Công dân Việt Nam đầu tiên được vinh danh công dân danh dự Seoul

14/11/2019 09:05

TGVN. Ngày 13/11, Thị trưởng Seoul đã tổ chức Lễ vinh danh “Công dân danh dự Seoul” năm 2019 (Seoul Honorary Citizenship Ceremony 2019) đối với 18 công dân nước ngoài, trong đó có chị Lê Nguyễn Minh Phương, là công dân Việt Nam đầu tiên được vinh danh.

TIN LIÊN QUAN
cong dan viet nam dau tien duoc vinh danh cong dan danh du seoul Nhận lời chúc của Sint Truidense, Công Phượng khẳng định sẵn sàng cống hiến ở đội tuyển Việt Nam
cong dan viet nam dau tien duoc vinh danh cong dan danh du seoul Khổ như… công dân Việt đi nước ngoài
cong dan viet nam dau tien duoc vinh danh cong dan danh du seoul
Thị trưởng Seoul Park Won-soo chụp ảnh lưu niệm cùng chị Lê Nguyễn Minh Phương được vinh danh "Công dân danh dự Seoul" năm 2019. (Ảnh: TTXVN tại Hàn Quốc)

Đây là giải thưởng được thành phố Seoul tổ chức kể từ năm 1958, nhằm vinh danh các cá nhân tiêu biểu nước ngoài tiêu biểu có 3 năm liên tục sinh sống ở Seoul (hoặc 5 năm tích lũy), có nhiều đóng góp tích cực đối với thành phố Seoul cũng như hoạt động cộng đồng.

Người được giải sẽ được các chuyên gia làm công tác quản lý xét chọn kỹ lưỡng, và phải được Hội đồng thành phố Seoul thông qua. Tính đến tháng 1/2019, chính quyền Seoul đã vinh danh 827 công dân nước ngoài đến từ 97 quốc gia.

Công dân nước ngoài khi được công nhận là “Công dân danh dự” của Seoul sẽ được tham gia các công việc hành chính của thành phố, cũng như được bổ nhiệm làm cố vấn chính sách của chính quyền thủ đô Seoul, hoặc được mời tham dự các sự kiện do thành phố tổ chức.

Giám đốc Sở Kế hoạch Seoul, ông Choi Won-seok chúc mừng Việt Nam có một công dân được chọn là công dân danh dự, đồng thời bày tỏ hy vọng quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam thời gian tới sẽ ngày càng khởi sắc. Ông Choi nhấn mạnh mối quan hệ Việt - Hàn liên tục phát triển trong thời gian qua, đặc biệt, thủ đô Hà Nội là thành phố kết nghĩa với Seoul và Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác, đã có nhiều hoạt động giao lưu kinh tế giữa các thành phố trong nhiều năm qua và sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động gia lưu hợp tác thời gian tới.

Về phần mình, chị Lê Nguyễn Minh Phương xúc động bày tỏ vinh dự khi được chọn làm công dân danh dự của thủ đô Seoul, bởi điều này cũng đồng nghĩa với việc những hoạt động và đóng góp của bản thân thời gian qua đã được ghi nhận. Chị Phương cũng tự hào vì là công dân Việt Nam đầu tiên được chọn.

Chị Phương hy vọng thời gian tới, thông qua các hoạt động của mình, như thông dịch cho các đoàn công tác cấp cao của Chính phủ Việt Nam, giảng dạy tiếng Việt và tiếng Hàn, phát sóng truyền thanh và truyền hình đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (Đài KBS)... sẽ có thể góp phần kết nối quan hệ hai nước Việt - Hàn, cũng như quảng bá hình ảnh đẹp của Việt Nam và Hàn Quốc tới người dân hai nước và quốc tế.

cong dan viet nam dau tien duoc vinh danh cong dan danh du seoul

 

Bão Hagibis ở Nhật Bản: Đại sứ quán Việt Nam khẩn trương hỗ trợ công dân Việt Nam

TGVN. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản ngay trong ngày 12/10 đã đăng thông tin cảnh báo về cơn bão và số điện ...

cong dan viet nam dau tien duoc vinh danh cong dan danh du seoul

 

Hàn Quốc chi mạnh nhằm hiện thực hóa kế hoạch Thành phố thông minh siêu kết nối Seoul

TGVN. Wifi công cộng miễn phí sẽ có mặt ở tất cả các ngõ ngách của thành phố Seoul, Hàn Quốc kể từ năm 2022, ...

cong dan viet nam dau tien duoc vinh danh cong dan danh du seoul

 

Saudi Arabia ban hành hướng dẫn hành xử nơi công cộng cho du khách

TGVN. Saudi Arabia đang chuẩn bị ban hành một quy định mới liên quan các quy tắc ứng xử nơi công cộng trong lúc quốc ...

P.V

(Theo TTXVN)