Cơ hội hợp tác mới Việt Nam - Hungary

Năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin là những lĩnh vực mà doanh nghiệp Việt Nam - Hungary sẽ thúc đẩy đầu tư hợp tác trong thời gian tới. 
TIN LIÊN QUAN
co hoi hop tac moi viet nam hungary Gặp mặt hữu nghị Việt Nam – Hungary
co hoi hop tac moi viet nam hungary Việt Nam - Hungary: Thúc đẩy ký kết Thỏa thuận tín dụng

Đây là nội dung chính các doanh nghiệp tập trung trao đổi tại phiên trao đổi đầu tiên tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hungary do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã phối hợp cùng Cơ quan xúc tiến thương mại Hungary (Hungary Trade House) và Đại sứ quán Hungary tổ chức.

Diễn đàn nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Hungary Orbán Viktor tại Việt Nam từ ngày 24 - 25/9. 

Tham dự Diễn đàn có Thủ tướng Hungary Orbán Viktor; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; đại diện các cơ quan, Bộ, ngành hai nước; cùng đông đảo doanh nghiệp Việt Nam và Hungary. 

Nhiều dư địa để phát triển

co hoi hop tac moi viet nam hungary
Diễn đàn thực sự là một cơ hội tốt để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hungary đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới như công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký VCCI Phạm Thị Thu Hằng nhận định, Diễn đàn thực sự là một cơ hội tốt để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hungary đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới như công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao.

Hiện nay, quan hệ thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Hungary đang ngày càng phát triển. Điều này được thể hiện qua tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2016 đạt 266 triệu USD, tăng 35,7%, trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Hungary đạt 93 triệu USD, tăng 41%.

Quan hệ thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hungary ngày càng phát triển sẽ là cơ sở thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức đam khẳng định, Việt Nam và Hungary có mối quan hệ truyền thống hết sức tốt đẹp, tuy nhiên sự hợp tác về kinh tế đầu tư vẫn còn khiêm tốn. Hiện nay, Hungary có khoảng 150 dự án đầu tư vào Việt Nam và đứng thứ 55 các nước đầu tư vào Việt Nam.

co hoi hop tac moi viet nam hungary
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng vào tương lai đầu tư hợp tác giữa Việt Nam - Hungary. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Việt Nam có môi trường kinh doanh ổn định, dân số trẻ thu nhập đang tăng nhanh. Các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam không chỉ được tiếp cận với hơn 90 triệu người Việt Nam mà còn có thể tiếp cận được thị trường gần 600 triệu người ở ASEAN và rất nhiều nước Việt Nam có quan hệ thương mại dựa trên Hiệp định thương mại tự do.

Hiện nay, Chính phủ có rất nhiều hiệp định, thỏa thuận, kế hoạch, chương trình thúc đẩy giao lưu thương mại kinh tế giữa hai bên, Phó Thủ tướng khẳng định, đây chính là lúc hai bên cần đưa ra các giải pháp cụ thể và thiết thực để thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước, đặc biệt khi dư địa hai bên còn rất lớn.

Theo đó, trong 4 tháng đầu năm 2017, tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hungary đạt 104,4 triệu USD, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoài. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Hungary đạt  gần 50,6 triệu USD, tăng mạnh 102% và nhập khẩu từ Hungary đạt 53,8 triệu USD, tăng 69%.

Tuy nhiên, những mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Hungary chưa đa dạng, mới tập trung 4 nhóm hàng chủ yếu là máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; phương tiện vận tải và phụ tùng; hàng dệt may và giày dép.

Phó Thủ tướng tin tưởng tương lai hợp tác nói chung và hợp tác kinh tế của cộng đồng hai nước tới đây sẽ phát triển mạnh mẽ. Hai bên không chỉ khuyến khích các doanh nghiệp lớn, trong một nhóm ngành nghề truyền thống mà cần mở rộng các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và lĩnh vực mới.

Điểm đến cho doanh nghiệp Hungary và Việt Nam

Đồng tình với phát biểu về sự khiêm tốn trong quan hệ thương mại giữa hai nước Việt Nam - Hungary, đặc biệt trước sự phát triển của thế giới hiện nay có những biến đổi lớn ít thấy trong lịch sử khi trọng điểm của kinh tế thế giới từ phương Tây đang dần chuyển sang phương Đông, Thủ tướng Orbán Viktor cho biết, phía Hungary đã có quyết định mang tính chiến lược đó là chọn Việt Nam là đối tác chiến lược và trọng điểm kinh tế của Hungary tại khu vực Đông Nam Á.

co hoi hop tac moi viet nam hungary
Thủ tướng Orbán Viktor khẳng định, trong thời gian tới sẽ có nhiều dự án đầu tư vào Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trên nền tảng mang tính quyết định là quan hệ ngoại giao hơn 67 năm, Thủ tướng Orbán Viktor nhấn mạnh, Hungary luôn xây dựng một tầm nhìn chiến lược với Việt Nam trong khoảng thời gian từ 20 năm, 30 năm bởi sự phát triển ổn định, đều đặn của Việt Nam.

Đặc biệt tại Việt Nam hiện nay có khoảng 3 nghìn người đã học tập và biết tiếng Hungary, cách hợp tác và làm việc với người dân tại đất nước này. Tại Hungary, có cộng đồng hàng nghìn người Việt Nam gồm cả doanh nghiệp nhỏ và vừa, sống và làm việc tôn trọng pháp luật, có vị trí trong xã hội và trở thành những thành phần có giá trị tại đất nước Hungary.

Thủ tướng Orbán Viktor  khẳng định, trong thời gian tới sẽ có nhiều dự án đầu tư vào Việt Nam như Bệnh viện ung bướu tại Cần Thơ; công nghệ quản lý nước; nông nghiệp công nghệ cao; công nghệ thông tin....

Nói về việc thu hút doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng Orbán Viktor nhấn mạnh, Hungary là một trong những nước đáng chú ý tại khu vực Trung Đông Âu, với nhiều tiềm năng phát triển, đặc biệt là thuế thấp và sự quan tâm tạo điều kiện của Chính phủ sẽ là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Tại phiên thảo luận, một số doanh nghiệp Hungary cũng đang tìm nguồn lao động khéo tay và lao động nặng để làm việc tại Hungary. Theo đó, các công ty này không yêu cầu phải biết tiếng Hungary nhưng phải được đào tạo định hướng.

Các doanh nghiệp Hungary tham dự Diễn đàn lần này hoạt động trong các lĩnh vực: dịch vụ nông nghiệp, cơ khí công cụ phục vụ nông nghiệp, chế biến nông sản thực phẩm, xử lý chất thải trong nông nghiệp, tháo dỡ xây dựng nhà máy, công nghiệp nặng, công nghiêp nhẹ, sản xuất cung cấp nồi hơi hệ thống lò sưởi, chăm sóc sức khỏe  y tế, Công nghệ thông tin, ngân hàng, kiến trúc, xây dựng và vật liệu xây dựng, sản xuất đồ gia dụng, kinh doanh tổng hợp, thương mại. 

co hoi hop tac moi viet nam hungary Việt Nam - Hungary ưu tiên tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư lẫn nhau

Sáng 25/9, sau lễ đón trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Hungary Orbán Viktor.

co hoi hop tac moi viet nam hungary Lễ đón chính thức Thủ tướng Hungary Orbán Viktor tại Phủ Chủ tịch

Sáng ngày 25/9, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Hungary Orbán Viktor cùng ...

co hoi hop tac moi viet nam hungary [Infographics] Quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam - Hungary

Những năm gần đây, quan hệ chính trị giữa Việt Nam - Hungary ngày càng sâu sắc trên cơ sở tin cậy và hiểu biết ...

Nguyễn Hồng

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tình hình Belarus: Ông Macron hứa 'làm mọi việc', Tổng thống Nga nhận định nghiêm trọng

Tình hình Belarus: Ông Macron hứa 'làm mọi việc', Tổng thống Nga nhận định nghiêm trọng

Tổng thống Pháp đã cam kết về sự ủng hộ thực tế của châu Âu cho người dân Belarus trong bối cảnh tình hình ở đây vẫn diễn biến phức ...
GS. Ngô Bảo Châu từng rất ‘sốc’ khi tiền lương không đủ mua vé máy bay về Việt Nam

GS. Ngô Bảo Châu từng rất ‘sốc’ khi tiền lương không đủ mua vé máy bay về Việt Nam

GS. Ngô Bảo Châu cho biết, ông đã cực kỳ sốc khi nhận bảng lương đầu tiên của mình. Bảng lương ấy còn không đủ tiền mua vé máy bay ...
Tết Trung thu: Tập đoàn BRG góp ‘Trăng Bình yên’ tới trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Tết Trung thu: Tập đoàn BRG góp ‘Trăng Bình yên’ tới trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Tập đoàn BRG phối hợp với Hội LHPN Việt Nam tặng quà trung thu cho trẻ em hoàn cảnh đặc biệt, chương trình Vui Tết Trung thu 'Trăng Bình yên'.
Quán cà phê đầu tiên dành cho chó tại Saudi Arabia

Quán cà phê đầu tiên dành cho chó tại Saudi Arabia

Những người nuôi chó ở Saudi Arabia giờ đây có thể tận hưởng những phút giây thư thái trong một quán cà phê mới mở tại thành phố Khobar.
Thông tin mới nhất về vụ quan chức Hàn Quốc bị Triều Tiên bắn chết, có phải là vụ đào tẩu?

Thông tin mới nhất về vụ quan chức Hàn Quốc bị Triều Tiên bắn chết, có phải là vụ đào tẩu?

Hàn Quốc cho biết, quan chức nước này bị binh lính Triều Tiên sát hại hồi đầu tuần trước đã cố gắng đào tẩu sang Bình Nhưỡng.
Nhật Bản: Chuyến công du đầu tiên của quan chức cao cấp dưới thời ông Suga có gì?

Nhật Bản: Chuyến công du đầu tiên của quan chức cao cấp dưới thời ông Suga có gì?

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, ông sẽ tiến hành chuyến thăm 3 nước ở châu Âu và Trung Đông từ 29/9 đến ngày 4/10.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (29-30/9): Cả nước có mưa rào và dông vài nơi; vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (29-30/9): Cả nước có mưa rào và dông vài nơi; vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội, có mây, có mưa rào và dông vài nơi, gió đông đến đông nam cấp 2-3, trong cơn dông có xảy ra lốc, sét ...
Việt Nam - Singapore đẩy mạnh hợp tác về an ninh mạng

Việt Nam - Singapore đẩy mạnh hợp tác về an ninh mạng

Chiều ngày 29/9 tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore đã tổ chức Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng về ...
Tranh luận trực tiếp Donald Trump - Joe Biden: Cơ hội nào cho ai?

Tranh luận trực tiếp Donald Trump - Joe Biden: Cơ hội nào cho ai?

Bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, hai ứng cử viên của Bầu cử Mỹ 2020 – ông Donald Trump và Joe Biden có những con “bài chủ” ...
Barcelona đang thoát dần tầm ảnh hưởng của Messi?

Barcelona đang thoát dần tầm ảnh hưởng của Messi?

Messi không còn nhận được bóng nhiều như trước, lối chơi của Barcelona thời Ronald Koeman đa dạng hơn và thoát dần tầm ảnh hưởng của El Pulga.
Tranh luận trực tiếp Donald Trump - Joe Biden: Cơ hội nào cho ai?

Tranh luận trực tiếp Donald Trump - Joe Biden: Cơ hội nào cho ai?

Bước vào cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, hai ứng cử viên của Bầu cử Mỹ 2020 – ông Donald Trump và Joe Biden có những con “bài chủ” gì? TG&VN Phân tích.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Mỹ, Trung Quốc đang cố gắng gây áp lực và 'quyến rũ' Hàn Quốc?

Mỹ, Trung Quốc đang cố gắng gây áp lực và 'quyến rũ' Hàn Quốc?

Hàn Quốc dường như bị kéo vào cạnh tranh Mỹ-Trung khi các nhà ngoại giao hàng đầu của hai nước dự kiến thăm xứ sở kim chi vào tháng tới.
Ấn Độ-Nhật Bản bấp bênh thời 'vắng bóng' ông Abe?

Ấn Độ-Nhật Bản bấp bênh thời 'vắng bóng' ông Abe?

Quan hệ Ấn Độ-Nhật Bản cần một cách tiếp cận mới trong bối cảnh New Delhi mất đi những ưu tiên từ mối quan hệ cá nhân Modi-Abe.
Bầu cử Mỹ và cuộc tranh luận đầu tiên: Màn 'so găng' nảy lửa giữa búa rìu dư luận?

Bầu cử Mỹ và cuộc tranh luận đầu tiên: Màn 'so găng' nảy lửa giữa búa rìu dư luận?

Màn giao đấu giữa hai đối thủ trong cuộc Bầu cử Mỹ ngày 29/9 tới đây được đánh giá sẽ rất cam go.
Với lời xin lỗi gửi tới Seoul, Bình Nhưỡng đã đủ chân thành để vun đắp cho đối thoại liên Triều?

Với lời xin lỗi gửi tới Seoul, Bình Nhưỡng đã đủ chân thành để vun đắp cho đối thoại liên Triều?

Dư luận nhận định rằng Bình Nhưỡng đang thay đổi theo hướng thiện chí và tích cực với đối thoại liên Triều.
Phiên bản di động