Chủ tịch Quốc hội tiếp Đại sứ Cuba và Tổng Chưởng lý Mozambique

21/08/2017 20:00

Chiều 21/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba Herminio López Diaz đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. 

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170821215933 Mozambique rất "gần"
tin nhap 20170821215933 Việt Nam mong muốn Cuba và Hoa Kỳ giải quyết bất đồng

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những kết quả và đóng góp của cá nhân Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam-Cuba, trong đó có Quốc hội hai nước.

tin nhap 20170821215933
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam Cuba Herminio López Díaz đến chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng về sự phát triển trong quan hệ hai nước thời gian qua. Quan hệ chính trị không ngừng được củng cố thông qua việc duy trì trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao, theo kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội và giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez vào tháng Sáu vừa qua có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả cơ chế hợp tác đối thoại và trao đổi lý luận, qua đó thắt chặt hơn quan hệ đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba.

Chúc mừng những thành tựu về chính trị, kinh tế và ngoại giao mà nhân dân Cuba đã đạt được, góp phần tạo tiền đề cho giai đoạn phát triển tiếp theo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng sâu sắc rằng nhân dân Cuba nhất định sẽ đạt được những thành tựu to lớn hơn nữa trong việc thực hiện thắng lợi đường lối cập nhật hóa mô hình kinh tế.

Đại sứ Cuba Herminio López Diaz cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp, chia sẻ về những kết quả trong nhiệm kỳ công tác, cũng như những tình cảm tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam.

Đánh giá về hợp tác Quốc hội hai nước thời gian qua có sự hợp tác chặt chẽ thường xuyên, Đại sứ cho biết cùng với mối quan hệ chính trị-ngoại giao phát triển tốt đẹp, các lĩnh vực hợp tác khác đang được tăng cường, trong đó có hợp tác về y tế. Theo Đại sứ, đây là thời điểm tốt để hai nước tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại...

Cùng với đó, Đại sứ quán Cuba và một số Đại sứ quán các nước Mỹ Latinh mong muốn thành lập Trung tâm văn hóa Mỹ Latinh tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đại sứ Herminio López Diaz cùng nhất trí cho rằng tình cảm đoàn kết hữu nghị, trong sáng cao đẹp giữa Việt Nam và Cuba là tài sản quý giá mà hai Đảng, hai dân tộc cần gìn giữ, vun đắp, phát triển, truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Đại sứ Herminio López Diaz khẳng định khi về nước, dù ở bất kỳ cương vị nào, Đại sứ sẽ luôn ủng hộ và có những hoạt động góp phần vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp bà Beatriz Buchili, Tổng Chưởng lý và các thành viên Đoàn đại biểu cơ quan Tổng Chưởng lý Cộng hòa Mozambique đang thăm làm việc tại Việt Nam.

tin nhap 20170821215933
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp bà Beatriz Buchili, Tổng Chưởng lý Cộng hòa Mozambique đang thăm và làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội và Tổng Chưởng lý Cộng hòa Mozambique đã đánh giá cao quan hệ hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1975 đến nay. Hai nước luôn dành cho nhau sự ủng hộ to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ở mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng cùng với quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, nông nghiệp, dịch vụ... giữa Việt Nam và Mozambique thời gian qua cũng được thúc đẩy.

Đánh giá hợp tác tư pháp là lĩnh vực hết sức quan trọng, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam ủng hộ Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Cơ quan Tổng Chưởng lý Cộng hòa Mozambique thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm phục vụ công cuộc cải cách, hoàn thiện hệ thống tư pháp của mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá việc ký Biên bản ghi nhớ giữa Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Cơ quan Tổng Chưởng lý Mozambique là cơ sở pháp lý quan trọng để hai bên thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp, bà Beatriz Buchili cho biết cùng với mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tư pháp giữa hai nước, chuyến thăm làm việc của Đoàn lần này mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia và tội phạm săn bắt, buôn bán động vật hoang dã.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ mong muốn các cơ quan hữu quan của Mozambique và cá nhân bà Tổng Chưởng lý, trong phạm vi chức năng và thẩm quyền của mình tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn ổn định và tuân thủ pháp luật tại Mozambique.

tin nhap 20170821215933
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cộng hòa Mozambique

Chiều 1/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Thủ tướng nước Cộng hòa Mozambique Carlos Agostinho ...

tin nhap 20170821215933
Phấn đấu đưa Mozambique trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi

Sáng 1/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Carlos Agostinho do Rosario đã có buổi hội đàm bàn về các vấn đề hai bên ...

tin nhap 20170821215933
Cuba tổ chức hội thảo về Việt Nam và các siêu thỏa thuận khu vực Thái Bình Dương

Ngày 26/6, tại trụ sở Học viện cấp cao về Quan hệ quốc tế Cuba, đã diễn ra Hội thảo khoa học “Việt Nam và ...

tin nhap 20170821215933
Viết tiếp chuyện hai người anh em

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez cho rằng: “Việt Nam giúp đỡ Cuba không phải vì có dư thừa điều kiện. Việt Nam ...

(theo TTXVN)