Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Hợp tác Quốc hội Việt Nam-Hàn Quốc là hình mẫu hợp tác nghị viện

Hà Phương
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug tới Việt Nam từ ngày 31/10-4/11 thể hiện mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước nói chung, hai Quốc hội nói riêng.

Trong buổi tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-wan đầu năm nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhận định hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam-Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp, có thể xem là hình mẫu trong hợp tác nghị viện.

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug từ ngày 31/10-4/11 góp phần củng cố thêm nhận định đó. Bởi lẽ, chuyến thăm thể hiện mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước nói chung, hai Quốc hội nói riêng; là hoạt động chính trị quan trọng trong quan hệ hai nước, đặc biệt ngay vào thời điểm hai nước khống chế tốt tình hình đại dịch Covid-19 và cùng phấn đấu đạt mục tiêu kép là phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế.

Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-Seug trên cương vị Chủ tịch Quốc hội khóa 21 của Hàn Quốc từ khi nhậm chức ngày 5/6, sau ba năm kể từ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun năm 2017.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Hợp tác Quốc hội Việt Nam-Hàn Quốc là hình mẫu hợp tác nghị viện
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-Seug.

Chú trọng ngoại giao nghị viện

Có thể nói, chuyến thăm là minh chứng của sự coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với Quốc hội Việt Nam; tín nhiệm Việt Nam kiểm soát tốt đại dịch Covid-19. Ngoài ra, chuyến thăm góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc, nhằm tiếp tục triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa hai quốc hội; tăng cường giao lưu nghị sỹ quốc hội hai nước, qua đó làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-Hàn Quốc.

Trong những năm qua, việc trao đổi đoàn giữa quốc hội hai bên diễn ra thường xuyên ở tất cả các cấp. Hai bên đã trao đổi và cung cấp nhiều nội dung về tình hình khu vực, quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị viện, bao gồm lập pháp, giám sát, tiếp xúc cử tri...

Hai bên đã ký Thỏa thuận hợp tác (2006) làm cơ sở triển khai các quan hệ hợp tác liên quan đến việc duy trì trao đổi đoàn, tăng cường hoạt động của nhóm nghị sỹ hữu nghị, giao lưu giữa nghị sỹ hai nước, cơ quan phục vụ quốc hội, trao đổi thông tin, tài liệu. Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Hàn Quốc (7/2013), Chủ tịch Quốc hội hai nước đã ký Thỏa thuận Hợp tác mới giữa hai quốc hội, cụ thể hóa hơn nữa hoạt động hợp tác nghị viện song phương và đa phương trên cơ sở kế thừa và phát huy kết quả hợp tác tốt đẹp.

Tại các nhiệm kỳ quốc hội vừa qua, hai bên đã thành lập Nhóm nghị sỹ Quốc hội tương ứng. Hai Nhóm có hoạt động tích cực và đạt được nhiều kết quả thiết thực góp phần giao lưu nghị sỹ và thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Song song với hợp tác nghị viện song phương, hợp tác nghị viện trong các khuôn khổ đa phương cũng được hai bên chú trọng. Cụ thể, tại khu vực, Việt Nam và Hàn Quốc phối hợp rất chủ động và tích cực tại các diễn đàn đa phương như Hội đồng liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), Hội nghị Diễn đàn liên nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF), Hội nghị Đối tác Nghị viện Á – Âu (ASEP), Ủy ban Thường trực về Văn hóa Xã hội của Hội đồng Nghị viện châu Á (APA)...

Trong buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng ngày 22/10 tại thủ đô Seoul, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug khẳng định Việt Nam là đối tác hợp tác trọng tâm của Hàn Quốc trong chính sách hướng Nam mới. Hàn Quốc và Việt Nam là hai hình mẫu thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19, hai nước không chỉ là đối tác quan trọng của nhau trong lĩnh vực chính trị-an ninh, thương mại-đầu tư mà còn có sự giao lưu nhân dân diễn ra rất sôi nổi; tin rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục được phát triển lên tầm cao mới.

Trên phạm vi toàn cầu, Hàn Quốc cùng tham gia cơ chế Nhóm ASEAN+3 và Nhóm địa chính trị châu Á-Thái Bình Dương (APG). Trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Việt Nam và Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ trong quá trình thảo luận các nội dung nghị sự của IPU, ủng hộ đề cử, ứng cử các vị trí đại diện APG vào các cơ chế điều hành các cấp của IPU (Việt Nam và Hàn Quốc đều đại diện cho APG tham gia Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2008-2011). Tại Đại hội đồng IPU 128 (Ecuador-tháng 3/2013), Hàn Quốc tích cực ủng hộ Việt Nam đăng cai IPU-132 vào năm 2015.

Tại các khuôn khổ nghị viện đa phương, hai bên đều có gặp gỡ, tiếp xúc nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Quốc hội và nghị sĩ hai nước, đồng thời phối hợp quan điểm về một số nội dung thuộc mối quan tâm chung của khu vực.

Với những nỗ lực kể trên từ hai phía, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc Trần Văn Túy nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn thông qua kênh ngoại giao nghị viện có thể góp phần tăng cường tin cậy chính trị, giao lưu nhân dân, mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực, cùng chia sẻ các vấn đề khu vực và quốc tế.

Đưa quan hệ vươn xa

Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai Quốc hội đã đóng góp tích cực đối với mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc. Như cựu Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Mun Hi Sang từng khẳng định, sự phát triển mạnh mẽ và hiệu quả của quan hệ hai nước, trong đó có quan hệ quốc hội đã đưa hai nước trở thành những người anh em, người thân trong gia đình và đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực.

Về chính trị, hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc song phương được duy trì thường xuyên. Trong chín tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều đoàn ở các cấp bị tạm dừng, tạm hoãn. Để trao đổi tình hình và biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Tổng thống Moon Jae-in (ngày 3/4) và hai cuộc điện đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Kang Kyung Wha (ngày 28/2 và ngày 23/7). Sau khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tại Việt Nam, Việt Nam đã đón Ngoại trưởng Kang Kyung Wha thăm chính thức từ ngày 17-18/9.

Hợp tác kinh tế có thể được xem là một điểm sáng quan trọng trong quan hệ hai nước. Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về ODA (sau Nhật Bản)và thứ hai về thương mại (sau Trung Quốc).

Các cơ chế hợp tác song phương tiếp tục được duy trì như Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật Việt Nam-Hàn Quốc; Ủy ban hỗn hợp cấp Bộ trưởng về hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân, năng lượng và công nghiệp; Đối thoại về kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam-Hàn Quốc.

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, tính đến tháng 8/2019, Hàn Quốc đã có hơn 8.000 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 65 tỷ USD, đứng thứ nhất về tổng vốn đăng ký đầu tư và tổng số dự án đầu tư tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Hàn Quốc có đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam năm 2018. Trong đó, riêng các công ty thành viên của Tập đoàn Samsung đã đóng góp khoảng 20% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Việt Nam hiện có 40 dự án đầu tư sang Hàn Quốc với tổng số vốn đầu tư của nhà đầu tư Việt Nam là 23,8 triệu USD. Tuy vậy, các dự án đều có quy mô nhỏ chủ yếu trên lĩnh vực dịch vụ, thương mại.

Ngoài ra, Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu lao động lớn thứ hai của Việt Nam (sau Đài Loan). Hiện Việt Nam có hơn 48.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc. Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Moon Jae-in (tháng 3/2018), hai bên đã ký lại Bản ghi nhớ thông thường về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS).

Hai bên đang triển khai thí điểm đưa lao động tại một số địa phương Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp. Hàn Quốc có cộng đồng hơn 160 nghìn kiều dân tại Việt Nam, phần lớn là doanh nhân. Hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị tại mỗi nước, góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy giữa nhân dân hai nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan

TGVN. Chiều ngày 29/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ...

Việt Nam nối lại đường bay thương mại với Hàn Quốc

Việt Nam nối lại đường bay thương mại với Hàn Quốc

TGVN. Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung Wha đánh giá cao quyết định của Việt Nam nối lại đường bay thương mại với ...

'Gỡ rối' cho doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam hậu Covid-19

'Gỡ rối' cho doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam hậu Covid-19

TGVN. Chiều 17/7, Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam nhằm góp phần giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp ...

Hà Phương

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Truyền thông đưa tin thành viên Chỉ huy IRGC của Iran bị sát hại

Truyền thông đưa tin thành viên Chỉ huy IRGC của Iran bị sát hại

Truyền thông đưa tin, Chỉ huy của IRGC đã bị máy bay không người lái sát hại vào đêm 29/11.
Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Thêm đòn giáng mạnh vào nỗ lực của ông Trump, Arizona xác nhận chiến thắng của ông Biden

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Thêm đòn giáng mạnh vào nỗ lực của ông Trump, Arizona xác nhận chiến thắng của ông Biden

Các quan chức của bang Arizona đã chính thức xác nhận chiến thắng của ứng viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Joe Biden.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (1/12): Trung Bộ mưa rất to; tin lũ khẩn; không khí lạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (1/12): Trung Bộ mưa rất to; tin lũ khẩn; không khí lạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (1/12), ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét, vùng núi cao dưới 10 độ; Trung Bộ ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 1/12: Tuổi Dậu vượng vận đào hoa, tuổi Sửu dễ bị lừa gạt

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 1/12: Tuổi Dậu vượng vận đào hoa, tuổi Sửu dễ bị lừa gạt

TGVN. Tử vi hôm nay 1/12/2020, tử vi vui 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
XSMN 1/12 - XSMN thứ 3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 1/12 - dự đoán XSMN 2/12

XSMN 1/12 - XSMN thứ 3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 1/12 - dự đoán XSMN 2/12

XSMN 1/12. KQXSMN thứ 3. SXMN 1/12. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 1 tháng 12 năm 2020. KQSXMN.
XSMB 1/12 - XSMB thứ 3- Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 1/12 - dự đoán XSMB 2/12

XSMB 1/12 - XSMB thứ 3- Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 1/12 - dự đoán XSMB 2/12

XSMB 1/12. KQXSMB thứ 3. SXMB 1/12. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 1 tháng 12 năm 2020. KQSXMB.
XSMT 1/12 - XSMT thứ 3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 1/12 - dự đoán XSMT 2/12

XSMT 1/12 - XSMT thứ 3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 1/12 - dự đoán XSMT 2/12

XSMT 1/12. KQXSMT thứ 3. SXMT 1/12. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 1 tháng 12 năm 2020. KQSXMT.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Hà Lan.
Điện mừng nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine của Liên hợp quốc

Điện mừng nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine của Liên hợp quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine của Liên hợp quốc.
Đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines về nước an toàn

Đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ công dân Việt Nam hoàn thành các thủ tục cần thiết trước ...
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Mối quan hệ Trung Quốc – Australia đang chuyển dần từ hình ảnh tích cực, tươi sáng sang những gam màu xám.
Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Các loại vaccine Covid-19 của Trung Quốc đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng sau khi các loại vaccine của phương Tây bào chế cho kết quả hứa hẹn.
New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

Tờ New York Times dẫn lời giới chức tình báo Mỹ nhận định Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh.
Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Nước Đức mới (Neues Deutschland) cho rằng phản ứng nhanh chóng, thông tin minh bạch mang lại thành công cho Việt Nam trong chống Covid-19.
Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Sợ hãi và tức giận trước đại dịch Covid-19, những người dân Italy hoài nghi đang buộc tội các bác sĩ nước này làm quá về tình trạng khẩn cấp y tế.
Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Các chiến lược mới của Đức và Hà Lan có thể là sự khởi đầu cho lập trường chung của Liên minh châu Âu (EU) về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Phiên bản di động