Chuyên gia y tế Phạm Đức Phúc: Việt Nam đang thiếu số liệu về xét nghiệm kháng thể

Yến Nguyệt
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo TS. Bác sĩ Phạm Đức Phúc, chuyên gia y tế công cộng, Điều phối viên Mạng lưới Một sức khỏe các Trường Đại học Việt Nam (VOHUN), cần thiết phải có những thông số như nghiên cứu để xác định kháng thể hiện nay trong cộng đồng, khả năng nhiễm Covid-19... từ đó đưa ra chiến lược rõ ràng hơn, bao gồm mở cửa trường học.
Chuyên gia y tế Phạm Đức Phúc: Việt Nam đang thiếu số liệu về xét nghiệm kháng thể
TS. Bác sĩ Phạm Đức Phúc cho rằng nên xét nghiệm kháng thể đối với người đã tiêm và không tiêm vaccine Covid-19.

Thưa bác sĩ, hiện nay có hai luồng ý kiến trái chiều về việc mở cửa trường học, đó là chọn đi học an toàn hay chờ an toàn rồi mới cho con đi học? Quan điểm của ông như thế nào về câu chuyện này?

Bất kỳ ở đâu, bất kỳ khi nào và bất kỳ người nào cũng có nguy cơ nhiễm với một tác nhân gây bệnh nào khác không cứ là virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19. Do đó, chúng ta phải tìm biện pháp cho học sinh đi học an toàn.

Muốn vậy, cần phải có những chuẩn bị và có lộ trình, thông tin rõ ràng, cụ thể cho những người liên quan.

Cho đến thời điểm hiện nay, có thể nói, nên cho trẻ đi học an toàn chứ cứ đợi đến khi an toàn thực sự rất là khó. Gần 2 năm nay trường học gián đoạn rất nhiều, học sinh phải thích ứng với việc học trực tuyến để “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”.

Nhưng điều đáng lo ngại nhất chính là câu chuyện sức khỏe tâm thần, phát triển trí tuệ của trẻ khi phải ở trong nhà quá lâu. Bản chất trẻ vốn năng động mà bị gò bó quá lâu là điều đáng lo ngại về vấn đề thể lực lẫn trí tuệ.

Đó là chưa kể, việc học online không đạt được hiệu quả cao lại gây áp lực rất lớn cho cả thầy lẫn trò.

Việc học sinh trở lại trường là vấn đề mà dư luận hiện nay hết sức quan tâm. Vậy theo ông, tiêu chí, điều kiện cần thiết và phương thức mở cửa trường học thế nào?

Cần phải có lộ trình theo thời điểm, thời gian, khu vực. Hiện nay, đang có những phân khu dựa trên vùng xanh, vàng, cam, đỏ, với các cấp độ 1,2,3,4…

Một ví dụ cụ thể, người đi chợ, đi siêu thị, tham gia giao thông đang tuân thủ theo những quy định đó được thì lý do gì khối giáo dục không tìm cách để tuân thủ, thích ứng?

Tất nhiên, cần phải làm chặt chẽ hơn, có chiến lược cụ thể vì các em học tập trung trong trường sẽ có nhiều nguy cơ. Ví dụ, phải làm thông thoáng, giãn cách phòng học, cũng như đổi giờ học chéo nhau, nên chia nhiều ca, chứ không nên học tập trung một khung giờ.

Muốn làm được như thế trước tiên phải có thông tin rõ ràng, làm công tác truyền thông tốt nhất tới các bên liên quan và nhận được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh.

Thực tế hiện nay, không ít phụ huynh cảm thấy hoang mang, lo lắng, chịu sức ép nếu không tiêm vaccine cho con thì con sẽ không được đến trường học, hoặc đánh giá vào kết quả học tập. Từ đó làm mất tính công bằng, tạo ra áp lực ngược lại và nguy hại hơn về việc phát triển trí tuệ của trẻ.

Có phải lúc này trường học ở nhiều tỉnh, thành an toàn, "vùng xanh" cần tranh thủ thời gian “vàng” để học sinh đi học trở lại?

Với những nơi kiểm soát dịch tốt, không có ca nhiễm hoặc những ca nhiễm ở mức độ thấp đã được kiểm soát, trẻ em có thể quay lại trường học trực tiếp.

Tôi nghĩ, chúng ta đã có kinh nghiệm, chỉ cần có hướng dẫn, quy trình chỉ đạo thông suốt và mọi người tuân thủ thực hiện tốt quy tắc 5K là giải pháp căn bản để học sinh có thể quay trở lại trường chứ không cớ gì phải đợi đến khi tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Thực ra, hiệu quả của vaccine phòng Covid-19 hiện nay mới được chứng minh qua thử nghiệm lâm sàng, vẫn chưa có thông tin chính xác nhất về hiệu quả của nó trong cộng đồng.

Nghĩa là, chúng ta chưa đủ thời gian để đánh giá được hiệu quả đối với những người đã tiêm vaccine và người không tiêm vaccine khác nhau như thế nào. Có thể những người không tiêm vaccine vô tình nhiễm bệnh rồi và đã mang trong người kháng thể tự nhiên.

"Chúng ta thường nói, học đi đôi với hành nhưng hiện tại do đặc thù của hình thức học online nên trẻ không được thực hành. Do đó, sự sáng tạo, năng động gần như bị 'thui chột'. Có nhiều điều đáng ngại trong thế hệ tương lai nếu học online lâu dài, không hòa nhập được với cộng đồng.

Đặc biệt, nhiều kỹ năng trẻ phải được rèn luyện bên ngoài thực tế chứ không chỉ có ở trong nhà. Do đó, nếu ở những vùng xanh, kiểm soát dịch tốt thì theo tôi nên cho trẻ quay trở lại trường học trực tiếp sớm nhất có thể, tất nhiên phải bố trí học an toàn".

Thực tế Việt Nam đang thiếu số liệu về xét nghiệm kháng thể. Hiện nay, theo tôi, chúng ta nên thực hiện một nghiên cứu ngẫu nhiên trong cộng đồng (ở cả những địa phương đã có tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 và địa phương chưa có hoặc có tỷ lệ nhiễm thấp) để xác định kháng thể của SARS-CoV-2.

Trong những người mang kháng thể đó thì bao nhiêu phần trăm đã được tiêm và chưa tiêm vaccine nhưng đã có kháng thể? Nếu nắm được con số đó thì chúng ta sẽ có chính sách, chiến lược rõ ràng hơn.

Đồng thời, tôi cho rằng còn thiếu phần đánh giá tác động của việc tiêm vaccine như có lợi và hại gì cho trẻ dưới 18 tuổi?

Bởi thực tế, do chưa nắm được những thông tin này nên đã tạo ra những luồng ý kiến trái chiều, nhiều người vẫn băn khoăn, chưa có sự tin tưởng cao trong việc tiêm vaccine cho con em mình.

Ông có khuyến nghị gì cho Bộ Y tế để tránh bị động trong việc phối hợp với các địa phương chuẩn bị mở cửa trường học?

Chúng ta cần có những thông tin rõ ràng, minh bạch hơn. Ví dụ, Việt Nam hiện nay có bao nhiêu phần trăm trẻ dưới 18 tuổi bị nhiễm Covid-19? Có bao nhiêu trẻ phải vào bệnh viện điều trị và bao nhiêu trường hợp tử vong trong tổng số đó?

Thực tế, phần lớn trẻ nhiễm SARS-CoV-2 thường không có triệu chứng, không cần phải can thiệp nhiều. Tuy nhiên, cần phải có những con số cụ thể từ các nhà chức trách, đưa ra chỉ đạo với bằng chứng rõ ràng để hệ thống y tế, giáo dục cũng như thầy cô, phụ huynh tin tưởng.

Theo tôi, cần thiết phải có thông tin cụ thể về câu chuyện này một cách sớm nhất, kịp thời nhất cho thầy cô cũng như phụ huynh học sinh nắm được. Từ đấy, mới tạo được niềm tin, sự đồng thuận của mọi người.

Bên cạnh đó, như trên đã đề cập, cần phải có những số liệu như nghiên cứu để xác định được kháng thể hiện nay ở trên cộng đồng như thế nào để biết được khả năng nhiễm cũng như mức độ nghiêm trọng của nó ra sao?

Virus có nhiều biến chủng và biến đổi liên tục theo thời gian, câu hỏi đặt ra là những vaccine chúng ta đã tiêm thực sự có phòng được biến chủng hay không?

Một ví dụ điển hình nhất là ở Singapore hiện nay đang tăng số ca nhiễm lên mức chóng mặt mặc dù gần 90% dân số đã được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine. Đó là mặt trái của vấn đề vaccine, nó chỉ đúng và có tác dụng cao với chủng của nó.

Có nghĩa, nếu chúng ta có hệ miễn dịch một cách tự nhiên, chính cơ thể tự đáp ứng được thì đó là miễn dịch tốt nhất. Theo tôi, hiện nay niềm tin và tâm lý tốt chính là "vaccine tốt nhất". Muốn vậy, chúng ta phải có bằng chứng, minh bạch thông tin nếu không sẽ tạo ra sự hoang mang không đáng có trong dư luận.

Mới đây, Hà Nội đã quyết định cho học sinh ở ngoại thành đi học trở lại vào 8/11 tới. Theo nhiều ý kiến, đây là một quyết định đúng đắn bởi lẽ với những “vùng xanh” không có ca nhiễm thì việc phải học trực tuyến là bất hợp lý. Ông nghĩ sao?

Đúng là với những vùng xanh, vùng quản lý ca nhiễm tốt thì việc trẻ phải ở nhà để học online là bất cập. Theo tôi, nên chăng sớm cho học sinh quay trở lại trường học theo cách an toàn, tất nhiên chúng ta không thể quên được các biện pháp căn bản nhất là nguyên tắc 5K.

Ngay cả con tôi, học online có rất nhiều bất cập, bị xáo trộn quá lớn, kể cả vấn đề tâm lý lẫn thể chất. Chúng ta thường nói, học đi đôi với hành nhưng hiện tại do đặc thù của hình thức học online, trẻ không được thực hành. Do đó, sự sáng tạo, năng động gần như bị “thui chột”.

Có nhiều điều đáng ngại trong thế hệ tương lai nếu học online lâu dài, như không hòa nhập được với cộng đồng. Đặc biệt, nhiều kỹ năng trẻ phải được rèn luyện bên ngoài thực tế chứ không chỉ có ở trong nhà.

Do đó, nếu ở những vùng xanh, kiểm soát dịch tốt thì theo tôi nên cho trẻ quay trở lại trường học trực tiếp sớm nhất có thể, tất nhiên phải bố trí học an toàn.

Theo ông, cần có đánh giá để mở cửa trường học từng bước như thế nào? Và việc phân luồng “vùng xanh” để mở cửa trường học cần thiết ra sao?

Thứ nhất, ngành y tế cần khuyến cáo mức độ, phân vùng cụ thể. Dựa trên đó chúng ta sẽ đánh giá tùy theo khu vực thành thị, nông thôn, nhóm trường, khối lớp sao cho hợp lý. Đặc biệt, cũng cần cân nhắc ưu tiên các lớp chuyển cấp.

Muốn vậy, ngành y tế và ngành giáo dục của các tỉnh phải ngồi lại với nhau, chia sẻ thông tin để biết được thông số của nhau. Ngành y tế không thể áp đặt mà phải dựa trên thực tế của ngành giáo dục như có bao nhiêu trường, sĩ số lớp học bao nhiêu, phòng học hiện nay thiết kế như thế nào, có đủ thông thoáng hay không?

Có nghĩa, phải xét trên từng khía cạnh, từng tiêu chí của ngành y tế, đảm bảo kiểm soát dịch tốt để có thể mở cửa an toàn. Đồng thời, phải dựa trên những thông tin và số liệu của ngành giáo dục như khối trường, khối lớp, số lượng giáo viên, số lượng học sinh đầy đủ, để chúng ta có kế hoạch, chiến lược phân loại, ưu tiên cụ thể.

Khi đó, nhóm trường nào, khối lớp nào sẽ được ưu tiên, phân khoảng thời gian học cho phù hợp. Theo tôi, nếu các ngành liên quan không ngồi được với nhau thì sẽ thành “ông chẳng bà chuộc”, không hiểu, không dám thực hiện hoặc thực hiện nửa vời.

Nếu không nắm rõ được thực lực của mỗi bên như thế nào thì sẽ không huy động được nguồn lực của nhau. Do đó, nên có hợp tác liên ngành theo cách tiếp cận “Một sức khỏe” sớm nhất có thể, để chia sẻ nguồn lực và trách nhiệm với nhau, khi đó chúng ta sẽ đạt được mục đích là cho học sinh đi học an toàn.

Chúng ta sẽ phải sống chung với hàng loạt virus khác, không chỉ có SARS-CoV-2, vì không có cách nào loại bỏ chúng ra khỏi hành tinh này.

Theo tôi, vaccine chỉ là giải pháp tạm thời, cho nên trẻ em không thể đợi đến khi được tiêm vaccine phòng Covid-19 thì mới được đến trường học. Tuân thủ thực hiện đúng nguyên tắc 5K là giải pháp căn bản và hiệu quả nhất hiện nay.

Xin cảm ơn ông!

Đề cập việc tiêm vaccine cho trẻ, TS. Bác sĩ Phạm Đức Phúc cho hay, Việt Nam mới có khoảng 56% dân số được tiêm mũi 1, khoảng 25% dân số được tiêm đủ 2 mũi và bắt đầu tiêm ở trẻ em tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành khác.

Bác sĩ Phúc nhấn mạnh: "Chúng ta còn chưa đạt 70% dân số được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng.

Theo tôi, hiện nay do nguồn vaccine vẫn còn khan hiếm, vì vậy, cần ưu tiên cho nhóm đối tượng nguy cơ cao trước, đặc biệt là người già và người có bệnh nền; nhóm làm công tác phòng chống dịch trực tiếp phơi nhiễm thường xuyên, những nơi có các ca nhiễm nặng và vào điều trị tại bệnh viện…

Tức là cần phải xác định rõ, minh bạch thông tin. Nếu thông tin không đầy đủ, không kịp thời đôi khi làm cho việc xây dựng lộ trình, chiến lược cho học sinh quay lại trường học ở các địa phương bị lúng túng và không thống nhất.

Còn trẻ em, từ nay đến cuối năm 2022 khi nguồn vaccine dư giả, dồi dào hơn, đồng thời có đủ thời gian kiểm nghiệm hiệu quả và mức độ an toàn cho lứa tuổi dưới 18, khi đó chúng ta tiêm cũng chưa muộn.

Từ đó, sẽ tạo sự an toàn, tin tưởng cũng có những chuẩn bị tốt nhất để học sinh quay trở lại các trường học một cách an toàn nhất".

Tranh luận mở cửa trường học: Không nên để học sinh ở nhà thêm nữa!

Tranh luận mở cửa trường học: Không nên để học sinh ở nhà thêm nữa!

'Với tình hình hiện tại, việc mở cửa trường học, cho học sinh đi học trở lại như bình thường là cần thiết, đồng thời ...

Có nên mở cửa trường học lúc này?

Có nên mở cửa trường học lúc này?

Nếu cứ vì nỗi lo sợ mà không cho học sinh đến trường khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tương đối cũng không ...

Yến Nguyệt

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Pháp-Australia nhất trí khép lại năm 'khủng hoảng quan hệ', cùng hướng tới tương lai

Pháp-Australia nhất trí khép lại năm 'khủng hoảng quan hệ', cùng hướng tới tương lai

Baoquocte.vn. Pháp và Australia sẵn sàng xây dựng lại mối quan hệ song phương sau những mâu thuẫn năm 2021 giữa hai nước liên quan hợp đồng mua tàu ngầm.
Nga tiếp tục mạnh tay hạ lãi suất chủ chốt

Nga tiếp tục mạnh tay hạ lãi suất chủ chốt

Baoquocte.vn. Nga đã hạ lãi suất chủ chốt xuống 11% tại một cuộc họp bất thường ngày 26/5, đồng thời dự báo khả năng cắt giảm thêm trong năm 2022.
Hôm nay (27/5), Quốc hội thảo luận về các dự án luật: Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Thi đua, khen thưởng và Kinh doanh bảo hiểm

Hôm nay (27/5), Quốc hội thảo luận về các dự án luật: Thực hiện dân chủ ở cơ sở, Thi đua, khen thưởng và Kinh doanh bảo hiểm

Baoquocte.vn. Ngày 27/5, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Thi đua, khen thưởng; Kinh doanh bảo hiểm…
Mỹ-Nhật Bản tiếp tục không vui vì vụ phóng tên lửa Triều Tiên, Nga-Trung Quốc ra mặt tại HĐBA vì Bình Nhưỡng

Mỹ-Nhật Bản tiếp tục không vui vì vụ phóng tên lửa Triều Tiên, Nga-Trung Quốc ra mặt tại HĐBA vì Bình Nhưỡng

Baoquocte.vn. Nga-Trung Quốc bỏ phiếu phủ quyết một dự thảo do Mỹ đề xuất tại HĐBA về việc áp trừng phạt mạnh mẽ hơn với Triều Tiên do các vụ thử ...
Iraq hành động quyết liệt, tung luật cấm mọi hình thức bình thường hóa quan hệ với Israel

Iraq hành động quyết liệt, tung luật cấm mọi hình thức bình thường hóa quan hệ với Israel

Baoquocte.vn. Quốc hội Iraq vừa thông qua một đạo luật cấm mọi hình thức bình thường hóa quan hệ với Israel, với tỷ lệ 275 phiếu ủng hộ trong tổng số ...
Với Mỹ, Trung Quốc là gì?

Với Mỹ, Trung Quốc là gì?

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố, nước này sẽ vẫn tập trung vào Trung Quốc dù đang diễn ra chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.
Chuyển nhượng cầu thủ: Mbappe ở lại PSG là lựa chọn từ trái tim; MU hỏi mua Pau Torres; Real Madrid chi tền ký Leao

Chuyển nhượng cầu thủ: Mbappe ở lại PSG là lựa chọn từ trái tim; MU hỏi mua Pau Torres; Real Madrid chi tền ký Leao

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Tổng thống Putin ra điều kiện để Nga giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu

Tổng thống Putin ra điều kiện để Nga giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu

Baoquocte.vn. Điện đàm với Thủ tướng Italy Mario Draghi, Tổng thống Putin bày tỏ Nga sẵn sàng góp phần đáng kể vào công cuộc giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực ...
Ukraine nói giao tranh ở miền Đông đang khốc liệt nhất, Nga phát cảnh báo, gạt phắt đề xuất của Italy

Ukraine nói giao tranh ở miền Đông đang khốc liệt nhất, Nga phát cảnh báo, gạt phắt đề xuất của Italy

Baoquocte.vn. Giao tranh tại Donbass ở miền Đông Ukraine đã leo thang đến mức khốc liệt nhất khi lực lượng Nga tiến sâu hơn vào vùng công nghiệp này.
Giá cà phê hôm nay 27/5: Robusta giữ đà tăng tốt, thị trường thực sự đang thiếu hay thừa cung?

Giá cà phê hôm nay 27/5: Robusta giữ đà tăng tốt, thị trường thực sự đang thiếu hay thừa cung?

Baoquocte.vn. Giá cà phê đã có những phiên khởi sắc tăng vọt. Thị trường thực sự đang thiếu hay thừa cung?
Covid-19 ngày 26/5: Thêm 1.275 ca mắc mới, không có F0 tử vong, 7.223 người khỏi bệnh

Covid-19 ngày 26/5: Thêm 1.275 ca mắc mới, không có F0 tử vong, 7.223 người khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 26/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.275 ca mắc mới; số ca khỏi gấp gần 6 lần số mắc mới; không có F0 tử vong.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (26-27/5): Hà Nội, Tây Nguyên, Nam Bộ đêm mưa vừa mưa to; Bắc Bộ mưa to đến rất to; Trung Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (26-27/5): Hà Nội, Tây Nguyên, Nam Bộ đêm mưa vừa mưa to; Bắc Bộ mưa to đến rất to; Trung Bộ nắng nóng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết mưa to ở Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ tập trung vào chiều tối; vùng núi phía Bắc mưa to đến rất to; cảnh báo lũ quét, ngập úng.
BIDV công bố kết quả và trao thưởng giải chạy BIDVRUN – Cho cuộc sống xanh 2022

BIDV công bố kết quả và trao thưởng giải chạy BIDVRUN – Cho cuộc sống xanh 2022

Baoquocte.vn. Giải chạy do BIDV tổ chức đã thu hút gần 50 nghìn VĐV tham gia, đóng góp hơn 8,2 tỷ đồng xây nhà cộng đồng tránh lũ và 188.645 cây xanh phòng hộ.
Xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu

Xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Ngày 25/5, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo 'Chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính'.
Covid-19 ngày 25/5: Ghi nhận 1.344 ca mắc mới, 2.459 F0 khỏi bệnh và 2 bệnh nhân tử vong

Covid-19 ngày 25/5: Ghi nhận 1.344 ca mắc mới, 2.459 F0 khỏi bệnh và 2 bệnh nhân tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 25/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.344 ca mắc mới; số khỏi gần gấp 2 số mắc mới; 2 F0 tử vong trong ngày.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/5): Mưa lớn ở vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ vào chiều tối mai; Trung Bộ nắng nóng; Hà Nội có nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (25-26/5): Mưa lớn ở vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ vào chiều tối mai; Trung Bộ nắng nóng; Hà Nội có nắng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ tập trung vào chiều tối, đêm; Trung Bộ có nắng nóng; Hà Nội có nắng.
Chưa cần tiêm đại trà vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Chưa cần tiêm đại trà vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Chuyên gia WHO khẳng định virus gây bệnh đậu mùa khỉ không dễ dàng lây lan và đến nay vẫn chưa gây ra bệnh nghiêm trọng.
Bệnh đậu mùa khỉ: Các biến chứng và cách phòng tránh

Bệnh đậu mùa khỉ: Các biến chứng và cách phòng tránh

Baoquocte.vn. Bệnh đậu mùa khỉ do virus gây ra và thường ghi nhận phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi với những biến chứng có nguy cơ gây tử vong.
Covid-19 làm gia tăng các ca bệnh liên quan đến gan ở trẻ em?

Covid-19 làm gia tăng các ca bệnh liên quan đến gan ở trẻ em?

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu đang điều tra khả năng Covid-19 gây ra các vấn đề về gan ở một số bệnh nhân.
Đậu mùa khỉ là bệnh gì, triệu chứng ra sao?

Đậu mùa khỉ là bệnh gì, triệu chứng ra sao?

Baoquocte.vn. Đậu mùa khỉ là một căn bệnh hiếm gặp, do virus có 'họ hàng' với bệnh đậu mùa phổ biến. Đó là loại virus thuộc chi Orthopoxvirus gây ra.
Thêm một loại thuốc điều trị Covid-19 sản xuất ở Việt Nam được cấp phép

Thêm một loại thuốc điều trị Covid-19 sản xuất ở Việt Nam được cấp phép

Baoquocte.vn. Thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir Stella 200 mg; hàm lượng Molnupiravir 200mg, dạng viên nang cứng, tuổi thọ 6 tháng, hộp 4 vỉ x 10 viên.
Các nước lo ngại về làn sóng dịch bệnh đậu mùa khỉ

Các nước lo ngại về làn sóng dịch bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Thế giới đã ghi nhận 92 ca bệnh đậu mùa khỉ và 28 ca nghi mắc tại 12 quốc gia. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang mở rộng theo dõi thêm nhiều nước.
XSMB 27/5, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 27/5/2022. dự đoán XSMB thứ 6

XSMB 27/5, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 27/5/2022. dự đoán XSMB thứ 6

Baoquocte.vn. XSMB 27/5. trực tiếp xổ số miền Bắc 27/5/2022. xổ số hôm nay 27/5. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 6. xo so mien bac. SXMB 27/5
XSMN 27/5, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 27/5/2022. xổ số hôm nay 27/5

XSMN 27/5, kết quả xổ số miền Nam hôm nay 27/5/2022. xổ số hôm nay 27/5

Baoquocte.vn. XSMN 27/5. trực tiếp xổ số miền Nam 27/5/2022. kết quả xổ số miền Nam hôm nay. xổ số hôm nay 27/5. xổ số miền Nam thứ 6. xo so mien nam. SXMN 27/5
XSMT 27/5, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 27/5/2022. SXMT 27/5

XSMT 27/5, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 27/5/2022. SXMT 27/5

Baoquocte.vn. XSMT 27/5. xổ số hôm nay 27/5. trực tiếp xổ số miền Trung 27/5/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 6. KQSMT 27/5
XSMN 26/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 26/5/2022. xổ số hôm nay 26/5/2022

XSMN 26/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 5 ngày 26/5/2022. xổ số hôm nay 26/5/2022

Baoquocte.vn. XSMN 26/5. xổ số hôm nay 26/5. trực tiếp xổ số miền Nam 26/5/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 26 tháng 5. SXMN 26/5. KQSXMN. XSMN thứ 5
XSTN 26/5, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 26/5/2022. KQXSTN thứ 5

XSTN 26/5, kết quả xổ số Tây Ninh hôm nay 26/5/2022. KQXSTN thứ 5

Baoquocte.vn. XSTN 26/5. Trực tiếp kết quả xổ số Tây Ninh nhanh nhất hôm nay - XSTN 26/5/2022. KQXSTN. ket qua xo so tay ninh.
XSBTH 26/5, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 26/5/2022. XSBTH thứ 5

XSBTH 26/5, kết quả xổ số Bình Thuận hôm nay 26/5/2022. XSBTH thứ 5

Baoquocte.vn. XSBTH 26/5. Trực tiếp kết quả xổ số Bình Thuận nhanh nhất hôm nay - XSBTH 26/5/2022. XSBTH. xo so Binh Thuan. KQXSBTH.