Đằng sau câu chuyện hệ điều hành riêng của Huawei

11/06/2019 22:05
Linh Chi
11/06/2019 22:05

TGVN. Việc Google bị buộc phải hạn chế việc kinh doanh với Huawei và “gã khổng lồ” công nghệ này nằm trong “danh sách đen” của Mỹ đã buộc hãng phải công bố một hệ điều hành (HĐH) riêng. Tuy nhiên, không phải đến giờ Huawei mới có HĐH của riêng mình, HĐH này đã được chuẩn bị từ bảy năm trước.

TIN LIÊN QUAN
dang sau cau chuyen he dieu hanh rieng cua huawei Điện thoại Huawei chuyển sang hệ điều hành Nga
dang sau cau chuyen he dieu hanh rieng cua huawei CEO Huawei tuyên bố sắp ra hệ điều hành riêng, thay thế Android
dang sau cau chuyen he dieu hanh rieng cua huawei
Một nguồn tin cho biết, Huawei đang phát triển hệ điều hành mới với tên gọi “Hongmeng”. (Nguồn: Huawei Central)

“Con bài” được “ủ” bảy năm

Bảy năm trước, một nhóm nhỏ các giám đốc điều hành hàng đầu của Huawei do ông Nhậm Chính Phi đứng đầu đã tổ chức một cuộc họp kín kéo dài trong vài ngày. Nhiệm vụ của họ là lên ý tưởng về cách Huawei sẽ đối phó như thế nào với sự thành công của HĐH điện thoại thông minh Android của Google trên toàn thế giới. Nhóm này đã đồng ý rằng, Huawei nên xây dựng một HĐH độc quyền như một giải pháp thay thế tiềm năng cho Android.

Sau các cuộc thảo luận, một nhóm chuyên gia về HĐH được thành lập và bắt đầu làm việc trong điều kiện bí mật tuyệt đối. Chỉ những nhân viên trong nhóm HĐH mới có quyền truy cập vào khu vực này, họ được truy cập vào khu vực bằng thẻ nhân viên đã đăng ký. Bên cạnh đó, điện thoại di động cá nhân không được phép sử dụng và phải được giữ trong tủ khóa bên ngoài.

Dự án HĐH đã trở thành một phần quan trọng của Huawei, có chức năng nghiên cứu, phát triển và đổi mới công nghệ của công ty mà không hề mang lại một nguồn thu nào cho Huawei trong thời gian bảy năm.

Chủ đề về HĐH độc quyền của Huawei mới chỉ chính thức được bật mí vào tháng 3 năm nay. Chủ đề này được Giám đốc di động của Huawei Richard Yu Chengdong nói trong một ấn phẩm của Đức. Ông Richard Yu Chengdong cho rằng, công ty đã phát triển hệ HĐH riêng cho cả điện thoại thông minh và máy tính. Ông Richard Yu Chengdong cũng nhấn mạnh, Huawei không hề muốn sử dụng HĐH của riêng mình, đây là tình thế “cực chẳng đã”.

dang sau cau chuyen he dieu hanh rieng cua huawei

Đất hiếm - Bài “trả đũa” của Trung Quốc với Mỹ

TGVN. Căng thẳng thương mại ngày một gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc trong suốt thời gian qua đã dấy lên lo ngại rằng ...

Giám đốc di động của Huawei Richard Yu Chengdong cho biết, HĐH của Huawei có thể hỗ trợ một loạt các sản phẩm gồm điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng, TV, ô tô…

Các chuyên gia cho rằng, thông tin này chỉ được đưa ra khi Mỹ bắt đầu tăng áp lực lên Huawei về việc tham gia mạng lưới 5G toàn cầu. Mỹ đưa cảnh báo các đồng minh rằng, thiết bị của công ty Trung Quốc có nguy cơ về an ninh quốc gia.

Bên cạnh đó, "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với một loạt các cáo buộc của Mỹ, bao gồm việc công ty đánh cắp bí mật thương mại, vi phạm các lệnh trừng phạt kinh tế và che giấu các giao dịch kinh doanh ở Iran thông qua một công ty con không chính thức. Huawei đã nhiều lần và kịch liệt phủ nhận những cáo buộc này, họ cho rằng Mỹ thiếu bằng chứng.

Tương lai HĐH của Huawei

Trang SCMP cho biết, một trong những thách thức kỹ thuật lớn nhất đối với HĐH Huawei đang được phát triển là khả năng tương thích với Android.

Khả năng tương thích sẽ cho phép một điện thoại Huawei có hệ điều hành riêng có thể tải xuống và chạy các ứng dụng Android một cách liền mạch. Khả năng tương thích thành công với Android cũng có nghĩa là các nhà phát triển ứng dụng trên toàn thế giới sẽ không cần phải phát triển thêm mã cho HĐH của Huawei.

Tuy nhiên, những ví dụ trong quá khứ của các công ty khác để tạo ra một sự thay thế Android không thành công cũng là một thách thức đối với Huawei. Điển hình như Microsoft đã cố gắng phát triển một lớp trên HĐH Windows có thể chạy các ứng dụng Android. Nhưng Microsoft đã thất bại vì không phải tất cả các ứng dụng Android đều có thể chạy trơn tru. Samsung cũng đã cố gắng thay thế Android trên điện thoại thông minh bằng HĐH Tizen, nhưng cũng thất bại.

Tương tự, nếu HĐH của Huawei không thể chạy các ứng dụng Android thì việc thiếu một hệ sinh thái hỗ trợ của riêng nó sẽ là vấn đề đau đầu đối với "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, Huawei tự tin về triển vọng HĐH của mình tại Trung Quốc vì họ tin rằng các nhà phát triển, người tiêu dùng địa phương sẽ hỗ trợ và xây dựng hệ sinh thái một cách nhanh chóng.

Bởi trên thực tế, Huawei nhận được sự hỗ trợ lớn từ người dân Trung Quốc - những người coi động thái của Mỹ là những nỗ lực nhằm ngăn chặn Trung Quốc. 5 năm trước, Huawei là một công ty vô danh trong thị trường điện thoại thông minh thế giới. Ở thời điểm hiện tại, nhà sản xuất này đã truất ngôi vị của Apple đứng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Samsung.

HĐH này có thể sẽ không được cấp phép ở Mỹ, nhưng ở châu Âu - nơi không có “fan cứng” của Google - Huawei vẫn có thể tự do hoạt động. Một nguồn tin bí mật cho rằng, Huawei hoàn toàn có tiềm năng trở thành ông lớn phần mềm Trung Quốc - một lựa chọn thứ hai sau Android dành cho các thiết bị Oppo, ZTE và Xiaomi.

dang sau cau chuyen he dieu hanh rieng cua huawei

Tẩy chay Huawei, châu Âu khốn đốn

Không chỉ phải gánh chịu thiệt hại lớn về tài chính, các công ty viễn thông châu Âu còn chậm trễ với những kế hoạch ...

dang sau cau chuyen he dieu hanh rieng cua huawei

Tổng thống Mỹ thăm Anh: “Aye” hay “Nay”?

TGVN. Nếu như trong Hạ viện Anh, các Nghị sỹ thể hiện thái độ đối với một dự thảo luật bằng cách hô to “Aye” ...

dang sau cau chuyen he dieu hanh rieng cua huawei

Huawei dự định bán mảng kinh doanh cáp quang biển

Theo hãng tin Reuters, Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc có kế hoạch bán 51% cổ phần của tập đoàn này trong Công ...

(theo SCMP)