Cơ hội cho SME từ triển vọng hợp tác kinh tế Việt - Đức

30/10/2019 15:43
Minh Hoà
30/10/2019 15:43

TGVN. Ngày 29/10, tại Hà Nội, đã diễn ra Diễn đàn Triển vọng mới của sự hợp tác kinh tế bang Mecklenburg Vorpommern (Đức) - Việt Nam và cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) do Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt - Đức và bang Mecklenburg Vorpommern tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
co hoi cho sme tu trien vong hop tac kinh te viet duc Thúc đẩy trao đổi thương mại mạnh mẽ giữa Việt Nam và Đức
co hoi cho sme tu trien vong hop tac kinh te viet duc Brexit và ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam và Đức
co hoi cho sme tu trien vong hop tac kinh te viet duc
Diễn đàn thu hút gần 200 doanh nghiệp Việt Nam và Đức tham dự. (Ảnh: PCT)

Tham dự Diễn đàn có Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam Guido Hildner, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Lao động và Y tế bang Mecklenburg Vorpommern - ông Harry Glawe, Trưởng Văn phòng Đại diện bang Mecklenburg Vorpommern tại Việt Nam - Đại sứ Nguyễn Hữu Tráng, Cố vấn Kinh tế Chính phủ bang Mecklenburg Vorpommern - GS. Horst Klinkmann, Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt - Đức Nguyễn Trung Thực… cùng gần 200 doanh nghiệp Việt Nam và Đức.

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Guido Hildner nhấn mạnh: “Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương Việt Nam - Đức đang diễn ra hết sức tốt đẹp. Hiện Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở Liên minh châu Âu (EU) với kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 2 tỷ EUR. 2019 là năm tiến tới kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt - Đức vào năm 2020. Hiện tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn nhiều, trong đó có hợp tác giữa bang Mecklenburg Vorpommern và các doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó còn có cầu nối là hơn 150.000 người Việt đang sinh sống và làm việc ở Đức… Đây sẽ là cơ hội mới để phát triển hợp tác kinh tế giữa hai nước nói chung và giữa các SME của bang Mecklenburg Vorpommern và Việt Nam nói riêng”.

co hoi cho sme tu trien vong hop tac kinh te viet duc
Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt - Đức Nguyễn Trung Thực chia sẻ tại Diễn đàn. (Ảnh: Phạm Công Thắng)

Cùng chung quan điểm với Đại sứ Guido Hildner, Chủ tịch Hội SME Việt - Đức Nguyễn Trung Thực khẳng định, dư địa hợp tác kinh tế giữa các SME của hai bên còn nhiều và cần thúc đẩy mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa.

Các khách mời tham dự diễn đàn đã được nghe những tham luận sâu sắc và thực tế của các đại biểu đến từ bang Mecklenburg Vorpommern như Quốc Vụ khanh Stefan Rudoph, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Bang Gerold Jurgens, Chủ tịch Bộ Kinh tế Lao động và Y tế Dietmar Eifler…

Tại Diễn đàn, các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực như xây dựng, năng lượng sạch, xuất khẩu lao động, đầu tư du lịch xanh, đào tạo tiếng Đức, điều dưỡng… cũng đã tham gia chia sẻ và thảo luận sôi nổi.

Cũng tại sự kiện, Chủ tịch Hội SME Việt - Đức Nguyễn Trung Thực đã trao quyết định thành lập Ban Giám đốc Trung tâm Truyền hình Việt - Đức và Bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Thắng làm Giám đốc Trung tâm, với mong muốn Trung tâm sẽ là cơ quan ngôn luận của Hội, tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước đối với doanh nhân, doanh nghiệp, là cầu nối giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

co hoi cho sme tu trien vong hop tac kinh te viet duc Cơ hội mới cho hợp tác Việt – Đức từ "Đổi mới sáng tạo và Hệ sinh thái khởi nghiệp"

Ngày 15/5/2019, Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã tổ chức Hội thảo “Đổi mới sáng tạo và Hệ sinh thái khởi nghiệp: Cơ ...

co hoi cho sme tu trien vong hop tac kinh te viet duc Cú hích mạnh cho giai đoạn hợp tác mới Việt – Đức

Trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHLB Đức, từ ngày 24-26/11, của Chủ tịch nước Trương ...

co hoi cho sme tu trien vong hop tac kinh te viet duc Việt – Đức: Hơn cả Đối tác chiến lược

Đúng 17 giờ 30 (giờ địa phương) ngày 24/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phu nhân và đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam ...

Minh Hòa