Chuyến bay cuối cùng đưa công dân Việt Nam từ tâm dịch Covid-19 ở Bangkok

24/03/2020 19:23

TGVN. Chuyến bay cuối cùng của TG ngày 24/3 mang theo gần 50 công dân Việt Nam bị kẹt từ sân bay Suvarnabhumi, Bangkok về Việt Nam đã được lệnh làm thủ tục nhận khách và boarding…

TIN LIÊN QUAN
chuyen bay cuoi cung dua cong dan viet nam tu tam dich covid 19 o bangkok Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia khuyến cáo công dân về tình hình dịch Covid-19
chuyen bay cuoi cung dua cong dan viet nam tu tam dich covid 19 o bangkok Bộ Ngoại giao thông tin về 40 công dân Việt Nam đang bị mắc kẹt tại sân bay Dallas (Hoa Kỳ)
chuyen bay cuoi cung dua cong dan viet nam tu tam dich covid 19 o bangkok
Công dân Việt Nam trước giờ lên máy bay ở sân bay Suvarnabhumi, Thái Lan.

Dòng tin ngắn ngủi trên Facebook của một cán bộ Đại sứ quán Việt Nam đã phần nào làm vơi đi nỗi lo về việc công dân Việt Nam bị "kẹt" ở sây bay như đã và đang xảy ra ở Ấn Độ, Singapore, Mỹ... Gần 50 công dân đang trên đường trở về nước, tạm gác đi những lo âu vất vả, không chỉ của chính họ mà còn những người thân và cả những cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

Những ngày qua, cả Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan không khỏi lo lắng sốt ruột. Chia sẻ nhanh với phóng viên TG&N khi chuyến bay vừa cất cánh, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Hải Bằng cho biết, việc hỗ trợ công dân có chuyến bay gần như là “chuyện đương nhiên” của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Song điều đặc biệt là, chuyến bay này đã trở thành hiện thực trong bối cảnh toàn bộ gần 100 cán bộ nhân viên và thành viên gia đình của Đại sứ quán vẫn đang trong giai đoạn cách ly bởi dịch Covid-19.

Cuộc sống trong khu tập thể chật hẹp của 24 gia đình Đại sứ quán Việt Nam những tháng qua khá căng thẳng do nằm trong khu vực tâm dịch ở Bangkok, xung quanh đều có trường hợp nhiễm bệnh. Đại sứ quán thực hiện đúng các quy định của nước sở tại, gần như “nội bất xuất ngoại bất nhập” nhằm hạn chế khả năng lây lan của dịch bệnh.

Thường xuyên theo dõi diễn biến của dịch bệnh, Đại sứ quán liên tục ra các Thông báo cập nhật về tình dịch cho bà con người Việt, khuyến cáo bà con giữ bình tĩnh và tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch của sở tại, hạn chế tối đa đi lại giữa các địa phương, đặc biệt là hạn chế tối đa về nước để tránh rủi ro.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Đại sứ quán có thể “ngồi yên” khi có những lời cầu cứu của công dân Việt Nam không chỉ ở Thái Lan. Bangkok vốn là địa bàn trung chuyển của rất nhiều chuyến bay quốc tế, không ít du học sinh, lao động Việt Nam đã chọn đường bay quá cảnh ở Bangkok để trở về nước.

Rất nhiều tin nhắn, thư điện tử, hay cuộc gọi dồn dập đến Đại sứ quán, nhất là khi Thái Lan tiến hành các biện pháp như đóng cửa biên giới, nhiều hãng hàng không đã hoãn hoặc hủy đường bay giữa hai nước.

chuyen bay cuoi cung dua cong dan viet nam tu tam dich covid 19 o bangkok
Rất nhiều nỗ lực của Đại sứ quán để có được thông báo ngắn gọn như thế này của Thai Airways.

Đặc biệt hôm qua, hãng hàng không quốc gia Thái Lan (Thai Airways - TG) đột ngột thông tin không nhận khách Việt Nam vì lý do kỹ thuật đã khiến nhiều công dân Việt Nam bị "sốc", trong đó có những công dân đang trung chuyển ở Bangkok từ những quốc gia khác như ở Đức, Trung Đông...

Một “chiến dịch” ngay lập tức được vạch ra, theo đó là các cuộc điện khẩn và kết nối, với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Cục Hàng không, Cục Lãnh sự, đại diện Thai Airways ở đầu cầu Hà Nội và Bangkok. Tất cả yêu cầu về thủ tục được đáp ứng một cách khẩn trương và quyết liệt, cho đến khi nhận được sự đồng ý bay của Thai Airways.

Và điều nghịch lý là trong khi vẫn thực hiện các biện pháp cách ly thì cán bộ Đại sứ quán vẫn phải ra ngoài, trực tiếp tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân. Đó là đến sân bay, tiếp xúc, động viên, hỗ trợ công dân làm các thủ tục lên máy bay…

"Đắn đo lắm chứ, giữa một bên là việc tuân thủ nghiêm ngặt quy định về cách ly vì sức khỏe của cả khu tập thể với một bên là lợi ích của bà con ta, trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo hộ công dân do Đảng và Nhà nước giao phó", Đại sứ Nguyễn Hải Bằng nói về sự lựa chọn của cán bộ ngoại giao khi khoác bộ đồ bảo hộ ra khỏi "khu cách ly" ở Đại sứ quán để đến sân bay, nơi có thể "dính" nguy cơ lây nhiễm bất cứ lúc nào.

Và nói như một công dân gửi gắm tới cán bộ Đại sứ quán trước khi lên máy bay là, đoàn không thể trở về nhà nếu không có sự tiếp sức của Đại sứ quán Việt Nam, từ tâm dịch ở Bangkok.

Tất nhiên, câu chuyện nên ở hay về có thể vẫn còn nấn ná, khi ở nhà cũng đang ngổn ngang trong câu chuyện cách ly khi đón đồng bào trở về. “Có cháu nhắn tin, gọi điện nói là cháu mệt quá vì đã bay lòng vòng khắp nơi 6 ngày nay mà chưa về được đến Việt Nam”, chia sẻ của cán bộ Đại sứ quán có lẽ cũng giải tỏa phần nào nỗi băn khoăn đó...

Tính đến chiều ngày 24/3, Thái Lan ghi nhận 827 ca nhiễm Covid-19, trong đó 4 ca tử vong. Thủ tướng Prayut Chan-o-cha ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, hiệu lực từ ngày 26/3 đến hết tháng 4. Thai Airways thông báo dừng bay Thái Lan - Việt Nam từ ngày 25/3.
chuyen bay cuoi cung dua cong dan viet nam tu tam dich covid 19 o bangkok

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ: Không bao giờ bỏ rơi công dân Việt

TGVN. Ngay trước giờ G của lệnh tạm ngừng chuyến bay quốc tế của Chính phủ Ấn Độ có hiệu lực, một chuyến bay mang theo ...

chuyen bay cuoi cung dua cong dan viet nam tu tam dich covid 19 o bangkok

 

Covid-19: 37 công dân bị mắc kẹt tại sân bay Changi, Singapore đã về nước an toàn

TGVN. Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương khẳng định, 37 công dân bị mắc kẹt tại sân bay Changi, Singapore do dịch ...

chuyen bay cuoi cung dua cong dan viet nam tu tam dich covid 19 o bangkok

 

Bộ Ngoại giao: Sẵn sàng hỗ trợ công dân Việt Nam bị 'kẹt' tại sân bay quốc tế do dịch Covid-19

TGVN. Thông báo mới nhất của Bộ Ngoại giao về việc công dân Việt Nam bị "kẹt" ở sân bay quốc tế trong bối cảnh ...

 

Vinh Hà