Cáo buộc Huawei hỗ trợ theo dõi các đối thủ chính trị là có thật?

17/08/2019 07:29

TGVN. Chính quyền Uganda và Zambia ngày 16/8 phủ nhận thông tin cho rằng, các nhân viên của công ty viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei đã hỗ trợ theo dõi các đối thủ chính trị.    

TIN LIÊN QUAN
cao buoc huawei ho tro theo doi cac doi thu chinh tri la co that Huawei dự định đầu tư 800 triệu USD vào Brazil đón đầu mạng 5G
cao buoc huawei ho tro theo doi cac doi thu chinh tri la co that Trung Quốc gây sức ép với Ấn Độ về vấn đề Huawei
cao buoc huawei ho tro theo doi cac doi thu chinh tri la co that
Cáo buộc Huawei hỗ trợ theo dõi các đối thủ chính trị là có thật? (Nguồn: AP)

Báo WSJ hồi tuần này đưa tin, các kỹ thuật viên của Huawei đã hỗ trợ chính phủ của 2 quốc gia trên chặn thông tin liên lạc, hoạt động truyền thông xã hội và theo dõi sự di chuyển của các đối thủ. WSJ cũng cho biết, Huawei đang vận hành một hệ thống giám sát hình ảnh và mạng ở Algeria.

WSJ cho hay, tại Uganda, các kỹ thuật viên của Huawei đã hỗ trợ nhà chức trách sử dụng phần mềm gián điệp để theo dõi ông Bobi Wine, ngôi sao nhạc pop đã chuyển thành biểu tượng của phe đối lập. Ông Bobi Wine, tên thật là Robert Kyagulanyi, đã trở thành nghị sĩ vào năm 2017 và đang chuẩn bị thách thức Tổng thống Yoweri Museveni trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2021 ở Uganda.

Theo WSJ, sự hỗ trợ của Huawei đã cho phép nhà chức trách Uganda cản trở các buổi hòa nhạc của ông Wine bởi lo ngại rằng, những buổi hòa nhạc này sẽ biến thành những cuộc tuần hành chính trị.

Phản ứng trước bài báo của WSJ, ông Don Wanyama, người phát ngôn Tổng thống Uganda, khẳng định: “Thông tin cho rằng Huawei đã hỗ trợ các chính phủ châu Phi, trong đó có Uganda, theo dõi các đối thủ chính trị là hoàn toàn sai trái. Tại sao phải theo dõi ông Bobi Wine?”.

cao buoc huawei ho tro theo doi cac doi thu chinh tri la co that

 

Mỹ có thể quyết định cấp phép cho giao dịch với Huawei vào tuần tới

TGVN. Ngày 30/7, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố, chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể đưa ra câu trả ...

cao buoc huawei ho tro theo doi cac doi thu chinh tri la co that

 

Huawei lên kế hoạch củng cố chỗ đứng tại châu Âu

TGVN. Trong bối cảnh Huawei tìm cách củng cố chỗ đứng tại châu Âu sau khi bị Mỹ "cấm cửa", ngày 15/7, tập đoàn viễn ...

cao buoc huawei ho tro theo doi cac doi thu chinh tri la co that

 

Đằng sau câu chuyện hệ điều hành riêng của Huawei

TGVN. Việc Google bị buộc phải hạn chế việc kinh doanh với Huawei và “gã khổng lồ” công nghệ này nằm trong “danh sách đen” ...

(theo AFP)