Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Lào: Tăng cường quan hệ vĩ đại Việt Nam-Lào

Phương Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam sẽ thăm chính thức CHDCND Lào từ ngày 15-17/5.

Nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới CHDCND Lào từ ngày 15-17/5, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng chia sẻ về ý nghĩa chuyến thăm và những điểm nhấn quan trọng trong hợp tác Quốc hội giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane. (Nguồn:  TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021. (Nguồn: TTXVN)

Xin Đại sứ chia sẻ về ý nghĩa và những nội dung trọng tâm trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch Quốc hội?

Chuyến thăm Lào lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được thực hiện trong bối cảnh hai Đảng, hai nước đang quyết liệt triển khai nghị quyết của mỗi Đảng, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là phục hồi kinh tế hậu đại dịch Covid-19 và đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Lào cũng đang trên đà phát triển hết sức tốt đẹp. Các Thoả thuận của Lãnh đạo Cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, các Tuyên bố chung nhân chuyến thăm lẫn nhau của Lãnh đạo cấp cao, các Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ đang được tích cực triển khai và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ XIII, trọng tâm là kênh quan hệ và hợp tác nghị viện.

Đây là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của Lãnh đạo chủ chốt Việt Nam trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022, là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của đồng chí Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và cũng là chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch Quốc hội nước ngoài sau khi Quốc hội Lào bắt đầu khóa mới.

Việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Lào khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn trước sau như một, coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Vì vậy, chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa lịch sử, để Việt Nam và Lào tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, đáp ứng mong đợi của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác phát triển ở khu vực châu Á.

Đây là dịp để hai Chủ tịch Quốc hội cùng các nhà lãnh đạo khác của Lào kiểm điểm, đánh giá mối quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian qua trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang có nhiều diễn biến rất phức tạp, tác động nhiều chiều đến mỗi nước, đặc biệt về quan hệ và hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp của hai nước; trao đổi, thống nhất những định hướng, chủ trương và các biện pháp lớn nhằm thúc đẩy để mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới ngày càng thực chất và có hiệu quả hơn; trao đổi về một số tình hình thế giới và khu vực nổi bật gần đây.

Qua chuyến thăm, Việt Nam và Lào mong muốn đưa ra thông điệp về mối quan hệ đặc biệt, thuỷ chung, son sắt, có một không hai trên thế giới giữa Việt Nam-Lào; khẳng định quyết tâm cùng đưa mối quan hệ lên một tầm cao mới. Dự kiến, nhân chuyến thăm, sẽ có nhiều văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai Quốc hội được ký kết.

Quan hệ Việt-Lào: Cùng vượt qua trở ngại, khó khăn để đơm hoa kết trái
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng.

Hợp tác Quốc hội hai nước thời gian qua có những điểm nhấn nào nổi bật?

Trong thời gian qua, quan hệ hợp tác Quốc hội được hai bên coi trọng và tích cực triển khai đồng bộ, hiệu quả với nhiều hình thức linh hoạt cả trực truyến và trực tiếp, đóng góp rất quan trọng vào củng cố tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Hai bên đã trao đổi các đoàn cấp cao, trao đổi kinh nghiệm công tác, giao lưu cấp Ủy ban, giữa các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị. Hai bên hình thành cơ chế hợp tác giữa Đại biểu Quốc hội trẻ, nữ Đại biểu Quốc hội; cơ chế hợp tác thường niên giữa các Ủy ban, hai Văn phòng Quốc hội; cơ chế hợp tác ba bên Campuchia-Lào-Việt Nam giữa các Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Ủy ban Tài chính - Ngân sách về khu vực Tam giác phát triển ba nước.

Quốc hội Việt Nam và Lào hết sức coi trọng việc trao đổi, tiếp xúc thường xuyên giữa Lãnh đạo Quốc hội của hai nước. Chủ tịch Quốc hội của hai nước đã điện đàm với nhau, Chủ tịch Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam vào tháng 12/2021 và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ chuẩn bị thăm chính thức Lào, đem đến những tình cảm thân thương, đoàn kết, gắn bó, sự giúp đỡ hiệu quả của Quốc hội và nhân dân Việt Nam.

Hai Quốc hội khóa mới tiếp tục thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Lào và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Lào-Việt Nam. Hai Bên duy trì hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế.

Hai bên tổ chức nhiều Hội thảo chuyên đề, trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; tổ chức trao tặng Huân, huy chương - phần thưởng cao quý cho các tập thể của một số cơ quan Quốc hội hai nước.

Đặc biệt, Quốc hội của hai nước đã phối hợp chặt chẽ với nhau và với các Bộ, ngành liên quan triển khai rất hiệu quả dự án xây dựng Nhà Quốc hội mới của Lào, là công trình quà tặng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào, được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith đánh giá đây là công trình bốn nhất “hiện đại nhất, hài hòa bản sắc dân tộc nhất, vững chắc nhất, có giá trị đầu tư lớn nhất”.

Chủ tịch Quốc hội của hai nước đã điện đàm với nhau, Chủ tịch Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam vào tháng 12/2021 và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ chuẩn bị thăm chính thức Lào, đem đến những tình cảm thân thương, đoàn kết, gắn bó, sự giúp đỡ hiệu quả của Quốc hội và nhân dân Việt Nam.

“Hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” là tình cảm cao cả, hiếm có giữa hai nước. Thưa Đại sứ, tình cảm ấy đã được thể hiện như thế nào trong bối cảnh hai nước đều phải trải qua khó khăn do đại dịch Covid-19 và nỗ lực phục hồi hậu đại dịch?

Đại dịch Covid-19 kéo dài đã gây ra nhiều khó khăn và thiệt hại cho nhiều quốc gia, làm đảo lộn nhiều khía cạnh trong đời sống chính trị - kinh tế - xã hội của mỗi nước, kể cả quan hệ đối ngoại.

Trong những cơn sóng liên tiếp của đại dịch, càng nổi lên tình đoàn kết, giúp đỡ nhau chí tình chí nghĩa giữa Việt Nam và Lào, nổi bật là Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước vẫn sang thăm nhau, thường xuyên thăm hỏi và động viên nhau qua trực tuyến và điện đàm, đem đến cho nhau những tình cảm anh em, đồng chí.

Hai nước đã tích cực hợp tác, chia sẻ và ủng hộ vật chất có giá trị trong phòng chống chống dịch bệnh và phục hồi sau Covid-19 như cử các y bác sĩ giàu kinh nghiệm, tiền mặt, vaccine, các trang thiết bị y tế và vật chất có giá trị góp phần thiết thực vào nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19 tại mỗi nước trên tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, khẳng định hai dân tộc luôn bên nhau, đồng cam cộng khổ, giúp đỡ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh.

Đồng thời, với nỗ lực hợp tác phục hồi kinh tế hậu đại dịch, hai nước đã ký kết nhiều chương trình hành động và các hiệp định trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về kinh tế, nối lại giao thương hàng hóa, lưu chuyển con người cả đường bộ và đường không nhằm thúc đẩy đầu tư, thương mại và các lĩnh vực hợp tác đa dạng khác.

Đáng chú ý, phía Lào tích cực củng cố hành lang pháp lý và cải thiện môi trường đầu tư, Việt Nam tích cực giúp Lào thực hiện thành công mục tiêu trở thành trung tâm logistics ở khu vực và có kết nối ra biển, sẵn sàng mở cửa thị trường 100 triệu dân với hàng hóa Lào. Bên cạnh đó, cuộc họp 44 Ủy ban liên hợp tác Việt Nam-Lào đã khẳng định quan tâm của hai chính phủ với nhiều biện pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong thương mại, đầu tư nhằm đưa hợp tác đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Trong thời gian tới, tôi tin rằng, hai nước sẽ tiếp tục sánh bước bên nhau, cùng nhau phát triển, tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào. Hình ảnh Việt Nam và Lào luôn đoàn kết, sát cánh, đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, cùng nhau phát triển thực sự đã để lại nhiều ấn tượng hết sức tốt đẹp cho bạn bè quốc tế.

Qua chuyến thăm này, Việt Nam và Lào mong muốn chuyển ra thế giới thông điệp về mối quan hệ đặc biệt, thuỷ chung, son sắt, có một không hai trên thế giới giữa Việt Nam-Lào; khẳng định quyết tâm cùng với các bạn Lào đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới.
Đi tìm kỷ vật kể chuyện tình hữu nghị Việt Nam-Lào

Đi tìm kỷ vật kể chuyện tình hữu nghị Việt Nam-Lào

Ngày 9/5, cuộc thi 'Kỷ vật kể chuyện' đã được phát động, nằm trong chương trình truyền thông kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị ...

Hội thảo về phương hướng quy hoạch cửa khẩu Việt Nam-Lào giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hội thảo về phương hướng quy hoạch cửa khẩu Việt Nam-Lào giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Ngày 5/5, Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao đã chủ trì tổ chức Hội thảo chuyên đề 'Thực trạng và phương hướng ...

(thực hiện)

Đọc thêm

Hãng nội y Victoria's Secret đền bù hơn 8 triệu USD cho công nhân bị thôi việc

Hãng nội y Victoria's Secret đền bù hơn 8 triệu USD cho công nhân bị thôi việc

Baoquocte.vn. Ngày 28/5, hơn 1.000 công nhân may mặc Thái Lan bị sa thải được hãng nội y lớn nhất nước Mỹ Victoria's Secret đền bù 8,3 triệu USD.
Gen Z Trung Quốc - thế hệ lười kết hôn, ngại sinh con, sẵn sàng theo đuổi đam mê cá nhân

Gen Z Trung Quốc - thế hệ lười kết hôn, ngại sinh con, sẵn sàng theo đuổi đam mê cá nhân

Baoquocte.vn. Gen Z Trung Quốc đang ngày càng lười kết hôn và ngại sinh con. Họ muốn tập trung cho công việc, sự nghiệp hoặc theo đuổi những sở thích, đam ...
Nhóm nghị sĩ Đức kêu gọi chính phủ từ bỏ trừng phạt Nga, thêm nước nhận được 'vàng đen' của Moscow

Nhóm nghị sĩ Đức kêu gọi chính phủ từ bỏ trừng phạt Nga, thêm nước nhận được 'vàng đen' của Moscow

Baoquocte.vn. Nhóm nghị sĩ Đức kêu gọi chính phủ từ bỏ trừng phạt Nga do lo ngại hậu quả. Sri Lanka đã nhận được dầu thô từ Nga giữa lúc khủng ...
Trường Đại học Nội vụ Hà Nội ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với các trường đại học tại Hy Lạp

Trường Đại học Nội vụ Hà Nội ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với các trường đại học tại Hy Lạp

Baoquocte.vn. Ngày 24-25/5, Đại học Nội vụ Hà Nội đã có buổi làm việc và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với hai trường đại học của Hy Lạp.
Chuyên gia: Thế giới không nên lặp lại sai lầm ban đầu trong đại dịch Covid-19 với bệnh đậu mùa khỉ

Chuyên gia: Thế giới không nên lặp lại sai lầm ban đầu trong đại dịch Covid-19 với bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Các chuyên gia nổi tiếng về bệnh truyền nhiễm kêu gọi hệ thống y tế thế giới hành động sớm để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ, rút kinh nghiệm ...
Thủ tướng Fiji: Biến đổi khí hậu là mối quan tâm lớn nhất

Thủ tướng Fiji: Biến đổi khí hậu là mối quan tâm lớn nhất

Baoquocte.vn. Fiji không phải là sân sau của bất kỳ nước nào, mà là một phần của gia đình Thái Bình Dương.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 29/5/2022: Cự Giải xích mích với đồng nghiệp

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ Nhật 29/5/2022: Cự Giải xích mích với đồng nghiệp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 29/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Link xem trực tiếp Liverpool vs Real Madrid (02h00 ngày 29/5) chung kết Cúp C1

Link xem trực tiếp Liverpool vs Real Madrid (02h00 ngày 29/5) chung kết Cúp C1

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Liverpool vs Real Madrid chung kết cúp C1 châu Âu 02h00 ngày 29/5 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Tổng thống Belarus: Sẽ làm mọi việc để giữ nguyên vẹn biên giới với Ukraine

Tổng thống Belarus: Sẽ làm mọi việc để giữ nguyên vẹn biên giới với Ukraine

Baoquocte.vn. Ngày 28/5, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho hay căng thẳng chính trị-quân sự đang gia tăng ở biên giới với Ukraine.
Nga thử thành công tên lửa siêu thanh Zircon 'bất khả chiến bại'

Nga thử thành công tên lửa siêu thanh Zircon 'bất khả chiến bại'

Baoquocte.vn. Ngày 28/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo nước này đã thử thành công một tên lửa hành trình siêu thanh Zircon với tầm bắn khoảng 1.000 km.
Tổng thống Mỹ Joe Biden công du Đông Bắc Á: Chuyến đi đa mục tiêu

Tổng thống Mỹ Joe Biden công du Đông Bắc Á: Chuyến đi đa mục tiêu

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine chưa có hồi kết, Tổng thống Mỹ Joe Biden thực hiện chuyến công du ba ngày đến Đông Bắc Á thăm Nhật Bản và Hàn Quốc.
Hàng loạt vụ đánh bom tại Afghanistan: Lạc lối giữa Kabul

Hàng loạt vụ đánh bom tại Afghanistan: Lạc lối giữa Kabul

Baoquocte.vn. Hàng loạt vụ đánh bom đã xảy ra tại Afghanistan, hàng trăm dân thường thiệt mạng. Nhà nước Hồi giáo Khorasan đã nhận trách nhiệm trong một số vụ việc.
Vì sao đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị bế tắc?

Vì sao đàm phán hòa bình Nga-Ukraine bị bế tắc?

Baoquocte.vn. Những khác biệt lớn không chỉ giữa Nga và Ukraine mà còn giữa nội bộ mỗi bên khiến cho hy vọng đàm phán hòa bình trở nên mong manh...
Nam Thái Bình Dương nổi sóng

Nam Thái Bình Dương nổi sóng

Baoquocte.vn. Việc quần đảo Solomon ký hiệp ước an ninh với Trung Quốc đang làm khu vực Nam Thái Bình Dương nổi sóng.
Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả với an ninh châu Âu

Xung đột Nga-Ukraine và hệ quả với an ninh châu Âu

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine rồi cũng sẽ đi đến hồi kết. Như mọi xung đột khác, giao tranh càng kéo dài thì hệ quả an ninh càng lớn và khốc liệt.
Ẩn khuất sau cuộc chiến ở Ukraine

Ẩn khuất sau cuộc chiến ở Ukraine

Baoquocte.vn. Chiến sự ở Ukraine mới chỉ vài ngày, nhưng đã động chạm đến những vấn đề lớn, quan điểm trái ngược và nhiều hệ lụy, không chỉ với Ukraine, Nga...
'Vỗ về' đảo quốc Thái Bình Dương, Australia 'ngầm' đối đầu với Trung Quốc

'Vỗ về' đảo quốc Thái Bình Dương, Australia 'ngầm' đối đầu với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tân Ngoại trưởng Australia Penny Wong tuyên bố về một chính phủ Australia khác biệt trong hành động trách nhiệm về biến đối khí hậu.
Mỹ 'bắt bài' Trung Quốc, nêu bật phương châm 3 'từ khóa'

Mỹ 'bắt bài' Trung Quốc, nêu bật phương châm 3 'từ khóa'

Baoquocte.vn. Bài phát biểu dài 45 phút của Ngoại trưởng Mỹ đã cho thấy đầy đủ cách tiếp cận mới của chính quyền Tổng thống Biden với Trung Quốc.
Hợp tác ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: 'Hãy đập mạnh thanh sắt khi còn nóng'

Hợp tác ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: 'Hãy đập mạnh thanh sắt khi còn nóng'

Baoquocte.vn. Chuyến công du củaTổng thống Mỹ Joe Biden tới Hàn Quốc và Nhật Bản là cơ hội để kết nối Seoul-Tokyo lại gần nhau hơn.
Tổng thống Joe Biden gửi thông điệp 4 chữ, Triều Tiên đáp lại bằng 3 tên lửa đạn đạo

Tổng thống Joe Biden gửi thông điệp 4 chữ, Triều Tiên đáp lại bằng 3 tên lửa đạn đạo

Baoquocte.vn. Vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ kết thúc chuyến công du châu Á, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông vào rạng sáng 25/5.
Mỹ chẳng còn vội vã trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, vì sao?

Mỹ chẳng còn vội vã trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, vì sao?

Baoquocte.vn. Dường như đã có một sự thay đổi của Mỹ rằng việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sẽ tốt hơn những lựa chọn thay thế khác.
Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trật tự quốc tế là luật pháp quốc tế, tranh chấp phải được giải quyết hòa bình

Thượng đỉnh nhóm Bộ tứ: Trật tự quốc tế là luật pháp quốc tế, tranh chấp phải được giải quyết hòa bình

Baoquocte.vn. Các nước thành viên nhóm Bộ tứ đã thể hiện được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế.