Chủ tịch Quốc hội thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp cộng đồng người Việt tại Belarus

14/12/2019 09:22

TGVN. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Belarus, tối 13/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc gặp với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Belarus.

TIN LIÊN QUAN
chu tich quoc hoi tham dai su quan viet nam va gap cong dong nguoi viet tai belarus Chủ tịch Quốc hội thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga
chu tich quoc hoi tham dai su quan viet nam va gap cong dong nguoi viet tai belarus Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tham gia Hội chợ từ thiện Bazaar 2019
chu tich quoc hoi tham dai su quan viet nam va gap cong dong nguoi viet tai belarus
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus. (Nguồn: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Belarus Phạm Hải nhấn mạnh, với những biện pháp cụ thể được lãnh đạo hai nước thảo luận trong chuyến thăm chính thức Belarus của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lần này, quan hệ hai nước được kỳ vọng sẽ có những bước phát triển mới, đạt được những mục tiêu mà lãnh đạo hai bên đã đặt ra.

Đại sứ cũng cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus hiện có 7 cán bộ, đến thời điểm hiện nay cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao phó.

Cộng đồng người Việt tại Belarus không lớn, với khoảng 600 người, phần lớn sống tại Thủ đô Minsk với hoạt động kinh tế chính là kinh doanh nhỏ, dịch vụ ăn uống.

Cộng đồng thường xuyên tổ chức các hoạt động phong phú trong dịp Tết Trung Thu, Tết Nguyên đán, giải bóng đá, giúp nâng cao tính đoàn kết của các thành viên cộng đồng.

Kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội tại buổi gặp gỡ, ông Phạm Tấn Tuyên - đại diện Ban Chấp hành Hội người Việt tại Belarus cho biết, Hội đã nỗ lực tổ chức các hoạt động gắn kết cộng đồng, thành lập trung tâm văn hóa Việt Nam nhằm giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Đại diện cộng đồng bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước hỗ trợ nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bà con, Hội sẵn sàng làm cầu nối cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Belarus và tận dụng các nhu cầu của Belarus về lao động và phát triển nông nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp mặt cộng đồng người Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Belarus.

Thông báo với bà con về chương trình hoạt động của đoàn từ khi tới Belarus, Chủ tịch Quốc hội cho biết Belarus với Việt Nam có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu năm, là bạn bè truyền thống từ thời Liên bang Xô Viết. Hai nước có quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác nhiều mặt.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh tình cảm của lãnh đạo và nhân dân Belarus với Việt Nam trước sau như một và hiện quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp. Hai nước ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với nhau trên các diễn đàn quốc tế.

Về quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, tuy còn ở mức thấp nhưng đang tăng lên và sắp tới thay vì trao đổi thương mại thông thường, Việt Nam và Belarus chuyển sang hợp tác liên doanh như Liên doanh sản xuất ôtô đầu tiên MAZ Asia (tại Hưng Yên), hay sản xuất các sản phẩm sữa tại Việt Nam. Trong thời gian tới, có thể sẽ có nhiều liên doanh được thành lập tại Việt Nam khi Belarus cho biết nhu cầu về nông sản, thủy hải sản, cà phê, trà.

Về công tác của Đại sứ quán, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quy mô sứ quán của Việt Nam tại Belarus tuy không lớn nhưng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đoàn kết, phối hợp hoạt động tốt, được phía Belarus đánh giá cao.

Về cộng đồng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng bà con người Việt luôn phát huy tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong cuộc sống; mong bà con tiếp tục gương mẫu, chấp hành pháp luật nước sở tại, tăng cường mối quan hệ với người dân địa phương, qua đó để người dân Belarus hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội mong Đại sứ quán, Ban chấp hành Hội người Việt tại Belarus cùng bà con Việt kiều giúp con em thế hệ thứ hai, thứ ba học tốt tiếng Việt để hiểu hơn về truyền thống văn hóa dân tộc, giữ được cốt cách, tâm hồn người Việt Nam.

Chia sẻ với những khó khăn khi sinh sống và học tập xa nhà, Chủ tịch Quốc hội mong các sinh viên Việt Nam đang theo học tại Belarus nỗ lực học tập, thu nhận tri thức tiên tiến để khi về nước góp phần xây dựng và phát triển quê hương.

chu tich quoc hoi tham dai su quan viet nam va gap cong dong nguoi viet tai belarus

 

Bộ trưởng Công an Tô Lâm thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique

TGVN. Ngày 8/12, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng làm Trưởng ...

chu tich quoc hoi tham dai su quan viet nam va gap cong dong nguoi viet tai belarus

 

Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại CH Tatarstan, LB Nga

TGVN. Tiếp tục chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều tối 8/12 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ...

chu tich quoc hoi tham dai su quan viet nam va gap cong dong nguoi viet tai belarus

 

Chủ tịch Quốc hội tiếp các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài

TGVN. Chiều 9/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao ...

(Theo TTXVN)