Chôm chôm Việt vừa được cấp "thị thực" vào New Zealand

10/04/2018 14:23

Sau xoài và thanh long, thời gian tới, chôm chôm Việt Nam sẽ chính thức có mặt tại thị trường New Zealand.

TIN LIÊN QUAN
chom chom viet vua duoc cap thi thuc vao new zealand Làn gió mới cho hợp tác kinh tế Việt Nam với Australia và New Zealand
chom chom viet vua duoc cap thi thuc vao new zealand Nâng tầm quan hệ Việt Nam - New Zealand

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã phối hợp tổ chức Lễ công bố xuất khẩu trái chôm chôm của Việt Nam sang New Zealand.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, trên đà phát triển tốt đẹp của 43 năm quan hệ ngoại giao và đặc biệt là sau chuyến thăm thành công của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới New Zealand tháng 3/2018, hợp tác nông nghiệp giữa hai nước sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển hơn nữa.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đánh giá cao việc New Zealand không ngừng có những hỗ trợ thiết thực và hợp tác hiệu quả với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp thông qua các dự án hỗ trợ phát triển như: Dự án phát triển giống trái cây mới giá trị cao tại tỉnh Tiền Giang, Dự án rau an toàn tại Bình Định, Chương trình đào tạo tiếng Anh chuyên môn cho cán bộ ngành nông nghiệp…

Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews cho biết, New Zealand là quốc gia có nền nông nghiệp phát triển tiên tiến và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới New Zealand, các nhà lãnh đạo của Việt Nam và New Zealand đều nhất trí sẽ gia tăng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và xuất khẩu nông sản.

chom chom viet vua duoc cap thi thuc vao new zealand
Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews trao bản ký kết Kế hoạch Xuất khẩu Chôm Chôm từ Việt Nam sang New Zealand cho phía Việt Nam. (Ảnh: Ly Ly)

"Như vậy đến nay New Zealand đã mở cửa thị trường cho 3 sản phẩm trái cây của Việt Nam là xoài, thanh long và chôm chôm. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới được phép xuất khẩu chôm chôm vào New Zealand", bà Wendy Matthews thông tin.

Trong bối cảnh Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được ký kết vào ngày 8/3 tại Chile, bà Wendy Matthews cho rằng, sẽ có rất nhiều cơ hội lớn mở ra cho ngành nông nghiệp của Việt Nam.

“Tuy nhiên, những cơ hội đó phải được dựa trên những sản phẩm và hệ thống chất lượng cao, cũng như những hiểu biết sâu rộng về xây dựng thương hiệu và tiếp thị trên các thị trường quốc tế, New Zealand mong sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong những lĩnh vực chuyên môn này để Việt Nam phát triển hơn trong việc xuất khẩu nông sản sang những thị trường mới", Đại sứ New Zealand tại Việt Nam khẳng định.

Theo Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam, để được xuất khẩu vào New Zealand, chôm chôm của Việt Nam phải đáp ứng nhiều yêu cầu nhập khẩu khắt khe.

Về vườn trồng chôm chôm phải lập hồ sơ đăng ký và được Cục Bảo vệ Thực vật cấp mã số đáp ứng về biện pháp canh tác, kiểm soát sinh vật gây hại, sản xuất theo quy trình đúng quy định và sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật theo 4 nguyên tắc đúng.

Về đóng gói và ghi nhãn, các cơ sở đóng gói đăng ký và được Cục Bảo vệ Thực vật cấp mã số, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của New Zealand về đóng gói và ghi nhãn.

chom chom viet vua duoc cap thi thuc vao new zealand
Những lô hàng nhập khẩu chôm chôm từ Việt Nam sẽ sớm cập cảng New Zealand để người tiêu dùng nước bạn có thể thưởng thức thêm một loại quả ngon của vùng nhiệt đới. (Nguồn: Báo Nông nghiệp)

Về cơ sở xử lý chiếu xạ, các cơ sở chiếu xạ đã được Cục Bảo vệ Thực vật cấp Giấy chứng nhận hành nghề xử lý vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật, đảm bảo công tác truy xuất nguồn gốc và đáp ứng yêu cầu xử lý đối với chôm chôm xuất khẩu sang New Zealand theo đúng yêu cầu nhập khẩu.

Các lô hàng đều được cán bộ kiểm dịch thực vật của Cục Bảo vệ Thực vật kiểm tra, cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật và đảm bảo đáp ứng quy định của New Zealand trong đó đảm bảo không bị nhiễm các loài sinh vật gây hại như Bactrocera Dorsalis, Conogethes punctiferalis, Cryptophlebia ombrodelta và được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu là 150 Gray và tối đa không vượt quá 1.000 Gray.

Tại buổi Lễ, bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam đã trao bản “Kế hoạch Nhập khẩu quả chôm chôm đạt tiêu chuẩn an toàn sức khỏe” cùng chữ ký chính thức của Thủ tướng nước này tới Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh.

Số liệu của Cục trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho thấy, hiện Việt Nam đang trồng 3 giống chôm chôm là chôm chôm java, chôm chôm Thái Lan và chôm chôm nhãn. Chôm chôm được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Nam với diện tích hơn 50.000ha, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 300.000 tấn.

Còn theo Thương vụ Việt Nam tại New Zealand, hàng năm, Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này còn khiêm tốn. Đối với hoa quả tươi, kim ngạch xuất khẩu chưa thể hiện xu hướng ổn định và rõ ràng, hiện đạt 12.000 dollar New Zealand (NZD). New Zealand chỉ cho phép nhập khẩu những mặt hàng mà nước này đã xem xét phân tích rủi ro và ban hành quy định tiêu chuẩn sức khỏe hàng nhập khẩu khắt khe.

chom chom viet vua duoc cap thi thuc vao new zealand Việt Nam - New Zealand phấn đấu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2020

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand từ ngày 12-14/3, sáng 13/3, tại Auckland, Thủ tướng Chính phủ đã dự và phát biểu ...

chom chom viet vua duoc cap thi thuc vao new zealand Tôi tự hào là Đại sứ… xoài, thanh long

Tự hào khi được gọi là "Đại sứ xoài", "Đại sứ thanh long", Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường cho rằng, ...

chom chom viet vua duoc cap thi thuc vao new zealand Việt Nam - New Zealand: Đang ở thời điểm vàng

Nỗi nhớ nhà của các sinh viên Việt Nam ở New Zealand có thể sẽ không thành một "cú sốc" nữa bởi họ có thể ...

Ly Ly