Chủ tịch Quốc hội hội kiến Tổng thống Cộng hòa Tatarstan

10/12/2019 09:21

TGVN. Trưa 9/12 (theo giờ địa phương), tiếp tục chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Tartastan (Liên bang Nga) Rustam Minnikhanov.

TIN LIÊN QUAN
chu tich quoc hoi hoi kien tong thong cong hoa tatarstan Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại CH Tatarstan, LB Nga
chu tich quoc hoi hoi kien tong thong cong hoa tatarstan Chủ tịch Quốc hội gặp Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Tatarstan, Liên bang Nga
chu tich quoc hoi hoi kien tong thong cong hoa tatarstan
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Tatarstan, Ngài Rustam Nurgaliyevich Minnikhanov. (Ảnh: /TTXVN)

Tại cuộc hội kiến, chào mừng Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Tổng thống Minnikhanov khẳng định Tatartstan coi trọng quan hệ với Việt Nam, một quốc gia bạn bè truyền thống với mối quan hệ đã được thử thách qua nhiều năm tháng.

Tổng thống Cộng hòa Tartastan cảm ơn sự ủng hộ của lãnh đạo Việt Nam trong thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương, coi đây là yếu tố quan trọng trong phát triển quan hệ giữa hai bên. Tổng thống nhắc lại chuyến thăm Hà Nội vào tháng 9/2014, và chuyến thăm Thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2017. Trong chuyến thăm 2014, nhiều thỏa thuận hợp tác phục vụ phát triển quan hệ giữa hai bên đã được ký kết. Trong năm 2015, Tổng thống Tatarstan đã cùng Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev thăm Việt Nam.

Tổng thống Cộng hòa Tartastan cho biết quan hệ kinh tế, thương mại hai bên hiện chưa tương xứng với tiềm năng, kim ngạch thương mại song phương mới chỉ đạt 25 triệu USD. Hai bên có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực lọc hóa dầu, nông sản, y tế, nhựa, polymer tổng hợp, quang học, nén khí, nano, sinh học, và nông nghiệp. Tatarstan, nơi có nhà máy sản xuất xe vận tải Kamaz cũng quan tâm tới công nghệ thông tin, thể hiện qua việc đã xây dựng Công viên Công nghệ Thông tin.

Ngoài ra, các lĩnh vực khác mà hai bên có thể hợp tác như giáo dục, khoa học, du lịch. Tatarstan đã có quan hệ hợp tác về giáo dục với Việt Nam, đã đón nhận khoảng 90 sinh viên Việt Nam và con số này có thể tăng thêm trong thời gian tới. Tại Tatarstan có cộng đồng người Việt Nam sinh sống và học tập. Tatarstan thường xuyên tổ chức ngày dân tộc, ngày Tatarstan, trong đó có ngày Việt Nam. Tatarstan đã tham gia tổ chức các hoạt động như Thế vận hội mùa Hè, thể thao dưới nước thế giới, các cuộc thi kỹ năng thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Việt Nam cũng rất chú trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Liên bang Nga. Cộng hòa Tatarstan là một trong những khu vực kinh tế phát triển nhất Liên bang Nga, có mức độ công nghiệp hóa cao với những ngành công nghiệp mũi nhọn như sản xuất xe tải Kamaz, hóa chất, máy bay dân dụng và trực thăng, hóa thực phẩm, dệt may, sản xuất đồ gỗ và đã có một số hợp tác với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng trong thời gian tới, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch giữa Tatarstan với Việt Nam và các địa phương của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Việt Nam cam kết tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp Nga, trong đó có các doanh nghiệp của Tatarstan và Kazan kinh doanh, làm ăn lâu dài, ổn định tại Việt Nam.

Về hợp tác giữa các địa phương, Chủ tịch Quốc hội cho biết hiện nay có nhiều địa phương của nước Nga có hình thức quan hệ kết nghĩa với Việt Nam như Hà Nội-Moscow, Thành phố Hồ Chí Minh-Saint Peterburg, Khánh Hòa–Saint Peterburg, Nghệ An–Ulyanov, không chỉ ở các thành phố lớn mà cả giữa các địa phương giàu tiềm năng khác của hai nước. Chủ tịch Quốc hội mong muốn với sự ủng hộ của Tổng thống, trong thời gian tới, sẽ được chứng kiến mối quan hệ kết nghĩa tương tự giữa thành phố Kazan với các thành phố của Việt Nam, giữa Cộng hòa Tatarstan với các địa phương Việt Nam, trong đó có tỉnh Kiên Giang.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Tatarstan và Việt Nam thúc đẩy hợp tác du lịch, văn hóa cũng như giao lưu nhân dân. Với cộng đồng người Việt tại thành phố Kazan khoảng 1.000 người, Chủ tịch Quốc hội mong Tổng thống Cộng hòa Tartastan tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm ăn ổn định theo quy định của pháp luật, hòa nhập với cộng đồng sở tại.

chu tich quoc hoi hoi kien tong thong cong hoa tatarstan
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại trường Đại học Kazan. (Ảnh: TTXVN)

Trước đó, sáng 9/12 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm và nói chuyện với sinh viên Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan, nước Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga.

Tham dự có ban lãnh đạo nhà trường, giảng viên và đông đảo sinh viên Nga đang học tiếng Việt, sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại trường.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ xúc động khi đặt chân tới ngôi trường từng là nơi nghiên cứu và học tập của nhiều nhà lãnh đạo Nga, đặc biệt là lãnh tụ Lenin vĩ đại với tư tưởng giải phóng dân tộc, mở ra con đường giải phóng cho nhiều dân tộc và quốc gia bị áp bức trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chân thành cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị và nồng ấm mà Hiệu trưởng Ilshat Gafurov và các giáo sư, giảng viên, các sinh viên của trường đã dành cho đoàn.

chu tich quoc hoi hoi kien tong thong cong hoa tatarstan

 

Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga

TGVN. Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga V. Matvienko, Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga V.Volodin, Chủ tịch ...

chu tich quoc hoi hoi kien tong thong cong hoa tatarstan

 

Lần đầu tiên, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sẽ phát biểu tại phiên họp toàn thể Hội đồng Liên bang Nga

TGVN. Trước thềm chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (8-11/12), Đại sứ Việt Nam tại Liên bang ...

chu tich quoc hoi hoi kien tong thong cong hoa tatarstan

 

Xung lực thúc đẩy quan hệ Việt - Nga theo kênh Nghị viện

TGVN. Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) và Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện), Đoàn đại biểu ...

(theo TTXVN)