cổ được trưng bày tại Lễ công bố. (Ảnh: Trung Hiếu) 

Trong khuôn khổ Lễ công bố, Ban tổ chức đã trưng bày, giới thiệu 152 tập lưu báo và tạp chí bản gốc, hai tập lưu báo cắt dán Gia Định báo (gồm 4 quyển) và Hoàng Sa -Trường Sa (gồm 1.200 bài báo cắt dán) do nhà báo - nhà sưu tầm Trần Thanh Phương (TP. HCM) hiến tặng…

Chương trình trưng bày nhằm góp phần tôn vinh các thế hệ làm báo, khẳng định vai trò của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 152 năm ngày ra đời và phát triển báo chí quốc ngữ (1865-2017).

chinh thuc thanh lap bao tang bao chi viet nam dau tien Báo chí Việt Nam trong thời kỳ khoa học kỹ thuật số

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, các cơ quan báo chí Việt Nam đang phải gánh trên vai mình nhiều nhiệm vụ hơn bao ...

chinh thuc thanh lap bao tang bao chi viet nam dau tien “Vì một nền báo chí Việt Nam hiện đại”

Từ ngày 3 - 6/11, tại Viện Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra Triển lãm ảnh “Vì một nền báo chí Việt ...

chinh thuc thanh lap bao tang bao chi viet nam dau tien Tin vui cho phát hành báo chí ở Việt Nam

Hội Phát hành Báo chí Việt Nam sắp ra đời hứa hẹn công tác phát hành báo chí sẽ trở thành một nghề hiện đại, ...

Trung Hiếu