Qatar sẵn sàng giúp Sudan vượt qua khủng hoảng

23/12/2018 15:44

Ngày 22/12, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Sudan Omar al-Bashir, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani tuyên bố nước này luôn sát cánh và sẵn sàng hỗ trợ mọi điều cần thiết để Khartoum có thể vượt qua những thử thách hiện tại.

TIN LIÊN QUAN
quoc vuong qatar san sang giup sudan vuot qua khung hoang ​Bất chấp xung đột với nước láng giềng, Qatar không có kế hoạch rút khỏi GCC
quoc vuong qatar san sang giup sudan vuot qua khung hoang Bất chấp căng thẳng, Saudi Arabia mời Qatar dự Hội nghị GCC

Quốc vương Thani cũng đồng thời bày tỏ sự quan tâm đối với an ninh và ổn định của Sudan.

quoc vuong qatar san sang giup sudan vuot qua khung hoang
Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Về phần mình, Tổng thống al-Bashir nhấn mạnh những nỗ lực của lãnh đạo và Chính phủ Sudan nhằm giải quyết những căn nguyên của cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trong 3 ngày qua, nhiều khu vực của Sudan, trong đó có cả thủ đô Khartoum đã chứng kiến những cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối tình trạng kinh tế yếu kém và giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng cao.

Trước đó, Chính phủ Sudan đã quyết định tăng giá bánh mỳ, từ 1 pound Sudan lên 3 pound Sudan (tương đương 2-6 xu Mỹ), làm dấy lên sự bất bình trong dân chúng và bùng phát các cuộc biểu tình trên khắp cả nước kể từ ngày 19/12.

Các cuộc biểu tình nổ ra trước tiên ở thành phố miền Đông Atbara trước khi lan sang thành phố Al-Qadarif, thủ đô Khartoum và nhiều khu vực khác.

Theo giới chức Chính phủ Sudan, ít nhất 8 người biểu tình đã thiệt mạng tại bang miền Đông Gadarif và thành phố Atbara.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập chủ chốt tại Sudan Sadiq al-Mahdi nói rằng đã có 22 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình biến thành bạo lực những ngày qua.

Sau khi Nam Sudan tách ra độc lập từ năm 2011, Sudan lâm vào khủng hoảng kinh tế khi mất tới 75% nguồn doanh thu từ dầu mỏ.

Trong tháng 10 vừa qua, Sudan đã phá giá mạnh đồng nội tệ của nước này từ 29 bảng Sudan đổi 1 USD còn 47,5 bảng Sudan đổi 1 USD.

Động thái này khiến giá cả tăng mạnh và đổ vỡ tín dụng, đồng thời khoảng cách tỷ giá đồng nội tệ giữa thị trường chính thức và thị trường “chợ đen” tiếp tục nới rộng.

Bên cạnh đó, tình trạng khan hiếm nhiên liệu, bánh mì khiến giá cả các mặt hàng này tăng vọt, dẫn tới lạm phát leo thang ở Sudan.

quoc vuong qatar san sang giup sudan vuot qua khung hoang Tương lại OPEC vẫn bất ổn?

Không nằm ngoài dự đoán, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác ngoài OPEC ngày 7/12 đã nhất trí ...

quoc vuong qatar san sang giup sudan vuot qua khung hoang ​"Iran không vui về sự rút khỏi OPEC của Qatar"

Hãng thông tấn IRNA đưa tin Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh ngày 6/12 đã loại bỏ khả năng đất nước của ông ...

quoc vuong qatar san sang giup sudan vuot qua khung hoang Cánh bướm Qatar “gây bão” ở OPEC

Sự ra đi của Doha đã để lộ những điểm yếu chết người của tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và có ...

(theo TTXVN)