Nhà ngoại giao nữ - Duyên nghề và chuyện nghiệp

Vinh Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Làm bất cứ công việc gì cũng cần sự say mê, đặc biệt đối với các nhà ngoại giao nữ, niềm đam mê và sự tận tụy là yếu tố không thể thiếu.

Thông điệp đó một lần nữa được chia sẻ tại Tọa đàm “Những tà áo dài trong chặng đường 75 năm Ngoại giao Việt Nam - Ký ức và hy vọng” trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 90 năm ngày Phụ nữ Việt Nam do Ban Nữ công - Công đoàn Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 19/10 vừa qua.

Nhà ngoại giao nữ - Duyên nghề và chuyện nghiệp
Diễn giả tại Tọa đàm gồm các nhà ngoại giao nữ kỳ cựu và cả cán bộ trẻ mới vào nghề. (Ảnh: Tuấn Anh)

Diễn giả của Tọa đàm là các nữ Đại sứ Nguyễn Thị Hồi, Nguyễn Nguyệt Nga, Luận Thùy Dương, các nữ lãnh đạo Vụ gồm Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Lê Thị Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Trần Bảo Ngọc và chuyên viên Bùi Bích Thảo - Văn phòng Bộ Ngoại giao.

Nói như Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế đa phương Nguyễn Minh Hằng - Trưởng Ban Nữ công, người điều hành Tọa đàm, đây là cuộc giao lưu “vô cùng đặc biệt” giữa các thế hệ nhà ngoại giao nữ Việt Nam, từ cán bộ nữ mới “chân ướt chân ráo” vào nghề đến những nhà ngoại giao nữ kỳ cựu với hàng chục năm “lăn lộn” trên các mặt trận ngoại giao…

Những nẻo đường đến MOFA

Khi nhắc đến cán bộ Bộ Ngoại giao, như cách gọi quen thuộc là “dân MOFA”, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến ba chữ “con nhà nòi”. Giống như ca sĩ “chất” cứ phải “sinh ra trong gia đình có truyền thống âm nhạc”…

nha ngoai giao nu duyen nghe va chuyen nghiep
Đại sứ Nguyễn Thị Hồi quen thuộc với nụ cười tươi và mái tóc cắt ngắn. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thực tế không hẳn như vậy. Bà Nguyễn Thị Hồi, từng đảm nhiệm hai nhiệm kỳ đại sứ tại Áo và Canada là một minh chứng của “dân ngoại đạo”. Nhà ngoại giao quê Hải Phòng tự nhận là “nghề chọn người” khi bà không phải sinh ra trong một gia đình có truyền thống ngoại giao.

Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 1967, nữ sinh Nguyễn Thị Hồi trúng tuyển vào khoa tiếng Anh của Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội). Hết năm thứ nhất, bà và một số bạn cùng lớp được chọn sang Cuba theo học tiếp Cử nhân chuyên ngành tiếng Anh quân sự để phục vụ cho sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Bà biết đến Bộ Ngoại giao đơn giản là thông qua Đại sứ quán. “Ấn tượng của tôi về ngành ngoại giao là lúc nào cũng rất nghiêm túc, trịnh trọng, trong khi tính cách của tôi lại hơi phóng khoáng, nên chưa từng nghĩ mình sẽ phù hợp với ngành này”, bà chia sẻ.

Ấy vậy mà, sau khi hoàn thành chương trình học tại Cuba và về nước vào năm 1970, thời điểm nhân lực có trình độ về tiếng Anh còn rất khan hiếm, bà được tuyển về phòng Phiên dịch, Bộ Ngoại giao.

Và như một lẽ tự nhiên, người phụ nữ thường quen thuộc với mái tóc cắt ngắn đã gắn bó với ngành ngoại giao từ đó…

Câu chuyện “vào Bộ” của Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí Lê Thị Thu Hằng cũng có sự “tình cờ” như vậy. Bà Hằng không có lợi thế “con nhà ngoại giao”, bố mẹ đều là dân xây dựng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói tiếng Anh “như gió” lại vốn là dân học tiếng Nga, chuyên Hà Nội - Amsterdam “đời đầu” và tốt nghiệp khoa phiên dịch tiếng Nga của trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội năm 1994.

nha ngoai giao nu duyen nghe va chuyen nghiep
Ký ức về những ngày đầu bén duyên với Bộ Ngoại giao vẫn còn vẹn nguyên trong Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bà Hằng nhớ như in thời điểm “bơ vơ” sau khi ra trường, tình cờ đọc được thông báo tuyển dụng của Bộ Ngoại giao trên báo Hà Nội Mới.

Quyết định thi vào Bộ Ngoại giao cũng bắt nguồn từ ý nghĩ là “thử sức”, xem mình có vượt qua được không, nhất là khi đọ sức cùng các “đối thủ” chuyên Anh, chuyên Pháp.

Và rồi, qua vòng sơ tuyển đến thi viết, thi vấn đáp…

“Tôi trào nước mắt khi thấy tên mình trong danh sách trúng tuyển”, bà Hằng bồi hồi kể lại.

Với bà Hằng, “duyên” với “gia đình” MOFA bắt đầu từ đó, theo bà suốt những năm tháng công tác tại đơn vị trong nước (Vụ Thông tin Báo chí, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài) hay nước ngoài (Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland)...

Tự học quyết liệt và say mê tận cùng

Dù xuất thân “con nhà nòi” hay “dân ngoại đạo”, điều thú vị là sau khi vào Bộ Ngoại giao, tinh thần ham học hỏi, niềm đam mê và tận tụy với nghề trở thành điểm chung của những nhà ngoại giao nữ.

Vốn sinh ra trong một gia đình ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga - Phó Chủ tịch Nhóm Tầm nhìn APEC, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Việt Nam về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương có sự khởi đầu thuận lợi khi bắt nhịp vào nghề. Tuy nhiên, quá trình gắn bó với ngành Ngoại giao của bà cũng chính là quá trình không ngừng học hỏi và tích lũy.

nha ngoai giao nu duyen nghe va chuyen nghiep
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga luôn tâm niệm ngoại giao là nghề quan hệ giữa con người với con người, từ trái tim đến trái tim. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bà nói, phụ nữ làm ngoại giao, dù trên cương vị nào, kể cả trong vai trò phu nhân khi chồng công tác tại cơ quan đại diện ở nước ngoài, đều phải thể hiện nhân cách, phong thái của nhà ngoại giao chuyên nghiệp.

“Muốn vậy thì phải học”, từ những việc nhỏ như cách ăn mặc, đi đứng đến những việc phức tạp hơn như nghệ thuật đàm phán…

“Những cán bộ ngoại giao phải luôn mang tinh thần tự học quyết liệt để có kiến thức tổng thể, họ không chỉ có tầm nhìn quốc gia, lợi ích dân tộc, mà phải có tầm nhìn khu vực, toàn cầu”, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga chia sẻ.

Nữ Vụ trưởng đầu tiên về kinh tế ở Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh những phẩm chất cần thiết của nhà ngoại giao nữ như sự tự tin, chủ động trong công việc, coi trọng khả năng kết nối, tạo ra mạng lưới của mình, đặc biệt là chị em...

Đối với bà Trần Bảo Ngọc cũng như bà Lê Thị Thu Hằng, niềm say mê với nghề chính là yếu tố quyết định trong việc dệt nên những thành công không chỉ trong hoạt động ngoại giao.

Nói như nữ lãnh đạo Vụ Tổng hợp kinh tế, đam mê là khởi nguồn của sự sáng tạo. Mà công việc cũng như cuộc sống, nếu không có sự sáng tạo thì thật là nhàm chán.

Còn theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, “để hoàn thành nhiệm vụ thì không khó. Nhưng để hoàn thành tốt nhiệm vụ thì cần sự say mê”.

Chính sự say mê đến “lao tâm khổ tứ” mới giúp bà gặt hái không ít thành công trên bất kỳ vị trí công tác nào. Với khối lượng công việc lớn, nhưng lúc nào, nữ thủ lĩnh của Vụ Thông tin Báo chí cũng toát lên nguồn năng lượng tích cực và truyền cảm hứng.

Khi “làm việc trên đôi guốc khó hơn trên đôi giày”

Trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng vào sân chơi toàn cầu, áp lực đối với các nhà ngoại giao nữ cũng ngày càng nhiều hơn.

Thách thức không chỉ đến từ thực tế “làm việc trên đôi guốc khó hơn trên đôi giày” như chia sẻ của Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga.

Thách thức còn đến từ những trở ngại liên quan tới vấn đề thể chế và chính sách, định kiến tự nhiên trong xã hội, cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình...

Trước câu hỏi về bài toán cân bằng “muôn thủa” của các cán bộ nữ, Đại sứ Luận Thùy Dương “bật mí” về sự dung hòa giữa bộn bề công việc và hạnh phúc gia đình.

Đối phó với những sự vất vả rất “động” của nghề ngoại giao như đi sớm về khuya, công tác triền miên, đàm phán căng thẳng…, bà đặt ra một quy tắc “tĩnh” của chính mình, đó là gia đình.

Và bí quyết của bà là “đặt chồng và các con hiểu rằng ‘tự tất cả mọi thứ’, luôn sẵn sàng chia sẻ với tôi trong các tình huống”.

Bà Đại sứ - Tiến sĩ tự nhận mình “may mắn” khi cả hai nhiệm kỳ ở nước ngoài – Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Đại sứ Việt Nam tại Myanmar đều có sự đồng hành của ông xã – điều không hề dễ dàng đối với nhiều nhà ngoại giao nữ.

nha ngoai giao nu duyen nghe va chuyen nghiep
Những chia sẻ từ các diễn giả tại Tọa đàm giúp phần nào hiểu rõ hơn phần nào chuyện nghề, chuyện nghiệp của nhà ngoại giao nữ. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đi sâu hơn vào lời giải bài toán đó, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga nhấn mạnh sự cần thiết phải đặt ra các mục tiêu, sắp xếp thời gian, lập kế hoạch và “phải răm rắp thực hiện”.

Bà lấy thí dụ, đối với nhà ngoại giao nữ, các mảng quan trọng như công việc, gia đình và sức khỏe cho bản thân phải luôn luôn đồng hành với nhau. Có những thời điểm ưu tiên hàng đầu cho công việc thì cũng có những thời điểm gia đình là số 1 và sức khỏe cho bản thân luôn phải được quan tâm.

“Tất nhiên, nhiều lúc vẫn là câu chuyện phải hy sinh cái này để tập trung vào cái kia. Nhưng trên hết, đó là niềm tự hào về sự đóng góp của những tà áo dài vào công tác đối ngoại chung của cả nước, vì lợi ích dân tộc”, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày Phụ nữ Việt Nam

Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày Phụ nữ Việt Nam

TGVN. Hòa chung không khí kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và 75 năm thành lập Ngành ...

Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám

Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám

TGVN. Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản, bà Suga Mariko sáng nay (ngày 19/10) đã đến thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám nhân dịp cùng ...

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga: Bình đẳng giới của một quốc gia không thể bền vững nếu không gắn với khu vực và toàn cầu

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga: Bình đẳng giới của một quốc gia không thể bền vững nếu không gắn với khu vực và toàn cầu

TGVN. Bên lề Đối thoại giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về Tăng cường vai trò của Phụ nữ vì hòa bình và an ...

Việt Nam tích cực và tiên phong trong lĩnh vực bình đẳng giới

Việt Nam tích cực và tiên phong trong lĩnh vực bình đẳng giới

TGVN. Bên lề Phiên họp đặc biệt của các nhà Lãnh đạo ASEAN về tăng quyền năng cho phụ nữ trong thời đại số trong ...

Bài viết cùng chủ đề

75 năm Ngoại giao Việt Nam

Đọc thêm

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Lầu Năm Góc bị Bắc Kinh từ chối; Mỹ cân nhắc các hành động khác

Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Lầu Năm Góc bị Bắc Kinh từ chối; Mỹ cân nhắc các hành động khác

Baoquocte.vn. Liên quan vụ khinh khí cầu Trung Quốc đi vào không phận Mỹ và bị bắn hạ, mới đây, Bắc Kinh đã từ chối đề xuất điện đàm của Lầu ...
Hôm nay (8/2), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân lên đường thăm chính thức Singapore và Brunei

Hôm nay (8/2), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân lên đường thăm chính thức Singapore và Brunei

Baoquocte.vn. Hôm nay (8/2), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân lên đường thăm chính thức Singapore và Brunei.
Thời trang thanh lịch của diễn viên Quỳnh Kool phim Đừng làm mẹ cáu

Thời trang thanh lịch của diễn viên Quỳnh Kool phim Đừng làm mẹ cáu

Baoquocte.vn. Nữ diễn viên Quỳnh Kool phim Đừng làm mẹ cáu vô cùng thanh lịch và quyến rũ trong bộ ảnh mới.
Cập nhật bảng giá xe hãng Audi mới nhất tháng 2/2023

Cập nhật bảng giá xe hãng Audi mới nhất tháng 2/2023

Baoquocte.vn. Bảng giá xe Audi các dòng A3 2021, A4 2021, A5 2021, A6 2021, A7 2021, A8L 2022, Q2 2021, Q3 2021, Q5 2021, Q7 2021, Q8 2021, e-tron 2022
Huỳnh Như dẫn đầu hiệu suất ghi bàn cho Lank FC

Huỳnh Như dẫn đầu hiệu suất ghi bàn cho Lank FC

Baoquocte.vn. Theo thống kê, cứ mỗi khi Huỳnh Như ghi bàn, CLB Lank đều không thua. Cô đang mang vận may tới CLB của Bồ Đào Nha.
Tình hình Mali: Nga ra lời hứa hẹn với chính quyền quân sự; cam kết giúp Tây Phi hạ gục khủng bố

Tình hình Mali: Nga ra lời hứa hẹn với chính quyền quân sự; cam kết giúp Tây Phi hạ gục khủng bố

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Nga tuyên bố, Moscow sẽ tiếp tục giúp Mali nâng cao năng lực quân sự, bao gồm cả cung cấp vũ khí bổ sung và huấn luyện quân ...
Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức gặp mặt cộng đồng đầu năm Xuân Quê hương 2023

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức gặp mặt cộng đồng đầu năm Xuân Quê hương 2023

Baoquocte.vn. Trong không khí đầm ấm, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa gửi lời chúc mừng năm mới an khang thịnh vượng, hạnh phúc và thành công đến bà con cộng đồng.
Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết dành nguồn lực quốc gia và quốc tế  cho hòa bình, phát triển và con người

Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết dành nguồn lực quốc gia và quốc tế cho hòa bình, phát triển và con người

Baoquocte.vn. Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77 đã tổ chức phiên họp toàn thể về các ưu tiên của Tổng thư ký LHQ António Guterres trong năm 2023.
Đại sứ Việt Nam tại Myanmar thăm, chúc tết bà con cộng đồng và doanh nghiệp nhân dịp Xuân Quý Mão

Đại sứ Việt Nam tại Myanmar thăm, chúc tết bà con cộng đồng và doanh nghiệp nhân dịp Xuân Quý Mão

Baoquocte.vn. Nhân dịp Tết Nguyên đán 2023, Đại sứ Lý Quốc Tuấn và cán bộ Đại sứ quán đã thăm hỏi, chúc tết cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp mặt các vị nguyên Lãnh đạo Bộ Ngoại giao dịp Xuân Quý Mão 2023

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp mặt các vị nguyên Lãnh đạo Bộ Ngoại giao dịp Xuân Quý Mão 2023

Baoquocte.vn. Ngày 6/2, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì buổi gặp mặt thường niên các vị nguyên Lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ.
Phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan tiếp nhận vai trò Chủ tịch Câu lạc bộ Nữ ngoại giao ASEAN

Phu nhân Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan tiếp nhận vai trò Chủ tịch Câu lạc bộ Nữ ngoại giao ASEAN

Baoquocte.vn. Câu lạc bộ Nữ ngoại giao ASEAN tại Hà Lan được thành lập với mục đích giữ gìn và phát huy tinh thần đoàn kết giữa các Đại sứ quán trong khối ASEAN.
Việt Nam trân trọng sự đóng góp của nhà hoạt động cánh tả Mỹ Frank Velgara cho mục tiêu hoà bình, công lý và tình đoàn kết quốc tế

Việt Nam trân trọng sự đóng góp của nhà hoạt động cánh tả Mỹ Frank Velgara cho mục tiêu hoà bình, công lý và tình đoàn kết quốc tế

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ dự lễ tưởng niệm ông Frank Velgara, một nhà hoạt động phong trào cánh tả Mỹ.
Chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Iran (kiêm nhiệm Syria) sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.
Thông tin về việc 2 công dân Việt Nam mất tích trong vụ chìm tàu đánh cá tại Hàn Quốc

Thông tin về việc 2 công dân Việt Nam mất tích trong vụ chìm tàu đánh cá tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, một tàu đánh cá đã bị chìm ngoài khơi huyện Sinan, khiến 9/12 thuyền viên mất tích, có 2 công dân Việt Nam.
Triển khai công tác lãnh sự với tinh thần 'phục vụ' cao nhất, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả

Triển khai công tác lãnh sự với tinh thần 'phục vụ' cao nhất, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả

Baoquocte.vn. Quyền Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh chia sẻ về công tác lãnh sự ở Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện ở nước ngoài năm qua, sắp tới.
Để công tác bảo hộ công dân ngày một hiệu quả, hiện đại và chuyên nghiệp hơn

Để công tác bảo hộ công dân ngày một hiệu quả, hiện đại và chuyên nghiệp hơn

Baoquocte.vn. Trả lời phỏng vấn Báo TG&VN, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã phác họa bức tranh phản ánh công tác bảo hộ công dân trong năm 2022...
Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia thăm lãnh sự công dân nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia thăm lãnh sự công dân nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Đặng Xuân Dũng và các cán bộ Đại sứ quán thăm một số người Việt đang thụ án tại hai trại tù nam và nữ tại Malaz, Riyadh.
Việt Nam lên tiếng về vụ xét xử đường dây buôn người ở Anh

Việt Nam lên tiếng về vụ xét xử đường dây buôn người ở Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ tiếp tục theo dõi sát sao vụ xét xử người đứng đầu đường dây buôn người ở Anh.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Baoquocte.vn. Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Baoquocte.vn. Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Phiên bản di động