Công đoàn Bộ Ngoại giao thăm hỏi, chúc Tết Mẹ Việt Nam Anh hùng

11/01/2019 08:36

Ngày 10/1, ông Hoàng Xuân Hải, Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ Ngoại giao dẫn đầu đoàn Công đoàn Bộ đã đến thăm hỏi, chúc sức khỏe và tặng quà tết Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Mít ở Thái Bình và Mẹ Trần Thị Tình ở Hà Nam nhân dịp Tết nguyên đán đang tới gần. 

TIN LIÊN QUAN
bo ngoai giao tham hoi chuc tet me viet nam anh hung Tiếp tục quan tâm, chăm lo để người lao động có Tết Mậu Tuất đầm ấm
bo ngoai giao tham hoi chuc tet me viet nam anh hung Công đoàn Bộ Ngoại giao thực hiện hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa

Mẹ Trần Thị Mít có người con trai duy nhất đã hy sinh tại chiến trường Tây Ninh trong cuộc chiến chống quân Pol Pot xâm lược. Bên ban thờ có phần đơn sơ của Liệt sĩ Trần Xuân Thông, Mẹ Mít kể lại câu chuyện về sự hy sinh của người con trai duy nhất. 

Hơn 30 năm qua, Mẹ Mít sống cùng người cháu trai tại căn nhà nhỏ tại xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Nhiều năm sau, hài cốt của Liệt sĩ Trần Xuân Thông cũng đã được quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ xã để mẹ Trần Thị Mít ngày ngày chăm sóc.

bo ngoai giao tham hoi chuc tet me viet nam anh hung
Đại diện Công đoàn Bộ Ngoại giao thăm hỏi Mẹ Trần Thị Mít tại tỉnh Thái Bình. 

Chủ tịch Công đoàn Bộ Hoàng Xuân Hải khẳng định, đất nước, nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh cao cả của các anh hùng Liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách có công đối với đất nước. Chủ tịch Công đoàn mong Mẹ cùng gia đình luôn có nhiều sức khỏe và tiếp tục giáo dục con cháu truyền thống yêu nước, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước ngày càng hiện đại và phồn vinh.

Chia tay mẹ Trần Thị Mít, đoàn tiếp tục đến thăm hỏi, chúc tết và tặng quà mẹ Trần Thị Tình tại xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam. Mẹ Trần Thị Tình năm nay đã 89 tuổi. Tại cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc 1979, trong một đêm, những làn pháo đạn đã khiến 4 người con trai đầu và người chồng của Mẹ đã vĩnh viễn rời bỏ gia đình, xóm làng.

Mẹ Tình có 11 người con, hiện 7 người đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Hiện nay, hài cốt của chồng và 4 người con đã được quy tập tại Nghĩa trang Liệt sĩ của xã Nguyên Lý.

bo ngoai giao tham hoi chuc tet me viet nam anh hung
Chủ tịch Công đoàn Bộ ngoại giao Hoàng Xuân Hải chia sẻ và động viên đối với mẹ Trần Thị Tình (Hà Nam). 

Với những mất mát to lớn của Mẹ Trần Thị Tình và gia đình, thay mặt đoàn, Chủ tịch Công đoàn Hoàng Xuân Hải đã chia sẻ, động viên mẹ luôn có nhiều sức khỏe. Ông Hoàng Xuân Hải bày tỏ xúc động mỗi khi nhắc về câu chuyện, về những mất mát to lớn của mẹ Trần Thị Tình khi người chồng, những người con của Mẹ đã hi sinh trong chiến tranh.

Ông Hoàng Xuân Hải khẳng định, công tác chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng luôn được Bộ Ngoại giao đặc biệt quan tâm, coi đó là nhiệm vụ thiêng liêng, để tri ân, biết ơn các Mẹ. Những việc làm trên đã góp phần tô đẹp thêm truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc, cũng như của cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao.

Hiện nay, Bộ Ngoại giao đang phụng dưỡng 5 Mẹ Việt Nam Anh hùng sống tại các tỉnh Bắc Giang, Thái Bình, Hà Nam, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Hàng năm, Bộ Ngoại giao đều thăm hỏi, chúc sức khỏe và tặng quà mỗi dịp 27/7 và Tết Nguyên đán để tri ân, tỏ lòng biết ơn “Uống nước nhớ nguồn” với sự hi sinh của các Mẹ, các gia đình Liệt sĩ đối với Tổ quốc, đất nước và dân tộc. 

bo ngoai giao tham hoi chuc tet me viet nam anh hung Phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” trong thời bình

Chiều 13/12, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gặp mặt đoàn đại biểu các Mẹ Việt Nam Anh hùng, ...

bo ngoai giao tham hoi chuc tet me viet nam anh hung Đảng ủy, Công đoàn Bộ Ngoại giao thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), Đảng ủy và Công đoàn Bộ Ngoại giao đã tổ ...

bo ngoai giao tham hoi chuc tet me viet nam anh hung Phó Thủ tướng Thường trực thăm Mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sỹ

Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, sáng 22/7, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương ...

Minh Nhật