Chuyên gia Nga phân tích 3 yếu tố giúp Việt Nam chống dịch Covid-19 hiệu quả

24/04/2020 17:42

TGVN. Theo chuyên gia Nga, Việt Nam chống dịch Covid-19 hiệu quả nhờ 3 yếu tố chính: hành động nhanh chóng, kịp thời của chính quyền, thái độ có trách nhiệm của người dân cũng như việc công khai, minh bạch thông tin.

TIN LIÊN QUAN
chuyen gia nga neu bat 3 yeu to giup viet nam chong di ch covid 19 hieu qua Cập nhật 19h ngày 19/4: Số ca mắc Covid-19 ở Đài Loan (Trung Quốc) tăng vọt, số ca tử vong tại Tây Ban Nha thấp nhất trong 1 tháng qua
chuyen gia nga neu bat 3 yeu to giup viet nam chong di ch covid 19 hieu qua Cập nhật 14h ngày 19/4: Gần 17.000 nhân viên y tế Italy mắc Covid-19, Tây Ban Nha thu hồi hàng trăm nghìn khẩu trang lỗi, tín hiệu tích cực ở Thái Lan
chuyen gia nga neu bat 3 yeu to giup viet nam chong di ch covid 19 hieu qua
Phó Giáo sư Học viện Á-Phi, Đại học Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov Maxim Syunnerberg phát biểu trong một sự kiện. (Nguồn: TTXVN)

Theo Phó Giáo sư Học viện Á-Phi thuộc Đại học Quốc gia Moscow Lomonosov, chuyên gia Việt Nam học Maxim Syunnerberg, Việt Nam đạt kết quả tốt về phòng chống dịch Covid-19 với tỷ lệ lây nhiễm virus thấp. Đến ngày 23/4, Việt Nam ghi nhận 268 trường hợp mắc bệnh và không có người nào tử vong.

Chuyên gia người Nga điểm lại những phản ứng nhanh chóng của Chính phủ Việt Nam. Trung tâm ứng phó khẩn cấp đã được thành lập chỉ một ngày sau khi xuất hiện trường hợp nhiễm virus đầu tiên.

Ngày 1/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố xuất hiện dịch bệnh ở 3 địa phương, khi Việt Nam mới có 6 người mắc Covid-19. Tháng 2, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đình chỉ hoạt động của tất cả các trường học cho đến cuối tháng 3, sau đó gia hạn. Ngày 4/3, một cuộc diễn tập quy mô chưa từng có đã được tổ chức để ứng phó với các kịch bản phát triển dịch bệnh khác nhau.

Từ giữa tháng 3, Việt Nam dần dần ngừng các chuyến bay với những quốc gia bị ảnh hưởng bởi Covid-19, và áp đặt hạn chế cấp thị thực cho người nước ngoài. Từ ngày 16/3, việc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng đã trở thành quy định bắt buộc.

Ngày 1/4, một chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ công bố về dịch bệnh, chế độ tự cách ly được thực hiện trên khắp Việt Nam, người dân chỉ được phép ra khỏi nhà để mua thực phẩm hay đến các cơ sở y tế và hiệu thuốc. Về mặt kinh tế, đầu tháng 3, Chính phủ Việt Nam đã công bố các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế.

Bài viết cũng nhấn mạnh, Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng các quốc gia mà chính phủ có tỷ lệ tín nhiệm cao nhất trong dân chúng về phản ứng trước dịch bệnh. Các khẩu hiệu yêu nước rất hiệu quả trong việc huy động và tập hợp xã hội chống lại virus.

Ông Maxim Syunnerberg cho rằng, các phương tiện truyền thông Việt Nam cũng đóng vai trò quan trọng khi đưa tin tích cực và kịp thời chi tiết về tình hình dịch bệnh trên thế giới và đặc biệt ở ngay trong nước. Không chỉ tờ báo chuyên ngành của Bộ y tế, mà cả các trang tin tức phổ biến nhất cũng đưa thông tin chi tiết về từng trường hợp cụ thể, như dữ liệu người nhiễm bệnh và toàn bộ lộ trình di chuyển. Việc công khai tối đa thông tin trên đã tạo thuận lợi lớn cho người dân và bác sỹ trong phòng ngừa dịch bệnh.

Đặc biệt, ông Syunnerberg nêu rõ thái độ có trách nhiệm của người dân Việt Nam trước dịch bệnh là yếu tố không kém phần quan trọng so với các hành động kịp thời của chính phủ. Ở Việt Nam, các nguy cơ đều được xử lý nghiêm túc ngay từ đầu. Điều này đặc biệt đúng khi theo dõi bình luận trên các trang web tin tức và diễn đàn trực tuyến. Nhiều cách làm sáng tạo của người dân nhằm ứng phó với dịch bệnh được phản ánh trong các video, bài hát... dành riêng cho chủ đề Covid-19 và rất được phổ biến trong nước.

Ông Syunnerberg còn nhấn mạnh đến góc độ khoa học, Việt Nam đã trở thành một trong bốn quốc gia đầu tiên trên thế giới nuôi cấy và phân lập virus SARS-CoV-2. Các bộ test thử nghiệm được phát triển nhanh chóng, đưa sản phẩm có thể tiếp cận rộng rãi với dân chúng. Các bộ xét nghiệm này và gần đây là các thiết bị y tế khác, được Việt Nam xuất khẩu rộng rãi sang châu Âu và Mỹ.

Chuyên gia Nga cho rằng, sự tập trung sức mạnh từ trung ương đến toàn thể xã hội cho phép Việt Nam được quyền hy vọng trở thành một trong những nước có các chỉ số liên quan đến Covid-19 thấp nhất thế giới và vượt qua đại dịch mà hậu quả để lại ít nhất.

chuyen gia nga neu bat 3 yeu to giup viet nam chong di ch covid 19 hieu qua

 

Giả thuyết: Covid-19 là vaccine chống HIV từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

TGVN. Một nhà khoa học Pháp từng giành Nobel Y học cho rằng virus SARS-CoV-2 là một loại vaccine chống HIV được tạo ra trong phòng ...

chuyen gia nga neu bat 3 yeu to giup viet nam chong di ch covid 19 hieu qua

 

GS. Hà Tôn Vinh: Covid-19 là 'ngọn lửa thử vàng' cho doanh nghiệp Việt

TGVN. Chia sẻ với TG&VN, GS. Hà Tôn Vinh tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ là nước phục hồi sớm nhất trên thế giới và Covid-19 ...

chuyen gia nga neu bat 3 yeu to giup viet nam chong di ch covid 19 hieu qua

 

Việt Nam trao khoản đóng góp ủng hộ Quỹ ứng phó với Covid-19 của WHO

TGVN. Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều ngày 24/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã ...

QT.

(theo Sputnik)