Chủ tịch nước: Tiếp tục nâng cao chất lượng dân nguyện

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chiều 16/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV năm 2016, triển khai chương trình công tác năm 2017.
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170216181612 Chủ tịch nước: Tập trung hoàn thiện chính sách xử lý các loại tội phạm
tin nhap 20170216181612 Coi trọng và chủ động thúc đẩy công tác đối ngoại nhân dân

Từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV đã tổ chức ba đợt tiếp xúc cử tri, với 78 cuộc tiếp xúc, có trên 15.713 cử tri tham dự, 835 lượt ý kiến phát biểu. Qua đó, Đoàn đã tổng hợp 246 ý kiến cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương; 417 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các ngành, các cấp Thành phố Hồ Chí Minh.

tin nhap 20170216181612
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố cũng đã tập hợp 57 văn bản trả lời của các bộ, ngành Trung ương; sở, ngành Thành phố gửi đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các quận, huyện để thông báo trực tiếp đến cử tri.

Bên cạnh hoạt động tiếp xúc cử tri theo quy định, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hai cuộc tiếp xúc với cử tri là doanh nghiệp, doanh nhân thành phố và cử tri là cán bộ chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn Thành phố.

Về công tác tiếp công dân, đôn đốc việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố duy trì lịch tiếp công dân thường xuyên, đã tổ chức 18 buổi đại biểu Quốc hội tiếp công dân, với 95 lượt công dân; tiếp nhận 494 đơn thư từ các nguồn, bao gồm 424 đơn qua đường bưu điện; 70 đơn trong các buổi tiếp công dân. Đến nay, đã xử lý 469 đơn, trong đó có 274 phiếu chuyển, 34 văn bản đôn đốc, 35 văn bản hướng dẫn, hai văn bản trả lời, bố trí đại biểu Quốc hội tiếp 28 trường hợp, lưu theo dõi 96 đơn thư. Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã nhận được 151 văn bản phúc đáp của các cơ quan có thẩm quyền.

Thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã tổ chức 13 cuộc hội thảo, trong đó bốn hội thảo góp ý cho các dự án luật được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 2, chín hội thảo góp ý cho các dự án luật, ghi nhận 725 kiến nghị và đã tổng hợp gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thường trực Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố và các đại biểu Quốc hội thành phố đã tích cực tham gia các Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội làm việc tại Thành phố. Căn cứ vào tình hình thực tiễn của Thành phố và nội dung chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, trước kỳ họp Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã tổ chức làm việc với các cơ quan hữu quan trên địa bàn thành phố để khảo sát về các nội dung: hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, tình hình hoạt động ngân hàng, hoạt động của Tổng Công ty Điện lực Thành phố, tình hình kinh tế-xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh từ đầu năm đến tháng 9/2017.

Về chương trình công tác năm 2017, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã lên kế hoạch tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho các dự án luật sẽ thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3 và thứ 4; tổ chức bốn nội dung khảo sát để nắm tình hình thực tiễn thi hành các luật Quốc hội sẽ cho ý kiến sửa đổi, bổ sung lần đầu tại kỳ họp thứ 3 và kỳ họp thứ 4; tham gia các Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội; tổ chức hoạt động giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố.

Trước mỗi kỳ họp Quốc hội, Thường trực Đoàn tổ chức làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố với Ủy ban nhân dân Thành phố và các sở, ngành về tình hình giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn Thành phố; các tổ đại biểu Quốc hội tổ chức làm việc với chính quyền địa phương về tình hình giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại địa bàn ứng cử.

Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố có kế hoạch phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các quận, huyện tổ chức bốn đợt tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 3 và thứ 4, Quốc hội khóa XIV, tăng cường các cuộc tiếp xúc cử tri tại phường, xã, địa bàn dân cư.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu Quốc hội khóa XIV, khóa XIII, đại biểu Mặt trận Tổ quốc các cấp đã phát biểu ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động tại Quốc hội; về công tác tiếp xúc cử tri, tiếp dân, giải quyết các kiến nghị của người dân đối với những vấn đề gây bức xúc trong dư luận; đẩy mạnh hoạt động giám sát; cơ chế nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động của đại biểu Quốc hội.

Một số ý kiến cho rằng thời gian tới đại biểu Quốc hội cần tăng cường tiếp xúc cử tri ở trong và ngoài địa bàn ứng cử, tiếp xúc chuyên đề theo giới, theo ngành.

Góp ý về chương trình hoạt động năm 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đại biểu Quốc hội thuộc Tổ đại biểu Quốc hội khóa XIV, Đơn vị 1 - Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh cử tri và nhân dân cả nước kỳ vọng nhiều, trông đợi vào việc nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động về xây dựng luật, giám sát, giải quyết vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công dân. Chính vì vậy, từ thực tiễn năng động, sáng tạo của Thành phố Hồ Chí Minh, các đại biểu Quốc hội cần tiếp tục nghiên cứu, đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng tham gia xây dựng các dự án luật, đặc biệt là các dự án luật liên quan đến hoàn thiện bộ máy nhà nước, phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, quyền con người...

Cùng với đó, cần tiếp tục đề xuất, kiến nghị những vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách phù hợp với đặc điểm, điều kiện của Thành phố Hồ Chí Minh để có thể đạt được bước phát triển đột phá trong tương lai. Muốn như vậy phải nâng cao chất lượng giám sát, kết hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành để chọn lựa vấn đề mang tính đột phá, liên quan đến sự phát triển của Thành phố.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị các đại biểu Quốc hội Thành phố tiếp tục nâng cao chất lượng dân nguyện, trách nhiệm giúp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân dựa trên cơ sở luật khiếu nại, tố cáo, luật tiếp dân. “Thực tế cho thấy, có không ít vấn đề được nhân dân phản ánh, khiếu nại nhưng bị để quá lâu không giải quyết dứt điểm, đại biểu Quốc hội cũng cảm thấy ngượng trước dân khi chưa có câu trả lời,” Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị Thường trực Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố nghiên cứu đổi mới, đa dạng hóa hình thức, phương pháp tiếp xúc cử tri, duy trì mối liên hệ thường xuyên với cử tri để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, không để những kiến nghị, bức xúc của cử tri và nhân dân, góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội. Phải làm sao luôn bảo đảm lòng dân yên.

Phát biểu ý kiến kết luận tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố nỗ lực phấn đấu ngay từ đầu năm, đóng góp công sức trí tuệ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Vì vậy, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố cần tiếp tục đổi mới phương thức, quy trình tổ chức đóng góp ý kiến xây dựng luật ở địa phương, tổng hợp được nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ của các giới nhân dân, phản ánh được thực tiễn sinh động của Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong hoạt động giám sát, lựa chọn những vấn đề giám sát thiết thực và có các kiến nghị cụ thể trong quá trình giám sát; chú trọng tăng cường giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, việc giải quyết kiến nghị của cử tri.

Trong việc tham gia quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố cần tăng cường các hoạt động khảo sát chuyên đề về các vấn đề kinh tế-xã hội và ngân sách để nắm thực trạng, có thông tin thiết thực, từ thực tiễn của Thành phố, cần quan tâm xây dựng cơ chế thu hút chuyên gia, nhà khoa học tư vấn cho đại biểu Quốc hội để việc tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước đạt hiệu quả cao.

Về nâng cao trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đóng góp thiết thực vào quá trình phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đề nghị các đại biểu Quốc hội không chỉ đóng góp có hiệu quả cho những quyết sách lớn của đất nước tại Quốc hội, mà còn có những đóng góp, góp ý thẳng thắn cho các cấp chính quyền Thành phố trong quản lý, điều hành, xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

tin nhap 20170216181612
Nâng cao chất lượng tham mưu phục vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Ngày 10/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước chủ trì tổ chức cuộc gặp mặt truyền thống giữa Văn phòng Trung ương ...

tin nhap 20170216181612
Cần khai thác tốt tiềm năng hợp tác Việt Nam-Uzbekistan

Chiều 9/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và ...

tin nhap 20170216181612
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith

Chiều 8/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Thảm kịch ở Odessa, Ukraine: Thu về 'cảm giác nặng nề', Nga chỉ trích phương Tây

Thảm kịch ở Odessa, Ukraine: Thu về 'cảm giác nặng nề', Nga chỉ trích phương Tây

Baoquocte.vn. Phó Đại sứ thứ nhất của Nga tại LHQ cho rằng, các nhà ngoại giao phương Tây đã phớt lờ lời kể của nhân chứng về thảm kịch Odessa ở ...
Mercedes-AMG G63 ngầu hơn với bản độ Hofele, giá hơn 12 tỷ đồng

Mercedes-AMG G63 ngầu hơn với bản độ Hofele, giá hơn 12 tỷ đồng

Baoquocte.vn. Mercedes-AMG G63 chính thức lộ diện tại thị trường Việt với giá hơn 12 tỷ đồng và đang trở thành 'hàng lạ' khiến giới nhà giàu trong nước thích thú.
Europa League: Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận AS Roma - Man Utd

Europa League: Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận AS Roma - Man Utd

Baoquocte.vn. Dự đoán kết quả, đội hình xuất phát, nhận định trước trận AS Roma-Man Utd trong khuôn khổ vòng bán kết lượt về Europa League, lúc 2h00 ngày 7/5.
Mỹ khởi động cuộc tập trận 'Người bảo vệ châu Âu' lớn nhất trong 25 năm qua

Mỹ khởi động cuộc tập trận 'Người bảo vệ châu Âu' lớn nhất trong 25 năm qua

Baoquocte.vn. Mỹ đã khởi động cuộc tập trận 'Phản ứng nhanh' ở Estonia, mở đầu cho hàng loạt cuộc tập trận lớn mang tên 'Người bảo vệ châu Âu' của Washington.
Covid-19: Người Việt về nước bằng đường bộ được hỗ trợ chi phí cách ly

Covid-19: Người Việt về nước bằng đường bộ được hỗ trợ chi phí cách ly

Baoquocte.vn. Các chi phí cách ly chống dịch Covid-19 được hỗ trợ bao gồm: đưa đón; xét nghiệm sàng lọc; phục vụ sinh hoạt; tiền ăn, ở.
'Ngoại giao tái xuất' với Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7

'Ngoại giao tái xuất' với Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7

Baoquocte.vn. Sau 2 năm đại dịch, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 được tổ chức tại Anh đã đánh dấu màn tái xuất cho ngoại giao trực tiếp thay vì ...
Ngoại trưởng Mỹ sang thăm Ukraine, ủng hộ Kiev trong cuộc đối đầu Nga

Ngoại trưởng Mỹ sang thăm Ukraine, ủng hộ Kiev trong cuộc đối đầu Nga

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ đến Kiev trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức để khẳng định lại sự ủng hộ đối với Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 5 ngày 6/5/2021: Bảo Bình bị lừa tiền bạc, Bạch Dương sai lầm trong tình yêu

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 5 ngày 6/5/2021: Bảo Bình bị lừa tiền bạc, Bạch Dương sai lầm trong tình yêu

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 6/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 6/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 6/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 6/5/2021

Lịch âm 6/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 6/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 6/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 6/5. Âm lịch hôm nay 6/5. Lịch âm 6/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 6/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 6 tháng 5 năm 2021 ...
Chuyển nhượng cầu thủ: Messi đồng ý gia hạn 2 năm với Barca; Man Utd hỏi mua Dusan Vlahovic; Real Madrid chiêu mộ Marquinhos

Chuyển nhượng cầu thủ: Messi đồng ý gia hạn 2 năm với Barca; Man Utd hỏi mua Dusan Vlahovic; Real Madrid chiêu mộ Marquinhos

Baoquocte.vn. Messi ở lại Barca với các điều khoản mới, Man Utd hướng đến Dusan Vlahovic, Real Madrid chấm Marquinhos là tin chuyển nhượng cầu thủ sáng 6/5.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Cuộc đấu mới ‘Ai thắng ai’: Liên thủ đấu liên minh

Baoquocte.vn. Một bên là liên minh Mỹ-đồng minh, bên kia là Trung Quốc-Nga. Cuộc đấu quốc tế mới lại đặt ra câu hỏi muôn thủa ‘Ai thắng ai?’. Phân tích của báo TG&VN.
Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Triều Tiên phóng tên lửa và phản ứng của Mỹ: Bên cách cũ, phía tính mới

Baoquocte.vn. Phản ứng của Mỹ trước động thái mới của phía Triều Tiên bộc lộ những chủ ý chính sách mới của chính quyền Biden đối với điểm nóng này. TG&VN phân tích
Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Giải mã 8 trọng tâm đối ngoại của Mỹ. Nửa định hướng, nửa ưu tiên

Baoquocte.vn. Tuyên cáo định hướng của cặp Biden/Blinken hé lộ điều gì về ưu tiên đối ngoại của Mỹ hiện nay? Sách lược ‘ngoài yên’ để ‘trong ấm’ của chính quyền ông Biden.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Baoquocte.vn. Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
The Diplomat: Philippines đã hết kiên nhẫn với Trung Quốc trên Biển Đông?

The Diplomat: Philippines đã hết kiên nhẫn với Trung Quốc trên Biển Đông?

Baoquocte.vn. Các quan chức cấp cao Philippines những ngày qua đã gia tăng thái độ gay gắt về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.
Ngoại giao vaccine biến BRI của Trung Quốc thành Con đường Tơ lụa Y tế, vì sao?

Ngoại giao vaccine biến BRI của Trung Quốc thành Con đường Tơ lụa Y tế, vì sao?

Baoquocte.vn. Bài viết đăng tải trên East Asia Forum giải thích vì sao Trung Quốc đang thắng thế so với phương Tây về chính sách ngoại giao vaccine.
Khả năng gặp gỡ Biden-Putin và 4 chiến lược hóa giải căng thẳng Nga-Mỹ

Khả năng gặp gỡ Biden-Putin và 4 chiến lược hóa giải căng thẳng Nga-Mỹ

Baoquocte.vn. Bên lề Hội nghị nhóm G7 và NATO, khả năng về cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin là mối quan tâm lớn.
4 bài học cứu hộ cho các quốc gia Thái Bình Dương sau vụ chìm tàu ngầm ở Indonesia

4 bài học cứu hộ cho các quốc gia Thái Bình Dương sau vụ chìm tàu ngầm ở Indonesia

Baoquocte.vn. Vụ chìm tàu ngầm vừa qua tại Indonesia đặt ra bài toán cho các quốc gia Thái Bình Dương cần phải nâng cao năng lực cứu hộ tàu ngầm.
Triều Tiên 'nắn gân' Tổng thống Biden trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Hàn

Triều Tiên 'nắn gân' Tổng thống Biden trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Hàn

Baoquocte.vn. Ông Kim Jong-un muốn nâng cao vị thế trước khi Washington công bố chính sách mới đối với Bình Nhưỡng và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Hàn.
Foreign Policy cung cấp hành tung của tàu cá Trung Quốc tại Đá Ba Đầu, chỉ ra chiến thuật 'cải bắp' trên Biển Đông

Foreign Policy cung cấp hành tung của tàu cá Trung Quốc tại Đá Ba Đầu, chỉ ra chiến thuật 'cải bắp' trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Hình ảnh Philippines công bố hé lộ tung tích đội tàu dân quân biển neo đậu tại Đá Ba Đầu, cho thấy toan tính của Trung Quốc trên Biển Đông.
Phiên bản di động