Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư

Chu Văn
Chiều 18/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước Pakistan, Mozambique và Timor Leste tới trình Quốc thư nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Kohdayar Marri. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Kohdayar Marri. (Nguồn: TTXVN)

Tiếp Đại sứ Pakistan Kohdayar Marri, Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng ngài Kohdayar Marri được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Pakistan tại Việt Nam.

Vui mừng được biết Đại sứ có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây là điều kiện thuận lợi để hai nước thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước chúc mừng Pakistan tổ chức thành công Tổng tuyển cử và thành lập chính phủ mới vào tháng 2/2024 vừa qua, tin tưởng rằng Chính phủ mới sẽ lãnh đạo Pakistan giành được nhiều thành công trong công cuộc phát triển đất nước.

Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam coi trọng quan hệ với Pakistan, một quốc gia có vị trí địa chính trị quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tin tưởng Pakistan sẽ có những đóng góp quan trọng cho hòa bình, ổn định ở khu vực.

Bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Pakistan và Việt Nam trong hơn 50 năm qua, Chủ tịch nước mong muốn Đại sứ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan Việt Nam để tăng cường hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học - công nghệ, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam luôn chủ trương khuyến khích và sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Pakistan đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực Pakistan có thế mạnh như công nghệ thông tin, dệt may, du lịch, chế biến thực phẩm.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư
Chủ tịch nước Tô Lâm và Đại sứ Pakistan tại Việt Nam Kohdayar Marri cùng các đại biểu chụp ảnh chung. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch nước hy vọng hai bên tăng cường hơn nữa việc trao đổi đoàn, tổ chức định kỳ các cơ chế hợp tác song phương, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa người dân, cộng đồng doanh nghiệp, tạo điều kiện để thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác; cũng như hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Đại sứ Kohdayar Marri bày tỏ vui mừng được nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, cho biết rất ngưỡng mộ đất nước và con người Việt Nam, cũng như những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được những năm qua.

Đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Pakistan được duy trì và không ngừng củng cố trong hơn 50 năm qua, Đại sứ khẳng định mong muốn tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển hơn nữa, phát huy những thành quả đạt được của hơn 50 năm qua.

Đại sứ tin tưởng hai bên sẽ phát huy hơn nữa những tiềm năng sẵn có để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa-giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân; nhấn mạnh Pakistan mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với khu vực Đông Nam Á, mong Việt Nam hỗ trợ là cầu nối để thúc đẩy quan hệ với ASEAN trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Ilundi Dos Santos. (Nguồn: TTXVN)

Tiếp Đại sứ Mozambique Ilundi Dos Santos, Chủ tịch nước Tô Lâm chúc mừng bà Ilundi Dos Santos được bổ nhiệm là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Mozambique tại Việt Nam; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống với Mozambique, một trong những đối tác hợp tác ưu tiên hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam và Mozambique có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như quá trình xây dựng và phát triển đất nước ngày nay và luôn tự hào về quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Mozambique, cũng như những đóng góp của các thế hệ lãnh đạo tiền bối trong việc thúc đẩy và vun đắp cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Vui mừng nhận thấy quan hệ song phương phát triển tốt đẹp thời gian qua, tuy nhiên, Chủ tịch nước cho rằng, dư địa hợp tác còn rất lớn, do đó, hai nước cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, thúc đẩy giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân.

Để đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu, tương xứng với tiềm năng còn rất lớn, Chủ tịch nước đề nghị bà Đại sứ trong nhiệm kỳ của mình phối hợp với các cơ quan Việt Nam thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị song phương trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng an ninh, ngoại giao nhân dân.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối giúp Mozambique mở rộng quan hệ với ASEAN, đồng thời mong muốn Mozambique làm cầu nối giúp Việt Nam mở rộng quan hệ với các nước trong cộng đồng châu Phi.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao song phương vào năm 2025, Chủ tịch nước cũng mong muốn Đại sứ với vai trò của mình sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan của Việt Nam để có thể thúc đẩy các hoạt động thiết thực, ý nghĩa chào mừng sự kiện quan trọng này trong quan hệ giữa Việt Nam và Mozambique.

Chủ tịch nước mong muốn trong nhiệm kỳ của Đại sứ, hai nước phối hợp chặt chẽ để tiếp tục thúc đẩy hợp tác và đưa quan hệ song phương phát triển tương xứng với quyết tâm chính trị và tiềm năng hợp tác của hai nước, đồng thời bày tỏ tin tưởng bà Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp, tích cực vun đắp và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mozambique.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư
Chủ tịch nước Tô Lâm và Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Ilundi Dos Santos cùng các đại biểu chụp ảnh chung. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ Ilundi Dos Santos bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp và cho biết bà luôn dành tình cảm sâu sắc, những ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam thân thiện, mến khách.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch nước về mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, Đại sứ Ilundi Dos Santos mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ và các cơ quan hữu quan Việt Nam để có thể thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Timor Leste tại Việt Nam João Pereira. (Nguồn: TTXVN)

Tiếp Đại sứ Timor Leste João Pereira, Chủ tịch nước Tô Lâm chào mừng Đại sứ sang nhận nhiệm vụ tại Việt Nam và thông qua Đại sứ, gửi lời cảm ơn chân thành, chúc sức khỏe tới ngài Tổng thống Timor Leste đã có thư chúc mừng nhân dịp được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn gìn giữ mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Timor Leste, Chủ tịch nước cho rằng, mối quan hệ hợp tác song phương hiện vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển và cần được khai thác hiệu quả trong thời gian tới, trong đó có các lĩnh vực nông nghiệp, viễn thông, giáo dục, dầu khí...

Vì vậy, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ João Pereira, trong nhiệm kỳ của mình, phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Chủ tịch nước mong muốn hai nước tiếp tục thực hiện các thỏa thuận đã trao đổi, ký kết; đồng thời hoàn thiện ký kết các thỏa thuận, hiệp định mới; khuyến khích các nhà đầu tư của hai nước triển khai các chương trình, dự án đầu tư. Chủ tịch nước cũng tin tưởng Đại sứ João Pereira, trong nhiệm kỳ công tác của mình, sẽ là cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư
Chủ tịch nước Tô Lâm và Đại sứ Timor Leste tại Việt Nam João Pereira cùng các đại biểu chụp ảnh chung. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch nước Tô Lâm cũng chúc mừng Timor Leste được chấp thuận về nguyên tắc là thành viên thứ 11 của ASEAN và mong muốn hai nước đoàn kết hợp tác chặt chẽ với nhau trong khuôn khổ ASEAN và các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Đại sứ Timor Leste João Pereira trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp; bày tỏ ngưỡng mộ về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong tất cả các lĩnh vực; đánh giá Việt Nam là thành viên có uy tín và trách nhiệm của khu vực và trên các diễn đàn quốc tế.

Cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Đại sứ João Pereira cho biết, đất nước Timor Leste được hưởng lợi từ việc nhập khẩu gạo của Việt Nam cũng như các lĩnh vực về công nghệ thông tin, đặc biệt, các dự án đầu tư của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel giúp phủ sóng đến 90% nhu cầu sử dụng mạng di động của người dân Timor Leste.

Đại sứ João Pereira cũng khẳng định, trong nhiệm kỳ công tác của mình sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan Việt Nam để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương.

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor-Leste đến chào và chúc mừng

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và Timor-Leste đến chào và chúc mừng

Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định ASEAN có vị trí đặc biệt quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Pakistan và Mozambique tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Đại sứ Pakistan và Mozambique tại Việt Nam

Ngày 10/6, tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Việt Dũng, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước, Bộ Ngoại giao tiếp nhận bản sao Thư ...

Điều đặc biệt trong quan hệ Việt Nam-Mozambique

Điều đặc biệt trong quan hệ Việt Nam-Mozambique

“Có một điều vô cùng đặc biệt trong quan hệ giữa Việt Nam và Mozambique, đó là ngày Mozambique tuyên bố độc lập cũng chính ...

Các địa phương Việt Nam-Mozambique tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tiềm năng

Các địa phương Việt Nam-Mozambique tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tiềm năng

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị, phát huy những điểm tương đồng, Maputo và Hà Nội cũng như các địa phương ...

Đại sứ Pakistan: Luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và con người Việt Nam

Đại sứ Pakistan: Luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và con người Việt Nam

Ngày 12/3, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt tiếp bà Samina Mehtab, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hồi giáo ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Dải Gaza: Pháo kích và súng nổ dữ dội ở miền Nam, Israel phá dỡ nhiều công trình dân sự

Dải Gaza: Pháo kích và súng nổ dữ dội ở miền Nam, Israel phá dỡ nhiều công trình dân sự

Rạng sáng 30/6, quân đội Israel đã tiến hành phá dỡ nhiều công trình dân sự tại cả phía Bắc và phía Nam Dải Gaza.
Dự báo thời tiết biển: Vùng áp thấp có khả năng đi vào Biển Đông và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Dự báo thời tiết biển: Vùng áp thấp có khả năng đi vào Biển Đông và mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Dải hội tụ nhiệt đới hình thành trên khu vực giữa Biển Đông nối với vùng áp thấp lúc 13h ngày 30/6 có vị trí ở vào khoảng 13,5-14,5 độ ...
Ngoại trưởng Trung Quốc chuẩn bị thăm Đan Mạch cùng loạt quốc gia Bắc Âu

Ngoại trưởng Trung Quốc chuẩn bị thăm Đan Mạch cùng loạt quốc gia Bắc Âu

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm chính thức bốn nước Bắc Âu gồm Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan và Na Uy từ ngày 2-8/7.
Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Khi Morocco lần đầu tiên lọt vào bán kết World Cup 2022, thành tích ấy ngay lập tức vượt ra ngoài khuôn khổ của một giải đấu.
Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 1/7/2026

Lịch cúp điện Thành phố Huế hôm nay ngày 1/7/2026

Thông tin lịch cúp điện tại Thành phố Huế theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 1/7/2026.
Thế hệ trẻ Việt Nam với khát vọng phụng sự Tổ quốc

Thế hệ trẻ Việt Nam với khát vọng phụng sự Tổ quốc

Đối với mỗi Đoàn viên, thanh niên Việt Nam, khát vọng phụng sự Tổ quốc không chỉ đến từ những điều lớn lao, mà xuất hiện ngay từ những việc ...
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Triều Tiên: Tái định vị giữa thế giới phân cực

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc vẫn là nhân tố không thể thiếu trên con đường hướng tới bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định lâu dài.
Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Thượng đỉnh Mỹ-Trung: Hướng tới ổn định chiến lược và thể chế hóa khuôn khổ hợp tác thực chất

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc thể hiện nhu cầu lớn của cả hai về ổn định chiến lược và thúc đẩy hợp tác.
Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Những vấn đề phức tạp của xung đột Trung Đông

Sau hơn hai tháng bom đạn bao phủ vùng Vịnh, cuộc xung đột ở Trung Đông vẫn mờ mịt, nhưng hậu họa thì đã rõ.
Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Myanmar: Cuộc chuyển giao quyền lực

Quá trình chuyển giao quyền lực tại Myanmar từ chính quyền quân sự sang chính phủ dân sự chính danh đã bắt đầu.
Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Hội nghị Ngoại trưởng G7: Ngăn cú sốc năng lượng toàn cầu

Việc G7 tổ chức cuộc họp khẩn cấp về nguồn cung dầu mỏ tại Paris là để khẳng định vai trò trung tâm của nhóm trong định hình kinh tế và quản trị toàn cầu.
Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Chương mới của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã lên đường sang Washington trong chuyến thăm 4 ngày (từ ngày 18/3).
Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

CNN vừa đăng tải bài viết cho rằng, dù kinh tế Nga có gặp khó khăn do xung đột với Ukraine, Tổng thống Putin vẫn sẽ không chùn bước.
CNBC: Vì sao Trung Quốc không cần phải chiến thắng đồng USD trong cạnh tranh tỷ giá?

CNBC: Vì sao Trung Quốc không cần phải chiến thắng đồng USD trong cạnh tranh tỷ giá?

Đây là nhận định của tờ CNBC khi nói đến cạnh tranh đồng tiền nội tệ giữa Mỹ và Trung Quốc.
Giao tranh tái bùng phát ở Vùng Vịnh: Hệ quả từ sự mơ hồ của bản ghi nhớ Mỹ-Iran?

Giao tranh tái bùng phát ở Vùng Vịnh: Hệ quả từ sự mơ hồ của bản ghi nhớ Mỹ-Iran?

Thay vì củng cố hòa bình, Bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran đang dần rạn nứt khi cả hai nước liên tục cáo buộc đối phương vi phạm các cam kết.
Giá dầu vọt lên hơn 70 USD khi các cuộc đụng độ mới giữa Mỹ-Iran thổi bùng lại lo ngại về nguồn cung Trung Đông

Giá dầu vọt lên hơn 70 USD khi các cuộc đụng độ mới giữa Mỹ-Iran thổi bùng lại lo ngại về nguồn cung Trung Đông

Giá dầu giao dịch đảo chiều sau khi các cuộc không kích mới giữa Mỹ và Iran tiếp tục làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung.
Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Bài viết 'Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu' cho rằng, trong hơn một thế kỷ qua, các cuộc thảo luận về chủ đề này luôn có nhiều ý kiến khác biệt.
Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 150 địa điểm khảo cổ dưới nước, trong đó có hơn 130 xác tàu đắm tại Vịnh Gibraltar.
Phiên bản di động