Chủ tịch Quốc hội thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga

10/12/2019 23:28

TGVN. Ngày 10/12, nhân chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới đặt lẵng hoa tại quảng trường Hồ Chí Minh và thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

TIN LIÊN QUAN
chu tich quoc hoi tham dai su quan viet nam tai lien bang nga Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại CH Tatarstan, LB Nga
chu tich quoc hoi tham dai su quan viet nam tai lien bang nga Lần đầu tiên, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sẽ phát biểu tại phiên họp toàn thể Hội đồng Liên bang Nga
chu tich quoc hoi tham dai su quan viet nam tai lien bang nga
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Trò chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Chủ tịch Quốc hội cho rằng Nga là địa bàn chiến lược của Việt Nam; quan hệ với Nga là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà. Vì vậy, công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga là rất nặng nề.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội biểu dương những nỗ lực của lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên của cơ quan đại diện đã khắc phục những khó khăn, vất vả trong công việc và cuộc sống để hoàn thành tốt trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần thúc đẩy quan hệ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, văn hóa, giáo dục, du lịch… giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Đảng, Nhà nước, trong đó có Quốc hội luôn dành sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài hoạt động một cách thuận lợi nhất nhằm góp phần phục vụ công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

chu tich quoc hoi tham dai su quan viet nam tai lien bang nga
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà Đại sứ quán Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, các vụ việc liên quan đến công tác bảo hộ công dân ngày càng nhiều, Đại sứ quán cần chủ động và đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ công dân, kiều bào cả về tinh thần, thông tin và pháp lý.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tăng cường đoàn kết, trách nhiệm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị, cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán tăng cường công tác nghiên cứu, tham mưu vào việc tổng kết những bài học thành công về đối ngoại của Bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện trong thời gian qua, đóng góp xây dựng đường lối đối ngoại Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

chu tich quoc hoi tham dai su quan viet nam tai lien bang nga
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viết sổ lưu niệm tại Đại sứ quán Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Ghi sổ lưu niệm tại Đại sứ quán, Chủ tịch Quốc hội viết: "Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin với mục đích tiếp tục củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam-Liên bang Nga, tôi và đoàn rất vui mừng được nghe Đại sứ Ngô Đức Mạnh báo cáo công tác của Đại sứ quán, của các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán tại Liên bang Nga và tình hình sinh sống làm ăn, nghiên cứu, học tập của cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga.

"Tôi hoan nghênh, biểu dương tinh thần trách nhiệm và sự phối hợp của các cơ quan Quốc hội để chuẩn bị chương trình làm việc của đoàn trong chuyến thăm này của Đại sứ, cán bộ nhân viên Đại sứ quán, làm cho chuyến thăm thành công tốt đẹp. Chúc toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gia đình sức khỏe, hạnh phúc và thành công," Chủ tịch Quốc hội viết.

chu tich quoc hoi tham dai su quan viet nam tai lien bang nga
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Cũng trong sáng 10/12 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao của Tập đoàn TH tại huyện Volokolamsk, tỉnh Moscow, Liên bang Nga.

Phát biểu tại đây, Phó Thống đốc tỉnh Moscow, ông Khromov Vadim Valerianovich đánh giá, dự án của Tập đoàn TH true Milk mang lại niềm vui đáng tự hào và nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước. Với trọng trách của lãnh đạo địa phương, dự án này đã được triển khai trong thời gian sớm nhất.

Ông Valerianovich bày tỏ vui mừng khi được biết tháng 8/2020 sẽ có 6.000 con bò sữa, tháng 4/2020 sẽ có khoảng 70 ha đất tại tỉnh Moscow sẽ được tập đoàn đưa vào khai thác; đồng thời khẳng định lãnh đạo tỉnh Moscow sẽ làm tất cả những gì có thể để cùng với đối tác Việt Nam thực hiện dự án đúng tiến độ. 

Tập đoàn TH đang triển khai Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp và một số dự án về thực phẩm với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD trong vòng 10 năm tại các địa điểm gồm tỉnh Moscow, tỉnh Kaluga, Cộng hòa Bashkortostan và tỉnh Primorye (vùng Viễn Đông).

Tại tỉnh Moscow, Tập đoàn TH có kế hoạch xây dựng ba cụm trang trại với vùng nguyên liệu trên 30.000ha. Cụm trang trại thứ nhất tại huyện Volokolamsk đã được khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 1/2018 với đàn bò cao sản thuần chủng. Đến cuối năm 2020, trang trại này sẽ hoàn thiện. Cụm trang trại thứ hai tại huyện Shatura, tỉnh Moskva đang được thiết kế và sẽ bắt đầu xây dựng vào năm 2020.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn TH true Milk trong việc phát triển dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sản phẩm sữa tại Liên bang Nga; chúc mừng những kết quả bước đầu của dự án và bày tỏ ấn tượng khi biết năng suất sữa trung bình của bò sữa nuôi tại trang trại TH ở huyện Volokolamsk đạt mức 37 lít/con/ngày, tương đương hơn 11 tấn sữa/chu kỳ, cao hơn rất nhiều so với năng suất của toàn ngành tại Nga (hiện chỉ đạt 6 tấn sữa/chu kỳ).

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ đây là một trong những dự án lớn của Việt Nam đầu tư tại nước Nga và có ý nghĩa quan trọng, thể hiện ý chí và năng lực của doanh nghiệp Việt Nam, doanh nhân Việt Nam, nhất lại là một doanh nhân nữ quyết tâm và chủ động hội nhập quốc tế, “vươn ra biển lớn; thể hiện Việt Nam không chỉ phát huy nội lực và “trải thảm” mời gọi đầu tư nước ngoài mà đã sẵn sàng vượt mọi khó khăn, thách thức để hợp tác, cạnh tranh bình đẳng, chiếm lĩnh thị trường nước ngoài, đem lại lợi ích cho cả hai phía.

Chúc lãnh đạo tập đoàn và các cán bộ, nhân viên của dự án nỗ lực khắc phục khó khăn để dự án thành công, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội và Chính phủ sẽ quan tâm theo dõi, chỉ đạo các bộ ngành hữu quan hợp tác giải quyết những khó khăn trong quá trình thực hiện; mong doanh nghiệp sẽ triển khai thành công dự án, trở thành điểm sáng trong hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga.

chu tich quoc hoi tham dai su quan viet nam tai lien bang nga

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Moscow

TGVN. Chiều 9/12 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam ...

chu tich quoc hoi tham dai su quan viet nam tai lien bang nga

 

Giới học giả Nga tin tưởng triển vọng hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga

TGVN. Báo chí Nga đã có nhiều tin, bài, ảnh phản ảnh đậm nét chuyến thăm Nga của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim ...

chu tich quoc hoi tham dai su quan viet nam tai lien bang nga

 

Xung lực thúc đẩy quan hệ Việt - Nga theo kênh Nghị viện

TGVN. Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) và Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện), Đoàn đại biểu ...

TG

(Theo TTXVN)