Có gì sau Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời của Mỹ?

Minh Quân
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Thể hiện tầm nhìn của Tổng thống Joe Biden, Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời đã vạch ra đường hướng để đưa Mỹ 'trở lại' trường quốc tế.

Bản Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời đã được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố ngày 3/3. Có gì đáng chú ý từ văn bản này?

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khiến thế giới “dậy sóng” sau hành động quân sự đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình - Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
Bản Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời thể hiện quan điểm đối ngoại rõ nét của Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: AP)

Trước hết, văn bản “tạm thời” trên đóng vai trò truyền tải tầm nhìn của Tổng thống Joe Biden về cách thức nước Mỹ can dự với thế giới, đồng thời cung cấp hướng dẫn cho các bộ, ngành, cơ quan Mỹ về hành động khi Washington đang xây dựng Chiến lược An ninh Quốc gia.

Đây có thể coi là văn bản tổng thể đầu tiên về chính sách đối ngoại được chính quyền mới công bố.

Cùng với việc đẩy nhanh tiến trình bổ nhiệm các quan chức ngoại giao cấp cao tại Bộ Ngoại giao, văn bản này phản ánh rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đặc biệt coi trọng việc xây dựng một chính sách an ninh đối ngoại tổng thể, toàn diện và bài bản.

Trong khi đó, dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, nhiều vị trí cấp cao trong Bộ Ngoại giao vẫn còn trống và bản Chiến lược An ninh Quốc gia chỉ xuất hiện vào cuối năm đầu tiên nhiệm kỳ.

Đây rõ ràng là một sự thay đổi tích cực khi không chỉ khiến các quan chức bộ, ngành, cơ quan đối ngoại của Mỹ dễ dàng hơn trong hoạch định chính sách, mà còn góp phần giúp các quốc gia đồng minh, đối tác phần nào nắm bắt tầm nhìn của Washington.

Cùng với việc đẩy nhanh tiến trình bổ nhiệm các quan chức ngoại giao cấp cao tại Bộ Ngoại giao Mỹ, văn bản này phản ánh rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden đặc biệt coi trọng việc xây dựng một chính sách an ninh đối ngoại tổng thể, toàn diện và bài bản.

Thế giới xám màu…

Về nội dung, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã vẽ nên một bối cảnh an ninh toàn cầu ảm đạm.

Đầu tiên, văn bản này nhận định “những thách thức lớn nhất chúng ta phải đối mặt không phân biệt bất cứ đường biên giới hay bức tường nào và cần phải được chung tay giải quyết”.

Đó có thể là đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu toàn cầu tăng mạnh, thách thức kỹ thuật số, những gián đoạn nền kinh tế toàn cầu, thảm họa nhân đạo, chủ nghĩa bạo lực cực đoan và khủng bố.

Thứ hai, Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời này cũng cho rằng các nền dân chủ toàn cầu, trong đó có Mỹ, đang bị “bủa vây” bởi khó khăn từ tham nhũng, bất bình đẳng, phân cực, chủ nghĩa dân túy và chuyên chế.

Đại dịch Covid-19 đã góp phần thúc đẩy tâm lý “thân ai nấy lo”, khiến tất cả trở nên cô lập, khó khăn và thiếu an toàn hơn bao giờ hết.

Thứ ba, chính quyền Tổng thống Joe Biden nhận định rằng sự phân bổ quyền lực toàn cầu đang thay đổi, tạo ra nhiều nguy cơ mới.

Các đối thủ lớn của Mỹ là Nga và Trung Quốc đang thử thách sức mạnh của Mỹ và ngăn không cho Washington bảo vệ lợi ích của đồng minh, đối tác toàn cầu, trong khi Triều Tiên và Iran tiếp tục đe dọa an ninh, ổn định của khu vực.

Trong bối cảnh đó, các liên minh, thể chế, thỏa thuận và luật lệ, nền tảng cho trật tự toàn cầu nước Mỹ từng vun đắp, đang đứng trước thử thách thực sự.

Điểm đáng chú ý trong mục này là cách Washington nhìn nhận Bắc Kinh như đối thủ toàn diện, cạnh tranh trên tất cả các lĩnh vực. Đây là điều đã được Ngoại trưởng Antony Blinken một lần nữa nhấn mạnh trong phát biểu cùng ngày tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong bài phát biểu ngày 4/3. (Nguồn: AP)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong bài phát biểu ngày 4/3. (Nguồn: AP)

Thứ tư, chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho rằng những bước nhảy vọt về mặt công nghệ mang lại nhiều hứa hẹn cùng thách thức.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), máy tính lượng tử, năng lượng sạch, mạng 5G có thể “thay đổi cuộc chơi” và Mỹ cần tái đầu tư, nghiên cứu để duy trì và đẩy mạnh ưu thế về mặt công nghệ, thiết lập luật chơi mới để khẳng định vị thế dẫn dắt.

Và sự “trở lại”

Tuy nhiên, việc đề cập một thế giới xám màu ấy trong Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời là cách chính quyền ông Joe Biden làm nổi bật lên tầm quan trọng từ sự “trở lại” của Washington trên trường quốc tế.

“Trở lại” là cụm từ thường xuyên xuất hiện trong hai bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Joe Biden kể từ khi nhậm chức tại Bộ Ngoại giao Mỹ, trước Liên minh châu Âu (EU). Qua bản Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời, Washington muốn khẳng định cam kết của ông chủ Nhà Trắng không phải nói suông, với vài điểm nhấn chính.

Đầu tiên, chính quyền Tổng thống Joe Biden khẳng định sẽ đem lại làn gió mới, hiện đại hóa các quan hệ đồng minh và đối tác trên toàn thế giới, từ châu Mỹ, châu Âu tới Đông Nam Á, Đông Bắc Á, Trung Đông và châu Phi.

Đáng chú ý, Washington đề cập vai trò ngày càng lớn của khu vực Đông Nam Á, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và cụ thể hơn là Việt Nam với tư cách là đối tác khu vực và quốc tế.

Thứ hai, Washington cũng khẳng định sẽ tìm lại vị thế dẫn dắt trong các tổ chức quốc tế, chung tay cùng cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và những thách thức chung khác.

Trên thực tế, khi vừa nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, bổ nhiệm cựu Đặc phái viên về chống biến đổi khí hậu John Kerry, tăng ngân sách hỗ trợ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) triển khai chương trình phổ cập vaccine Covid-19 COVAX tới các quốc gia đang phát triển, đẩy mạnh sự tham dự của Mỹ tại Liên hợp quốc, nhóm G7, G20 và EU, đồng thời gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược mới (Nên START) với Nga.

Sự trở lại của Mỹ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế là tín hiệu tích cực, song cần được duy trì, thúc đẩy mạnh mẽ hơn để phù hợp với tầm nhìn của ông Biden.

Sự trở lại của Mỹ tại diễn đàn khu vực và quốc tế là tín hiệu tích cực, song cần được duy trì, thúc đẩy mạnh mẽ hơn để đáp ứng tầm nhìn của ông Joe Biden.

Thứ ba, Mỹ cam kết sẽ có các quyết định về quốc phòng “khôn khéo và bài bản hơn” và sử dụng lực lượng quân đội “một cách có trách nhiệm”, với ngoại giao là công cụ hàng đầu. Chính quyền của ông Joe Biden cam kết sẽ chỉ sử dụng vũ lực “như là biện pháp cuối cùng” và cam kết sẽ không sa lầy vào những “cuộc chiến vĩnh cửu”.

Tuy nhiên, cuộc không kích bất ngờ do quân đội Mỹ tiến hành rạng sáng ngày 26/2 nhắm vào các lực lượng do Iran hậu thuẫn tại Syria có lẽ cho thấy cách tiếp cận mang tính “cây gậy và củ cà rốt” hơn tại Trung Đông của Mỹ thời gian tới.

Thứ tư, chính quyền của ông Joe Biden cam kết rằng sẽ xây dựng một chính sách kinh tế và thương mại phục vụ cho toàn bộ người dân Mỹ, thay vì chỉ một số ít, đảm bảo rằng các nguyên tắc của nền kinh tế toàn cầu không đi ngược lại với lợi ích của nước Mỹ, đồng thời khẳng định sẽ cùng đồng minh cải tổ Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) vì việc làm Mỹ và giá trị mà nước này chia sẻ trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Washington sẽ sử dụng lá bài cân bằng thương mại và thị trường tự do để tiếp tục gây sức ép với các quốc gia đối thủ khác.

Thứ năm, chính quyền ông Joe Biden cam kết sẽ cùng đồng minh chống lại “sự hung hăng” của những đối thủ và những thách thức mới, thổi làn gió mới vào hệ thống nền dân chủ trên toàn cầu, thậm chí xem xét tổ chức hội nghị các nền dân chủ toàn cầu để mở rộng hợp tác.

Tuyên bố này tạo cơ sở để Washington kết hợp với đồng minh, mạnh tay sử dụng tất cả các công cụ hiện có để trừng phạt Trung Quốc thông qua chống gian lận thương mại, đánh cắp thông tin tới lên án vấn đề nhân quyền Tân Cương, Tây Tạng và Hong Kong (Trung Quốc); cải thiện quan hệ với Đài Loan (Trung Quốc); ủng hộ láng giềng của Bắc Kinh duy trì độc lập về mặt chính trị, bảo vệ quyền tự do hàng hải, hàng không trên cơ sở luật pháp quốc tế.

(03.06) Tàu chiến USS Nimitz của Mỹ trong một hoạt động tuần tra hàng hải trên Biển Đông đầu tháng 2/2021. (Nguồn: Navy Times)
Tàu chiến USS Nimitz của Mỹ trong một hoạt động tuần tra hàng hải trên Biển Đông đầu tháng 2/2021. (Nguồn: Navy Times)

Cuối cùng, chính quyền Tổng thống Joe Biden thừa nhận rằng tất cả những cam kết trên chỉ có thể thực hiện nếu như Washington có thể củng cố sức mạnh ở trong lòng nước Mỹ, khôi phục lòng tin của người dân vào nền dân chủ Mỹ thông qua phòng chống hiệu quả đại dịch Covid-19, khôi phục tăng trưởng kinh tế, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội và tăng cường sức mạnh quốc phòng.

Lý thuyết và hành động không phải lúc nào cũng song hành và Washington rõ ràng còn hành trình dài phía trước để hiện thực hóa tầm nhìn về sự “trở lại” của Mỹ dưới thời ông Joe Biden.

TIN LIÊN QUAN
Gián điệp mạng Trung Quốc bị nghi triển khai chiến dịch tấn công ồ ạt bất thường nhằm vào Mỹ
Mỹ nhấn mạnh cam kết đối với an ninh của Hàn Quốc
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về tình hình ở Myanmar
Giới chức Ukraine kêu gọi Mỹ áp đặt 'chế độ trừng phạt toàn diện' Nga
Mỹ lộ diện chiến lược quân sự mới trên Biển Đông nhằm kiềm chế Trung Quốc

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 24/9/2021: Bạch Dương gặp sự cố tài chính, Bảo Bình tình cảm nên cảnh giác

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 24/9/2021: Bạch Dương gặp sự cố tài chính, Bảo Bình tình cảm nên cảnh giác

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/9 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Báo Nga: Đội tuyển futsal Việt Nam thi đấu kiên cường cùng hàng phòng ngự chắc chắn

Báo Nga: Đội tuyển futsal Việt Nam thi đấu kiên cường cùng hàng phòng ngự chắc chắn

Baoquocte.vn. Trang thể thao Championat của Nga đã phải thừa nhận Đội tuyển futsal Việt Nam đã có trận đấu vô cùng xuất sắc trước Nga.
Ấn Độ hỗ trợ phát triển vaccine ngừa Covid-19 Nanocovax do Việt Nam sản xuất

Ấn Độ hỗ trợ phát triển vaccine ngừa Covid-19 Nanocovax do Việt Nam sản xuất

Baoquocte.vn. Viện Nghiên cứu thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ sẽ giúp Công ty Nanogen đánh giá khả năng sinh miễn dịch của Nanocovax.
Báo Mỹ ca ngợi vai trò lãnh đạo nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu

Báo Mỹ ca ngợi vai trò lãnh đạo nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu

Baoquocte.vn. Báo Washington Times số ra ngày 21/9 đã có bài viết 'Việt Nam thể hiện vai trò lãnh đạo trong các vấn đề toàn cầu tại Hội đồng Bảo an ...
Tin thế giới 23/9: Nga-Mỹ tìm cách ổn định quan hệ; Trung Quốc phản đối Đài Loan vào CPTPP; Australia-Pháp tranh cãi vì một bức thư

Tin thế giới 23/9: Nga-Mỹ tìm cách ổn định quan hệ; Trung Quốc phản đối Đài Loan vào CPTPP; Australia-Pháp tranh cãi vì một bức thư

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung Quốc, lùm xùm xung quanh AUKUS, Đài Loan (Trung Quốc) xin gia nhập CPTPP... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Ngày 23/9: Giảm 2.060 ca Covid-19 so với hôm qua; Bình Dương giảm hơn 1.000 ca; TP. Hồ Chí Minh vẫn 5.052 ca

Ngày 23/9: Giảm 2.060 ca Covid-19 so với hôm qua; Bình Dương giảm hơn 1.000 ca; TP. Hồ Chí Minh vẫn 5.052 ca

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 ngày 23/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.472 ca mắc Covid-19, TP. Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 5.052 ca.
Truyền thông Pháp: Thỏa thuận AUKUS củng cố chiến lược 'Nước Anh toàn cầu'

Truyền thông Pháp: Thỏa thuận AUKUS củng cố chiến lược 'Nước Anh toàn cầu'

Baoquocte.vn. Việc tham gia AUKUS thể hiện mong muốn chuyển hướng chính sách đối ngoại của Anh sang khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thời kỳ hậu Brexit.
Tiếp nhận vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 do Quỹ Temasek Singapore trao tặng Việt Nam

Tiếp nhận vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 do Quỹ Temasek Singapore trao tặng Việt Nam

Baoquocte.vn. Quỹ Temasek Singapore hỗ trợ Việt Nam trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 gồm máy thở, khẩu trang, thiết bị bảo hộ...
Covid-19 quá tồi tệ, các nhà vận động kêu gọi quỹ bảo trợ toàn cầu nhằm bảo vệ thế hệ tương lai

Covid-19 quá tồi tệ, các nhà vận động kêu gọi quỹ bảo trợ toàn cầu nhằm bảo vệ thế hệ tương lai

Baoquocte.vn. Các nhà hoạt động kêu gọi thiết lập một quỹ bảo trợ xã hội toàn cầu nhằm ngăn chặn sự mất mát của một thế hệ do Covid-19.
Thủ tướng: Nghiên cứu các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19

Thủ tướng: Nghiên cứu các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì họp nhằm đánh giá tình hình phòng, chống dịch thời gian qua.
Tin thế giới 23/9: Nga-Mỹ tìm cách ổn định quan hệ; Trung Quốc phản đối Đài Loan vào CPTPP; Australia-Pháp tranh cãi vì một bức thư

Tin thế giới 23/9: Nga-Mỹ tìm cách ổn định quan hệ; Trung Quốc phản đối Đài Loan vào CPTPP; Australia-Pháp tranh cãi vì một bức thư

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Mỹ, Mỹ-Trung Quốc, lùm xùm xung quanh AUKUS, Đài Loan (Trung Quốc) xin gia nhập CPTPP... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Sau 'rạn nứt' AUKUS, Pháp hòa giải căng thẳng ngoại giao với Mỹ, quan hệ với Anh và Australia vẫn 'nguội lạnh'

Sau 'rạn nứt' AUKUS, Pháp hòa giải căng thẳng ngoại giao với Mỹ, quan hệ với Anh và Australia vẫn 'nguội lạnh'

Baoquocte.vn. Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là bước đầu tiên nhằm hàn gắn mối quan hệ bị rạn nứt giữa hai nước.
Vụ hủy thỏa thuận tàu ngầm: Australia phản pháo Pháp về vụ bức thư

Vụ hủy thỏa thuận tàu ngầm: Australia phản pháo Pháp về vụ bức thư

Baoquocte.vn. Australia vướng thêm tranh cãi với Pháp về một bức thư mà Paris cho hay, Canberra gửi ngay trước khi thông báo hủy hợp đồng đóng tàu ngầm..
Hai nước thành viên phàn nàn, nói EU 'thiếu ý chí'

Hai nước thành viên phàn nàn, nói EU 'thiếu ý chí'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Czech và người đồng cấp Hungary đã cùng chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) không làm tốt việc bảo vệ biên giới khỏi nạn di cư bất hợp pháp.
Thảo luận kín với Tổng thư ký NATO, Ngoại trưởng Nga khuyên phóng viên: Đừng thử vận may

Thảo luận kín với Tổng thư ký NATO, Ngoại trưởng Nga khuyên phóng viên: Đừng thử vận may

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp kín với Tổng thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tại New York (Mỹ).
Mỹ-Indonesia cùng diễn tập hàng hải, tuyên bố thúc đẩy cam kết về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Mỹ-Indonesia cùng diễn tập hàng hải, tuyên bố thúc đẩy cam kết về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Tuần duyên Mỹ và Indonesia đã tham gia các cuộc diễn tập liên lạc giữa tàu với tàu, thao diễn và nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải.
Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Baoquocte.vn. Thay đổi về tỷ lệ ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử Đức đang khiến tương lai của Berlin sau thời Thủ tướng Angela Merkel trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.
Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Baoquocte.vn. Hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc đạt kết quả tốt, tích cực, là điển hình của một quốc gia từ thế bao vây cấm vận, từng bước hội nhập quốc tế.
Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Canada lần thứ 44 hứa hẹn sẽ là cuộc đua sát nút giữa Thủ tướng Justin Trudeau và lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole.
Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Baoquocte.vn. Với 16 năm lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel giúp nước Đức trở thành một lực lượng ổn định trên bàn cờ thế giới.
Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Baoquocte.vn. Nhờ khả năng linh hoạt, biết cách thay đổi theo thời thế, sau 33 năm, tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Baoquocte.vn. 20 năm sau sự kiện 11/9, thế giới vẫn chưa thực sự quên được nỗi đau này, cũng như những cơn ác mộng mà chủ nghĩa khủng bố mang lại.
Báo Mỹ ca ngợi vai trò lãnh đạo nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu

Báo Mỹ ca ngợi vai trò lãnh đạo nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu

Baoquocte.vn. Báo Washington Times số ra ngày 21/9 đã có bài viết 'Việt Nam thể hiện vai trò lãnh đạo trong các vấn đề toàn cầu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc'.
Truyền thông Pháp: Thỏa thuận AUKUS củng cố chiến lược 'Nước Anh toàn cầu'

Truyền thông Pháp: Thỏa thuận AUKUS củng cố chiến lược 'Nước Anh toàn cầu'

Baoquocte.vn. Việc tham gia AUKUS thể hiện mong muốn chuyển hướng chính sách đối ngoại của Anh sang khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thời kỳ hậu Brexit.
Trung Quốc gia nhập CPTPP: Có thực sự xa vời?

Trung Quốc gia nhập CPTPP: Có thực sự xa vời?

Baoquocte.vn. Gia nhập CPTPP là cơ hội để Bắc Kinh phản ánh vai trò chủ động hơn trong xây dựng luật chơi quốc tế.
Lần đầu tổ chức thượng đỉnh trực tiếp, lãnh đạo nhóm Bộ tứ sẽ bàn bạc những vấn đề gì?

Lần đầu tổ chức thượng đỉnh trực tiếp, lãnh đạo nhóm Bộ tứ sẽ bàn bạc những vấn đề gì?

Baoquocte.vn. Trong cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của Bộ tứ (Quad), các nhà lãnh đạo sẽ bàn về nhiều vấn đề 'nóng' tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Sau 'cú shock' AUKUS, Pháp nỗ lực tìm kiếm 'đồng minh mới' ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Sau 'cú shock' AUKUS, Pháp nỗ lực tìm kiếm 'đồng minh mới' ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?

Baoquocte.vn. Sau cú shock AUKUS, Pháp cần phải 'đa dạng hoá' các liên minh, song liệu Paris có thể biến cuộc khủng hoảng này thành vấn đề của châu Âu hay không?
Không có nhiều lựa chọn, một số quốc gia Đông Nam Á đang từ bỏ chiến lược zero Covid-19

Không có nhiều lựa chọn, một số quốc gia Đông Nam Á đang từ bỏ chiến lược zero Covid-19

Baoquocte.vn. Các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á đang từ bỏ chính sách zero Covid-19 và vạch ra con đường sống chung với virus SARS-CoV-2.
Phiên bản di động