Cởi bỏ nghi ngờ, bình thường hóa quan hệ, các máy bay Israel mở đường qua Sudan

17/02/2020 15:04

TGVN. Ngày 16/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, các máy bay thương mại của nước này đã bắt đầu bay qua Sudan, tạo ra một hành lang hàng không mới.

TIN LIÊN QUAN
coi bo nghi ngo binh thuong hoa quan he cac may bay israel mo duong qua sudan Le lói kỳ vọng hòa bình ở Sudan
coi bo nghi ngo binh thuong hoa quan he cac may bay israel mo duong qua sudan Phản ứng quốc tế về đảo chính quân sự ở Sudan
coi bo nghi ngo binh thuong hoa quan he cac may bay israel mo duong qua sudan
Việc bình thường hóa quan hệ với Sudan giúp ông Netanyahu đánh bóng những thành tích ngoại giao của mình một tháng trước cuộc bầu cử ở Israel. (Nguồn: Flash90)

Trong bài phát biểu với các lãnh đạo Do Thái của Mỹ, ông Netanyahu nêu rõ: "Hiện, chúng tôi đang thảo luận về việc bình thường hóa nhanh chóng. Máy bay đầu tiên của Israel hôm qua đã bay qua bầu trời Sudan".

Việc mở đường bay này đã cắt ngắn 3 tiếng quãng thời gian bay từ Israel tới Nam Mỹ. Đây là kết quả của một cuộc họp mang tính đột phá giữa Israel với lãnh đạo trên thực tế của quốc gia Hồi giáo ở châu Phi trong tháng này.

Israel trước đó coi Sudan là một mối đe dọa an ninh bởi nước này nghi ngờ Iran đã lợi dụng Sudan như một tuyến đường buôn lậu vũ khí bằng đường bộ tới Dải Gaza. Năm 2009, máy bay Israel đã ném bom một đoàn hộ tống vũ khí ở Sudan.

Hành lang được nhà lãnh đạo Israel miêu tả sẽ cho phép các máy bay bay qua Ai Cập và CH Chad.

Không chỉ vậy, bình thường hóa quan hệ với Sudan sẽ giúp ông Netanyahu đánh bóng những thành tích ngoại giao của mình một tháng trước cuộc bầu cử ở Israel, dự kiến diễn ra vào ngày 2/3 tới.

coi bo nghi ngo binh thuong hoa quan he cac may bay israel mo duong qua sudan

 

Quốc hội Sudan phê chuẩn sắc lệnh tình trạng khẩn cấp

Quốc hội Sudan ngày 11/3 phê chuẩn sắc lệnh tình trạng khẩn cấp, được Tổng thống Omar al-Bashir ban bố trước đó, tuy nhiên giảm ...

coi bo nghi ngo binh thuong hoa quan he cac may bay israel mo duong qua sudan

 

Qatar sẵn sàng giúp Sudan vượt qua khủng hoảng

Ngày 22/12, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Sudan Omar al-Bashir, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani tuyên bố nước này luôn ...

coi bo nghi ngo binh thuong hoa quan he cac may bay israel mo duong qua sudan

 

Sudan: Nhà máy lọc dầu Khartoum hoạt động trở lại

Bộ trưởng Dầu khí và Gaz Sudan, ông Saad Hussein Al-Bushra, ngày 28/4 đã tuyên bố rằng, các công việc bảo dưỡng tại nhà máy ...

Thế Việt

(theo Reuters)