'Công chúa Huawei' kiện ngược Canada, Ottawa khẳng định không có ý định lùi bước

22/08/2019 06:57

TGVN. Ngày 21/8, các luật sư của Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã công bố đơn kiện lên tòa án Canada trong đó cáo buộc rằng, bà đã bị các đặc vụ biên phòng ở Vancouver bắt giữ và thẩm vấn trái luật hồi năm 2018.

TIN LIÊN QUAN
cong chua huawei kien nguoc canada Chủ tịch Huawei không hy vọng Mỹ dỡ bỏ trừng phạt
cong chua huawei kien nguoc canada Hãng Huawei bác bỏ việc Mỹ hoãn áp đặt lệnh cấm mới
cong chua huawei kien nguoc canada
'Công chúa Hawei' kiện ngược Canada. (Nguồn: Reuters)

Nhóm luật sư cho rằng, các đặc vụ biên phòng đã bắt giữ bà Mạnh theo quy định của một tài liệu về di trú và đã không cảnh báo bà về lệnh truy nã của Mỹ đối với bà này, đồng thời, họ đã thẩm vấn bà trong nhiều giờ trước khi cuối cùng là chuyển bà tới Sở Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP).

Các luật sư lập luận: "Từ khi bắt đầu thủ tục bắt giữ", RCMP và các đặc vụ biên phòng đã hành động đại diện cho "Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) với mục đích thu giữ và bảo quản chứng cứ".

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố, ông không muốn làm trầm trọng thêm tranh chấp thương mại và ngoại giao với Trung Quốc nhưng khẳng định, chính phủ của ông không có ý định lùi bước và sẽ bảo vệ lợi ích của Ottawa.

Phát biểu trước cử tọa ở Montreal chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc cảnh báo Canada không nên can thiệp vào vấn đề Hongkong, ông Trudeau đã lặp lại kêu gọi kiềm chế và tôn trọng nhân quyền trong các cuộc biểu tình ở khu vực thuộc địa cũ của Anh.

Ông Trudeau nêu rõ: "Chúng tôi phải thừa nhận rằng, Trung Quốc là một cường quốc đang trỗi dậy và không ngừng gia tăng việc khẳng định vị trí của bản thân trong trật tự quốc tế. Nhưng không nghi ngờ gì nữa, chúng tôi sẽ luôn bảo vệ người Canada và lợi ích của mình. Chúng tôi có bề dày lịch sử trong việc giải quyết trực tiếp và thành công với các đối tác lớn hơn. Chúng tôi không gia tăng căng thẳng, nhưng chúng tôi cũng sẽ không lùi bước".

cong chua huawei kien nguoc canada Tổng thống Trump tuyên bố sắp đưa ra quyết định về Huawei

TGVN. Ngày 18/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông không muốn Mỹ làm ăn với tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, ...

cong chua huawei kien nguoc canada Cáo buộc Huawei hỗ trợ theo dõi các đối thủ chính trị là có thật?

TGVN. Chính quyền Uganda và Zambia ngày 16/8 phủ nhận thông tin cho rằng, các nhân viên của công ty viễn thông khổng lồ Trung ...

PV.

(theo AFP, Reuters)