Chuyên gia dự đoán diễn biến tiếp theo của ‘cơn lốc’ giá vàng

22/07/2020 10:03
Linh Chi
22/07/2020 10:03

TGVN. Giá vàng đang tạo nên "cơn lốc" tăng đột biến trong những ngày qua. Chỉ trong ngày 21/7, giá vàng SJC đã bật tăng tới gần 1 triệu đồng mỗi lượng và chốt phiên với mốc cao nhất lịch sử: 52 triệu đồng/lượng.    

TIN LIÊN QUAN
Giá vàng hôm nay 21/7: Thế giới tiếp tục tăng mức cao nhất, trong nước 'áp sát' mốc 51 triệu đồng, chuyên gia nhận định gì?
Giá vàng hôm nay: Thế giới quay đầu, trong nước hướng đến mốc 51 triệu đồng, chuyên gia khuyên nên cân nhắc kỹ khi đầu tư
3257 vna potal gia vang len muc cao nhat ke tu nam 2011 stand
Kinh tế thế giới tồn tại nhiều bất ổn khiến giá vàng tăng mạnh. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tăng 1,5% lên 1.842,52 USD/ounce; giá vàng Mỹ giao kỳ hạn phiên này tăng 1,5% lên 1.843,9 USD/ounce; giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng 1,4 USD, giao dịch lên mức 1.842,8 USD/ounce. Hiện tại, giá vàng đã tăng lên mức cao nhất trong gần 9 năm qua khi nhà đầu tư kỳ vọng vào các gói kích thích kinh tế nhiều hơn.

Trong một báo cáo công bố ngày 21/7, Capital Economics đã nâng giá mục tiêu của kim loại quý đến cuối năm 2020 từ 1.600 USD/ounce lên 1.900 USD, tăng gần 19%.

Chuyên gia kinh tế hàng hóa tại Capital Economics James O'Rourke cho rằng, lợi suất trái phiếu thấp hơn và đồng bạc xanh của Mỹ yếu hơn trong nửa cuối năm 2020 có thể tạo ra một cơn lốc mạnh khác cho vàng.

Báo cáo này cũng chỉ rõ, khi triển vọng nền kinh tế toàn cầu tươi sáng hơn, nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn như vàng mới có triển vọng giảm. Tuy nhiên, điều này chỉ có khả năng khiến vàng giảm một chút về giá, bởi sản lượng khai thác thực tế cực thấp vẫn là một trợ lực quan trọng.

Ngoài ra, chính sách tiền tệ toàn cầu siêu nới lỏng (đặc biệt tại Mỹ và Liên minh châu Âu) sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong vài năm. Kitco cho rằng, kim loại quý đang có lợi thế trong ngắn hạn.

Cũng theo khảo sát của Kitco, có tới 69% chuyên gia Wall Street và 60% nhà đầu tư Main Street dự đoán giá vàng sẽ tăng. Trong khi đó, chỉ 6% số chuyên gia và 21% số nhà đầu tư nhận thấy, giá vàng sẽ giảm; 25% chuyên gia Wall Street và 19% nhà đầu tư Main Street chưa phân rõ được xu hướng.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Adrian Day Asset Management, ông Adrian Day đánh giá, giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao hơn khi kinh tế thế giới đang phải đối mặt với nhiều bất ổn. "Mọi người đang mua vàng như một tài sản bảo hiểm, giá trở nên ít quan trọng hơn, do đó, vàng có thể tiếp tục tăng cao đáng kể", ông Adrian Day nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, nhiều nhà phân tích tin rằng, sự suy yếu của đồng USD sẽ thúc đẩy vàng tăng mạnh. Chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures Charlie Nedoss đánh giá, chính phủ Mỹ sẽ sớm phải công bố các biện pháp kích thích mới để hỗ trợ nền kinh tế đang chững lại, do đại dịch Covid-19 tiếp tục lan tràn; việc này sẽ đè nặng lên đồng USD và hỗ trợ vàng tăng giá.

Tin liên quan

Giá vàng thiết lập mặt bằng mới, chuyên gia phân tích về khả năng giá còn tiếp tục tăng?

Giá vàng thiết lập mặt bằng mới, chuyên gia phân tích về khả năng giá còn tiếp tục tăng?

Còn theo Chủ tịch của Darin Newsom Analysis Darin Newsom, không chỉ đồng USD suy yếu mà sự bấp bênh của thị trường chứng khoán cũng goisp phần hỗ trợ giá vàng tăng thêm.

Chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại IG Group Chris Vecchio thì khẳng định, vàng không chỉ được hỗ trợ bởi các yếu tố kỹ thuật mà còn được hưởng lợi lớn từ bối cảnh hiện nay.

Citi Group thì dự kiến, giá vàng sẽ sớm đánh bại mốc 1.920 USD/ounce từng đạt được vào năm 2011 và sẽ còn tiếp tục cao hơn nữa, có thể đạt mức cao nhất mọi thời đại trong 6 đến 9 tháng tới. Hầu hết các nhà phân tích cho rằng, có 30% cơ hội giá vàng sẽ lên 2.000 USD/ounce trong 3 đến 5 tháng tới.

Trong tình hình hiện tại, dù có xu hướng tăng mạnh trên thị trường, nhưng một số nhà phân tích cũng lưu ý khả năng có sự điều chỉnh nhẹ sau khi vàng vừa phá vỡ mốc hỗ trợ dài hạn 1.800 USD/oz.

"Vàng cần một sự điều chỉnh giảm nhẹ để thu hút sự quan tâm mới. Về cơ bản tôi vẫn cho rằng, vàng sẽ tiếp tục tăng, nhưng khả năng cao, giá sẽ vẫn giảm nhẹ trong tuần tới", người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo Ole Hansen nhận định.

Đối với giá vàng trong nước, tại buổi Tọa đàm Công bố Báo cáo Kinh tế Vĩ mô Quý II và 6 tháng đầu năm 2020 diễn ra ngày 21/7, nhóm chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đánh giá, trong quý II/22020 giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục xu hướng leo cao trước những diễn biến bất ngờ và kém tích cực của tăng trưởng kinh tế thế giới.

Kết thúc quý, giá vàng trong nước ở mức 49,68 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 5,7% so với đầu quý II và tăng 17,6% so với đầu năm.

Nhóm chuyên gia của VEPR lý giải, nguyên nhân chính cho việc tăng mạnh của giá vàng là do sự bất an của người dân quốc tế và trong nước đối với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới. Đặc biệt là tại các nước có nền kinh tế phát triển như Mỹ, châu Âu hay Ấn Độ, những quốc gia tiêu thụ vàng nhiều thứ hai trên thế giới.

Dự báo về giá vàng trong quý III/2020, nhóm chuyên gia khẳng định, giá vàng trong nước vẫn sẽ ở mức cao, do viễn cảnh ảm đạm của nền kinh tế thế giới trong và sau đại dịch Covid-19.

Giá vàng hôm nay 22/7: Thế giới lập 'đỉnh' mới, trong nước chạm mốc cao nhất lịch sử, chuyên gia lý giải lý do tăng giá

 

Giá vàng hôm nay 22/7: Thế giới lập 'đỉnh' mới, trong nước chạm mốc cao nhất lịch sử, chuyên gia lý giải lý do tăng giá

TGVN. Giá vàng thế giới tăng lên mức “đỉnh” trong 9 năm trong phiên 21/7 giữa bối cảnh giới đầu tư bán tháo đồng USD. Trong ...

Giá vàng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù đã tăng trong sáu tuần liên tiếp

 

Giá vàng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù đã tăng trong sáu tuần liên tiếp

TGVN. Khép lại tuần giao dịch 13-19/7, giá vàng trong nước tiếp tục duy trì đà tăng. Giá vàng thế giới cũng kéo dài chuỗi tăng ...

'Bóng ma' lạm phát lấp ló, giá vàng thế giới giữ vững đà tăng

 

'Bóng ma' lạm phát lấp ló, giá vàng thế giới giữ vững đà tăng

TGVN. Giá vàng thế giới trụ vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong phiên giao dịch 14/7. Thị trường đang dấy lên trở lại nỗi lo về ...