Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Được chuẩn bị quy mô và bài bản, Con đường Ngoại giao, MOFA Open Day 2020 (ngày 31/10), sự kiện tuyển dụng theo hình thức mở đầu tiên do Bộ Ngoại giao tổ chức thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu ngành Ngoại giao.

WIDGET_VIDEO:::352]

Sự kiện nhằm cung cấp thông tin công khai, đầy đủ và kịp thời nhất đến các cá nhân có quan tâm, nhằm nâng cao chất lượng đầu vào và nguồn thí sinh dự tuyển, vừa đáp ứng nhu cầu tuyển dụng đặc thù của Ngành, vừa phù hợp với chủ trương xây dựng đội ngũ cán bộ chất lượng cao của Đảng và Nhà nước trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 và công nghệ số.

Chuyện “vào nghề”

Tại Tọa đàm với chủ đề “Tôi đã chọn nghề Ngoại giao, còn bạn?”, câu chuyện về “duyên nghề” và việc “chọn nghiệp” được các cán bộ ngoại giao trẻ thảo luận sôi nổi và hào hứng.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm công tác trong ngành ngoại giao, anh Hoàng Trang Hải (Vụ Tổng hợp Kinh tế) đã chia sẻ một kỷ niệm khó quên từ thời thơ ấu đã dẫn dắt anh đến với nghề ngoại giao. Trang Hải nhớ lại, trong tủ sách của ông ngoại mình, một nhà ngoại giao kỳ cựu, có hai cuốn sách bằng tiếng Anh khiến anh vô cùng ấn tượng.

“Cuốn sách có rất nhiều hình vẽ tàu chiến, máy bay nhưng vì là ngôn ngữ nước ngoài nên tôi không thể hiểu hết nội dung”, anh kể. Sau này khi quyết định theo nghiệp ngoại giao của ông mình và qua những lần công tác, làm việc trong Ngành, anh đã có cơ hội tìm hiểu và biết sâu hơn về cuốn sách mà mình từng yêu thích.

Câu chuyện “vào nghề” của bạn Nguyễn Hoàng Duy, chuyên viên Vụ Thông tin Báo chí cũng khá tình cờ. Tốt nghiệp ngành truyền thông tại Australia, Duy về Việt Nam và trải qua thời gian làm phóng viên tại Ban Đối ngoại của Đài Truyền hình Hà Nội và Truyền hình Kỹ thuật số VTC. Cơ duyên đưa chàng phóng viên trẻ đến với ngành ngoại giao cũng rất tình cờ sau những lần tham dự sự kiện đối ngoại, quốc tế và có cơ hội tiếp xúc và làm việc trực tiếp với các cán bộ ngoại giao của Vụ Thông tin Báo chí.

“Giao lưu với các anh chị, tôi thấy rằng nghề ngoại giao rất thú vị và muốn tìm hiểu thêm về nghề. Công việc của một phóng viên khá linh hoạt và có sự thay đổi liên tục, vì mỗi giây phút lại có sự kiện mới, tuy nhiên phóng viên lại khó liên kết, xâu chuỗi sự kiện để nhìn theo chiều sâu. Quyết định chọn nghề ngoại giao, tôi nghĩ mình sẽ có thêm nhiều cơ hội học hỏi và nghiên cứu”, Duy tâm sự.

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?
Các cán bộ ngoại giao trẻ chia sẻ tại sự kiện MOFA Open Day, ngày 31/10. (Ảnh: Bảo Chi)

Chuyện “dân ngoại đạo”

Khi nói về các cán bộ Bộ Ngoại giao, như cách gọi quen thuộc là “dân MOFA”, nhiều người vẫn hay nghĩ đến ba chữ “con nhà nòi” hay “con ông cháu cha” nhưng trên thực tế lại không hẳn như vậy. Bộ Ngoại giao có rất nhiều “dân ngoại đạo”, dù không sinh ra trong những gia đình có truyền thống ngoại giao, không được đào tạo bài bản về ngoại giao nhưng lại có duyên với Ngành và hoàn thành rất tốt vai trò của một nhà ngoại giao.

Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương nhưng Nông Đàm Tuấn Linh, một cán bộ trẻ đến từ Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài lại quyết định gắn bó với ngành Ngoại giao sau một thời gian “lăn lộn” ở môi trường tư nhân bên ngoài.

Tuấn Linh chia sẻ, khi mới vào Ngành, anh cũng gặp không ít khó khăn khi chưa được đào tạo bài bản về chuyên môn. Tuy nhiên, với những nỗ lực học hỏi không ngừng, Tuấn Linh đã từng bước vượt qua những trở ngại bước đầu để hoàn thành tốt công việc chuyên môn.

“Vì là người ngoại đạo nên tôi luôn xác định bất cứ công việc nào được giao đều sẽ là công việc mới, trải nghiệm mới, sẽ có thêm cơ hội được học tập những kiến thức mới. Trở thành cán bộ của Bộ Ngoại giao, tôi đã xác định luôn giữ tinh thần xông pha, không ngại học hỏi”, Tuấn Linh cho hay.

Nguyễn Hà Châu Hương, cán bộ đang công tác tại Vụ ASEAN chia sẻ, công tác trong môi trường đa phương đòi hỏi cán bộ ngoại giao phải có những kiến thức khá đa dạng, trải rộng trên nhiều lĩnh vực và lúc này những kiến thức mà cô học được từ những chuyên ngành khác lại có “đất dụng võ”.

“Việc có kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác theo tôi là một lợi thế. Chính vì từng học những chuyên ngành khác mà tôi hiểu khá sâu vấn đề và điều này đã hỗ trợ rất nhiều trong công việc làm ngoại giao của mình”, Châu Hương nói.

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?
Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu ngành Ngoại giao.

Cơ hội trải nghiệm

Chia sẻ cảm nhận về môi trường làm việc của ngành Ngoại giao, Nguyễn Hà Châu Hương đã dùng từ “expose” (phơi mình) để nói về những trải nghiệm khó quên trong hơn năm năm gắn bó với Bộ Ngoại giao. “Môi trường này đã cho phép tôi thường xuyên được ‘phơi mình’ với những trải nghiệm”, Châu Hương bày tỏ.

Khi mới vào Ngành, cô gái trẻ được giao tham gia vào rất nhiều cuộc họp đa phương của ASEAN và các nước đối tác. Châu Hương cho biết: “Thông qua những cuộc họp đa phương, tôi được học hỏi và tiếp xúc với rất nhiều nhà ngoại giao giỏi ở trong nước và quốc tế. Dù áp lực là rất lớn nhưng đó cũng là những thử thách và cơ hội cọ xát vô cùng đáng quý, giúp tôi học thêm được những kỹ năng ứng biến, xử lý tình huống và trưởng thành từ công việc”, Châu Hương nói.

Từng có thời gian làm việc ở một tập đoàn tư nhân lớn như Vingroup nhưng Đào Ngọc Mai Thi (Trung tâm Biên Phiên dịch Quốc gia), thủ khoa đầu ra của Học viện Ngoại giao lại quyết định gắn bó với ngành Ngoại giao vì ấn tượng với sự chuyên nghiệp, năng động và sáng tạo của môi trường làm việc nơi đây.

“Quan niệm phổ biến của nhiều người thường là môi trường Nhà nước sẽ kém năng động hơn tư nhân, tuy nhiên sau khoảng thời gian hơn một năm công tác tại Bộ Ngoại giao, tôi thấy nhận định này có phần không đúng. Qua thực tế trải nghiệm, tôi nhận ra môi trường làm việc tại Bộ cũng năng động không kém gì khối tư nhân khi phải liên tục cập nhật thông tin, kiến thức hàng ngày, hàng giờ”, Mai Thi cho hay.

Sự nhiệt thành cởi mở, sẵn sàng chia sẻ từ các anh chị đi trước cũng khiến Mai Thi thêm tự tin với công việc và luôn cảm thấy “ấm áp như một gia đình”.

Trao đổi về những kiến thức và kỹ năng cần có đối với một cán bộ ngoại giao, anh Hoàng Trang Hải cho rằng, việc có một kiến thức chuyên môn vững vàng là một điểm mạnh nhưng cũng cần phải phát triển thêm các kỹ năng mềm, chú ý tìm hiểu và nắm bắt thông tin về đối tác.

Còn với Nông Đàm Tuấn Linh, lời khuyên dành cho các bạn trẻ muốn theo sự nghiệp ngoại giao là cần nghiêm túc đầu tư cho ngoại ngữ, đặc biệt là các ngôn ngữ chuyên ngành. “Ngoại ngữ là một phương tiện rất quan trọng để các cán bộ ngoại giao thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Rất nhiều cán bộ ngoại giao khi đi nhiệm kỳ công tác, ngoài ngoại ngữ chính còn tranh thủ học thêm một ngoại ngữ địa phương và giúp ích rất nhiều trong công việc”, Tuấn Linh bật mí.

Con đường Ngoại giao - MOFA Open Day 2020 có sự tham dự trực tiếp của đại diện tất cả các đơn vị của Bộ Ngoại giao, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cùng trên 400 sinh viên, thanh niên trẻ, gần 20.000 khán giả theo dõi trực tuyến/livestream trên trang web của Báo Thế giới và Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ Ngoại giao chính thức giới thiệu về kế hoạch tổ chức tuyển dụng công chức của Bộ Ngoại giao năm 2020, dự kiến tuyển dụng 81 chỉ tiêu trong các chuyên ngành cụ thể như: Quan hệ quốc tế, Kinh tế quốc tế, Luật quốc tế, Báo chí Truyền thông, Tài chính kế toán, Lưu trữ và Công nghệ thông tin.

Một điểm nhấn đáng chú ý của sự kiện là Khu triển lãm về 75 năm truyền thống ngoại giao, với kho tư liệu phim, ảnh giới thiệu sinh động về sự trưởng thành và phát triển của Bộ Ngoại giao, đảm nhiệm thành công các sứ mệnh lịch sử từ phá thế cô lập, giải vây đến đóng vai trò mở đường, làm cầu nối, ngày càng tích cực chủ động hội nhập sâu rộng và tiến tới đóng góp, định hình luật chơi chung, góp phần đưa Việt Nam trở thành một phần không thể tách rời của cộng đồng quốc tế.
Nhà ngoại giao nữ - Duyên nghề và chuyện nghiệp

Nhà ngoại giao nữ - Duyên nghề và chuyện nghiệp

TGVN. Làm bất cứ công việc gì cũng cần sự say mê, đặc biệt đối với các nhà ngoại giao nữ, niềm đam mê và ...

Học viện Ngoại giao đồng tổ chức buổi thuyết trình của Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy

Học viện Ngoại giao đồng tổ chức buổi thuyết trình của Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy

TGVN. Ngày 14/10 tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Na Uy đồng tổ chức buổi thuyết trình ...

2 dấu ấn đậm nét của Ngoại giao Việt Nam qua góc nhìn của một cán bộ trẻ

2 dấu ấn đậm nét của Ngoại giao Việt Nam qua góc nhìn của một cán bộ trẻ

TGVN. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng Ngoại giao Việt Nam sẽ tiếp tục chuyển mình theo dòng chảy của thời cuộc, để luôn là ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Việt Nam tham dự Khóa họp lần thứ 79 Ủy ban Điều phối của WIPO

Việt Nam tham dự Khóa họp lần thứ 79 Ủy ban Điều phối của WIPO

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nêu rõ Việt Nam hoàn toàn ủng hộ đề xuất về đội ngũ lãnh đạo cấp cao do Tổng ...
Tin thế giới 4/12: Ông Trump lập ‘kỷ lục mới’, ông Biden có định trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19? Iran sẽ không quay lại JCPOA

Tin thế giới 4/12: Ông Trump lập ‘kỷ lục mới’, ông Biden có định trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19? Iran sẽ không quay lại JCPOA

Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ-Trung Quốc, Mỹ-Iran, tình hình Moldova, Huawei, đại dịch Covid-19 là một số sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Kỳ họp lần thứ 43 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào: Phấn đấu hoàn thành các văn kiện hợp tác quan trọng

Từ 4-6/12, sẽ diễn ra kỳ hợp lần thứ 43 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Lào do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướngThongloun Sisoulith đồng ...
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dự tiệc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh Phần Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dự tiệc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh Phần Lan

Ngày 4/12, Đại sứ quán Cộng hòa Phần Lan đã tổ chức tiệc chiêu đãi nhân kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Cộng hòa Phần Lan (6/12/1917 - 6/12/2020).
Covid-19 ở Việt Nam chiều 4/12: 24 giờ không ghi nhận ca nhiễm mới

Covid-19 ở Việt Nam chiều 4/12: 24 giờ không ghi nhận ca nhiễm mới

Chiều 4/12, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới, hiện vẫn 1.361 bệnh nhân.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Bài toán nội các của ông Joe Biden

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Bài toán nội các của ông Joe Biden

Một trong những nhiệm vụ ưu tiên của ông Joe Biden là xây dựng đội ngũ giúp việc cho ông tại Nhà Trắng và nội các chính phủ càng sớm ...
XSMB 5/12 - SXMB 5/12 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 7 - dự đoán XSMB 6/12

XSMB 5/12 - SXMB 5/12 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - XSMB thứ 7 - dự đoán XSMB 6/12

XSMB 5/12. SXMB 5/12. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay ngày 5 tháng 12 năm 2020. KQXSMB thứ 7. KQSXMB.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: 3 'hòn đá tảng' trong quan hệ Mỹ-Nhật

Hậu bầu cử Mỹ 2020: 3 'hòn đá tảng' trong quan hệ Mỹ-Nhật

Với Nhật Bản, viêc ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ đắc cử dường như sẽ không mang lại nhiều bất ngờ cho quan hệ Mỹ-Nhật vốn đang tồn tại ...
Việt Nam-Hàn Quốc thống nhất áp dụng quy trình nhập cảnh ngắn ngày

Việt Nam-Hàn Quốc thống nhất áp dụng quy trình nhập cảnh ngắn ngày

Ngày 4/12, Bộ Ngoại giao ra Thông cáo báo chí về Thỏa thuận Quy trình nhập cảnh ngắn ngày giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Các tập đoàn lớn lần lượt bị 'dồn' vào danh sách đen, Trung Quốc nói Mỹ 'ngừng lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia'

Các tập đoàn lớn lần lượt bị 'dồn' vào danh sách đen, Trung Quốc nói Mỹ 'ngừng lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia'

Bắc Kinh tuyên bố phản đối mạnh mẽ việc Washington mới đây liệt các công ty Trung Quốc vào danh sách đen quốc phòng của Mỹ.
Việt Nam tham dự Khóa họp lần thứ 79 Ủy ban Điều phối của WIPO

Việt Nam tham dự Khóa họp lần thứ 79 Ủy ban Điều phối của WIPO

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nêu rõ Việt Nam hoàn toàn ủng hộ đề xuất về đội ngũ lãnh đạo cấp cao do Tổng Giám đốc Daren Tang đưa ...
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dự tiệc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh Phần Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dự tiệc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh Phần Lan

Ngày 4/12, Đại sứ quán Cộng hòa Phần Lan đã tổ chức tiệc chiêu đãi nhân kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Cộng hòa Phần Lan (6/12/1917 - 6/12/2020).
Việt Nam-Hàn Quốc thống nhất áp dụng quy trình nhập cảnh ngắn ngày

Việt Nam-Hàn Quốc thống nhất áp dụng quy trình nhập cảnh ngắn ngày

Ngày 4/12, Bộ Ngoại giao ra Thông cáo báo chí về Thỏa thuận Quy trình nhập cảnh ngắn ngày giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Việt Nam cam kết thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự vì quyền và lợi ích của người di cư

Việt Nam cam kết thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự vì quyền và lợi ích của người di cư

Ngày 4/12, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế tổ chức Hội nghị triển khai Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tặng khẩu trang và dung dịch sát khuẩn cho tỉnh Preah Sihanouk

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tặng khẩu trang và dung dịch sát khuẩn cho tỉnh Preah Sihanouk

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam trao tặng 10.000 khẩu trang và 1000 chai dung dịch sát khuẩn cho chính quyền và nhân dân tỉnh Preah Sihanouk.
Bộ Ngoại giao phối hợp với Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị Cấp cao Quốc tế về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh

Bộ Ngoại giao phối hợp với Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị Cấp cao Quốc tế về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh

Từ ngày 07-09/12 tại Hà Nội, sẽ diễn ra Hội nghị quốc tế về “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết đến kết quả”.
Dịch Covid-19: Phối hợp đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước an toàn

Dịch Covid-19: Phối hợp đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước an toàn

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines về nước an toàn

Đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ công dân Việt Nam hoàn thành các thủ tục cần thiết trước khi máy bay cất cánh.
Thêm chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ hơn 20 quốc gia tại châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước.
Phối hợp đưa hơn 210 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước, hạ cánh xuống sân bay Cần Thơ

Phối hợp đưa hơn 210 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước, hạ cánh xuống sân bay Cần Thơ

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Phối hợp đưa 368 công dân Việt Nam từ Ma Cao (Trung Quốc) về nước

Phối hợp đưa 368 công dân Việt Nam từ Ma Cao (Trung Quốc) về nước

Ngày 28/11, các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng Macao (Trung Quốc) đưa 368 công dân Việt Nam về nước.
Thêm chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn

Thêm chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã tích cực hỗ trợ công dân, cử các cán bộ trực tiếp tới sân bay để hỗ trợ công dân hoàn tất các thủ tục.
Cán bộ lễ tân cần có phẩm chất và tác phong như thế nào?

Cán bộ lễ tân cần có phẩm chất và tác phong như thế nào?

Về mặt tác phong, người cán bộ lễ tân cần có tinh thần quán xuyến công việc, không coi thường việc nhỏ, không chủ quan đối với những việc thường làm.
Về mặt tổ chức thực hiện, những khâu nào là quan trọng đối với cán bộ lễ tân?

Về mặt tổ chức thực hiện, những khâu nào là quan trọng đối với cán bộ lễ tân?

Đối với cán bộ lễ tân, trong tổ chức thực hiện, khâu chuẩn bị rất quan trọng, bởi chuẩn bị tốt là đảm bảo được 50% thành công của mỗi sự kiện.
Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Lễ tân là một công tác chính trị, đồng thời cũng là một công tác nghiệp vụ cụ thể, vậy yêu cầu chuyên môn đối với cán bộ lễ tân là gì?
Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Mỗi cán bộ khi làm đối ngoại đều cần có hiểu biết nhất định về công tác lễ tân để hoàn thành thuận lợi nhiệm vụ được phân công.
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Nếu được giao thêm một số chức năng lễ tân nhà nước thì Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thông thường phải đảm nhiệm thêm các công việc lễ tân liên quan đến đối ngoại.
Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Để thực hiện những chức năng Lễ tân Ngoại giao, các nước đều thành lập trong Bộ Ngoại giao một đơn vị chuyên trách về công việc lễ tân.
Phiên bản di động