Chủ tịch Quốc hội thăm chính thức Hungary và Anh: Những chuyến thăm nối nhịp cầu hữu nghị, hợp tác

Hà Phương
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chuyến thăm chính thức tới Hungary (26-28/6) và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (28-30/6) của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hướng đến làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam-Hungary, tạo thêm xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh.

Hoạt động cấp cao lần này một lần nữa cho thấy nỗ lực của Quốc hội Việt Nam với chủ trương đẩy mạnh hoạt động ngoại giao nghị viện, tăng cường hợp tác nghị viện song phương, đồng thời, tích cực tham gia các diễn đàn nghị viện đa phương khu vực và quốc tế với tinh thần là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, đóng góp tích cực cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér trước khi hội đàm. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér trước khi hội đàm. (Nguồn: TTXVN)

“Câu chuyện của những người bạn”

“Câu chuyện của những người bạn” có lẽ là điều có thể cảm nhận rõ ràng nhất xuyên suốt lịch trình chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết, ông thuộc thế hệ những người hết lòng ủng hộ Việt Nam, tiết kiệm để chia sẻ với người dân Việt Nam trong chiến tranh và cho đến nay vẫn không ngừng ủng hộ Việt Nam. Thủ tướng Viktor Orban đã rất háo hức mong đợi gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và coi đây là cơ hội lớn để tăng cường quan hệ với Việt Nam; cùng nhau điểm lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; trao đổi đề xuất những biện pháp nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện.

Những cuộc gặp gỡ, trò chuyện, chia sẻ thân tình giữa các lãnh đạo cấp cao đã góp phần tô đậm tình bạn gắn bó, thủy chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ giá trị chung giữa hai nước. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được, các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước phải quyết tâm gìn giữ và phát huy.

Thành quả nổi bật của chuyến thăm là Thỏa thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary, được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và người đồng cấp László Kövér ký kết ngay sau cuộc hội đàm.

Hai Quốc hội cam kết thúc đẩy hợp tác nhằm tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện dựa trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ pháp luật của mỗi nước và phù hợp với các điều ước quốc tế mà mỗi nước là thành viên.

Bên cạnh đó, hai bên triển khai cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên về hoạt động lập pháp; về các điều ước quốc tế song phương, đa phương mà hai bên là thành viên để tăng cường phối hợp giám sát việc thực hiện các điều ước quốc tế này; và các hoạt động khác của Quốc hội phù hợp với quy định của mỗi bên. Hai bên tăng cường tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên.

Trong bối cảnh khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các lãnh đạo cấp cao Hungary đã chia sẻ lập trường về giải quyết hòa bình các xung đột và tranh chấp, tôn trọng luật pháp quốc tế. Hungary ủng hộ quan điểm của Việt Nam và ASEAN về các vấn đề an ninh khu vực cũng như vai trò trung tâm của ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán chụp ảnh chung. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán chụp ảnh chung. (Nguồn: TTXVN)

Sẵn sàng là cầu nối

Về kinh tế, mặc dù hợp tác song phương đã có bước phát triển mới, kim ngạch thương mại liên tục tăng trưởng nhưng Hungary còn thâm hụt khá nhiều so với Việt Nam. Bên cạnh đó, khát vọng phát triển và phục hồi hậu đại dịch Covid-19 là mong mỏi chung của hai nước. Những trăn trở đó phần nào được tháo gỡ trong trao đổi giữa các lãnh đạo hai nước dịp này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Hungary đều nhất trí thúc đẩy hợp tác thương mại theo hướng cân bằng, bền vững trên cơ sở khai thác các thế mạnh và thị trường của hai nước.

Thời gian qua, Chính phủ Hungary đã tích cực ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và đặc biệt, Hungary là quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA), tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác. Việt Nam sẵn sàng là cầu nối giữa Hungary với các nước ASEAN và khu vực.

Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo: Chuyến thăm là dịp để Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Hungary tái khẳng định cam kết chính trị về việc coi trọng và tiếp tục đẩy mạnh quan hệ song phương, đóng góp vào việc phục hồi kinh tế và phát triển bền vững sau đại dịch Covid-19, đồng thời tăng cường hợp tác trong các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Trong buổi gặp gỡ một số doanh nghiệp Hungary đang hoạt động tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã lắng nghe tâm tư của doanh nghiệp, gợi mở những hướng tháo gỡ khó khăn và nêu bật nhiều ưu đãi từ phía Việt Nam…

Tại Tọa đàm lập pháp về chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, tại kỳ họp lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu vừa qua, Việt Nam đã đưa ra cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Đây là cam kết chính trị hết sức mạnh mẽ, thể hiện quyết tâm ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải nhà kính, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, tuần hoàn cũng như sự tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam trong nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế để giữ gìn, bảo vệ Trái đất.

Việt Nam sẽ tiếp tục hành động nhanh chóng, mạnh mẽ và toàn diện, chú trọng chuyển đổi năng lượng xanh, năng lượng tái tạo và phát triển hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu; coi đây là cơ hội để thúc đẩy mô hình phát triển theo hướng xanh, tuần hoàn, carbon thấp và bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle chụp ảnh chung. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle chụp ảnh chung. (Nguồn: TTXVN)

48 giờ sôi nổi tại London

Trong vòng chưa đến 48 giờ ở Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có chương trình dày đặc với các hoạt động liên quan đến nghị viện, chính phủ, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục và cộng đồng…

Có thể khẳng định, chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ diễn ra vào thời điểm đặc biệt quan trọng đối với quan hệ hai nước.

Theo đó, quan hệ giữa Việt Nam với Anh đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay với nhiều dấu mốc đáng nhớ. Hai nước đang chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Hai bên đã ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương (UKVFTA). Anh trở thành đối tác đối thoại của ASEAN và sẽ sớm gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Khái quát tổng thể, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tập trung thúc đẩy sáu lĩnh vực trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh gồm: chính trị ngoại giao; kinh tế, thương mại, đầu tư; giáo dục-đào tạo; quốc phòng-an ninh; khoa học công nghệ và cộng đồng người Việt tại Anh.

Thời gian qua, với việc thực hiện Hiệp định UKVFTA, quan hệ thương mại hai chiều đã có bước nhảy vọt. Bất chấp đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại song phương vào cuối năm ngoái đã tăng gần 20% và năm nay dự kiến tiếp tục tăng mạnh. Anh trở thành một trong những thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu cũng như trên thế giới.

Thương mại và đầu tư là các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng hợp tác song phương trong bối cảnh đầu tư của Anh vẫn ở mức hạn chế. Với việc tăng cường sự hiện diện tại khu vực Đông Nam Á, doanh nghiệp và các cơ quan chức năng của Anh được kỳ vọng sẽ tăng cường hiện diện về đầu tư và thương mại tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall. (Nguồn: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall. (Nguồn: TTXVN)

Vấn đề cộng đồng người Việt Nam tại Anh được Chủ tịch Quốc hội đặc biệt quan tâm. Tại đây có khoảng trên 80.000 người Việt đang sinh sống và làm việc rất hòa đồng, hòa nhập, được Chính phủ và người dân Anh đánh giá cao. Đây cũng là một cầu nối hiệu quả giúp tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết, gắn bó giữa hai nước.

Tại cuộc gặp gỡ cộng đồng, lắng nghe ý kiến chia sẻ tâm huyết của đại diện các hội đoàn, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ đồng tình và cho rằng nên hình thành một mạng lưới sáng kiến người Việt ở Anh; đồng thời cho biết Chính phủ đang giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng sáng kiến người Việt toàn cầu.

“Quốc hội cũng mong muốn xây dựng một mạng lưới sáng kiến Quốc hội Việt Nam toàn cầu, nhằm kết nối để bà con trao đổi kinh nghiệm, đưa ra hiến kế, liên kết, nhất là các start-up, các ý tưởng đầu tư, kinh doanh. Sức mạnh người Việt của mình lớn lắm”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Có thể nói, một chương trình hoạt động phong phú cùng với việc phía bạn đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ở cấp rất cao cho thấy tầm quan trọng của quan hệ song phương đối với mỗi nước cũng như nỗ lực, quyết tâm của lãnh đạo hai nước để tạo nhiều đột phá mới trong quan hệ Việt Nam-Anh.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward: “Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Vương quốc Anh và Việt Nam rất vững chắc, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để hai bên mở rộng... Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chuyến thăm thứ hai của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Anh trong vòng một năm qua sẽ giúp thúc đẩy sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực”.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Vương quốc Anh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Vương quốc Anh

Chiều 28/6, ngay sau khi đến thủ đô London, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Hungary Viktor Orban

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Hungary Viktor Orban

Hai nhà lãnh đạo chia sẻ chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội là cơ hội nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc ...

Đọc thêm

XSMT 9/8, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 9/8/2022. SXMT 9/8

XSMT 9/8, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 9/8/2022. SXMT 9/8

Baoquocte.vn. XSMT 9/8. xổ số hôm nay 9/8/2022. trực tiếp xổ số miền Trung 9/8/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 3. SXMT 9/8
XSMN 9/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 9/8/2022. xổ số hôm nay 9/8

XSMN 9/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 9/8/2022. xổ số hôm nay 9/8

Baoquocte.vn. XSMN 9/8. xổ số hôm nay ngày 9 tháng 8. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 9/8/2022. xổ số hôm nay 9/8. XSMN thứ 3. SXMN ...
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 8/8: Gavi tính gia nhập Liverpool; MU đưa Leroy Sane trở lại; Timo Werner chia tay Chelsea

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 8/8: Gavi tính gia nhập Liverpool; MU đưa Leroy Sane trở lại; Timo Werner chia tay Chelsea

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ ở giải Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 an toàn và quan trọng đối với trẻ em

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 an toàn và quan trọng đối với trẻ em

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu từ Australia đã hoàn thành nghiên cứu về nguy cơ viêm cơ tim liên quan đến tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở thanh thiếu niên.
Sao Việt: Hoa hậu Mai Phương Thúy khoe vai trần gợi cảm

Sao Việt: Hoa hậu Mai Phương Thúy khoe vai trần gợi cảm

Baoquocte.vn. Hoa hậu Mai Phương Thúy khoe vai trần gợi cảm, Tiểu Vy khoe vóc dáng quyến rũ.
Hội thảo học thuật quốc tế ‘di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc’ tại Côn Minh

Hội thảo học thuật quốc tế ‘di sản Hồ Chí Minh với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc’ tại Côn Minh

Baoquocte.vn. Hội thảo nhằm trao đổi về phương án trùng tu, tôn tạo khu di tích nơi ở cũ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại số nhà 81 phố Hoa ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (8-9/8): Hà Nội và cả nước có mưa to cục bộ; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa vừa mưa to, có nơi mưa rất to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (8-9/8): Hà Nội và cả nước có mưa to cục bộ; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa vừa mưa to, có nơi mưa rất to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết vùng ven biển, đồng bằng miền Bắc và Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa ...
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm căn cứ quân sự Mỹ, khẳng định quan hệ quân sự bền chặt

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc thăm căn cứ quân sự Mỹ, khẳng định quan hệ quân sự bền chặt

Baoquocte.vn. Ngày 8/8, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup tới thăm căn cứ quân sự chính của Mỹ tại đây để nhấn mạnh quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ 'vững ...
Dự báo: Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh thành bão, gió giật cấp 10

Dự báo: Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh thành bão, gió giật cấp 10

Baoquocte.vn. Chiều nay (8/8), vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Giao lưu văn hóa các nước ASEAN tại Tanzania

Giao lưu văn hóa các nước ASEAN tại Tanzania

Baoquocte.vn. Các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Tanzania gồm chiếu phim, biểu diễn thời trang, lễ thượng cờ, giới thiệu ẩm thực, thể thao.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng, các công ty năng lượng ASEAN đặt nhiều kỳ vọng vào năng lượng mặt trời và gió.
Lo sợ Nga cắt khí đốt, Đức ‘mất ăn mất ngủ’ chuẩn bị cho mùa Đông lạnh giá

Lo sợ Nga cắt khí đốt, Đức ‘mất ăn mất ngủ’ chuẩn bị cho mùa Đông lạnh giá

Baoquocte.vn. Nga đã khởi động lại việc cung cấp khí đốt, nhưng điều này vẫn như một hồi chuông cảnh báo với người Đức.
Cuộc đua giành ảnh hưởng tại Sừng châu Phi

Cuộc đua giành ảnh hưởng tại Sừng châu Phi

Baoquocte.vn. Thời gian qua, Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại châu Phi thông qua một loạt chuyến thăm của các nhà ngoại giao hàng đầu nước này.
Phiên bản di động