Chuẩn bị nguồn nhân lực để thành công trong giai đoạn chuyển đổi số

09/10/2018 15:11

Sáng 9/10, tại Hà Nội, Nexedu Việt Nam (công ty thành viên thuộc Tập đoàn Giáo dục Egroup liên kết với Công ty THNN Meganext của Hàn Quốc) tổ chức buổi hội thảo “How prepared is your organization for digital transformation?" ( tạm dịch: Doanh nghiệp của bạn đã chuyển đổi kỹ thuật số như thế nào?) nhằm bàn về những thay đổi của chuyển đổi số trong các ngành công nghiệp hiện nay.

TIN LIÊN QUAN
can dau tu nhan su trong cong nghe chuyen doi so Ứng dụng công nghệ số để phát triển du lịch thông minh
can dau tu nhan su trong cong nghe chuyen doi so Lần đầu tiên bình chọn Giải thưởng Công nghệ số Việt Nam

Buổi hội thảo có sự tham gia của chuyên gia Mike Wells - Giám đốc đào tạo khu vực châu Á - Thái Bình Dương của các tập đoàn công nghệ Hewlett Packard và Compaq.

Chuyển đổi số là cụm từ quen thuộc của giới công nghệ. Với từ khóa "chuyển đổi số", chỉ trong khoảng 0,45 giây chúng ta có thể tìm được gần 75 triệu kết quả. Điều đó chứng tỏ cách mạng kỹ thuật số thực sự trở thành mối quan tâm chung trong thời đại hiện nay. Những gì cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang và sẽ mang lại dần trở thành thực tế sống động mà hàng triệu doanh nghiệp và người lao động phải đối mặt mỗi ngày.

Vừa qua, Báo cáo về tương lai việc làm do Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) công bố cho thấy, trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp đã tận dụng để đạt hiệu quả sản xuất và tiêu dùng cao hơn, mở rộng trên nhiều thị trường và cạnh tranh với các sản phẩm mới trong nền tiêu dùng toàn cầu.

can dau tu nhan su trong cong nghe chuyen doi so
Diễn giả Mike Wells chia sẻ tại hội thảo. (Ảnh: Linh Nguyễn)

Tuy vậy, báo cáo này khuyến nghị rằng, để có thể tận dụng được cơ hội này, lãnh đạo các doanh nghiệp trong mọi ngành nghề cần phải chuẩn bị nguồn nhân lực toàn diện. Nguồn nhân lực này phải luôn sẵn sàng để ứng phó với những thách thức trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của đổi mới sáng tạo.

Bằng những kinh nghiệm của mình, diễn giả Mike Wells cho biết, chuyển đổi số là một phần rất quan trọng trong hoạt động của mỗi công ty, mỗi tổ chức. Chuyển đổi số không chỉ là về công nghệ mà nó còn thay đổi suy nghĩ, tư duy của nhân viên về vai trò của ứng dụng công nghệ trong thực hiện, những vai trò mới nổi để có tính cạnh tranh cao hơn. Chuyển đổi số được thông qua những công nghệ khác nhau như: điện toán đám mây, công nghệ di động…

Đưa ra ví dụ, ông Mike Wells chia sẻ, việc ứng dụng mạng xã hội sẽ không chỉ để tương tác với bạn bè, người thân mà còn để tiếp cận khách hàng, cung cấp dịch vụ cho họ. Nhưng mỗi người cần có cơ chế để đảm bảo an toàn, an ninh cho tài khoản của mình.

“Công nghệ robot, trí tuệ nhân tạo đang làm thay đổi nền công nghiệp 4.0. Điều đó thay đổi không chỉ về công nghệ mà còn về khách hàng và trải nghiệm của người dùng sản phẩm. Bởi vậy, cần đưa ra những giải pháp mới cho doanh nghiệp giúp họ cải tiến, có tư duy sẵn sàng để áp dụng công nghệ vào sản xuất”, diễn giả Mike Wells tư vấn.

Nói thêm về chuyển đổi số, ông Mike Well nhấn mạnh, dù chúng ta đang kiểm soát cái gì thì đều chịu tác động của kỹ thuật số từ quản lý môi trường, đến an ninh mạng kỹ thuật số... Từ các thuật toán doanh nghiệp có thể giúp phát triển về công nghệ mang tính đột phá, góp phần không nhỏ để doanh nghiệp tồn tại trong xã hội hiện nay.

Không chỉ thế, công nghệ còn tạo sự chuyển đổi truyền thông, tập trung xã hội. Nó giúp các doanh nghiệp tận dụng dữ liệu để hướng đến và tiếp cận với nhiều nhóm đối tượng.

can dau tu nhan su trong cong nghe chuyen doi so
Số liệu được cung cấp tại hội thảo. (Ảnh: Linh Nguyễn)

Từ những thay đổi của chuyển đổi số, một yêu cầu bức thiết đặt ra với các doanh nghiệp, đó là cần phải học tập, sản xuất và phát triển các sản phẩm mới. Thay vì đi qua các chu kỳ kéo dài vài năm, chúng ta có thể "nén" lại quá trình sản xuất còn một vài tháng hoặc một vài tuần, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.

“Đây là điều mà các doanh nghiệp cần nắm bắt, tạo tầm nhìn, quản lý sự đóng góp của từng cá nhân, để cập nhật và bắt kịp diễn biến của xã hội”,  ông Mike Wells khẳng định.

Cũng trong khuôn khổ buổi hội thảo, đại diện các doanh nghiệp chia sẻ kỹ năng quản lý nhân sự, bài học kinh nghiệm của các công ty quốc tế trong thời kỳ chuyển đổi số. Theo nhiều chuyên gia, vấn đề thiết yếu đối với mỗi doanh nghiệp là đào tạo nguồn nhân lực để phù hợp với sự thay đổi hiện nay.

Trong quá trình chuyển đổi số, công nghệ chỉ là phương tiện. Yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp chính là con người. Lực lượng lao động cần có kỹ năng phù hợp giúp họ có thể phát huy trong môi trường làm việc hiện nay. Các doanh nghiệp cần đầu tư vào nguồn vốn con người, hợp tác với các đối tác chiến lược nhân sự để xây dựng hệ thống làm việc xuyên suốt, liên tục và lâu dài.

can dau tu nhan su trong cong nghe chuyen doi so

Góc nhìn đa chiều về “cuộc sống trên internet”

Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 (VIF 2017) đã quy tụ hơn 40 diễn giả trong và ngoài nước - một trong những sự kiện đánh ...

can dau tu nhan su trong cong nghe chuyen doi so

Quyền sở hữu thời công nghệ số

Ngày nay xuất hiện nhiều tình huống mà quyền sở hữu mất đi phần nào bản chất chính của nó, đó là khả năng định ...

can dau tu nhan su trong cong nghe chuyen doi so

Tiêu chí trở thành người lao động 4.0

Công nghệ số đã và đang tác động trực tiếp, sâu rộng tới phương thức sản xuất cũng như người lao động. Người lao động ...

Linh Nguyễn