Nhỏ Bình thường Lớn

Chuyên gia hướng dẫn cách xử lý rau tươi, trái cây trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Để bảo quản trong tủ lạnh, rau, củ, trái cây cần được rửa sạch, cho riêng ra từng hộp, không để chung với các thực phẩm là thịt, cá.
Chuyên gia hướng dẫn cách xử lý rau tươi, trái cây trước khi bảo quản trong tủ lạnh. (Nguồn: Shutterstock)
Rau, trái cây cần được rửa sạch trước khi bảo quản trong tủ lạnh. (Nguồn: Shutterstock)

Nhiều người có thói quen đi chợ hoặc siêu thị một tuần một lần, thực phẩm mua về thường chia nhỏ và cho luôn vào tủ lạnh. Trái cây và rau bảo quản ở ngăn mát.

Tuy nhiên, không ít người băn khoăn rau và trái cây có cần rửa sạch trước khi đưa vào tủ lạnh hay không.

Về việc này, bác sĩ Trần Thị Ngọc Châu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3, tư vấn:

Thực phẩm bảo quản không đúng quy cách có thể sẽ dễ dàng bị nhiễm vi khuẩn. Các vị khuẩn này có thể vẫn còn tồn tại sau khi chế biến.

Hơn nữa, khi vi khuẩn đã xâm nhập vào thực phẩm, chúng sẽ sinh sôi và làm giảm chất lượng thực phẩm hoặc tạo ra chất độc cho cơ thể người. Nếu sử dụng những loại thực phẩm này có nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.

Bảo quản thực phẩm không đúng cách có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Ngoài môi trường không khí bình thường, quá trình biến đổi các chất trong thực phẩm diễn ra nhanh hơn.

Vì vậy, tủ lạnh là thiết bị hữu hiệu và cần thiết giúp các gia đình bảo quản thực phẩm. Khi bảo quản thực phẩm ở tủ lạnh bạn cần giữ nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu có thịt sống và thịt gia cầm, cần tách biệt chúng với các loại thực phẩm khác bằng cách cho vào túi nhựa hoặc hộp nhựa kín và cũng giữ lạnh để chúng không bị hư hỏng trước khi chế biến.

Không chỉ thịt, cá và các sản phẩm từ động vật có thể nhiễm vi khuẩn. Các loại trái cây và rau củ quả tươi cũng có thể có nhiều vi khuẩn gây hại. Bạn cần phải được rửa sạch trước khi sử dụng.

Khi lấy và gọt trái cây bạn cần rửa tay thật sạch. Thực tế cho thấy, tay bẩn là một trong những cách phổ biến nhất khiến thực phẩm bị ô nhiễm. Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sạch giúp thực phẩm an toàn hơn.

Trong quá trình chế biến, hãy nhớ rửa tay sạch sau khi bạn chạm vào thực phẩm sống rồi mới chạm vào thực phẩm ăn liền, để tránh nhiễm khuẩn chéo.

Nếu bạn nghĩ rằng thực phẩm mà mình đang chuẩn bị sử dụng có thể đã bị ô nhiễm, hãy loại bỏ chúng.

Căng thẳng với Trung Quốc, Australia dùng ‘vũ khí’ năng lượng, ‘uốn’ thành công dòng chảy thương mại, vẫn kiếm bộn tiền

Căng thẳng với Trung Quốc, Australia dùng ‘vũ khí’ năng lượng, ‘uốn’ thành công dòng chảy thương mại, vẫn kiếm bộn tiền

Australia đã có sự chuyển hướng thương mại thực sự “phi thường” sang các thị trường châu Á trong bối cảnh căng thẳng với Trung ...

Giá tiêu hôm nay 29/4/2023, tiếp đà tăng, nhu cầu cao từ thị trường Trung Quốc, đặc biệt chăm sóc cây tiêu sau thu hoạch

Giá tiêu hôm nay 29/4/2023, tiếp đà tăng, nhu cầu cao từ thị trường Trung Quốc, đặc biệt chăm sóc cây tiêu sau thu hoạch

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp đà tăng ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 67.000 – 69.500 ...

Bất động sản mới nhất: Thị trường ‘tê liệt’, nhiều doanh nghiệp cạn tiền, gỡ vướng 7 dự án ở Đồng Nai

Bất động sản mới nhất: Thị trường ‘tê liệt’, nhiều doanh nghiệp cạn tiền, gỡ vướng 7 dự án ở Đồng Nai

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về tín dụng, phải giải thể, thị trường trầm lắng kéo dài, kinh tế vĩ mô bị ảnh hưởng…là ...

Phú Thọ: Màn pháo hoa rực rỡ đón chào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Phú Thọ: Màn pháo hoa rực rỡ đón chào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Màn bắn pháo hoa kéo dài 15 phút ngay trong đêm trước ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) thu hút đông đảo người ...

Giỗ Tổ Hùng Vương - ‘sợi chỉ đỏ’ tạo nên truyền thống đoàn kết, thương yêu, đùm bọc của đại gia đình các dân tộc Việt Nam

Giỗ Tổ Hùng Vương - ‘sợi chỉ đỏ’ tạo nên truyền thống đoàn kết, thương yêu, đùm bọc của đại gia đình các dân tộc Việt Nam

Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng là một trong những ngày lễ trọng đại của dân tộc Việt Nam.

(theo Vietnamnet)