Cho nhân viên nghỉ 3 ngày cuối tuần, năng suất làm việc tại Microsoft Nhật Bản tăng 40%

04/11/2019 14:51
Kha Ninh
04/11/2019 14:51

TGVN. Đi ngược với chính sách điều hành của nhiều doanh nghiệp khác, Microsoft Nhật Bản thực hiện một dự án rút ngắn giờ làm việc của người lao động. Hoạt động này đã mang lại kết quả đáng kinh ngạc.

TIN LIÊN QUAN
cho nhan vien nghi 3 ngay cuoi tuan nang suat lam viec tai microsoft nhat ban tang 40 'Chiến tranh đám mây': Dự án trị giá 10 tỷ USD của Lầu Năm Góc vào tay Microsoft
cho nhan vien nghi 3 ngay cuoi tuan nang suat lam viec tai microsoft nhat ban tang 40 Dân số Nhật Bản giảm mạnh nhất kể từ năm 1968
cho nhan vien nghi 3 ngay cuoi tuan nang suat lam viec tai microsoft nhat ban tang 40
Trụ sở Công ty Microsoft Nhật Bản. (Nguồn: soranews24)

Lao động quá tải đã trở nên phổ biến trong xã hội Nhật Bản. Năm 2017, nước này ghi nhận có 190 ca tử vong do làm việc quá tải, trong đó có cả các vụ tự sát.

Đây là một vấn đề nhức nhối trong nhiều thập kỷ và các doanh nghiệp nước này cũng đang cố gắng cải thiện bằng nhiều cách như giảm giờ làm, hạn chế các cuộc họp ngoài giờ... Tuy nhiên, cũng có những công ty muốn sử dụng tối đa thời gian của người lao động hoặc tỏ ra “bất lực” trước tình trạng này.

Trước thực trạng trên, một doanh nghiệp lớn nằm top ít có khả năng thay đổi thời gian làm việc như Microsoft Nhật Bản lại làm người ta bất ngờ. Nơi làm việc đáng mơ ước của rất nhiều người này đang cố gắng giảm giờ làm của nhân viên.

Tháng 8/2019, Microsoft Nhật Bản đã thực hiện một dự án cải cách giờ làm việc của người lao động với tên gọi “Thử thách lựa chọn công việc mùa Hè 2019”.

Trong thời gian đó, ngoài việc được nghỉ 2 ngày cuối tuần như trước, 2.300 nhân viên của công ty này được nghỉ thêm cả ngày thứ Sáu. Để dự án được thực hiện, nhiều cuộc họp của Microsoft Nhật Bản đã bị rút ngắn, thậm chí thay vì họp trực tiếp họ chuyển sang họp trực tuyến.

Chi phí trả lương của “kỳ nghỉ đặc biệt” này không liên quan gì đến các kỳ nghỉ khác trong năm.

cho nhan vien nghi 3 ngay cuoi tuan nang suat lam viec tai microsoft nhat ban tang 40
Kết quả của dự án “Thử thách lựa chọn công việc mùa Hè 2019”. (Nguồn: tech.nikkeibp.co)

Và kết quả thật đáng kinh ngạc. Đầu tiên, công ty đã tiết kiệm được khá nhiều chi phí do lượng giấy in giảm 57,8% và lượng điện tiêu thụ giảm 23,1%. Mặt khác, do được nghỉ ngơi hợp lý, thời gian xin nghỉ trong tháng thử thách này của các nhân viên giảm 24,5%, năng suất lao động trong tuần tăng 39,9 % dù thời gian làm việc bị rút ngắn.

Tiếp nối thành công trên, Microsoft Nhật Bản đang lên kế hoạch lặp lại “thử thách” vào mùa Hè năm sau hoặc các thời điểm khác trong năm.

Trong khi 92,1% nhân viên của Microsoft Nhật Bản hoàn toàn ủng hộ chế độ làm việc 4 ngày trong tuần thì nhiều người lại bình luận rằng, chính sách này của Microsoft Nhật Bản không phù hợp với mọi loại hình công việc. Tuy nhiên, chắc chắn rằng, khả năng của con người là có hạn, nếu vượt quá giới hạn, hiệu quả của công việc sẽ giảm.

cho nhan vien nghi 3 ngay cuoi tuan nang suat lam viec tai microsoft nhat ban tang 40 Nhật Bản: Doanh nghiệp thưởng tiền cho nhân viên không “làm việc đến chết”

Trước hiện trạng mất ngủ ở người lao động đang khiến nền kinh tế Nhật Bản thiệt hại hàng trăm tỷ USD mỗi năm, nhiều ...

cho nhan vien nghi 3 ngay cuoi tuan nang suat lam viec tai microsoft nhat ban tang 40 Nhật Bản: người thiếu, việc thừa, thất nghiệp tăng

Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản ngày 30/6 cho biết, số công việc sẵn có trong tháng 5/2017 đã tăng lên mức cao ...

cho nhan vien nghi 3 ngay cuoi tuan nang suat lam viec tai microsoft nhat ban tang 40 Nhật Bản lần đầu đưa ra giới hạn số giờ làm thêm

Theo dự luật mới của Nhật Bản sẽ giới hạn số giờ làm thêm tối đa nhằm giảm tình trạng người lao động suy kiệt ...

(theo soranews24)