Có gì tại Thượng đỉnh G20 Ấn Độ?

Phan Quân
Câu chuyện về khách mời, danh sách vấn đề nóng cùng quyết tâm của nước chủ nhà là một số nét đáng chú ý về Hội nghị lần này ở Ấn Độ.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Hội nghị thượng đỉnh G20 New Delhi sẽ diễn ra từ ngày 9-10/9.  (Nguồn: Bloomberg)
Hội nghị thượng đỉnh G20 New Delhi sẽ diễn ra từ ngày 9-10/9. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 9-10/9, Ấn Độ trở thành tâm điểm của truyền thông quốc tế khi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại New Delhi.

Với chủ đề Vasudhaiva Kutumbakam (Một Trái đất, Một Gia đình, Một Tương lai), không khó để thấy chủ nhà muốn nhấn mạnh nỗ lực hàn gắn bất đồng, gắn kết các nước thành viên G20 thành một khối trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến sự chia rẽ sâu sắc trên nhiều khía cạnh khác nhau. Tuy nhiên, liệu mong ước của New Delhi có thành? Để tìm câu trả lời, cần nhìn vào một số khía cạnh sau.

Sự vắng mặt đáng chú ý

Trước hết, đó là thành phần tham dự. Rất đáng chú ý là việc Thượng đỉnh G20 New Delhi vắng bóng Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đại diện cho ông Putin, còn Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường sẽ thay ông Tập Cận Bình tham dự Thượng đỉnh này.

Sự vắng mặt này phản ánh hai khía cạnh: Một mặt, việc lãnh đạo hai nước thành viên quan trọng không tham dự Thượng đỉnh G20 ít nhiều tác động đến “sức nặng” của khối. Tổng thống Mỹ Joe Biden công khai bày tỏ sự “thất vọng” khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên không dự Thượng đỉnh G20.

Mặt khác, điều này giúp Ấn Độ tránh rơi vào tình thế khó xử khi cố gắng quản lý tương tác Mỹ-Trung và Nga-phương Tây, hai mối quan hệ phức tạp, căng thẳng và luôn tiềm ẩn nguy cơ, trong thời gian tổ chức hội nghị quan trọng này.

Trả lời phỏng vấn ANI (Ấn Độ), Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar nhấn mạnh ở thời điểm khác nhau, G20 chứng kiến một số lãnh đạo, vì bất kỳ lý do gì đó, đã chọn không tham dự các cuộc họp toàn cầu. Ông cho rằng, quan điểm của quốc gia đó được phản ánh bởi bất kỳ người đại diện nào tham dự.

Hiện đã có lãnh đạo Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Pháp, Canada, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận tham dự. Saudi Arabia, Nam Phi, Mexico, Nhật Bản, Italy, Đức, Indonesia, Brazil và Argentina chưa xác nhận. Thượng đỉnh cũng có sự góp mặt của khách mời từ Hà Lan, Singapore, Tây Ban Nha, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Oman, Bangladesh, Ai Cập, Mauritius và Nigeria. Sự hiện diện của Liên minh châu Phi theo tư cách ứng viên G20 được Ấn Độ đề xuất cũng được dư luận quan tâm.

Tin liên quan
Thủ tướng Ấn Độ Thủ tướng Ấn Độ 'tranh thủ' dự hội nghị ASEAN trước khi chủ trì thượng đỉnh G20

Nhiều chủ đề “nóng”

Về chủ đề, ông Jaishankar cho rằng, nước này tiếp nhận cương vị Chủ tịch G20 giữa lúc thế giới phải đối mặt với nhiều khó khăn như tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, xung đột Ukraine, biến đổi khí hậu, nợ nần, phân chia Bắc-Nam và sự phân cực Đông-Tây ngày càng rõ nét. Ông khẳng định những vấn đề thảo luận không phải mới và đã được các bộ trưởng, quan chức G20 nỗ lực thúc đẩy. Vậy các chủ đề nóng đó là gì?

Một trong số đó chắc chắn là xung đột Nga-Ukraine. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, ông chủ Nhà Trắng tập trung vào cách G20 có thể thúc đẩy tiến trình hòa bình, đồng thời đối phó hệ quả về kinh tế và xã hội từ xung đột hiện nay. Tuy nhiên, ông không kỳ vọng vào Tuyên bố chung về xung đột tại G20 tới.

Ngoại trưởng nước chủ nhà S. Jaishankar thận trọng hơn khi nhận định các nhà lãnh đạo nước ngoài và khách mời cần “chờ đợi và xem điều thực sự xảy ra trong đàm phán”, thay vì đưa ra những giả định “đơn thuần dựa trên những câu nói ở một dịp nào đó và cách truyền thông nhìn nhận nó”.

Sự vắng mặt của lãnh đạo Trung Quốc làm căng thẳng giữa nước này và Mỹ giảm bớt, song vẫn hiện hữu tại Thượng đỉnh lần này. Tại Hội nghị ASEAN+3 tại Indonesia, Thủ tướng Lý Cường, người sẽ dự Thượng đỉnh G20, nhấn mạnh: “Bất đồng và tranh chấp có thể nảy sinh giữa các quốc gia do nhận thức sai lầm, lợi ích khác biệt hoặc hành động can thiệp từ bên ngoài. Để kiểm soát sự khác biệt, điều cần thiết hiện nay là phản đối chính sách chọn phe, phản đối đối đầu giữa các khối và phản đối một cuộc Chiến tranh lạnh mới”.

Ấn Độ tập trung vào phát triển bền vững, cũng như biện pháp nhằm giảm bất bình đẳng tăng trưởng giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển. Ngoài ra, biến đổi khí hậu gần như chắc chắn sẽ xuất hiện trong nghị trình. Thượng đỉnh G20 được tổ chức tại New Delhi, nơi vừa hứng chịu một trận lũ nghiêm trọng. Mưa lớn kéo dài, khiến sông Yamuna chạy ngang qua thành phố chứng kiến mực nước kỷ lục 45 năm qua. Các đợt lũ trong tháng 7 vừa qua tại nơi đây cùng nhiều tỉnh miền Bắc Ấn Độ đã khiến 422 người thương vong.

Thống kê cho thấy khối G20 chiếm tới 80% khí thải CO2 toàn cầu và Ấn Độ không phải là ngoại lệ. Song việc thiếu đồng thuận giữa các quốc gia thành viên trong nhiều vấn đề liên quan biến đổi khí hậu, bao gồm lộ trình tăng gấp 3 lần năng lượng tái tạo vào năm 2030 là một rào cản. Quan điểm của Trung Quốc trên một số khía cạnh, bao gồm cơ chế tài chính cho chuyển đổi năng lượng tại nước phát triển cũng là điều không thể bỏ qua.

Câu chuyện về phòng chống đói nghèo hay đánh thuế các tập đoàn đa quốc gia cũng nhiều khả năng sẽ xuất hiện tại Thượng đỉnh G20 tại New Delhi.

Tiếng nói hàng đầu

Với Ấn Độ, việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20 trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều thách thức là cơ hội để nước này khẳng định vị thế đi đầu trong số các nước đang phát triển, hay còn được biết đến với cái tên “Nam bán cầu”. Quan trọng hơn, thành công của sự kiện sẽ tác động tích cực tới uy tín của Thủ tướng Narendra Modi, củng cố hình ảnh của ông như chính trị gia được bạn bè quốc tế tôn trọng và tín nhiệm.

Có thể thấy, trong năm 2023, việc khéo léo duy trì quan hệ với Nga-Ukraine, tăng trưởng kinh tế ổn định và mới đây, bước tiến vượt bậc về khoa học - công nghệ khi phóng thành công tàu vũ trụ Chandrayaan-3 lên Mặt trăng góp phần củng cố vị thế của Ấn Độ. Còn gì tốt hơn khi New Delhi có thể khép lại quãng thời gian tuyệt vời ấy bằng thành công vang dội đến từ Thượng đỉnh G20?

Thủ tướng Ấn Độ: Mời AU gia nhập G20, khẳng định New Delhi là 'giải pháp' cho mọi vấn đề

Thủ tướng Ấn Độ: Mời AU gia nhập G20, khẳng định New Delhi là 'giải pháp' cho mọi vấn đề

Ấn Độ giữ một vị trí quan trọng trong việc xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu hiệu quả và đáng tin cậy.

Ấn Độ tăng cường an ninh cho thượng đỉnh G20: 20 xe limousine chống đạn, hệ thống chống UAV, lực lượng cảnh sát 'khủng'

Ấn Độ tăng cường an ninh cho thượng đỉnh G20: 20 xe limousine chống đạn, hệ thống chống UAV, lực lượng cảnh sát 'khủng'

Ấn Độ đang gấp rút chuẩn bị kỹ lưỡng công tác an ninh để đảm bảo cho Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra suôn ...

Thủ tướng Trung Quốc sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Ấn Độ

Thủ tướng Trung Quốc sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Ấn Độ

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu ...

Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc vắng mặt tại Hội nghị thượng đỉnh G20, Ấn Độ nói gì?

Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc vắng mặt tại Hội nghị thượng đỉnh G20, Ấn Độ nói gì?

Ngày 6/9, Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar khẳng định, việc Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không ...

Thủ tướng Ấn Độ 'tranh thủ' dự hội nghị ASEAN trước khi chủ trì thượng đỉnh G20

Thủ tướng Ấn Độ 'tranh thủ' dự hội nghị ASEAN trước khi chủ trì thượng đỉnh G20

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đến thủ đô Jakarta, Indonesia vào 3h sáng nay, 7/9.

Bài viết cùng chủ đề

Hội nghị thượng đỉnh G20

Đọc thêm

Việt Nam coi trọng quan hệ với Hy Lạp, mong muốn đưa hợp tác song phương phát triển lên tầm cao mới

Việt Nam coi trọng quan hệ với Hy Lạp, mong muốn đưa hợp tác song phương phát triển lên tầm cao mới

Chiều ngày 3/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hy Lạp Ioannis Plakiotakis.
Điện chia buồn nguyên Phó Tổng thống Indonesia từ trần

Điện chia buồn nguyên Phó Tổng thống Indonesia từ trần

Được tin nguyên Phó Tổng thống Indonesia Try Sutrisno từ trần vào ngày 2/3, ngày 3/3, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi điện chia buồn.
Việt Nam phản đối các hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền, kêu gọi tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế

Việt Nam phản đối các hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền, kêu gọi tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế

Việt Nam phản đối các hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền, đặc biệt vào các cơ sở hạ tầng dân sự ...
Nhận định, dự đoán trận đấu Wolves vs Liverpool: Đẳng cấp lên tiếng hay ‘Bầy sói’ gây sốc?

Nhận định, dự đoán trận đấu Wolves vs Liverpool: Đẳng cấp lên tiếng hay ‘Bầy sói’ gây sốc?

Nhận định trận đấu Wolves vs Liverpool, diễn ra lúc 3h15 ngày 4/3, sân Molineux, vòng 29 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Ukraine 'mặc cả' để cử chuyên gia UAV giỏi nhất đến Trung Đông, 'một công, đôi việc'

Ukraine 'mặc cả' để cử chuyên gia UAV giỏi nhất đến Trung Đông, 'một công, đôi việc'

Tổng thống Ukraine lo ngại về khả năng xung đột giữa Mỹ và Iran kéo dài, gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung tên lửa cho các hệ thống ...
Dự báo thời tiết ngày mai (4/3): Bắc Bộ sáng trời rét; nhiều khu vực ngày nắng, miền Bắc nắng trưa chiều

Dự báo thời tiết ngày mai (4/3): Bắc Bộ sáng trời rét; nhiều khu vực ngày nắng, miền Bắc nắng trưa chiều

Dự báo thời tiết ngày mai (4/3) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Ukraine 'mặc cả' để cử chuyên gia UAV giỏi nhất đến Trung Đông, 'một công, đôi việc'

Ukraine 'mặc cả' để cử chuyên gia UAV giỏi nhất đến Trung Đông, 'một công, đôi việc'

Tổng thống Ukraine lo ngại về khả năng xung đột giữa Mỹ và Iran kéo dài, gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung tên lửa cho các hệ thống phòng không của Kiev.
Israel và Hezbollah khai chiến, IDF đổ quân đến miền Nam Lebanon

Israel và Hezbollah khai chiến, IDF đổ quân đến miền Nam Lebanon

Quân đội Israel đã tiến hành các cuộc không kích vào Lebanon khiến ít nhất 52 người thiệt mạng và 154 người khác bị thương trong 24 giờ qua.
Cảnh giác trước nguy cơ bị kéo vào xung đột Trung Đông, Philippines xem xét lại thỏa thuận quốc phòng với Mỹ

Cảnh giác trước nguy cơ bị kéo vào xung đột Trung Đông, Philippines xem xét lại thỏa thuận quốc phòng với Mỹ

Pilippines lo ngại sự hiện diện của các cơ sở quân sự Mỹ có thể biến quốc gia Đông Nam Á thành mục tiêu trả đũa do xung đột Trung Đông leo thang.
Chảo lửa Trung Đông: Ngoại trưởng Mỹ nêu lý do phát động tấn công Iran, tuyên bố vẫn chưa tung ra 'đòn mạnh nhất'

Chảo lửa Trung Đông: Ngoại trưởng Mỹ nêu lý do phát động tấn công Iran, tuyên bố vẫn chưa tung ra 'đòn mạnh nhất'

Mỹ thừa nhận, nước này đã phát động tấn công Iran nhằm hành động trước khi Tehran có thể đáp trả một cuộc tấn công dự kiến ​​của Israel.
Lần đầu tiên, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump điều hành cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ

Lần đầu tiên, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump điều hành cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ

Hội đồng Bảo an LHQ đã nhóm họp phiên thảo luận mở với chủ đề 'Trẻ em, công nghệ và giáo dục trong xung đột'.
Tổng thống Pháp tăng số lượng đầu đạn hạt nhân, công bố kế hoạch 'răn đe tiền phương' cho châu Âu

Tổng thống Pháp tăng số lượng đầu đạn hạt nhân, công bố kế hoạch 'răn đe tiền phương' cho châu Âu

Tổng thống Pháp tuyên bố sẽ tăng số lượng đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí quốc gia và khẳng định “sẽ không do dự” nếu lợi ích sống còn của đất nước bị ...
Mỹ và Israel tấn công Iran: Hoà bình thế giới trước thử thách nguy hiểm

Mỹ và Israel tấn công Iran: Hoà bình thế giới trước thử thách nguy hiểm

Những nỗ lực cho hoà bình đã thất bại, khi một bên là Mỹ và Israel với một bên là Iran đã khai hoả cho một cuộc xung đột mới tại Trung Đông.
Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân những ngày gần đây lại nóng lên, thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.
Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Sự biến động sẽ là đặc điểm nổi bật của bức tranh thế giới năm 2026.
Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Hội nghị an ninh Munich (MSC) năm nay được tổ chức từ ngày 13 đến 15/2, trong bối cảnh trật tự quốc tế hậu Thế chiến II đang suy yếu, thế giới đứng trước bước ...
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Đồng chí Phạm Văn Đồng - Tấm gương lớn trọn đời tận hiến cho Tổ quốc và nhân dân

Đồng chí Phạm Văn Đồng - Tấm gương lớn trọn đời tận hiến cho Tổ quốc và nhân dân

Hành trình hoạt động cách mạng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng là sự nhất quán đến kỳ lạ giữa lời nói và việc làm, giữa lý tưởng và hành động.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Chuyên gia nhận định chiến thuật 'tung hỏa mù' của Iran, cục diện Trung Đông xáo trộn trong 'chớp mắt'

Chuyên gia nhận định chiến thuật 'tung hỏa mù' của Iran, cục diện Trung Đông xáo trộn trong 'chớp mắt'

Nhiều chuyên gia quốc tế nhận định Iran sẽ 'gồng mình' thêm một thời gian ngắn để 'nắn gân' Mỹ, Israel và các đồng minh trong khu vực.
Bài toán chuyển giao quyền lực tại Iran: Những ẩn số phía trước

Bài toán chuyển giao quyền lực tại Iran: Những ẩn số phía trước

Việc Lãnh tụ tối cao Iran thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ và Israel đã đẩy chế độ nước này vào giai đoạn bất định sâu sắc.
Căng thẳng Mỹ-Iran: 'Một lần bất tín, vạn lần bất tin', xác định vai trò trung gian hòa giải

Căng thẳng Mỹ-Iran: 'Một lần bất tín, vạn lần bất tin', xác định vai trò trung gian hòa giải

Lòng tin giữa Mỹ và Iran ngày càng suy giảm dẫn đến sự leo thang cẳng thẳng, châm ngòi cho xung đột lan rộng khu vực.
Điểm nóng Iran: Mỹ sử dụng chiến thuật 'một mũi tên trúng nhiều đích', Israel sẵn sàng đi đến cùng, Tehran bị 'bắt bài', mồi lửa xung đột lan rộng

Điểm nóng Iran: Mỹ sử dụng chiến thuật 'một mũi tên trúng nhiều đích', Israel sẵn sàng đi đến cùng, Tehran bị 'bắt bài', mồi lửa xung đột lan rộng

Mỹ và Israel đã tiến hành các cuộc không kích trên khắp Iran, trong khi Tehran đã đáp trả bằng các đòn tấn công.
Jakarta Post: Việt Nam trở thành 'thỏi nam châm' thu hút đầu tư vào trung tâm dữ liệu AI

Jakarta Post: Việt Nam trở thành 'thỏi nam châm' thu hút đầu tư vào trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI, cạnh tranh mạnh mẽ trong cuộc đua thu hút hạ tầng AI tại Đông Nam Á.
Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới?
Phiên bản di động