Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Được chuẩn bị quy mô và bài bản, Con đường Ngoại giao, MOFA Open Day 2020 (ngày 31/10), sự kiện tuyển dụng theo hình thức mở đầu tiên do Bộ Ngoại giao tổ chức thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu ngành Ngoại giao.

WIDGET_VIDEO:::352]

Sự kiện nhằm cung cấp thông tin công khai, đầy đủ và kịp thời nhất đến các cá nhân có quan tâm, nhằm nâng cao chất lượng đầu vào và nguồn thí sinh dự tuyển, vừa đáp ứng nhu cầu tuyển dụng đặc thù của Ngành, vừa phù hợp với chủ trương xây dựng đội ngũ cán bộ chất lượng cao của Đảng và Nhà nước trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 và công nghệ số.

Chuyện “vào nghề”

Tại Tọa đàm với chủ đề “Tôi đã chọn nghề Ngoại giao, còn bạn?”, câu chuyện về “duyên nghề” và việc “chọn nghiệp” được các cán bộ ngoại giao trẻ thảo luận sôi nổi và hào hứng.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm công tác trong ngành ngoại giao, anh Hoàng Trang Hải (Vụ Tổng hợp Kinh tế) đã chia sẻ một kỷ niệm khó quên từ thời thơ ấu đã dẫn dắt anh đến với nghề ngoại giao. Trang Hải nhớ lại, trong tủ sách của ông ngoại mình, một nhà ngoại giao kỳ cựu, có hai cuốn sách bằng tiếng Anh khiến anh vô cùng ấn tượng.

“Cuốn sách có rất nhiều hình vẽ tàu chiến, máy bay nhưng vì là ngôn ngữ nước ngoài nên tôi không thể hiểu hết nội dung”, anh kể. Sau này khi quyết định theo nghiệp ngoại giao của ông mình và qua những lần công tác, làm việc trong Ngành, anh đã có cơ hội tìm hiểu và biết sâu hơn về cuốn sách mà mình từng yêu thích.

Câu chuyện “vào nghề” của bạn Nguyễn Hoàng Duy, chuyên viên Vụ Thông tin Báo chí cũng khá tình cờ. Tốt nghiệp ngành truyền thông tại Australia, Duy về Việt Nam và trải qua thời gian làm phóng viên tại Ban Đối ngoại của Đài Truyền hình Hà Nội và Truyền hình Kỹ thuật số VTC. Cơ duyên đưa chàng phóng viên trẻ đến với ngành ngoại giao cũng rất tình cờ sau những lần tham dự sự kiện đối ngoại, quốc tế và có cơ hội tiếp xúc và làm việc trực tiếp với các cán bộ ngoại giao của Vụ Thông tin Báo chí.

“Giao lưu với các anh chị, tôi thấy rằng nghề ngoại giao rất thú vị và muốn tìm hiểu thêm về nghề. Công việc của một phóng viên khá linh hoạt và có sự thay đổi liên tục, vì mỗi giây phút lại có sự kiện mới, tuy nhiên phóng viên lại khó liên kết, xâu chuỗi sự kiện để nhìn theo chiều sâu. Quyết định chọn nghề ngoại giao, tôi nghĩ mình sẽ có thêm nhiều cơ hội học hỏi và nghiên cứu”, Duy tâm sự.

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?
Các cán bộ ngoại giao trẻ chia sẻ tại sự kiện MOFA Open Day, ngày 31/10. (Ảnh: Bảo Chi)

Chuyện “dân ngoại đạo”

Khi nói về các cán bộ Bộ Ngoại giao, như cách gọi quen thuộc là “dân MOFA”, nhiều người vẫn hay nghĩ đến ba chữ “con nhà nòi” hay “con ông cháu cha” nhưng trên thực tế lại không hẳn như vậy. Bộ Ngoại giao có rất nhiều “dân ngoại đạo”, dù không sinh ra trong những gia đình có truyền thống ngoại giao, không được đào tạo bài bản về ngoại giao nhưng lại có duyên với Ngành và hoàn thành rất tốt vai trò của một nhà ngoại giao.

Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương nhưng Nông Đàm Tuấn Linh, một cán bộ trẻ đến từ Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài lại quyết định gắn bó với ngành Ngoại giao sau một thời gian “lăn lộn” ở môi trường tư nhân bên ngoài.

Tuấn Linh chia sẻ, khi mới vào Ngành, anh cũng gặp không ít khó khăn khi chưa được đào tạo bài bản về chuyên môn. Tuy nhiên, với những nỗ lực học hỏi không ngừng, Tuấn Linh đã từng bước vượt qua những trở ngại bước đầu để hoàn thành tốt công việc chuyên môn.

“Vì là người ngoại đạo nên tôi luôn xác định bất cứ công việc nào được giao đều sẽ là công việc mới, trải nghiệm mới, sẽ có thêm cơ hội được học tập những kiến thức mới. Trở thành cán bộ của Bộ Ngoại giao, tôi đã xác định luôn giữ tinh thần xông pha, không ngại học hỏi”, Tuấn Linh cho hay.

Nguyễn Hà Châu Hương, cán bộ đang công tác tại Vụ ASEAN chia sẻ, công tác trong môi trường đa phương đòi hỏi cán bộ ngoại giao phải có những kiến thức khá đa dạng, trải rộng trên nhiều lĩnh vực và lúc này những kiến thức mà cô học được từ những chuyên ngành khác lại có “đất dụng võ”.

“Việc có kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác theo tôi là một lợi thế. Chính vì từng học những chuyên ngành khác mà tôi hiểu khá sâu vấn đề và điều này đã hỗ trợ rất nhiều trong công việc làm ngoại giao của mình”, Châu Hương nói.

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?
Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu ngành Ngoại giao.

Cơ hội trải nghiệm

Chia sẻ cảm nhận về môi trường làm việc của ngành Ngoại giao, Nguyễn Hà Châu Hương đã dùng từ “expose” (phơi mình) để nói về những trải nghiệm khó quên trong hơn năm năm gắn bó với Bộ Ngoại giao. “Môi trường này đã cho phép tôi thường xuyên được ‘phơi mình’ với những trải nghiệm”, Châu Hương bày tỏ.

Khi mới vào Ngành, cô gái trẻ được giao tham gia vào rất nhiều cuộc họp đa phương của ASEAN và các nước đối tác. Châu Hương cho biết: “Thông qua những cuộc họp đa phương, tôi được học hỏi và tiếp xúc với rất nhiều nhà ngoại giao giỏi ở trong nước và quốc tế. Dù áp lực là rất lớn nhưng đó cũng là những thử thách và cơ hội cọ xát vô cùng đáng quý, giúp tôi học thêm được những kỹ năng ứng biến, xử lý tình huống và trưởng thành từ công việc”, Châu Hương nói.

Từng có thời gian làm việc ở một tập đoàn tư nhân lớn như Vingroup nhưng Đào Ngọc Mai Thi (Trung tâm Biên Phiên dịch Quốc gia), thủ khoa đầu ra của Học viện Ngoại giao lại quyết định gắn bó với ngành Ngoại giao vì ấn tượng với sự chuyên nghiệp, năng động và sáng tạo của môi trường làm việc nơi đây.

“Quan niệm phổ biến của nhiều người thường là môi trường Nhà nước sẽ kém năng động hơn tư nhân, tuy nhiên sau khoảng thời gian hơn một năm công tác tại Bộ Ngoại giao, tôi thấy nhận định này có phần không đúng. Qua thực tế trải nghiệm, tôi nhận ra môi trường làm việc tại Bộ cũng năng động không kém gì khối tư nhân khi phải liên tục cập nhật thông tin, kiến thức hàng ngày, hàng giờ”, Mai Thi cho hay.

Sự nhiệt thành cởi mở, sẵn sàng chia sẻ từ các anh chị đi trước cũng khiến Mai Thi thêm tự tin với công việc và luôn cảm thấy “ấm áp như một gia đình”.

Trao đổi về những kiến thức và kỹ năng cần có đối với một cán bộ ngoại giao, anh Hoàng Trang Hải cho rằng, việc có một kiến thức chuyên môn vững vàng là một điểm mạnh nhưng cũng cần phải phát triển thêm các kỹ năng mềm, chú ý tìm hiểu và nắm bắt thông tin về đối tác.

Còn với Nông Đàm Tuấn Linh, lời khuyên dành cho các bạn trẻ muốn theo sự nghiệp ngoại giao là cần nghiêm túc đầu tư cho ngoại ngữ, đặc biệt là các ngôn ngữ chuyên ngành. “Ngoại ngữ là một phương tiện rất quan trọng để các cán bộ ngoại giao thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Rất nhiều cán bộ ngoại giao khi đi nhiệm kỳ công tác, ngoài ngoại ngữ chính còn tranh thủ học thêm một ngoại ngữ địa phương và giúp ích rất nhiều trong công việc”, Tuấn Linh bật mí.

Con đường Ngoại giao - MOFA Open Day 2020 có sự tham dự trực tiếp của đại diện tất cả các đơn vị của Bộ Ngoại giao, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cùng trên 400 sinh viên, thanh niên trẻ, gần 20.000 khán giả theo dõi trực tuyến/livestream trên trang web của Báo Thế giới và Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ Ngoại giao chính thức giới thiệu về kế hoạch tổ chức tuyển dụng công chức của Bộ Ngoại giao năm 2020, dự kiến tuyển dụng 81 chỉ tiêu trong các chuyên ngành cụ thể như: Quan hệ quốc tế, Kinh tế quốc tế, Luật quốc tế, Báo chí Truyền thông, Tài chính kế toán, Lưu trữ và Công nghệ thông tin.

Một điểm nhấn đáng chú ý của sự kiện là Khu triển lãm về 75 năm truyền thống ngoại giao, với kho tư liệu phim, ảnh giới thiệu sinh động về sự trưởng thành và phát triển của Bộ Ngoại giao, đảm nhiệm thành công các sứ mệnh lịch sử từ phá thế cô lập, giải vây đến đóng vai trò mở đường, làm cầu nối, ngày càng tích cực chủ động hội nhập sâu rộng và tiến tới đóng góp, định hình luật chơi chung, góp phần đưa Việt Nam trở thành một phần không thể tách rời của cộng đồng quốc tế.
Nhà ngoại giao nữ - Duyên nghề và chuyện nghiệp

Nhà ngoại giao nữ - Duyên nghề và chuyện nghiệp

TGVN. Làm bất cứ công việc gì cũng cần sự say mê, đặc biệt đối với các nhà ngoại giao nữ, niềm đam mê và ...

Học viện Ngoại giao đồng tổ chức buổi thuyết trình của Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy

Học viện Ngoại giao đồng tổ chức buổi thuyết trình của Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy

TGVN. Ngày 14/10 tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Na Uy đồng tổ chức buổi thuyết trình ...

2 dấu ấn đậm nét của Ngoại giao Việt Nam qua góc nhìn của một cán bộ trẻ

2 dấu ấn đậm nét của Ngoại giao Việt Nam qua góc nhìn của một cán bộ trẻ

TGVN. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng Ngoại giao Việt Nam sẽ tiếp tục chuyển mình theo dòng chảy của thời cuộc, để luôn là ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Lê Văn Thường: Trồng hoa lan mới là công việc mang lại niềm vui

Lê Văn Thường: Trồng hoa lan mới là công việc mang lại niềm vui

Lê Văn Thường được giới chơi lan ở Đăk Nông biết đến nhiều nhờ sớm thành công với một vườn lan khủng khiến nhiều người mơ ước.
Bí quyết để cán bộ ngoại giao trẻ có nhiệm kỳ đầu tiên thành công

Bí quyết để cán bộ ngoại giao trẻ có nhiệm kỳ đầu tiên thành công

Chiều 4/3, đã diễn ra tọa đàm thanh niên chủ đề “Nhiệm kỳ đầu của tôi” để giúp cán bộ ngoại giao trẻ có những định hướng cho việc ...
Thị trường chứng khoán ngày 5/3: Khối ngoại tiếp tục bán ròng, lực cầu nội đỡ

Thị trường chứng khoán ngày 5/3: Khối ngoại tiếp tục bán ròng, lực cầu nội đỡ

Áp lực bán tháo khiến thị trường rơi sâu, sau đó từ từ hồi phục thu hẹp đà giảm và giằng co quanh tham chiếu cho đến cuối phiên.
Tặng bằng khen 2 'người hùng' dũng cảm lao vào đám cháy cứu người

Tặng bằng khen 2 'người hùng' dũng cảm lao vào đám cháy cứu người

Hai anh em Chung Anh và Tuấn Anh đã được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen vì hành động dũng cảm lao vào đám cháy cứu người.
Campuchia hoãn Hội nghị cấp cao ASEM 13 đến cuối năm 2021 do Covid-19

Campuchia hoãn Hội nghị cấp cao ASEM 13 đến cuối năm 2021 do Covid-19

Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia đã quyết định hoãn Hội nghị cấp cao Á-Âu lần thứ 13 (ASEM 13) đến quý IV/2021 do dịch Covid-19.
Nga chế tạo vỏ giáp mới bảo vệ xe bọc thép

Nga chế tạo vỏ giáp mới bảo vệ xe bọc thép

Nga đang chế tạo một loại vỏ giáp mới dành cho các loại xe bọc thép, giúp giảm trọng lượng di chuyển và tăng hiệu quả chống nước.
Lãnh đạo Mỹ-Guatemala bàn cách giảm thiểu làn sóng di cư bất hợp pháp

Lãnh đạo Mỹ-Guatemala bàn cách giảm thiểu làn sóng di cư bất hợp pháp

Tổng thống Guatemala đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden về các biện pháp nhằm giảm thiểu làn sóng di cư bất hợp pháp.
XSHCM 6/3 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 6/3/2021 - SXHCM 6/3 - KQXSHCM thứ 7

XSHCM 6/3 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 6/3/2021 - SXHCM 6/3 - KQXSHCM thứ 7

XSHCM 6/3. KQXSHCM 6/3. Xổ số Hồ Chí Minh hôm nay ngày 6 tháng 3 năm 2021. Xo so Ho Chi Minh. KQXSHCM.
XSMN 6/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 - SXMN 6/3 - dự đoán XSMN 7/3

XSMN 6/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 - SXMN 6/3 - dự đoán XSMN 7/3

XSMN 6/3. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 6 tháng 3 năm 2021. xo so mien nam. XSMN thứ 7. SXMN 6/3. KQSXMN.
Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phát động ủng hộ quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" năm 2021

Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phát động ủng hộ quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" năm 2021

Ngày 5/3, tại trụ sở Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Công đoàn Văn phòng Ủy ban đã tổ chức lễ phát động ủng hộ quỹ "Vì ...
Bí quyết để cán bộ ngoại giao trẻ có nhiệm kỳ đầu tiên thành công

Bí quyết để cán bộ ngoại giao trẻ có nhiệm kỳ đầu tiên thành công

Chiều 4/3, đã diễn ra tọa đàm thanh niên chủ đề “Nhiệm kỳ đầu của tôi” để giúp cán bộ ngoại giao trẻ có những định hướng cho việc đăng ký luân chuyển.
Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác phát triển ASEAN-Pháp

Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác phát triển ASEAN-Pháp

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp Ủy ban Hợp tác tác phát triển ASEAN-Pháp.
Việt Nam mong muốn Anh chia sẻ kinh nghiệm về chiến lược tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19

Việt Nam mong muốn Anh chia sẻ kinh nghiệm về chiến lược tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng điện đàm với QVK Anh Nigel Adams, mong muốn Anh chia sẻ kinh nghiệm về chiến lược tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19
Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ nhận bàn giao 300m2 đất

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ nhận bàn giao 300m2 đất

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với các cơ quan hữu quan Ấn Độ tổ chức lễ nhận bàn giao 300m2 đất bổ sung cho trụ sở cơ quan đại diện ...
Việt Nam kêu gọi thúc đẩy triển khai tiến trình chuyển tiếp ở Nam Sudan

Việt Nam kêu gọi thúc đẩy triển khai tiến trình chuyển tiếp ở Nam Sudan

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an về tình hình Nam Sudan, Đại sứ Đặng Đình Quý đánh giá cao các diễn biến tích cực ở nước này.
Hội nghị giao thương trực tuyến doanh nghiệp Việt Nam-Slovenia

Hội nghị giao thương trực tuyến doanh nghiệp Việt Nam-Slovenia

Hội nghị trực tuyến doanh nghiệp Việt Nam-Slovenia thu hút khoảng 50 đại biểu từ các cơ quan quản lý, tổ chức, hiệp hội và doanh nghiệp hai nước.
Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Ngày 4/3, các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp thực hiện 2 chuyến bay chở hơn 390 công dân từ Myanmar về Việt Nam.
Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Phần lớn gia đình người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện mất nước.
Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Campuchia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã ra thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt
ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con, doanh nghiệp Việt cung cấp danh sách công dân

ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con, doanh nghiệp Việt cung cấp danh sách công dân

ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con người Việt và doanh nghiệp Việt Nam ở sở tại cung cấp danh sách công dân.
Bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Năm 2020, khi đại dịch Covid-19 chưa có tiền lệ bùng phát trên toàn cầu, yêu cầu về công tác bảo hộ công dân đã được nâng lên một mức cao mới.
Đại sứ quán Việt Nam thăm lãnh sự, chúc Tết ngư dân bị tạm giữ ở Indonesia

Đại sứ quán Việt Nam thăm lãnh sự, chúc Tết ngư dân bị tạm giữ ở Indonesia

Ngày 10/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức thăm lãnh sự và chúc Tết trực tuyến các ngư dân Việt Nam đang bị tạm giữ Indonesia.
Sắp xếp bàn tiệc sao cho chuẩn, sử dụng dụng cụ ăn tiệc sao cho sang

Sắp xếp bàn tiệc sao cho chuẩn, sử dụng dụng cụ ăn tiệc sao cho sang

Sắp xếp bàn tiệc đúng chuẩn thể hiện sự trọng thị của chủ tiệc và tuân thủ nguyên tắc dùng dụng cụ ăn tiệc cho thấy sự hiểu biết của khách mời.
Các hình thức chiêu đãi ngoại giao

Các hình thức chiêu đãi ngoại giao

Tiệc chiêu đãi là một loại hình hoạt động ngoại giao quan trọng, phổ biến; không những mang tính chất chính trị mà còn thể hiện tính văn hóa.
Những điều cần biết về cơ quan đại diện lãnh sự

Những điều cần biết về cơ quan đại diện lãnh sự

Cơ quan đại diện lãnh sự là bộ phận lãnh thổ của nước tiếp nhận được nước cử và nước tiếp nhận thỏa thuận để thực hiện chức năng lãnh sự.
Quyền ưu đãi miễn trừ tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài

Quyền ưu đãi miễn trừ tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài

Quyền ưu đãi miễn trừ tại Cơ quan đại diện được quy định tại Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao và Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự.
Quốc thư và nghi thức trình Quốc thư

Quốc thư và nghi thức trình Quốc thư

Trước khi đi nhận nhiệm vụ, các Đại sứ sẽ đến Cục Lễ tân để nhận Quốc thư để mang theo. Tùy theo mỗi nước mà nghi lễ trình Quốc thư sẽ khác nhau.
Tết đến Xuân về, tổ chức Tết cộng đồng sao mới đúng chuẩn?

Tết đến Xuân về, tổ chức Tết cộng đồng sao mới đúng chuẩn?

Nhân dịp Tết Nguyên đán, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường tổ chức cuộc gặp đầu Xuân, có sự tham dự của bà con cộng đồng và bạn bè quốc tế.
Phiên bản di động