Chống Covid-19, chúng ta có thực sự hiểu rõ nguy cơ từ bài học Ấn Độ?

TS. Vũ Thu Hương
Thế giới đang sống trong lo sợ vì dịch Covid-19 vẫn chưa hề có dấu hiệu thuyên giảm. Những bài học nhãn tiền ở nước Mỹ, ở Ấn Độ, ở Anh... phần nào cho thấy mức độ tàn khốc của dịch bệnh lần này.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Chống Covid-19, chúng ta có thực sự hiểu rõ nguy cơ?
Ấn Độ có số ca mắc và tử vong mới Covid-19 nhiều nhất thế giới. (Nguồn: Reuters)

Với Việt Nam, đây là lần thứ 4 chúng ta phải sử dụng đến các biện pháp hạn chế hoạt động. May mắn thay, chính sự quyết liệt trong phòng dịch đã giúp nước ta liên tiếp thoát khỏi những thảm họa nhân đạo.

Chỉ cần một bệnh nhân dương tính, mọi hoạt động ngừng hẳn lại. Học sinh nghỉ học, các quán xá đóng cửa. Rạp chiếu phim, quán bar, nhà hàng Karaoke, vũ trường… đều ngừng hoạt động. Các biện pháp nghiêm túc của chúng ta đã thực sự hiệu quả, mang lại những phút giây bình yên cho toàn bộ đất nước.

Vậy nhưng, không phải tất cả mọi người đều nhận thức tốt và có ý thức trong việc phòng dịch. Mới đây, chúng ta vừa phát giác ra một cô sinh viên lén lút thuê nhà cho 20 người nước ngoài trú ngụ trái phép tại Hà Nội. Một đối tượng khác ở Vĩnh Phúc lại tiếp tay cho 52 người nước ngoài trú ngụ. Những ổ tiềm ẩn dịch nguy hiểm như vậy xuất hiện từ lòng tham của một số người. Chúng ta nổi giận với họ.

Những cú click nhẹ nhàng trên điện thoại trong bản khai báo y tế đôi khi chưa hoàn thiện đã được cho qua xuất hiện ở khắp nơi. Đó là trong các khu công sở, ở trên các phương tiện công cộng. Dư luận cũng từng nổi giận với những người khai báo y tế chưa trung trực, trốn khai báo y tế hoặc làm qua loa.

Tôi cũng đã đi xe khách. Có nơi, họ chẳng yêu cầu khẩu trang hay khai báo y tế. Có nơi họ cầm cả tập tích hộ cho khách rồi đưa chúng tôi ký, làm đại khái cho xong. Trên xe khách, việc giãn cách cũng không được để ý. Khách đôi khi bị lèn đông như kiến. Ai có ý kiến, họ đuổi xuống xe ngay.

Covid-19 không phải trò đùa. Nhìn sang đất nước Anh hiện đại hay nước Mỹ giàu có, những thời khắc kinh hoàng với số lượng người mắc bệnh cao ngất, số nạn nhân tử vong cũng khủng khiếp cao.

Đặc biệt, giờ là lúc không thể lơ là khi cả Campuchia và Lào đều đang trong giai đoạn vô cùng căng thẳng của dịch bệnh. Hai nước láng giềng chung đường biên giới quá dài với Việt Nam hoàn toàn có thể là nhân tố bùng dịch ở nước ta.

Sự lỏng lẻo trong phòng chống dịch bệnh biểu hiện rõ trong kì nghỉ 30/4 và 1/5 vừa qua. Những khu du lịch đông nghẹt người nghỉ ngơi, không thấy biện pháp phòng dịch nào rõ nét và hiệu quả ở đó.

Những hình ảnh này khiến chúng ta rùng mình nhớ lại những lễ hội bên Ấn Độ và các hậu quả khủng khiếp kéo theo sau. Bài học Ấn Độ vẫn còn đó nhưng không ít người vẫn xem đó là nơi xa xôi và vẫn thờ ơ, vẫn quên nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Nhớ lại hồi đầu tháng 2, thật buồn khi nghe thông tin chỉ có 1% trong số các F1 tự báo tin đến các cơ quan chức năng, 99% là kết quả tìm kiếm. Dù rằng, truy vết rồi cũng ra những sẽ tốn thêm khá nhiều thời gian, đồng thời bỏ lỡ thời gian vàng, virus sẽ lây lan nhanh hơn. Trong khi đó, không ít trường hợp thuộc diện F1, F2 không chủ động khai báo thông tin, thậm chí, họ coi cách ly và khai báo y tế là việc nên né tránh.

Reuters dẫn số liệu của Bộ Y tế Ấn Độ ngày 5/5 cho biết, trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận 3.780 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong vì đại dịch ở Ấn Độ lên hơn 226.000 ca. Đây là ngày nhiều người chết chóc nhất vì Covid-19 kể từ khi dịch bùng phát ở Ấn Độ.

Cũng trong vòng 24 giờ qua, Ấn Độ có thêm 382.315 người mắc Covid-19, nâng tổng số người mắc tại nước này lên hơn 20,6 triệu ca. Ấn Độ hiện là một trong hai nước có số ca mắc Covid-19 vượt mốc 20 triệu. Những con số nghiệt ngã ấy có đủ để chúng ta thức tỉnh, rùng mình, để mỗi người có trách nhiệm hơn với chính mình, với người thân trước khi nói rộng ra cộng đồng?

Tôi biết, bạn biết, chúng ta đều biết, phong tỏa có nghĩa là hàng chục nghìn cửa hàng ngưng hoạt động, hàng trăm trường học đóng cửa, hàng triệu cơ hội việc làm tiêu tan, hàng triệu gia đình lâm vào cảnh khó khăn.

Ai cũng biết, lâu lắm rồi chúng ta không có ngày nghỉ đúng nghĩa. Chúng ta không được vui vầy, thư thái tại các khu du lịch để xả, giải tỏa đi các áp lực cuộc sống.

Nhưng chúng ta cũng biết, sự lơ là phòng dịch, một chút sơ sẩy cũng có thể đem tới hậu quả khủng khiếp thế nào. Những lò hỏa táng nóng chảy, hàng nghìn đống lửa hỏa táng tự nhiên còn ám ảnh mỗi người trong những tin tức hằng ngày, hằng giờ trên báo đài. Đó còn là những điều mô phỏng đại họa sẽ xảy đến nếu chúng ta còn lơ là, chủ quan. Nguy cơ là có thật đến từ việc khai báo y tế gian dối, là sự ích kỷ, vô trách nhiệm...

Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải gìn giữ sự bình an mà hơn một năm qua đã giữ được. Tất cả hãy vì sự sống của chúng ta, vì an lành trong những tháng năm sắp tới.

TIN LIÊN QUAN
Nhìn từ dịch Covid-19 ở Ấn Độ, nghĩ về trách nhiệm xã hội trong kỳ nghỉ lễ
Dịch Covid-19: Nhìn từ 'cơn sóng thần' Ấn Độ
Có những người hùng bình dị thời Covid-19
Covid-19 ở Việt Nam: Để không phải ‘thả gà ra đuổi’
Dịch Covid-19 ở Việt Nam: Nghĩ đến trách nhiệm xã hội và bài học đắt giá về sự chủ quan

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Galaxy S27 Ultra có thể bỏ lỡ một nâng cấp đáng chú ý

Galaxy S27 Ultra có thể bỏ lỡ một nâng cấp đáng chú ý

Nguồn tin rò rỉ cho biết Galaxy S27 Ultra có thể được nâng pin lên hơn 5.500 mAh, nhưng vẫn dùng công nghệ pin hiện tại thay vì công nghệ ...
Chiến dịch 500 ngày đêm tăng tốc, quyết tâm trả lại tên cho các liệt sỹ

Chiến dịch 500 ngày đêm tăng tốc, quyết tâm trả lại tên cho các liệt sỹ

Chiến dịch 500 ngày đêm đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trả lại tên cho các liệt sỹ còn thiếu thông tin.
Lộ diện đô thị Byzantine gần như nguyên vẹn giữa sa mạc Ai Cập

Lộ diện đô thị Byzantine gần như nguyên vẹn giữa sa mạc Ai Cập

Các nhà khảo cổ phát hiện đô thị Byzantine gần như nguyên vẹn tại Ai Cập, hé lộ nhiều dấu tích quý giá về đời sống cách đây 1.600 năm.
Pakistan tiếp tục trở thành ‘điểm hẹn mới’ của đàm phán Mỹ-Iran, hồ sơ hạt nhân lại thêm nóng

Pakistan tiếp tục trở thành ‘điểm hẹn mới’ của đàm phán Mỹ-Iran, hồ sơ hạt nhân lại thêm nóng

Pakistan sẽ tổ chức vòng đàm phán Mỹ-Iran ngày 11/7, với trọng tâm là lệnh trừng phạt, tài sản bị phong tỏa cùng hồ sơ hạt nhân.
Caramelo: 'Siêu cổ động viên' nổi tiếng nhất Mexico và hành trình theo chân El Tri suốt 40 năm

Caramelo: 'Siêu cổ động viên' nổi tiếng nhất Mexico và hành trình theo chân El Tri suốt 40 năm

Ở mỗi kỳ World Cup luôn có những nhân vật đặc biệt không phải cầu thủ nhưng vẫn trở thành biểu tượng của giải đấu. Với Mexico, đó là Caramelo.
Anh đấu với Mexico: Từ độ cao nghẹt thở, 'địa ngục Azteca' đến cổ động viên Mexico và những điều chưa từng gặp ở World Cup

Anh đấu với Mexico: Từ độ cao nghẹt thở, 'địa ngục Azteca' đến cổ động viên Mexico và những điều chưa từng gặp ở World Cup

Đội tuyển Anh còn phải vượt qua hàng loạt thử thách đặc biệt tại Mexico City trước cuộc đối đầu với chủ nhà Mexico ở Vòng 1/8.
Từ sinh viên Học viện Ngoại giao đến thủ khoa khối C00: 'Em chọn làm lại để không phải hối tiếc'

Từ sinh viên Học viện Ngoại giao đến thủ khoa khối C00: 'Em chọn làm lại để không phải hối tiếc'

Nguyễn Thanh Bình (sinh viên năm 2, Học viện Ngoại giao) chính thức trở thành thủ khoa toàn quốc khối C00 với 28,75 điểm.
Điểm sàn xét tuyển năm 2026 của các trường đại học phía Bắc

Điểm sàn xét tuyển năm 2026 của các trường đại học phía Bắc

Hiện tại, một số trường đại học phía Bắc công bố điểm sàn tuyển sinh năm 2026, với nhiều phương thức xét tuyển và mức điểm khác nhau.
Nguồn nhân lực trong kỷ nguyên AI: Để Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong

Nguồn nhân lực trong kỷ nguyên AI: Để Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong

Năng lực cạnh tranh của Việt Nam phụ thuộc vào việc đất nước xây dựng nguồn nhân lực linh hoạt, sẵn sàng thích ứng với kỷ nguyên AI.
Chọn ngành, chọn trường giữa thời đại AI

Chọn ngành, chọn trường giữa thời đại AI

Câu hỏi về chọn đại học đang khiến nhiều gia đình nhìn nhận lại những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn đại học trong mùa tuyển sinh năm nay.
Gần 113.000 thí sinh đã đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

Gần 113.000 thí sinh đã đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học

Đến 17h ngày 2/7, đã có 112.857 thí sinh nhập nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD&ĐT, với tổng số 652.703 nguyện vọng.
Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN) công bố điểm sàn xét tuyển

Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN) công bố điểm sàn xét tuyển

Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN) vừa công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) xét tuyển đại học năm 2026.
Chiến dịch 500 ngày đêm tăng tốc, quyết tâm trả lại tên cho các liệt sỹ

Chiến dịch 500 ngày đêm tăng tốc, quyết tâm trả lại tên cho các liệt sỹ

Chiến dịch 500 ngày đêm đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trả lại tên cho các liệt sỹ còn thiếu thông tin.
Hà Nội bắt đầu thí điểm vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, áp dụng hạn chế với xe xăng, dầu

Hà Nội bắt đầu thí điểm vùng phát thải thấp trong Vành đai 1, áp dụng hạn chế với xe xăng, dầu

Hà Nội bắt đầu thí điểm vùng phát thải thấp trong Vành đai 1 từ ngày 1/7, áp dụng hạn chế xe xăng, dầu tại một số khu vực theo từng khung giờ.
Mỡ lợn: Từ 'thủ phạm' gây hại sức khỏe đến nguyên liệu được đánh giá lại

Mỡ lợn: Từ 'thủ phạm' gây hại sức khỏe đến nguyên liệu được đánh giá lại

Từng bị xem là biểu tượng của chế độ ăn uống không lành mạnh, mỡ lợn đang dần lấy lại vị thế trong các nhà hàng tại Hong Kong (Trung Quốc). Những nghiên cứu mới ...
Thất nghiệp ‘bủa vây’, người trẻ Trung Quốc tìm nơi trú ẩn tại trung tâm cộng đồng

Thất nghiệp ‘bủa vây’, người trẻ Trung Quốc tìm nơi trú ẩn tại trung tâm cộng đồng

Các trung tâm cộng đồng được nâng cấp với nhiều tiện ích đang thu hút nhiều người trẻ Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh tình trạng thất nghiệp đang gia tăng.
Cập nhật tình hình bão số 1: Ven biển phía Bắc tỉnh Quảng Ninh nguy cơ gió mạnh, sẽ suy yếu trong hôm nay (5/7)

Cập nhật tình hình bão số 1: Ven biển phía Bắc tỉnh Quảng Ninh nguy cơ gió mạnh, sẽ suy yếu trong hôm nay (5/7)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 1 giữ nguyên cường độ, di chuyển trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).
Nắng nóng gay gắt, Anh kích hoạt cảnh báo sức khỏe

Nắng nóng gay gắt, Anh kích hoạt cảnh báo sức khỏe

Ngày 4/7, Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) kích hoạt cảnh báo sức khỏe do nắng nóng cấp độ vàng đối với 6 vùng.
Thời điểm tốt nhất ăn dứa để hỗ trợ tiêu hóa là khi nào?

Thời điểm tốt nhất ăn dứa để hỗ trợ tiêu hóa là khi nào?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Amy Brownstein (Mỹ), thời điểm tốt nhất để ăn dứa nhằm hỗ trợ tiêu hóa là trong bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn.
Đi bộ sau khi ăn: Thói quen nhỏ, lợi ích lớn

Đi bộ sau khi ăn: Thói quen nhỏ, lợi ích lớn

Dành 10-20 phút đi bộ nhẹ sau bữa ăn giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ tích mỡ và hỗ trợ giảm cân.
CHDC Congo mở cuộc thử nghiệm sống còn với Ebola, WHO phát cảnh báo nóng về dịch bệnh

CHDC Congo mở cuộc thử nghiệm sống còn với Ebola, WHO phát cảnh báo nóng về dịch bệnh

CHDC Congo bắt đầu thử nghiệm điều trị Ebola Bundibugyo giữa lúc dịch vượt 1.400 ca mắc, WHO cảnh báo nguy cơ vẫn ở mức cao.
5 thói quen buổi sáng hại sức khỏe bác sĩ khuyên nên dừng ngay

5 thói quen buổi sáng hại sức khỏe bác sĩ khuyên nên dừng ngay

Uống cà phê, lướt điện thoại ngay khi ngủ dậy, bỏ bữa sáng, ăn ngũ cốc nhiều đường là những thói quen bác sĩ khuyên nên bỏ để bảo vệ sức khỏe.
‘Đồng hồ sinh học’ hỗ trợ não phục hồi sau đột quỵ

‘Đồng hồ sinh học’ hỗ trợ não phục hồi sau đột quỵ

Củng cố nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể có thể giúp não phục hồi tốt hơn sau đột quỵ, mở ra hướng tiếp cận mới trong phục hồi chức năng.
Ba chị em chia sẻ bí quyết thọ hơn trăm tuổi

Ba chị em chia sẻ bí quyết thọ hơn trăm tuổi

Các bà Levita (109 tuổi), Zoraide (104 tuổi) và Zulina (103 tuổi) cho rằng, bí quyết sống thọ là sự kết hợp giữa chế độ ăn thực phẩm tươi mới.
Phiên bản di động