Chuyên gia: Kinh tế Trung Quốc quý I/2020 thiệt hại gần 1.000 tỷ Nhân dân tệ do virus corona

17/02/2020 17:43

TGVN. Ông Zhang Jiazhui, cộng tác viên tại Trung tâm nghiên cứu Taihe cho rằng, đợt bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc. Trong quý I/2020, kinh tế Trung Quốc có thể thiệt hại lên tới 1.000 tỷ Nhân dân tệ (143,1 tỷ USD), khoảng 1% GDP của nước này.

TIN LIÊN QUAN
chuyen gia kinh te trung quoc quy i2020 thiet hai gan 1000 ty nhan dan te do virus corona Trung Quốc khắc phục tình trạng gián đoạn nguồn cung thực phẩm do dịch Covid-19
chuyen gia kinh te trung quoc quy i2020 thiet hai gan 1000 ty nhan dan te do virus corona Trung Quốc hắt hơi, cả thế giới bắt đầu cảm lạnh
chuyen gia kinh te trung quoc quy i2020 thiet hai gan 1000 ty nhan dan te do virus corona
Kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với nhiều chông gai do dịch bệnh Covid-2019. (Nguồn: ContilNet)

Ông Zhang Jiazhui cho hay, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một loạt các biện pháp nghiêm trọng để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 như: đóng cửa Vũ Hán và một số thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc trong thời gian dài, nhanh chóng hủy bỏ các sự kiện lớn và cho phép trả vé máy bay miễn phí nhằm giảm thiểu số lượng các chuyến đi trong nước. "Các biện pháp này thực sự cần thiết để kiềm chế sự lây lan của dịch, nhưng về mặt khách quan, chúng cũng có tác động đáng kể đến kinh tế vĩ mô và vi mô của Trung Quốc", ông Zhang Jiazhui nói.

Theo ông Zhang Jiazhui, những "đòn" giáng đầu tiên chủ yếu nhằm vào lĩnh vực dịch vụ và ngành công nghiệp khách sạn. Ngoài ra, ngành công nghiệp du lịch cũng chịu thiệt hại đáng kể. Theo ước tính sơ bộ, trong viễn cảnh ngắn hạn, đợt dịch đầu tiên đã tác động trực tiếp đến nền kinh tế Trung Quốc trong quý đầu năm 2020, dẫn đến thiệt hại gần 1.000 tỷ Nhân dân tệ (143,1 tỷ USD)

"Thiệt hại của các doanh nghiệp sản xuất thậm chí còn đáng lo ngại hơn. Đối với một số công ty, tác động của dịch bệnh này có thể là giọt nước cuối cùng làm tràn ly, do đó chúng tôi cũng phải chú ý đến tác động lâu dài của đợt bùng phát này", ông Zhang Jiazhui nhấn mạnh.

Đồng thời, theo nhà phân tích này, để đánh giá tác động của dịch bệnh, cần đánh giá khả năng miễn dịch của chính nền kinh tế Trung Quốc, cũng giống như cùng một loại virus ảnh hưởng khác nhau đến những người có khả năng miễn dịch khác nhau.

Ông Zhang Jiazhui cho rằng, hiện tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang trải qua quá trình chuyển đổi cơ cấu và chậm dần (cuối năm 2019, GDP tăng 6,1%, là chỉ số tồi tệ nhất trong ba thập kỷ), hiệu quả đầu tư nói chung không được cải thiện đáng kể và vấn đề cơ cấu vẫn đang còn rất nghiêm trọng. Vì vậy, nói gọn lại, dịch bệnh hiện nay tác động trực tiếp và lớn nhất đến ngành dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ ăn uống, du lịch, vận tải và công nghiệp giải trí.

chuyen gia kinh te trung quoc quy i2020 thiet hai gan 1000 ty nhan dan te do virus corona

Dịch bệnh do virus corona: Doanh nghiệp nhỏ Trung Quốc phải đương đầu với khó khăn chồng chất

TGVN. Hàng chục triệu doanh nghiệp nhỏ trên khắp Trung Quốc phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn khi trở lại làm việc ...

chuyen gia kinh te trung quoc quy i2020 thiet hai gan 1000 ty nhan dan te do virus corona

Dịch bệnh do virus corona: 'Công xưởng thế giới' đình trệ, 'đòn' giáng mạnh vào kinh tế toàn cầu

TGVN. Hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục bị đình trệ bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới ...

chuyen gia kinh te trung quoc quy i2020 thiet hai gan 1000 ty nhan dan te do virus corona

Khi Trung Quốc "lâm bệnh"

TGVN. Theo trang mạng Atimes.com, dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) bùng phát ở Trung Quốc đã khiến nhiều ...

(theo Sputnik)