​"Iran không vui về sự rút khỏi OPEC của Qatar"

07/12/2018 06:58

Hãng thông tấn IRNA đưa tin Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh ngày 6/12 đã loại bỏ khả năng đất nước của ông sẽ rời khỏi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sau quyết định của Qatar và nói rằng "Iran không vui về sự rút khỏi OPEC của Qatar".

TIN LIÊN QUAN
iran khong vui ve su rut khoi opec cua qatar Cánh bướm Qatar “gây bão” ở OPEC
iran khong vui ve su rut khoi opec cua qatar Iran: Qatar rời OPEC phản ánh sự giận dữ của các nhà sản xuất dầu

Phát biểu tại thủ đô Vienna của Áo, Bộ trưởng Zanganeh nêu rõ: "Iran là một nhà sáng lập OPEC và sẽ không rời khỏi tổ chức này", đồng thời bày tỏ sự hối tiếc về việc Doha quyết định rời khỏi OPEC khi nói "Iran không vui về sự rút khỏi OPEC của Qatar".

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran đã tới Vienna vào ngày 6/12 để tham dự một cuộc họp của OPEC để thảo luận về việc cắt giảm sản lượng dầu mỏ.

iran khong vui ve su rut khoi opec cua qatar
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh ngày 6/12 đã loại bỏ khả năng đất nước của ông sẽ rời khỏi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sau quyết định của Qatar.

Cùng ngày, truyền thông khu vực Trung Đông dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Dầu mỏ Oman Mohammed Rumhi cho hay, ông tin tưởng rằng các bên tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ thuộc OPEC và ngoài OPEC sẽ đạt được một thỏa thuận mới nhằm giảm sản lượng dầu mỏ ở mức ít nhất 1 triệu thùng/ngày trong giai đoạn 6 tháng hoặc 1 năm.

Phát biểu với báo giới, ông Rumhi cũng bày tỏ hy vọng rằng OPEC có thể đưa ra một lập trường thống nhất về vấn đề cắt giảm sản lượng dầu mỏ đối với các đối tác ngoài OPEC theo thỏa thuận giảm sản lượng dầu mỏ dự kiến đạt được vào ngày 7/12.

Trước đó, Saudi Arabia, thành viên chủ chốt của OPEC cho biết họ “không tin tưởng” rằng các thành viên OPEC và các nước sản xuất dầu khác, trong đó có Nga, có thể đi đến nhất trí về việc giảm sản lượng dầu mỏ nhằm giúp ngăn chặn sự sụt giảm của giá dầu thế giới.

Dự kiến, các nước OPEC và ngoài OPEC có thể sẽ công bố quyết định cuối cùng vào tối 7/12 sau khi kết thúc hội nghị ở Vienna (Áo).

iran khong vui ve su rut khoi opec cua qatar Động cơ khiến ​Qatar chính thức rút khỏi OPEC?

Ngày 3/12, Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad Sherida Kaabi cho biết, quyết định của nước này rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu ...

iran khong vui ve su rut khoi opec cua qatar ​Qatar tuyên bố rút khỏi OPEC

Tân Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi ngày 3/12 tuyên bố quốc gia vùng Vịnh này sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu ...

iran khong vui ve su rut khoi opec cua qatar OPEC có thể giảm sản lượng trở lại vào 2019

Hai nguồn tin từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 7/11 cho biết, có nhiều khả năng OPEC và các nước ...

(theo Tân Hoa xã, Reuters)