Chuyện ‘mắc kẹt’ vì Covid-19 và tấm lòng của một Việt kiều Ba Lan

Lan Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Năm ngoái, tôi gặp chị Nguyễn Việt Triều tại chương trình Xuân Quê hương dành cho kiều bào về quê ăn Tết. Năm nay, tôi lại gặp chị tại buổi lễ trao tặng quà Tết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho các kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết đến Xuân về.
Thứ trưởng Nguyễn Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài trao tặng chị Việt Triều món quà “ linh vật Trâu vàng” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Thứ trưởng Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài trao tặng chị Việt Triều món quà “ linh vật Trâu vàng” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Chị Nguyễn Việt Triều hiện là Ủy viên Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan. Chị chia sẻ: “Cuối năm 2019, tôi đại diện cho Hội người Việt Nam tại Ba Lan về dự kỷ niệm 60 năm thành lập Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, dự chương trình Xuân Quê hương và Tết cổ truyền dân tộc.

Ngay sau đó, Việt Nam bùng dịch Covid-19, tôi đã ở lại Việt Nam do nhu cầu cấp thiết của Hội để nhận các chuyến hàng gồm khẩu trang, nước khử khuẩn và vitamin của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan gửi về hỗ trợ đồng bào trong nước.

Tôi nhận nhiệm vụ đi trao tặng các hàng hóa thiết yếu đó cho các vùng tâm dịch như Sơn Lôi, Vĩnh Phúc và các bệnh viện như Bạch Mai, bệnh viện Phổi Trung ương, bệnh viện K Tân Triều, bệnh viện Nhi trung ương, tặng cho lực lượng vệ sinh môi trường Hà Nội và gửi lên biên giới cho bộ đội biên phòng và nhân dân các vùng giáp ranh với Trung Quốc...

Do nhu cầu của công việc, tôi thấy quyết định ở lại Việt Nam sẽ đóng góp hiệu quả và cần thiết hơn".

Tấm lòng từ những chiếc khẩu trang y tế

Khi dịch bùng phát ở Việt Nam, khẩu trang y tế trở nên khan hiếm. Qua chị Triều, tôi mới hiểu được tấm lòng của người Việt ở Ba Lan dành cho đồng bào trong nước đáng quý nhường nào. Khi ấy, việc thu gom khẩu trang y tế ở các nước châu Âu vô cùng khó khăn.

Nhiều bà con người Việt đã nhanh chóng giúp Hội đi mua khẩu trang, tự bỏ tiền túi đặt cọc giúp, trong đó điển hình là doanh nhân trẻ Phan Châu Thành.

Khi đã mua được khẩu trang rồi, việc vận chuyển chúng về nước nhanh chóng cũng gặp vô vàn khó khăn. Nhiều bà con chuyên kinh doanh hàng hóa từ Ba Lan về nước đã sẵn sàng đặt vé máy bay để chỉ mang khẩu trang về nước miễn phí, thay vì những món hàng kiếm lời của họ. Thêm nữa, với sự trợ giúp của Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, việc thông quan hàng hóa được thuận lợi, nhanh chóng.

Chị Triều cho biết, lúc đó, khẩu trang y tế trong nước thiếu thốn vô cùng. Chị xúc động khi thấy cán bộ công đoàn của một bệnh viện lớn ở Hà Nội đã nhẫn nại chờ đợi để nhận lô hàng khẩu trang mà cộng đồng người Việt tại Ba Lan gửi tặng vì kho của bệnh viện còn đúng... 20 chiếc khẩu trang y tế.

Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel nhận quà tặng của cộng đồng người Việt tại Ba Lan.
Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel nhận quà tặng của cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Gửi tặng bộ xét nghiệm Covid-19 cho Ba Lan

Chỉ một thời gian ngắn sau, Ba Lan là một trong số các quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 với hàng chục ngàn ca mắc mỗi ngày, chị Triều nhanh chóng thực hiện quyết định của Hội đi mua những bộ xét nghiệm Covid-19 do Việt Nam sản xuất để tặng cho chính phủ Ba Lan. Chính phủ Ba Lan đã cử máy bay sang Việt Nam nhận hàng. Nghĩa cử cao đẹp này của cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã được Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đánh giá cao và được truyền thông nước này đưa nhiều tin, bài ca ngợi.

Gần một năm sau gặp lại, Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel vẫn nhắc lại nghĩa cử này và ông cho rằng, đây là một sự kiện đáng nhớ nhất trong cuộc đời làm ngoại giao của ông.

Không chỉ bộ xét nghiệm Covid-19, cộng đồng người Việt tại Ba Lan còn được bạn bè Ba Lan hết sức trân trọng. Bởi lẽ, trong thời gian Ba Lan phong tỏa xã hội, hầu hết các nhà hàng Việt Nam đã huy động nhân viên nấu các suất ăn nóng mang tặng các bác sỹ Ba Lan và các lực lượng chống dịch. Bên cạnh đó, Hội người Việt tại Ba Lan cũng đã lập ra Ban hỗ trợ cộng đồng chống Covid-19 để trợ giúp những người Việt, gia đình người Việt tại Ba Lan có người dương tính với SARS-CoV-2 như hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm và tư vấn điều trị bệnh miễn phí...

Tháng 9, 10 năm ngoái, khi miền Trung bị lũ lụt tàn phá, mặc dù dịch Covid-19 tại Ba Lan đang căng thẳng, toàn quốc bị phong tỏa, làm ăn kinh doanh vô cùng khó khăn, nhưng cộng đồng người Việt tại Ba Lan vẫn hết lòng vì đồng bào vùng lũ, quyên góp ủng hộ miền Trung. Chị Triều cùng một số anh chị em đang có mặt tại Việt Nam đã đại diện cho Hội người Việt Nam tại Ba Lan đích thân lặn lội đi sáu tỉnh, bao gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam, những vùng bị cô lập bởi bão lũ để tặng quà cho bà con.

Cho tới giờ, chị Triều vẫn không thể quên được chuyến đi bão táp đó. Có những khi, đoàn của chị di chuyển chỉ hơn 10km mà mất tới nửa ngày mới tới nơi vì núi sụt lở, lấp hết cả đường đi.

Chị Triều đại diện cho Hội người Việt tại Ba Lan tặng quà cho bà con ở miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.
Chị Triều đại diện cho Hội người Việt tại Ba Lan tặng quà cho bà con ở miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

“ Tôi không biết liệu hè này có thể trở về Ba Lan được không. Tôi chỉ mong đại dịch mau qua đi để Việt Nam và Ba Lan cũng như các nước khác sớm trở lại cuộc sống bình an”.

Nguyễn Việt Triều, Uỷ viên Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu

Ngoài công việc của Hội Người Việt Nam tại Ba Lan, Hội Phụ nữ Việt Nam tại Ba Lan, chị Triều đã đồng hành cùng Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu hơn bảy năm nay. Năm 2013 và 2014, Quỹ và Câu lạc bộ đã đặt dấu mốc đầu tiên của nền giáo dục Việt Nam tại hai hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc là đảo Trường Sa Lớn và đảo Sinh Tồn. Bản thân vợ chồng chị cũng đã ủng hộ tiền xây nhà cho gia đình chiến sỹ Trường Sa.

Chị Triều cho biết, các chiến sỹ Trường Sa đã vất vả ngoài hải đảo để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, việc hỗ trợ cho “hậu phương” của họ không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước mà còn của cộng đồng.

Trước khi chia tay tôi, chị Triều chia sẻ: “Hơn một năm qua, tôi chưa thể trở về Ba Lan vì nhu cầu công việc nhưng tự thấy hạnh phúc vì làm được nhiều việc hữu ích cho cộng đồng. Thậm chí, tôi thấy an toàn khi ở Việt Nam vì chính phủ đã kiểm soát tốt đại dịch và được khen ngợi là điểm sáng trên thế giới về phòng chống Covid-19”.

Mặc dù vậy, ở Ba Lan còn có rất nhiều công việc dở dang đang chờ đợi chị trở về. Chị cho biết: “Tôi không biết liệu có thể trở về Ba Lan vào mùa Hè này được không. Tôi chỉ mong đại dịch mau qua đi để Việt Nam và Ba Lan cũng như các nước khác sớm trở lại cuộc sống bình an”.

TIN LIÊN QUAN
Kiều bào tỉnh Phuket mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Bỉ động viên kiều bào trước khó khăn của dịch Covid-19
Tết Cộng đồng mừng Xuân Tân Sửu trực tuyến tại Ba Lan
Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan: Khó khăn không nản lòng
Lớp học báo chí dành cho kiều bào
Minh Hòa

Đọc thêm

Tìm hướng mới trong hợp tác đầu tư Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

Tìm hướng mới trong hợp tác đầu tư Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức Hội thảo thu hút đầu tư trong lĩnh vực da giày và nguyên phụ liệu dưới hình thức trực ...
San sẻ gánh nặng với nữ lao động di cư ở Hà Nội

San sẻ gánh nặng với nữ lao động di cư ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Giá trị mỗi phần quà tuy nhỏ, nhưng đó là tình cảm, sự sẻ chia với mong muốn giúp cho nữ lao động di cư phần nào vơi bớt vất ...
Học trực tuyến lớp 1: Đừng đánh cắp niềm hứng khởi ban đầu của con trẻ!

Học trực tuyến lớp 1: Đừng đánh cắp niềm hứng khởi ban đầu của con trẻ!

Baoquocte.vn. Với những cô bé cậu bé vừa bước chân vào lớp 1, hành trình với con chữ bằng những giờ học trực tuyến thật gian nan.
Hương vị phở Việt tại thành phố biển Ostende

Hương vị phở Việt tại thành phố biển Ostende

Baoquocte.vn. Một quán phở Việt đã bổ sung vào danh sách các nhà hàng châu Á ở Ostende (Bỉ). Đó là quán Pho Sure của cặp vợ chồng Đặng Phương Mai ...
Ngôi sao quyền anh Philippines xác nhận tranh cử Tổng thống

Ngôi sao quyền anh Philippines xác nhận tranh cử Tổng thống

Baoquocte.vn. Ngày 19/9, võ sĩ quyền anh Philippines Manny Pacquiao tuyên bố sẽ tranh cử Tổng thống quốc gia Đông Nam Á này vào năm 2022.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 20/9/2021: Nhân Mã tình cảm trục trặc, Sư Tử cần minh bạch tài chính

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 20/9/2021: Nhân Mã tình cảm trục trặc, Sư Tử cần minh bạch tài chính

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 20/9 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Ấn Độ-Australia: Quan hệ tụt dốc với Trung Quốc và sự hội tụ lợi ích chiến lược

Ấn Độ-Australia: Quan hệ tụt dốc với Trung Quốc và sự hội tụ lợi ích chiến lược

Baoquocte.vn. Sự hội tụ lợi ích chiến lược trong việc đảm bảo trật tự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là chất keo gắn kết Ấn Độ và Australia.
Quan sát viên quốc tế chưa ghi nhận vi phạm trong cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga

Quan sát viên quốc tế chưa ghi nhận vi phạm trong cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga

Baoquocte.vn. Các quan sát viên của Hội đồng Liên nghị viện Cộng đồng các quốc gia độc lập chưa ghi nhận các vi phạm trong cuộc bầu cử Duma quốc gia ...
Định hướng nào cho học sinh lớp 12 từ điểm chuẩn đại học gây sốc năm nay?

Định hướng nào cho học sinh lớp 12 từ điểm chuẩn đại học gây sốc năm nay?

Baoquocte.vn. Từ điểm chuẩn đại học 2021, học sinh 2004 nên có định hướng nghề nghiệp và xây dựng nền móng kiến thức vững chắc.
Pháp đề nghị NATO thảo luận khái niệm chiến lược mới

Pháp đề nghị NATO thảo luận khái niệm chiến lược mới

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết Paris sẽ thảo luận khái niệm chiến lược mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Australia trang bị tàu ngầm hạt nhân: Game changer hay chuyện thay đổi cuộc chơi!

Baoquocte.vn. Điều khiến thiên hạ bất ngờ và có phần sửng sốt ở AUKUS là việc Mỹ chia sẻ công nghệ chế tạo tầu ngầm hạt nhân cho Australia. Phân tích của TG&VN.
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Ấn Độ-Australia: Quan hệ tụt dốc với Trung Quốc và sự hội tụ lợi ích chiến lược

Ấn Độ-Australia: Quan hệ tụt dốc với Trung Quốc và sự hội tụ lợi ích chiến lược

Baoquocte.vn. Sự hội tụ lợi ích chiến lược trong việc đảm bảo trật tự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là chất keo gắn kết Ấn Độ và Australia.
Đại dịch Covid-19 và các nền kinh tế mới nổi: Những bước lùi khó cưỡng

Đại dịch Covid-19 và các nền kinh tế mới nổi: Những bước lùi khó cưỡng

Baoquocte.vn. Bài báo ‘Bước thụt lùi nghiêm trọng ở các nước mới nổi’ trên báo Le Monde cho rằng, dịch Covid-19 cản trở bước tiến của các nền kinh tế mới nổi.
Nga và Ấn Độ bắt tay giải quyết tình hình Afghanistan

Nga và Ấn Độ bắt tay giải quyết tình hình Afghanistan

Baoquocte.vn. Nga-Ấn Độ có nhiều lợi ích chung trong đảm bảo rằng Taliban thực hiện lời hứa về ngăn chặn các nhóm khủng bố cực đoan và làn sóng tị nạn từ Afghanistan.
Sẵn sàng hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Mỹ và Anh muốn gì?

Sẵn sàng hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân, Mỹ và Anh muốn gì?

Baoquocte.vn. Trang The Economist vừa đăng bài phân tích về tác động của việc Mỹ và Anh hỗ trợ Australia phát triển tàu ngầm hạt nhân.
Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS): Hợp tác có chọn lọc với sứ mệnh đặc biệt

Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS): Hợp tác có chọn lọc với sứ mệnh đặc biệt

Baoquocte.vn. AUKUS cho thấy một hợp tác có chọn lọc hơn nhằm thể hiện cam kết tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và kiềm chế Trung Quốc.
Hé lộ về Triều Tiên kể từ khi ‘kín cổng cao tường’ chống Covid-19

Hé lộ về Triều Tiên kể từ khi ‘kín cổng cao tường’ chống Covid-19

Baoquocte.vn. Từ khi Covid-19 bùng phát, Triều Tiên cũng đóng cửa để phòng dịch, khiến thế giới càng tò mò hơn về những bí ẩn bên trong đất nước này.
Phiên bản di động