Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Lào: Tăng cường quan hệ vĩ đại Việt Nam-Lào

Phương Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Saysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam sẽ thăm chính thức CHDCND Lào từ ngày 15-17/5.

Nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới CHDCND Lào từ ngày 15-17/5, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng chia sẻ về ý nghĩa chuyến thăm và những điểm nhấn quan trọng trong hợp tác Quốc hội giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane. (Nguồn:  TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021. (Nguồn: TTXVN)

Xin Đại sứ chia sẻ về ý nghĩa và những nội dung trọng tâm trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Chủ tịch Quốc hội?

Chuyến thăm Lào lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được thực hiện trong bối cảnh hai Đảng, hai nước đang quyết liệt triển khai nghị quyết của mỗi Đảng, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là phục hồi kinh tế hậu đại dịch Covid-19 và đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Lào cũng đang trên đà phát triển hết sức tốt đẹp. Các Thoả thuận của Lãnh đạo Cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước, các Tuyên bố chung nhân chuyến thăm lẫn nhau của Lãnh đạo cấp cao, các Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ đang được tích cực triển khai và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ XIII, trọng tâm là kênh quan hệ và hợp tác nghị viện.

Đây là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của Lãnh đạo chủ chốt Việt Nam trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022, là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của đồng chí Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và cũng là chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch Quốc hội nước ngoài sau khi Quốc hội Lào bắt đầu khóa mới.

Việc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Lào khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn trước sau như một, coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Vì vậy, chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có ý nghĩa lịch sử, để Việt Nam và Lào tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, đáp ứng mong đợi của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác phát triển ở khu vực châu Á.

Đây là dịp để hai Chủ tịch Quốc hội cùng các nhà lãnh đạo khác của Lào kiểm điểm, đánh giá mối quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian qua trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang có nhiều diễn biến rất phức tạp, tác động nhiều chiều đến mỗi nước, đặc biệt về quan hệ và hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp của hai nước; trao đổi, thống nhất những định hướng, chủ trương và các biện pháp lớn nhằm thúc đẩy để mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới ngày càng thực chất và có hiệu quả hơn; trao đổi về một số tình hình thế giới và khu vực nổi bật gần đây.

Qua chuyến thăm, Việt Nam và Lào mong muốn đưa ra thông điệp về mối quan hệ đặc biệt, thuỷ chung, son sắt, có một không hai trên thế giới giữa Việt Nam-Lào; khẳng định quyết tâm cùng đưa mối quan hệ lên một tầm cao mới. Dự kiến, nhân chuyến thăm, sẽ có nhiều văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai Quốc hội được ký kết.

Quan hệ Việt-Lào: Cùng vượt qua trở ngại, khó khăn để đơm hoa kết trái
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng.

Hợp tác Quốc hội hai nước thời gian qua có những điểm nhấn nào nổi bật?

Trong thời gian qua, quan hệ hợp tác Quốc hội được hai bên coi trọng và tích cực triển khai đồng bộ, hiệu quả với nhiều hình thức linh hoạt cả trực truyến và trực tiếp, đóng góp rất quan trọng vào củng cố tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Hai bên đã trao đổi các đoàn cấp cao, trao đổi kinh nghiệm công tác, giao lưu cấp Ủy ban, giữa các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị. Hai bên hình thành cơ chế hợp tác giữa Đại biểu Quốc hội trẻ, nữ Đại biểu Quốc hội; cơ chế hợp tác thường niên giữa các Ủy ban, hai Văn phòng Quốc hội; cơ chế hợp tác ba bên Campuchia-Lào-Việt Nam giữa các Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Ủy ban Tài chính - Ngân sách về khu vực Tam giác phát triển ba nước.

Quốc hội Việt Nam và Lào hết sức coi trọng việc trao đổi, tiếp xúc thường xuyên giữa Lãnh đạo Quốc hội của hai nước. Chủ tịch Quốc hội của hai nước đã điện đàm với nhau, Chủ tịch Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam vào tháng 12/2021 và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ chuẩn bị thăm chính thức Lào, đem đến những tình cảm thân thương, đoàn kết, gắn bó, sự giúp đỡ hiệu quả của Quốc hội và nhân dân Việt Nam.

Hai Quốc hội khóa mới tiếp tục thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Lào và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Lào-Việt Nam. Hai Bên duy trì hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và quốc tế.

Hai bên tổ chức nhiều Hội thảo chuyên đề, trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; tổ chức trao tặng Huân, huy chương - phần thưởng cao quý cho các tập thể của một số cơ quan Quốc hội hai nước.

Đặc biệt, Quốc hội của hai nước đã phối hợp chặt chẽ với nhau và với các Bộ, ngành liên quan triển khai rất hiệu quả dự án xây dựng Nhà Quốc hội mới của Lào, là công trình quà tặng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào, được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith đánh giá đây là công trình bốn nhất “hiện đại nhất, hài hòa bản sắc dân tộc nhất, vững chắc nhất, có giá trị đầu tư lớn nhất”.

Chủ tịch Quốc hội của hai nước đã điện đàm với nhau, Chủ tịch Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam vào tháng 12/2021 và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ chuẩn bị thăm chính thức Lào, đem đến những tình cảm thân thương, đoàn kết, gắn bó, sự giúp đỡ hiệu quả của Quốc hội và nhân dân Việt Nam.

“Hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” là tình cảm cao cả, hiếm có giữa hai nước. Thưa Đại sứ, tình cảm ấy đã được thể hiện như thế nào trong bối cảnh hai nước đều phải trải qua khó khăn do đại dịch Covid-19 và nỗ lực phục hồi hậu đại dịch?

Đại dịch Covid-19 kéo dài đã gây ra nhiều khó khăn và thiệt hại cho nhiều quốc gia, làm đảo lộn nhiều khía cạnh trong đời sống chính trị - kinh tế - xã hội của mỗi nước, kể cả quan hệ đối ngoại.

Trong những cơn sóng liên tiếp của đại dịch, càng nổi lên tình đoàn kết, giúp đỡ nhau chí tình chí nghĩa giữa Việt Nam và Lào, nổi bật là Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước vẫn sang thăm nhau, thường xuyên thăm hỏi và động viên nhau qua trực tuyến và điện đàm, đem đến cho nhau những tình cảm anh em, đồng chí.

Hai nước đã tích cực hợp tác, chia sẻ và ủng hộ vật chất có giá trị trong phòng chống chống dịch bệnh và phục hồi sau Covid-19 như cử các y bác sĩ giàu kinh nghiệm, tiền mặt, vaccine, các trang thiết bị y tế và vật chất có giá trị góp phần thiết thực vào nỗ lực ứng phó với đại dịch Covid-19 tại mỗi nước trên tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, khẳng định hai dân tộc luôn bên nhau, đồng cam cộng khổ, giúp đỡ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh.

Đồng thời, với nỗ lực hợp tác phục hồi kinh tế hậu đại dịch, hai nước đã ký kết nhiều chương trình hành động và các hiệp định trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về kinh tế, nối lại giao thương hàng hóa, lưu chuyển con người cả đường bộ và đường không nhằm thúc đẩy đầu tư, thương mại và các lĩnh vực hợp tác đa dạng khác.

Đáng chú ý, phía Lào tích cực củng cố hành lang pháp lý và cải thiện môi trường đầu tư, Việt Nam tích cực giúp Lào thực hiện thành công mục tiêu trở thành trung tâm logistics ở khu vực và có kết nối ra biển, sẵn sàng mở cửa thị trường 100 triệu dân với hàng hóa Lào. Bên cạnh đó, cuộc họp 44 Ủy ban liên hợp tác Việt Nam-Lào đã khẳng định quan tâm của hai chính phủ với nhiều biện pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong thương mại, đầu tư nhằm đưa hợp tác đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Trong thời gian tới, tôi tin rằng, hai nước sẽ tiếp tục sánh bước bên nhau, cùng nhau phát triển, tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào. Hình ảnh Việt Nam và Lào luôn đoàn kết, sát cánh, đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, cùng nhau phát triển thực sự đã để lại nhiều ấn tượng hết sức tốt đẹp cho bạn bè quốc tế.

Qua chuyến thăm này, Việt Nam và Lào mong muốn chuyển ra thế giới thông điệp về mối quan hệ đặc biệt, thuỷ chung, son sắt, có một không hai trên thế giới giữa Việt Nam-Lào; khẳng định quyết tâm cùng với các bạn Lào đưa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới.
Đi tìm kỷ vật kể chuyện tình hữu nghị Việt Nam-Lào

Đi tìm kỷ vật kể chuyện tình hữu nghị Việt Nam-Lào

Ngày 9/5, cuộc thi 'Kỷ vật kể chuyện' đã được phát động, nằm trong chương trình truyền thông kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị ...

Hội thảo về phương hướng quy hoạch cửa khẩu Việt Nam-Lào giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hội thảo về phương hướng quy hoạch cửa khẩu Việt Nam-Lào giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Ngày 5/5, Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao đã chủ trì tổ chức Hội thảo chuyên đề 'Thực trạng và phương hướng ...

(thực hiện)

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ song phương với Hàn Quốc.
Giá cà phê hôm nay 8/10: Tăng giảm trái chiều, thị trường mắc kẹt giữa lạm phát và suy thoái

Giá cà phê hôm nay 8/10: Tăng giảm trái chiều, thị trường mắc kẹt giữa lạm phát và suy thoái

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn bị ảnh hưởng rõ rệt khi USD tiếp tục là kênh trú ẩn của dòng tiền đầu cơ.
Giá tiêu hôm nay 8/10, nối đà lao dốc, thị trường nhiễu loạn thông tin, chủ yếu tin xấu nhằm ép giá?

Giá tiêu hôm nay 8/10, nối đà lao dốc, thị trường nhiễu loạn thông tin, chủ yếu tin xấu nhằm ép giá?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước hầu như ổn định tại một số địa phương, giao dịch từ 62.500 - 65.500 đ/kg.
Hơn 80 doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) sôi nổi tìm cơ hội đầu tư tại Bình Phước

Hơn 80 doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) sôi nổi tìm cơ hội đầu tư tại Bình Phước

Baoquocte.vn. UBND tỉnh Bình Phước, cùng Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh phối hợp với Tổng Công ty Becamex IDC, tổ chức buổi Hội thảo.
Điện chia buồn về vụ xả súng tại tỉnh Nongbua Lamphu, Thái Lan

Điện chia buồn về vụ xả súng tại tỉnh Nongbua Lamphu, Thái Lan

Baoquocte.vn. Được tin vụ xả súng tại tỉnh Nongbua Lamphu, Thái Lan khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn.
Không quân Malaysia tiếp nhận máy bay quân sự từ Indonesia

Không quân Malaysia tiếp nhận máy bay quân sự từ Indonesia

Baoquocte.vn. Đến nay, Indonesia đã bàn giao 2 trong số 3 máy bay do Malaysia đặt hàng theo chương trình Sáng kiến an ninh hàng hải
Điện mừng Tổng thống nước Cộng hòa Nauru

Điện mừng Tổng thống nước Cộng hòa Nauru

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi Điện mừng Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Nauru.
Tin thế giới ngày 7/10: Lãnh đạo Nga – Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm, Mỹ tiếp tục nâng cấp THAAD

Tin thế giới ngày 7/10: Lãnh đạo Nga – Thổ Nhĩ Kỳ điện đàm, Mỹ tiếp tục nâng cấp THAAD

Baoquocte.vn. Na Uy cử tàu giám sát đường ống khí đốt tới Đức, Ấn Độ phản đối Đại sứ Mỹ tại Pakistan tới Kashmir…là một số tin thế giới đáng chú ...
Cận cảnh Lexus RX 2023 - SUV hạng sang kiến tạo những tiêu chuẩn mới

Cận cảnh Lexus RX 2023 - SUV hạng sang kiến tạo những tiêu chuẩn mới

Baoquocte.vn. Lexus RX 2023 là thế hệ thứ 5 là phiên bản tốt nhất của Lexus RX khi được nâng cấp toàn diện nhằm mang lại trải nghiệm hạng sang.
Quảng Ninh gỡ được 6/7 cảnh báo 'thẻ vàng' IUU, nỗ lực 'xóa sổ' tiêu chí cảnh báo cuối cùng

Quảng Ninh gỡ được 6/7 cảnh báo 'thẻ vàng' IUU, nỗ lực 'xóa sổ' tiêu chí cảnh báo cuối cùng

Baoquocte.vn. Trong 4 năm qua, để 'gỡ thẻ' vàng IUU, Quảng Ninh đã triển khai rất nhiều biện pháp, hành động quyết liệt chống khai thác hải sản bất hợp pháp.
Thủ tướng Đức tới vùng Vịnh: Chuyến công du đượm mùi khí đốt

Thủ tướng Đức tới vùng Vịnh: Chuyến công du đượm mùi khí đốt

Baoquocte.vn. Một trong những mục tiêu chính của Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong chuyến đi vùng Vịnh lần này là tìm nguồn khí đốt thay thế.
Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ: Đồng minh ‘cứng đầu’

Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ: Đồng minh ‘cứng đầu’

Baoquocte.vn. Lâu nay, dù là đồng minh trong NATO nhưng quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ luôn trong trạng thái 'đồng sàng, dị mộng'.
‘Sóng ngầm’ trên Địa Trung Hải

‘Sóng ngầm’ trên Địa Trung Hải

Baoquocte.vn. Tranh chấp xung quanh các mỏ khí đốt trong Địa Trung Hải đang đặt Israel và Lebanon trước nguy cơ đối đầu.
Bán đảo Triều Tiên: Động thái mới của Hàn Quốc

Bán đảo Triều Tiên: Động thái mới của Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Hàn Quốc cho biết sẵn sàng cung cấp một gói viện trợ quy mô lớn cho Triều Tiên nếu Triều Tiên quay lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa.
Mỹ-Trung: Nấc thang mới trong cạnh tranh

Mỹ-Trung: Nấc thang mới trong cạnh tranh

Baoquocte.vn. Giờ đây, cạnh tranh Mỹ-Trung đã mở rộng quy mô, lĩnh vực, địa bàn sang ngành công nghệ cao. Chắc chắn, chip cũng chưa phải là lĩnh vực cuối cùng.
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Mỹ chơi 'nước cờ thực dụng' ở Mỹ Latinh nhằm cạnh tranh với Trung Quốc

Mỹ chơi 'nước cờ thực dụng' ở Mỹ Latinh nhằm cạnh tranh với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến công du Mỹ Latinh của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken được cho là nhằm củng cố sự hiện diện tại khu vực này nhằm cạnh tranh với Trung Quốc.
Chuyên gia quân sự Hàn Quốc: Một thực tế mới trên Bán đảo Triều Tiên, Mỹ-Hàn đừng tìm mọi cách để phủ nhận

Chuyên gia quân sự Hàn Quốc: Một thực tế mới trên Bán đảo Triều Tiên, Mỹ-Hàn đừng tìm mọi cách để phủ nhận

Baoquocte.vn. Có lẽ, việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên bằng mọi giá của Mỹ và Hàn Quốc không còn khả thi trong bối cảnh hiện nay.
Việt Nam - nơi những 'ông lớn' công nghệ thế giới dừng chân

Việt Nam - nơi những 'ông lớn' công nghệ thế giới dừng chân

Baoquocte.vn. Apple, Google và Samsung là những 'gã khổng lồ' công nghệ đang mở rộng hoạt động tại Việt Nam - quốc gia Đông Nam Á đang phát triển nhanh chóng.
Hội nghị thượng đỉnh không thể khắc phục các vấn đề của Mỹ ở quần đảo Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh không thể khắc phục các vấn đề của Mỹ ở quần đảo Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Các quần đảo Thái Bình Dương sẽ không dễ thoả thuận trước những đề nghị mang tính biểu tượng từ Mỹ.
Lý do khiến châu Âu khó từ bỏ cam kết với Ukraine trong năm nay

Lý do khiến châu Âu khó từ bỏ cam kết với Ukraine trong năm nay

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục ủng hộ Ukraine trong 6 tháng tới, dù bất đồng giữa một số nước thành viên cùng khó khăn kinh tế đang đặt ra nhiều thách thức.
50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

Baoquocte.vn. Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản 50 năm qua đã trải qua nhiều cung bậc và đang đối mặt với những khó khăn nhất định.
Phiên bản di động