“Cơ hội lớn cho các nhà đầu tư Hà Lan vào Việt Nam"

11/07/2017 00:10

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hà Lan, diễn ra chiều 10/7 (giờ địa phương), tại thủ đô hành chính The Hague của Hà Lan.

TIN LIÊN QUAN
co hoi lon cho cac nha dau tu ha lan vao viet nam Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm trường đại học tốt nhất Hà Lan
co hoi lon cho cac nha dau tu ha lan vao viet nam Cộng đồng người Việt tại Hà Lan: Tích cực góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước

Với chủ đề "Hướng đến tương lai bền vững", Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hà Lan là một trong những sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất được tổ chức tại The Hague,  với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Chính sách Xã hội và Việc làm Hà Lan Lodewijck Asscher.

Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp và Giới chủ Hà Lan tổ chức, với sự tham dự của khoảng 450 doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước, trong đó có gần 300 doanh nghiệp Hà Lan. 

co hoi lon cho cac nha dau tu ha lan vao viet nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Q. Tùng)

Đây là một trong những hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại nổi bật trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan. 

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí với đánh giá của Phó Thủ tướng Hà Lan, cho rằng sự kết hợp của những con rồng, sư tử của hai nước sẽ tạo ra sức mạnh rất lớn trong tương lai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, quan hệ hợp tác thương mại song phương Việt Nam - Hà Lan đã bắt đầu từ thế kỷ 17, khi các đội tàu buôn của Công ty Đông Ấn Hà Lan đã cập cảng, buôn bán và lập chi nhánh tại Hội An, Quảng Nam. Nay Hội An là di sản Văn hóa thế giới được UNESCO công nhận. Các thương nhân Hà Lan cũng là các thương nhân phương Tây đầu tiên mở thương điếm ở Phố Hiến, thuộc tỉnh Hưng Yên, miền Bắc Việt Nam.

"Vì vậy, chúng ta không ngạc nhiên khi hiện nhiều doanh nghiệp của Hà Lan không chỉ được ưa chuộng mà còn là những doanh nghiệp FDI thành công toàn diện nhất tại Việt Nam. Hà Lan là một trong những đối tác thương mại, thị trường xuất khẩu lớn hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu. Kim ngạch hai chiều đã lên trên 7 tỉ USD. Về đầu tư, tính đến tháng 3/2017, đầu tư Hà Lan vào Việt Nam đã đạt 7,65 tỉ USD, đứng đầu EU và chiếm 35,5% tổng vốn đầu tư của khu vực này đầu tư vào Việt Nam" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định. 

Đánh giá về quá trình tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã cam kết dỡ bỏ các hạn chế trong rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ viễn thông, tài chính, ngân hàng, cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia không hạn chế hoặc nâng trần giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng cho biết thêm, xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (Worrld Bank) năm 2016 – 2017 về môi trường kinh doanh của Việt Nam đã tăng 9 bậc, từ 82 lên 91, trên tổng số 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam thuộc top 1.000 doanh nghiệp hàng đầu châu Á. Thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là thị trường tăng trưởng nhanh nhất của châu Á. Quy mô thị trường chứng khoán hiện nay đã lên trên mức 100 tỷ USD. 

co hoi lon cho cac nha dau tu ha lan vao viet nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lắng nghe ý kiến các doanh nghiệp tại Diễn đàn. (Ảnh: Q. Tùng)

Về điều kiện tự nhiên, Thủ tướng cho biết Việt Nam có thế mạnh về nông nghiệp, đặc biệt về nuôi trồng thủy sản chất lượng cao, các loại trái cây đặc sản nhiệt đới, cây lương thực và dược liệu. Thủ tướng mong muốn và khuyến khích các doanh nghiệp Hà Lan tăng cường đầu tư, nâng cao năng lực chế biến sâu, hướng Việt Nam vào các nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Đối với vấn đề biến đổi khí hậu, Thủ tướng nhất trí việc tham gia của khu vực tư nhân vào các mục tiêu phát triển bền vững có ý nghĩa quyết định, cho rằng đây cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Hà Lan, đặc biệt, kể cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

“Nếu biết tận dụng cơ hội, phát huy lợi thế ngoại giao, đặc biệt là trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU sắp được ký kết, Hà Lan - Việt Nam hoàn toàn có thể vượt xa hơn nhiều những thành quả đã đạt được cho đến hôm nay và trở thành sự kết nối kinh tế sâu sắc toàn diện giữa ASEAN và EU; giữa một bên là khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng đầu thế giới và một bên là khối thị trường có sức cầu, có công nghệ và những công ty danh tiếng hàng đầu thế giới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến việc trao đổi văn kiện, biên bản hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước tổng trị giá khoảng 700 triệu USD.

Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng một món quà đặc biệt của Chương trình Thương hiệu Thực phẩm Việt Nam cho đại diện Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan. Hộp quà gồm ba sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của thực phẩm Việt Nam đã được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Thông qua sự kiện trên, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả của phía Hà Lan trong việc hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam, đặc biệt là Chương trình xây dựng thương hiệu thực phẩm quốc gia “Foods of Vietnam”. 

co hoi lon cho cac nha dau tu ha lan vao viet nam Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp EU đầu tư vào Việt Nam

Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong các cuộc tiếp Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn ...

co hoi lon cho cac nha dau tu ha lan vao viet nam [Infographics] Quan hệ Việt Nam-Hà Lan tiếp tục phát triển tích cực

Quan hệ Việt Nam-Hà Lan là điển hình của mối quan hệ năng động và hiệu quả giữa Việt Nam và một nước châu Âu. ...

co hoi lon cho cac nha dau tu ha lan vao viet nam Lạc quan bước vào tương lai

Tiếp sau các hoạt động thăm CHLB Đức và tham dự Hội nghị G20, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm Vương quốc Hà Lan ...

Quang Tùng

(từ Hà Lan)