Chuyện hôn nhân ở Lebanon

19/09/2009 07:37

Malik Maktabi, ngôi sao truyền hình nổi tiếng và Nayla Tueni, một nghị sỹ quốc hội chọn đảo Síp để làm lễ cưới. Nguyên do là Malik Maktabi, là người Hồi giáo Shia, trong khi đó, Nayla Tueni là người Cơ đốc giáo. Bố của cô, một chủ bút nổi tiếng bị ám sát 4 năm trước, theo Nhà thờ Chính giáo Hy Lạp, còn bà nội là một nhà thơ nổi tiếng theo đạo Druza. Một điều kỳ cục ở đất nước có 18 tôn giáo được công nhận chính thức ở một đất nước hơn 4 triệu dân lại không quản lý hôn nhân khác tôn giáo.

Các quan chức tôn giáo trông nom việc hôn nhân, ly dị và thừa kế. Các cặp đôi khác tôn giáo, vô thần và những người không thuộc về một trong những tôn giáo được công nhận chính thức (được gọi chung là hôn nhân dân sự) - chẳng hạn, Phật giáo, Hindu, Bahai và các thành viên của nhóm theo Tin lành - không thể cưới ở đất nước Lebanon. Thậm chí những cặp đôi cùng một tôn giáo, làm lễ cưới với sự chứng kiến của các quan chức tôn giáo cũng gặp không ít những trở ngại. Nhà thờ Maronite, một nhà thời Cơ đốc giáo chính của Lebanon, cấm ly dị. Nếu một người đàn ông Sunni chết, góa phụ người Sunni chỉ có thể thừa kế một nửa tài sản của chồng.

Tuy hôn nhân dân sự không được công nhận ở Lebanon nhưng chính phủ cũng công nhận những đám cưới đăng ký ở nước ngoài. Các doanh nghiệp du lịch sẵn sàng giúp đỡ những người đăng ký du lịch để tổ chức kết hôn ở nước ngoài: Với 1.900 USD, các cặp đôi đã có thể đặt chân lên đảo Síp (sau nửa giờ bay), là họ đã có thể cầm tờ đăng ký kết hôn trên tay. Các đại lý du lịch thu xếp một việc liên quan đến giấy tờ. Các cặp đôi có thể trở về Beirut ngay trong ngày. Một đại lý du lịch nói rằng anh ta đã thu xếp cho hơn một nghìn cặp vợ chồng ra nước ngoài kết hôn kể từ khi anh này mở dịch vụ du lịch 3 năm trước đây.

Nhưng không phải ai cũng vui vẻ. Những nhà vận động hành lang cho các quyền dân sự cho rằng tình trạng hôn nhân không nên được quyết định bằng các quan chức tôn giáo. Các cuộc thăm dò ý kiến nhận thấy rằng đa số thích được kết hôn dân sự ở Lebanon.          

Ngân Thơ